Xem mẫu

HƯỚNG DẪN CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG NGON NGÀY TẾT

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà đều gói loại bánh này trong mâm cỗ, nhưng không phải ai cũng
có thể gói thành công những chiếc bánh đẹp và ngon miệng. Dưới đây là cách gói bánh chưng đơn giản
mà đẹp cực thơm ngon hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Tết!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
Lá: Thường là lá cây dong tươi.
Lạt buộc: Thường dùng lạt giang được chẻ từ ống cây giang.
Gạo nếp: Gạo nếp dùng gói bánh chưng thường là gạo thu hoạch vụ mùa.
Đỗ xanh: Tốt nhất là loại đỗ trồng ở vùng đồi trung du Việt Nam.
Thịt: Thường là thịt lợn.
Gia vị các loại: Hạt tiêu, hành củ dùng để ướp thịt làm nhân. Muối dùng để trộn vào gạo, đỗ xanh
và ướp thịt.

Ảnh minh họa
Cách gói bánh chưng:
1. Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo
Bước 1: Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa
ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.

Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy
khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.
Bước 2: Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm
lâu sẽ làm gạo bị chua và bở).
Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó xóc gạo với 1
thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.
Bước 3: Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch. Nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh
hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong
đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt
lá, làm rách lá.
Bước 4: Thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào
để ướp thịt. Gạo, nhân đã chuẩn bị đầy đủ.
2. Cách gói bánh bánh chưng
- Lấy một chiếc mâm rộng, xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước.
- Chọn hai chiếc lá to đặt song song, sao cho mặt lá không có gân lá hướng xuống dưới. Xếp hai
chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.
- Đổ một nửa gạo lên trên, cho một nửa đỗ, xếp nhân thịt lợn (hai miếng), rồi cho tiếp nửa đỗ, sau
đó là nửa gạo còn lại. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp
bằng hai chiếc lá bên ngoài, dùng lạt buộc lại cho chắc.
- Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.
3. Cách luộc
Xếp bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng, đổ nước ngập quá mặt bánh một chút. Khi luộc
bánh nếu thấy nước cạn thì phải đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh để bánh chín đều. Nếu đun
bằng bếp ga chỉ để lửa to đến khi bánh sôi rồi vặn nhỏ lửa để bánh có thời gian chín kỹ.

nguon tai.lieu . vn