Xem mẫu

  1. Không nên ăn dưa muối xổi Nhiều người chọn cách muối xổi để nhanh có dưa chua bán cho khách. Dưa muối xổi dở sống dở chín, có ổn về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm không? Bác sĩ Lê Trung Đồng trả lời: Dưa chua muối xổi trong dung dịch có độ mặn thấp nên khó yên tâm về mặt vệ sinh thực phẩm vì thời gian muối ngắn, môi trường muối không đủ kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại và ký sinh trùng gây bệnh. Ngoài ra, nếu rau được bón bằng phân đạm urê, xịt thuốc trừ sâu… khi sử dụng làm dưa mà chưa xử lý kỹ thì sẽ tồn dư một lượng nitrat đáng kể và bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit trong quá trình muối. Trong những ngày đầu của quá trình muối, hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chín, chua vàng. Dưa muối xổi thì chưa chín vàng nên chứa nhiều nitrit, chất không tốt cho cơ thể.
nguon tai.lieu . vn