Xem mẫu
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP. HCM
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG
KINH DOANH TẠI NHÀ HÀNG LA VILLA
Ngành: Quản trị kinh doanh
Chuyên ngành: Quản trị nhà hàng-khách sạn
Giảng viên hướng dẫn : Tăng Thông Nhân
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Kim Thanh
MSSV: 1054050315 Lớp: 10DQKS1
TP Hồ Chí Minh, 2014
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
Lời cam đoan
Tôi cam đoan đề tài này là do chính tôi thực hiện. Các số liệu thu thập được
là nhờ thông qua quá trình thực tập tại nhà hàng La Villa, không sao chép từ bất kì
nguồn nào. Đồng thời, để có những kiến thức cơ bản nhất đưa vào đề tài, tôi còn
tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác như sách, báo, giáo trình.
SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh i
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
Lời cảm ơn
Tôi tên Nguyễn Thị Kim Thanh sinh viên lớp 10DQKS1, Trường Đại Học
Công Nghệ TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian thực tập tại nhà hàng La Villa tôi rất
may mắn khi nhận được sự quan tâm và giúp đỡ tận tình bên phía nhà trường và cả
nơi tôi thực tập.
Đầu tiên tôi xin cảm ơn các thầy, cô của trường Đại Học Công Nghệ TP Hồ
Chí Minh đã cho tôi một nền tảng kiến thức vững chắc, làm hành trang cho cuộc đời
mai sau của tôi.
Tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành đến thầy Tăng Thông Nhân đã đồng hành
cùng tôi trong suốt quá trình viết khóa luận, để kịp thời điều chỉnh những sai sót và
giúp tôi hoàn thành tốt khóa luận tốt nghiệp của mình.
Tôi xin được phép gởi lời cảm ơn đến Ban giám đốc nhà hàng La Villa–Ông
Thierry Mounon, Pierre Reynaud và chị Tina Trang Phạm, đồng cảm ơn chị Phúc,
chị Thương – quản lý nhà hàng, anh Tôn –quản lý bar và toàn thể các anh, chị trong
nhà hàng đã tiếp nhận và chỉ bảo tôi trong quá trình thực tập.
Tôi xin chúc cho nhà trường luôn thành công để tiếp tục đào tạo cho những
thế hệ sinh viên mai sau và xin chúc cho nhà hàng La Villa thành công hơn nữa.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
ii SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày ……. tháng ………. năm 2014
GIẤY XÁC NHẬN THỰC TẬP
CÔNG TY ...........................................................................................
Sinh viên: ……………………………………… Năm sinh: …………………
MSSV:………………………..Khoa:……………………………………….
Trường:………………………………………………………………………
Đã hoàn thành đợt thực tập tại Công ty….….………………………………...
Từ…………… đến………….……
Đơn vị thực tập:.………………………………………………………………
Vị trí thực tập:.………………………………………………………………...
Nhận xét của Công ty: (lời nhận xét của Công ty)
………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………
Điểm thực tập: (thang điểm 10)
GIÁM ĐỐC
(Ký tên và đóng dấu)
SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh iii
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
TP Hồ Chí Minh, ngày tháng năm 2014
Giáo viên hướng dẫn
(kí và ghi rõ họ tên)
iv SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
Mục lục
Lời cam đoan .......................................................................................................... i
Lời cảm ơn ............................................................................................................. ii
GIẤY XÁC NHẬN THỰC TẬP .........................................................................iii
NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN ................................................. iv
Danh mục các ký hiệu, chữ viết tắt ...................................................................... ix
Danh sách các bảng sử dụng.................................................................................. x
Danh sách các biểu đồ, đồ thị, sơ đồ, hình ảnh .................................................... xi
LỜI MỞ ĐẦU ..................................................................................................... xii
CHƯƠNG 1:CƠ SỞ LÝ LUẬN.............................................................................. 1
1.1 Khái niệm về nhà hàng ................................................................................ 1
1.1.1 Khái niệm ............................................................................................ 1
1.1.2 Phân loại: ............................................................................................ 1
1.2 Hoạt động kinh doanh nhà hàng .................................................................. 2
1.2.1 Khái niệm ............................................................................................ 2
1.2.2 Nội dung hoạt động kinh doanh nhà hàng .......................................... 3
1.3 Hiệu quả hoạt động kinh doanh ................................................................... 3
1.3.1 Khái niệm ............................................................................................ 3
1.3.2 Vai trò của hiệu quả kinh doanh đối với nhà hàng ............................. 3
1.3.3 Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh ............. 4
1.3.3.1 Nhân tố thuộc môi trường vĩ mô....................................................... 4
a. Môi trường kinh tế .............................................................................. 4
b. Môi trường chính trị-pháp luật ........................................................... 5
c. Môi trường văn hóa-xã hội ................................................................. 5
d. Môi trường tự nhiên............................................................................ 5
e. Môi trường công nghệ ........................................................................ 5
1.3.3.2 Nhân tố thuộc môi trường vi mô....................................................... 6
a. Đối thủ cạnh tranh .............................................................................. 6
b. Nhà cung ứng ..................................................................................... 7
c. Khách hàng ......................................................................................... 8
d. Nhân tố bên trong doanh nghiệp ........................................................ 8
1.4 Sự cần thiết phải nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh ......................... 9
1.5 Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh ................................. 9
SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh v
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
1.5.1 Cơ sở phân tích ................................................................................... 9
1.5.2 Chỉ tiêu về khả năng sinh lời ............................................................. 10
1.5.2.1 Tỷ số lãi ròng .................................................................................. 10
1.5.2.2 Khả năng sinh lợi so với tài sản ...................................................... 10
1.5.2.3 Khả năng sinh lợi so với vốn chủ sở hữu ........................................ 10
1.5.2.4 Khả năng sinh lợi cơ bản ................................................................ 11
1.5.3 Chỉ tiêu về khả năng thanh toán........................................................ 11
1.5.3.1 Tỷ số thanh khoản hiện thời ............................................................ 11
1.5.3.2 Tỷ số thanh khoản nhanh ................................................................ 12
1.5.4 Chỉ tiêu về hệ số hiệu suất hoạt động................................................ 13
1.5.4.1 Kỳ thu tiền bình quân ...................................................................... 13
1.5.4.2 Vòng quay hàng tồn kho ................................................................. 13
1.5.4.3 Vòng quay tổng tài sản ................................................................... 14
1.5.4.4 Chỉ tiêu về hiệu quả sử dụng vốn .................................................... 14
1.5.4.5 Chỉ tiêu về hiệu quả sử dụng lao động ............................................ 15
CHƯƠNG 2:THỰC TRẠNG HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI
NHÀ HÀNG LA VILLA.................................................................................................... 17
2.1 Tổng quan về nhà hàng La Villa ................................................................ 17
2.1.1 Giới thiệu chung ................................................................................ 17
2.1.2 Hoạt động kinh doanh tại nhà hàng La Villa .................................... 18
2.1.2.1 Sản phẩm và dịch vụ ....................................................................... 18
2.1.2.2 Thị trường khách hàng .................................................................... 20
2.1.3 Cơ cấu tổ chức................................................................................... 20
2.1.3.1 Sơ đồ tổ chức .................................................................................. 20
2.1.3.2 Chức năng từng bộ phận ................................................................. 21
2.2 Thực trạng hiệu quả hoạt động kinh doanh tại nhà hàng La Villa ............. 22
2.2.1 Thực trạng hiệu quả hoạt động kinh doanh ...................................... 22
2.2.1.1 Thực trạng tình hình doanh thu ....................................................... 22
2.2.1.2 Thực trạng chi phí ........................................................................... 25
2.2.1.3 Thực trạng tình hình lợi nhuận........................................................ 28
2.2.2 Đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh tại nhà hàng La Villa ...... 29
2.2.2.1 Đánh giá về khả năng sinh lời ......................................................... 29
2.2.2.2 Đánh giá về khả năng thanh toán .................................................... 32
2.2.2.3 Đánh giá về hệ số hiệu suất hoạt động ............................................ 34
vi SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
2.2.2.4 Đánh giá về hiệu quả sử dụng vốn .................................................. 36
2.2.2.5 Đánh giá tình hình sử dụng lao động .............................................. 37
2.2.2.6 Đánh giá về mức độ hài lòng của khách hàng ................................ 38
2.3 Nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh tại nhà hàng La
Villa ................................................................................................................... 39
2.3.1 Nhân tố thuộc môi trường vĩ mô ....................................................... 39
2.3.1.1 Môi trường kinh tế .......................................................................... 39
2.3.1.2 Môi trường chính trị-pháp luật ....................................................... 40
2.3.1.3 Môi trường văn hóa-xã hội ............................................................. 41
2.3.1.4 Môi trường tự nhiên ........................................................................ 41
2.3.1.5 Môi trường công nghệ .................................................................... 42
2.3.2 Nhân tố thuộc môi trường vi mô ....................................................... 42
2.3.2.1 Đối thủ cạnh tranh........................................................................... 42
2.3.2.2 Nhà cung ứng .................................................................................. 42
2.3.2.3 Khách hàng ..................................................................................... 42
2.3.2.4 Nhân tố bên trong doanh nghiệp ..................................................... 43
2.4 Đánh giá chung hiệu quả hoạt động kinh doanh tại nhà hàng La Villa ..... 43
2.4.1 Thành tựu .......................................................................................... 43
2.4.2 Hạn chế ............................................................................................. 44
CHƯƠNG 3:GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH
DOANH TẠI NHÀ HÀNG LA VILLA ........................................................................... 46
3.1 Phương hướng phát triển của nhà hàng ..................................................... 46
3.2 Giải pháp .................................................................................................... 46
3.2.1 Giải pháp tăng doanh thu ................................................................. 46
3.2.1.1 Cơ sở giải pháp ............................................................................... 46
3.2.1.2 Nội dung thực hiện ......................................................................... 46
3.2.1.3 Đánh giá .......................................................................................... 48
3.2.2 Giải pháp giảm chi phí ...................................................................... 49
3.2.2.1 Cơ sở giải pháp ............................................................................... 49
3.2.2.2 Nội dung thực hiện ......................................................................... 49
3.2.2.3 Đánh giá .......................................................................................... 51
3.2.3 Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ....................................... 51
3.2.3.1 Cơ sở giải pháp ............................................................................... 51
3.2.3.2 Nội dung thực hiện ......................................................................... 51
SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh vii
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
3.2.3.3 Đánh giá .......................................................................................... 52
3.2.4 Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản ................................... 52
3.2.4.1 Cơ sở giải pháp ............................................................................... 52
3.2.4.2 Nội dung thực hiện .......................................................................... 52
3.2.4.3 Đánh giá .......................................................................................... 54
3.2.5 Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực .................... 54
3.2.5.1 Cơ sở giải pháp ............................................................................... 54
3.2.5.2 Nội dung thực hiện .......................................................................... 54
3.2.5.3 Đánh giá .......................................................................................... 55
3.2.6 Giải pháp nâng cao mức hài lòng của khách hàng ........................... 56
3.2.6.1 Cơ sở giải pháp ............................................................................... 56
3.2.6.2 Nội dung thực hiện .......................................................................... 56
3.2.6.3 Đánh giá .......................................................................................... 57
3.2.7 Một số giải pháp khác ....................................................................... 57
3.3 Kiến nghị .................................................................................................... 57
3.3.1 Đối với nhà hàng ............................................................................... 57
3.3.2 Đối với ngành ................................................................................... 57
3.3.3 Đối với nhà nước ............................................................................... 58
Kết luận ........................................................................................................... 59
Tài liệu tham khảo ........................................................................................... 60
Phụ lục............................................................................................................. 61
viii SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
Danh mục các ký hiệu, chữ viết tắt
CP Chi phí
GVHB Giá vốn hàng bán
CPBH Chi phí bán hàng
CPQLDN Chi phí quản lí doanh nghiệp
CPLV Chi phí lãi vay
LNG Lợi nhuận gộp
LNHĐKD Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh
LNTT&LV Lợi nhuận trước thuế và lãi vay
LNTT Lợi nhuận trước thuế
LNST Lợi nhuận sau thuế
DT Doanh thu
DTBH&CCDV Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ
DTT Doanh thu thuần
DTHĐTC Doanh thu hoạt động tài chính
TN Thu nhập
TTS Tổng tài sản
KHBQ Khách hàng bình quân
TTSBQ Tổng tài sản bình quân
HTKBQ Hàng tồn kho bình quân
KPTBQ Khoản phải thu bình quân
VCSHBQ Vốn chủ sở hữu bình quân
ĐVT Đơn vị tính
SL Số lượng
ĐG Đơn giá
SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh ix
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
Danh sách các bảng sử dụng
Bảng 2.1: Cơ cấu khách hàng năm 2011, 2012, 2013................................... 20
Bảng 2.2: Thống kê doanh thu năm 2011, 2012, 2013 ................................. 22
Bảng2.3: Mức biến động doanh thu năm 2011, 2012, 2013 ......................... 23
Bảng 2.4: Cơ cấu doanh thu năm 2011, 2012, 2013 ..................................... 24
Bảng 2.5: Thống kê chi phí năm 2011, 2012, 2013 ...................................... 25
Bảng 2.6: Mức biến động chi phí năm 2011, 2012, 2013 ............................. 26
Bảng 2.7: Cơ cấu chi phí năm 2011, 2012, 2013 .......................................... 27
Bảng 2.8: Thống kê lợi nhuận năm 2011, 2012, 2013 .................................. 28
Bảng 2.9: Mức biến động lợi nhuận năm 2011, 2012, 2013 ......................... 28
Bảng 2.10: Các chỉ số tài chính liên quan đến khả năng sinh lời ................. 29
Bảng 2.11: Các chỉ tiêu về khả năng sinh lời ................................................ 30
Bảng 2.12: Chỉ số tài chính liên quan đến khả năng thanh toán ................... 32
Bảng 2.13: Chỉ tiêu về khả năng thanh toán ................................................. 33
Bảng 2.14: Chỉ số liên quan đến hiệu suất hoạt động ................................... 34
Bảng 2.15: Chỉ tiêu hệ số hoạt động ............................................................. 35
Bảng 2.16: Chỉ số tài chính liên quan đến hiệu quả sử dụng vốn ................. 36
Bảng 2.17: Chỉ tiêu về hiệu quả sử dụng vốn ............................................... 36
Bảng 2.18: Chỉ tiêu về hiệu quả sử dụng lao động ....................................... 37
Bảng 2.19: Tăng trưởng kinh tế chia theo khu vực giai đoạn 2011-2013 .... 40
Bảng 2.20: Thống kê nhân viên nhà hàng ..................................................... 43
Bảng 21: Dự toán chi phí cho giải pháp tăng doanh thu ............................... 48
Bảng 22: Dự toán chi phí cho giải pháp giảm chi phí................................... 50
Bảng 23: Chi phí cho giải pháp góp vốn ....................................................... 52
Bảng 24: Sổ theo dõi tài sản .......................................................................... 53
Bảng 25: Dự toán chi phí cho giải pháp nhân sự .......................................... 55
Bảng 26: Dự toán chi phí cho giải pháp khách hàng .................................... 56
x SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
Danh sách các biểu đồ, đồ thị, sơ đồ, hình ảnh
Biểu đồ 2.1: Sơ đồ tổ chức của nhà hàng .......................................................20
Biểu đồ 2.2: Doanh thu nhà hàng năm 2011, 2012, 2013..............................22
Biểu đồ 2.3: Chi phí năm 2011, 2012, 2013 ..................................................25
Biểu đồ 2.4: Lợi nhuần thuần năm 2011, 2012, 2013....................................28
Hình 1.1: Bình chọn của khách hàng trên tripadvisor.com............................39
Hình 2.2: Bằng khen của nhà hàng năm 2011, 2012, 2013 ...........................44
SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh xi
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
LỜI MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài
Trong những năm gần đây, bên cạnh sự phát triển của công, nông nghiệp thì
ngành dịch vụ, du lịch đang là ngành kinh tế mũi nhọn mà Việt Nam hướng đến.
Ngành du lịch được ví như ngành công nghiệp không khói và với thế mạnh sẵn có,
Việt Nam đã và đang nâng tầm ngành dịch vụ, du lịch lên 1 bước phát triển mới.
Thị trường được mở rộng, các doanh nghiệp hình thành ngày càng nhiều.
Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt hơn và để
đáp ứng được nhu cầu phát triển đòi hỏi các doanh nghiệp phải theo kịp sự thay đổi,
nhanh chóng đổi mới, tránh nguy cơ bị đào thải.
Và để làm được điều đó, các doanh nghiệp phải hoạt động sao cho có hiệu
quả, phải thường xuyên tìm hiểu thị trường, cập nhật thông tin. Thông qua đó, phân
tích các cơ hội, nguy cơ, điểm mạnh, yếu mà doanh nghiệp phải đối mặt để từ đó
đưa ra được các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, giữ một
vị trí nhất định trên thị trường.
Là một doanh nghiệp còn khá trẻ, nên nhà hàng La Villa xem việc nâng cao
hiệu quả hoạt động kinh doanh là hết sức quan trọng. Chính vì lẽ đó, nên tôi chọn
cho mình đề tài: “GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH
DOANH TẠI NHÀ HÀNG LA VILLA” để làm khóa luận tốt nghiệp.
2. Mục tiêu nghiên cứu
Thông qua việc nghiên cứu, phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh
doanh tại nhà hàng, đề tài đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt
động kinh doanh tại nhà hàng La Villa.
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của đề tài
Đối tượng nghiên cứu : Hiệu quả hoạt động kinh doanh tại nhà hàng La Villa
Phạm vi không gian: Đề tài được tiến hành nghiên cứu trong phạm vi tại nhà
hàng La Villa.
Phạm vi thời gian: Các thông tin và số liệu được sử dụng cho việc nghiên
cứu, phân tích trong đề tài được giới hạn trong vòng 3 năm từ năm 2011 đến năm
2013.
4. Phương pháp nghiên cứu
xii SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
Để hoàn thành khóa luận, tôi đã tiếp cận thực tế thông qua quá trình thực tập
tại nhà hàng để thu thập thông tin. Các thông tin được sử dụng là các báo cáo tài
chính tại nhà hàng.
Ngoài ra, để có những thông tin khách quan, tôi còn tham khảo qua sách báo,
các trang web, tạp chí, luận án thạc sĩ, tiến sĩ…
Đồng thời, tôi còn thu thập dữ liệu thông qua bảng câu hỏi khảo sát.
Bằng cách phân tích, thống kê, so sánh số liệu và liên hệ với tình hình thực tế
tại nhà hàng để đánh giá, đưa ra giải pháp cụ thể.
5. Kết cấu của đề tài
Ngoài phần Lời mở đầu và kết luận, đề tài gồm 3 chương:
Chương 1: Cơ sở lý luận
Chương 2: Thực trạng hiệu quả hoạt động kinh doanh tại nhà hàng La
Villa
Chương 3: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh tại nhà
hàng La Villa
SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh xiii
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN
1.1 Khái niệm về nhà hàng
1.1.1 Khái niệm
Nhà hàng là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống cho thực khách. Hay nói cách
khác là nơi bán thức ăn và nước uống cho những người có nhu cầu. Đã được gọi là
nhà hàng thì phải đảm bảo các tiêu chí sau đây: chất lượng món ăn và nước uống
(Food and Beverage), menu tương đối đa dạng, đồng phục nhân viên tươm tất, nhân
viên phục vụ chuyên nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm, trang thiết bị (facilities),
phải có nhạc nền, decor phải đẹp... Với cuộc sống hiện đại ngày nay, thực khách
không chỉ đến nhà hàng để thỏa mãn ăn uống mà còn phải được thư giãn, nghỉ ngơi
nhằm hồi phục sức khỏe. Một số nhà hàng còn là nơi tổ chức tiệc, hội nghị, hội
thảo, sự kiện, các cuộc họp… cho khách hàng. Ngoài ra, thực khách còn xem nhà
hàng là nơi chốn gặp gỡ bạn bè, người thân, tiếp đón đối tác làm ăn, trao đổi công
việc với đồng nghiệp…
1.1.2 Phân loại:
Nhà hàng dân tộc:
Các nhà hàng có thể được xếp loại theo cách nấu ăn mà nhà hàng phục vụ.
Các nhà hàng dân tộc chuyên về cách nấu ăn liên quan đến một quốc gia,
một chủng tộc hay một vùng riêng biệt, các món ăn hay các thành phần hoặc các
cách nấu nướng dùng để chuẩn bị thực phẩm trỏ nên trọng tâm của menu.
Phong cách decor của nhà hàng cũng thể hiện nét văn hóa của một quốc gia,
hay một vùng riêng biệt hoặc một chủng tộc.
Không khí trong các nhà hàng này rất đặc biệt và luôn luôn rất cầu kỳ. Mức
độ tiện nghi tùy thuộc vào đẳng cấp nhà hàng và mức độ phục vụ của nó.
Các trang thiết bị phục vụ mang kiểu dáng dân tộc và tùy thuộc vào đẳng cấp
của nhà hàng, có nghĩa là trịnh trọng hay thân mật và mức độ phục vụ của nhà hàng.
Những nhân viên nhà hàng này có kiến thức tốt về món ăn dân tộc được liệt
kê trong menu nhà hàng, đồng thời phải có kiến thức về cách phục vụ đúng chuẩn.
Các nhà hàng này có thể bao gồm việc chuẩn bị món ăn bên cạnh bàn hay có tính
SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh 1
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
cách biểu diễn kỹ năng như món chiên nướng tại bàn trong các nhà hàng Nhật, món
đốt rượu trong các nhà hàng Pháp, món vịt Bắc Kinh và tôm sú xỉn (nhún rượu đốt)
trong các nhà hàng Hoa. Về âm nhạc các nhà hàng này luôn có âm nhạc dân tộc,
hay những nhạc cụ và vũ điệu dân tộc.
Nhà hàng theo chủ đề:
Việc xếp loại các nhà hàng này tùy thuộc vào việc có sử dụng chủ đề hay
không. Các chủ đề có nhiều loại khác nhau và có thể dựa theo hầu hết các chủ để
bất kỳ. Tuy nhiên nếu tất cả các chủ đề này đều tập trung vào một nước hay cách
nấu ăn riêng biệt, chúng nên được sửa cách xếp loại là nhà hàng dân tộc hơn là nhà
hàng chủ đề.
Các loại nhà hàng theo chủ đề được trang trí theo một cách riêng biệt, một số
chủ đề được sử dụng phổ biến là:
Náo nhiệt:
Các chủ đề màu sắc: như Black & white, thì cách decor có màu sắc chủ đạo
là trắng và đen, hai màu sắc này sẽ tạo nên phong cách riêng cho nhà hàng.
Các chủ đề thức ăn: thức ăn chay, thức ăn bổ dưỡng, thịt sườn, hải sản, gà,
các món thịt nướng…
Nhân vật: như bếp trưởng nổi danh, các ngôi sao điện ảnh, những nhân vật
bổi tiếng…
Các chủ đề theo thời kỳ lịch sử: như cowboy miền viễn tây Hoa Kỳ…
Không chỉ dựa vào cách decor là sắc thái chính của nhà hàng, các nhà hàng
chủ đề cũng mang chủ đề vào thực đơn và không khí của nhà hàng bằng cách chọn
nhạc nền phù hợp.
1.2 Hoạt động kinh doanh nhà hàng
1.2.1 Khái niệm
Kinh doanh là một hệ thống sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ để thỏa mãn các
nhu cầu của con người, của xã hội. Bản thân kinh doanh có thể được coi như một hệ
thống tổng thể bao gồm những hệ thống cấp dưới nhỏ hơn là các ngành kinh doanh,
mỗi ngành kinh doanh được tạo thành bởi nhiều doanh nghiệp với quy mô khác
nhau, sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Mỗi doanh nghiệp lại bao gồm nhiều
hệ thống con như sản xuất, marketing, tài chính…
2 SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế
phát sinh trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp, nó được
phản ảnh thông qua hệ thống các chỉ tiêu kinh tế, các báo cáo của kế toán…
1.2.2 Nội dung hoạt động kinh doanh nhà hàng
Hoạt động kinh doanh nhà hàng là hoạt động sản xuất và tiêu thụ ngay sản
phẩm ăn uống. Chu kỳ chế biến trong hoạt động nhà hàng thường ngắn và không có
sản phẩm dở dang cuối kỳ.
Đặc điểm của hoạt động kinh doanh nhà hàng là:
Sản phẩm được sản xuất theo yêu cẩu của khách hảng.
Là hoạt động vừa sản xuất chế biến, tiêu thụ, vừa có yếu tố phục vụ trong
quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Chu kỳ sản xuất ngắn, thường không có sản phẩm dở dang nên không áp
dụng phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang.
Nguyên vật liệu được mua và chế biến ngay.
Sản phẩm kinh doanh có 2 dạng: sản phẩm chế biến và sản phẩm mua sẵn.
1.3 Hiệu quả hoạt động kinh doanh
1.3.1 Khái niệm
Hiệu quả là một chỉ tiêu phản ánh mức độ thu lại được kết quả nhằm đạt
được một mục đích nào đó tương ứng với một đơn vị nguồn lực phải bỏ ra trong
quá trình thực hiện hoạt động nhất định.
Hiệu quả sản xuất kinh doanh là một phạm trù kinh tế phản ánh trình độ sử
dụng các yếu tố của quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đạt kết
quả cao nhất trong quá trình hoạt động SXKD với chi phí thấp nhất.
Hiệu quả SXKD không chỉ là thước đo trình độ tổ chức quản lý kinh doanh
mà còn là vấn đề sống còn của doanh nghiệp.
1.3.2 Vai trò của hiệu quả kinh doanh đối với nhà hàng
Việc thống kê hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh có vai trò quan trọng
không chỉ đối với nhà hàng, mà còn với tất cả cá doanh nghiệp. Cho dù nhà hàng
hoạt động hiệu quả đến đâu thì vẫn có cơ hội, nguy cơ tìm ẩn mà nhà hàng chưa
SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh 3
- Khóa luận tốt nghiệp GVHD: Tăng Thông Nhân
phát hiện ra. Do đó, thông qua thống kê hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh,
nhà hàng mới phát hiện và khai thác triệt để, nhằm đưa ra giải pháp nâng cao hiệu
quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở đó, đánh giá tình hình thực hiện mục
tiêu, kế hoạch sắp tới của nhà hàng; đồng thời đánh giá khả năng trình độ tổ chức
sản xuất và quản lý việc sử dụng các yếu tố sản xuất.
1.3.3 Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh
1.3.3.1 Nhân tố thuộc môi trường vĩ mô
Môi trường vĩ mô là môi trường bao trùm lên hoạt động của tất cả các tổ
chức, có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động của các tổ chức, cụ thể là
môi trường kinh tế, môi trường chính trị-pháp luật, môi trường văn hóa-xã hội, môi
trường tự nhiên và môi trường công nghệ.
a. Môi trường kinh tế
Đây là môi trường rất quan trọng, thu hút sự chú ý, quan tâm của các doanh
nghiệp. Những diễn biến của nó bao giờ cũng chứa đựng những cơ hội và đe dọa
khác nhau đối với các doanh nghiệp. Trong số các yếu tố gây ảnh hưởng có thể kể
đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, lãi suất, tỷ giá hối đoái, lạm phát, thuế, biến động
trên thị trường chứng khoán…
Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế: Nếu tỉ lệ tăng trưởng là cao, tức có một sự bùng nổ
về chi tiêu của khách hàng, vì thế đem lại khuynh hướng thoải mái hơn về sức ép
cạnh tranh trong một ngành. Do đó, đây là điều kiện thuận lợi để tổ chức bành
trướng hoạt động và thu lợi nhuận cao hơn. Ngược lại, khi suy giảm kinh tế diễn ra,
các tổ chức sẽ hoạt động khó khăn hơn.
Mức lãi suất: đây là nhân tố quan trọng khi các tổ chức phải vay mượn tài
chính để dùng cho hoạt động kinh doanh của mình. Lãi xuất tăng sẽ hạn chế nhu
cầu vay vốn và làm ảnh hưởng đến mức lời của doanh nghiệp.
Tỷ giá hối đoái: là tỉ lệ giá trị bằng tiền giữa các quốc gia khác nhau. Sự biến
động cảu tỷ giá hối đoái sẽ tác động đến vị thế cạnh tranh của các doanh nghiệp ở
các quốc gia khác nhau, đặc biệt nó tác động đến quan hệ xuất nhập khẩu. Ví dụ,
khi giá trị của nội tệ thấp so với giá trị của đồng tiền khác, kích thích xuất siêu và
ngược lại.
4 SVTH: Nguyễn Thị Kim Thanh
nguon tai.lieu . vn