Xem mẫu
- Không nên ăn dưa muối xổi
Nhiều người chọn cách muối xổi để nhanh có dưa chua bán cho
khách. Dưa muối xổi dở sống dở chín, có ổn về mặt vệ sinh an toàn
thực phẩm không?
Bác sĩ Lê Trung Đồng trả lời: Dưa chua muối xổi trong dung dịch có độ
mặn thấp nên khó yên tâm về mặt vệ sinh thực phẩm vì thời gian muối
ngắn, môi trường muối không đủ kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có
hại và ký sinh trùng gây bệnh.
Ngoài ra, nếu rau được bón bằng phân đạm urê, xịt thuốc trừ sâu… khi
sử dụng làm dưa mà chưa xử lý kỹ thì sẽ tồn dư một lượng nitrat đáng kể
và bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit trong quá trình muối. Trong
những ngày đầu của quá trình muối, hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao
rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chín, chua vàng. Dưa muối xổi thì
chưa chín vàng nên chứa nhiều nitrit, chất không tốt cho cơ thể.
nguon tai.lieu . vn