Xem mẫu

HƯỚNG DẪN CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT Bánh chưng là món bánh cổ truyền, trong ngày tết của người Việt. Cách gói bánh chưng khá cầu kỳ nên không phải ai cũng có thể gói được những chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt. Bánh Chưng cổ truyền Một số món ăn ngày tết có thể bạn quan tâm: – Cách làm bánh trôi, bánh chay truyền thống – Cách làm cơm rượu nếp cho ngày tết Đoan Ngọ Cách gói bánh chưng Các nguyên liệu cần thiết để gói bánh chưng Gạo nếp cái hoa vàng (chúng ta chú ý chọn những hạt gạo to đều, thơm mới để cách làm bánh Chưng truyền thống dẻo thơm nhất nhé).  Đỗ xanh làm nhân ( chọn loại đỗ mới, vàng, bở, mẩy hạt).  Thịt ba chỉ ( có phần nạc, mỡ đều và dày, phần bì mỏng).  Gia vị: muối, hạt tiêu.  Lá dong gói bánh chưng ( chọn lá vừa không non và không già).  Lạt buộc bằng sợi giang dẻo. Nguyên liệu chuẩn bị gói bánh chưng Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng truyền thống Bước 1: Chế biến nhân bánh chưng  Đỗ xanh mang ngâm cho nở, trong khoảng 2 tiếng. Chú ý đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu thì cách gói bánh Chưng không cần khuôn tại nhà mới thơm ngon nhất nhé. Cho thêm 1 thìa muối đảo đều sau đó mang đồ chín.  Đỗ chín bở, dùng chày tán nhuyễn, trộn thêm một ít hạt tiêu xay, sau đó nắm lại thành những viên tròn bằng nhau. Cách gói bánh Chưng nhân đậu: Đậu xanh đồ chín và giã nhuyễn  Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to bản dày khoảng 2 cm, trộn cùng với chút muối, hạt tiêu rồi đem ướp thịt. Cách gói bánh Chưng nhân thập cẩm: Cắt miếng và ướp thịt ba chỉ Bước 2: Chuẩn bị gạo và làm sạch lá dong  Gạo nếp mang ngâm khoảng 2 tiếng, vo sạch sau đó cho thêm 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm vào xóc đều.  Lá dong khi mua về cho vào nước rửa thật sạch, sau đó cắt phần sống lá để ra chỗ riêng.  Lau thật khô lá dong trước khi gói. Bước 3: Cách gói bánh chưng  Chúng ta xếp chồng 4 lá vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Xếp lá để chuẩn bị gói bánh  Để cách gói bánh Chưng vuông vắn, đẹp mắt không cần khuôn, tốt nhất nên dùng bát để đong gạo. Ta cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá . Đổ gạo lên giữa phần lá  Sau đó đặt nhân lên phần gạo. Đổ thêm một phần gạo lên nhân, dùng tay san đều để gạo che hết được chỗ nhân. Đặt phần nhân lên giữa phần gạo- sau đó đổ thêm gạo lên trên

nguon tai.lieu . vn