Xem mẫu

HƯỚNG DẪN CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG BẰNG LÁ DONG

Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Gạo nếp: 2 kg
+ Đỗ xanh đã tách vỏ: 500 gr
+ Thịt ba chỉ: 600 gr
+ Lá dong: 30 lá
+ Lá dứa thơm
+ Lạt để buộc bánh
+ Gia vị: hành khô, tiêu, muối, đường
+ Khuôn gói bánh
Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc ta dùng để cúng ông
bà tổ tiên. Cách gói bánh chưng cũng đa dạng có thể gói bánh bằng lá dong, lá chuối… nhưng điều quan
trong mà nhiều người quan tâm đó chính là làm thế nào để gói bánh vuông vắn đẹp mắt. Để giải quyết
vấn đề này 6 món ngon mỗi ngày xin bật mí các bạn cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn
đơn giản nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.
Cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn

Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm gạo và đậu
+ Đầu tiên ta lấy lá dứa thơm rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào cối xay lấy nước cốt bỏ vào 1 cái tô.
+ Dùng 1 cái thau đổ nước lạnh vào, sau đó đổ nước cốt dứa trong tô vào, cho gạo vào ngâm gạo
trong khoảng 2 tiếng để hạt gạo mềm. Chú ý không nên ngâm quá lâu vì như thế sẽ làm gạo bị chua và vỡ
hạt (Đối với cách gói bánh chưng bằng lá dong ta cho nước dứa thơm vào ngâm chung với gạo để sau khi
luộc xong bánh thơm và xanh hơn).
+ Lấy 1 cái chậu khác đổ nước ấm ấm khoảng 50 – 60 0C cho thêm vài hạt muối rồi cho đậu xanh
vào ngâm khoảng 2 tiếng để đỗ vừa nở tới, tiếp theo đãi sạch vỏ, cát, sạn còn sót và nhặt bỏ những hạt
đậu xấu rồi cho một muỗng nhỏ muối tinh vào trộn đều.
Mách nhỏ: Trong cách gói bánh chưng bằng lá dong này ta có thể dùng loại đậu xanh đã cán làm
đôi và làm sạch vỏ bên ngoài thì chúng ta đỡ tốn công đãi vỏ.
Bước 2: Ướp thịt heo
Thịt ba chỉ rửa sạch, rồi thái thành những miếng dài khoảng từ 5-7cm, dày cỡ 1 cm. Có thể để thịt
trong ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại cho dễ thái. Sau đó, trộn đều với thịt với một củ hành tím băm
nhuyễn, một thìa cà phê hạt tiêu, một thìa đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và để vài tiếng để thịt ngấm đều
gia vị.
Bước 3: Xử lý lá dong
Lấy 1 cái thau nước ngâm lá dong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, lau khô. Gập đôi lá dong theo chiều
dọc, tiếp tục gập làm 4 theo chiều ngang. Sau đó dùng cái lạt dài bằng chiều dài cạnh lòng khuôn, đo từ
phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa. Mỗi một chiếc bánh chưng sẽ tương ứng với 4
lớp lá dong.
Chú ý: Ở cách gói bánh chưng bằng lá dong ta có thể tước bớt phần gân giữa lá dong giúp lá mềm
mại, dễ gói bánh hơn.

Bước 4: Chuẩn bị lạt buộc bánh
Chúng ta có thể tự chẻ lạt bằng tre cũng được, nếu tự chẻ lạt thì chúng ta nên chọn những cây tre lồ
ô bánh tẻ, đốt dài để lạt chẻ ra đỡ phải nối nhiều. Nhưng việc chẻ lạt không hề đơn giản vì thế trong cách
gói bánh chưng bằng lá dong ngày nay chúng ta tận dụng những sợ dây nilon buộc bánh cũng được, tiết
kiệm thời gian công sức.
Bước 5: Gói bánh chưng
Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị chúng ta tiến hành gói bánh.
+ Đầu tiên ta xếp lạt thành hình chữ nhật ở bên dưới rồi đặt khuôn lên trên. Xếp lá dong thành các
cạnh hình chữ nhật trong khuôn. Khi xếp lá dong nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt
xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh được xanh hơn.

+ Lấy bát múc gạo(khoảng 200gr gạo) cho vào khuôn, ấn và dàn đều để gạo điền đầy khắp đáy
khuôn. Lấy đỗ rải đều lên trên gạo, đặt 2 miếng thịt lên trên đỗ rồi lại dùng nắm đỗ khác rải đều cho phủ
kín thịt (ở cách gói bánh chưng bằng lá dong này khi rải đỗ nên chừa lại khoảng 1,5 cm, không nên rải hết
đến cạnh khuôn). Sau đó lại xúc bát gạo khác rải đều xung quanh và phủ kín mặt đỗ. Dùng tay ấn nhẹ gạo
ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống.

+ Cuối cùng gập các cạnh lá lại, những chỗ lá thừa không cần thiết thì ta dùng kéo cắt đi cho gọn,
sau đó tay trái giữ cho lá khỏi bung ra, tay phải lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Đổi tay phải giữ lá rồi bỏ
khuôn ra khỏi tay. Kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh lại. Có thể dùng lạt để cột hai chiếc bánh chưng
lại thành một cặp bánh.

nguon tai.lieu . vn