Xem mẫu

HƯỚNG DẪN CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG BẰNG LÁ CHUỐI
CỰC NGON

Nói đến tết người Việt là phải nói đến bánh chưng, dưa hấu, cành đào, nhánh mai, đó không chỉ đơn
giản là những truyền thống có từ lâu đời mà đó là những gì rất linh thiêng và có ý nghĩa sâu sắc trong tâm
thức của mỗi con người Việt Nam. Một mâm cúng cỗ ngày tết nhất định phải có cặp bánh chưng mới
đúng nghĩa, vì thế mà nhiều gia đình lại rất giữ gìn và lưu truyền cho con cháu phong tục gói bánh chưng
trong những dịp tết về, 1 trong những truyền thống tốt đẹp không gì bằng của dân tộc quê hương. Thông
thường bánh chưng cổ truyền sẽ được gói bằng lá dong, nhưng nếu không có lá dong thì người ta vẫn có
thể dùng lá chuối thay thế được, vậy nên cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực ngon đón tết trở nên phổ
biến và đặc sắc không kém gì.

Nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối cực ngon đón Tết:
Gạo nếp (chọn loại nếp cái hoa vàng): 1 kg
Đậu xanh (chọn loại hạt to đều, không bị lép): 400g
Thịt ba chỉ: 500g
Lá chuối tươi: 1 bó (lá đẹp, không rách hay hư hỏng)
Lá dứa (lá nếp): 1 bó Lạt hoặc dây nilon

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực ngon đón Tết:
Bước 1: Trước hết bạn chuẩn bị sẵn các nguyên liệu như sau:
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 1 ít nước lọc. Sau đó lọc lại
lấy phần nước cốt cho vào ngâm gạo nếp cùng với 1 ít muối. Bạn ngâm trong khoảng 8 tiếng để gạo được

dền khi luộc bánh, sau đó vo gạo lại lần nữa. Với cách làm này gạo nếp sẽ rất thơm và có màu xanh tự
nhiên rất đẹp.
Đậu xanh bạn cũng ngâm khoảng 8 tiếng cho nở mềm rồi vo lại cho sạch. (nếu bạn chọn đậu xanh
còn nguyên vỏ, thì khi ngâm xong bạn phải đãi cho thật sạch vỏ nhé). Sau đó bạn cho đậu xanh nấu lên
cho thật nhừu rồi dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh ra, hoặc nếu thích bạn vẫn có thể để đậu xanh còn
nguyên hạt đều được nhé.
Phần thịt heo bạn nên chọn loại tươi ngon, phần thịt mỡ và thịt nạc xen kẽ đều nhau, không chọn
phần thịt quá nhiều nạc sẽ khiến bánh bị khô, phần mỡ sẽ giúp bánh được thơm và béo ngậy hơn. Sau đó
rửa sạch lại thịt, cắt thành những miếng to, dài khoảng dày khoảng 2cm. Ướp thịt với gia vị và tiêu xay
nhuyễn, bột canh sao cho thịt đậm đà hơn. Lưu ý, nếu bạn muốn bánh chưng để được lâu hơn, không dễ
bị ôi thôi khi ướp thì không nên cho nước mắm vào nhé.
Lá chuối bạn rửa lại thật kỹ từng lá, lau cho sạch thật nhẹ nhàng để tránh làm rách lá chuối. Việc
rửa và lau sạch lá chuối cũng là công đoạn giúp cho bánh khó bị mốc đấy.
Bước 2: Sau khi các phần nguyên liệu đã được chuẩn bị xong bạn tiến hành gói bánh nhé. Dùng 1
lá chuối lớn, gấp đôi lá chuối lại với nhau, sau đó gấp ngang lần nữa. Sau đó cho cạnh gấp vào cạnh của
khuôn và mở lá ra, ôm sát hai cạnh khuôn bên cạnh và trải thẳng dưới phần đáy khuôn.

Bạn cũng làm tương tự cho góc đối diện nhé, lúc này khi bẻ lá nhớ bẻ sao cho hai mép lá thật khít
nhau, như vậy thì bánh chưng sau khi gói bằng lá chuối mới có những đường xếp đẹp.

Tiếp đến, bạn tiếp tục làm tương tự với 2 góc đối còn lại, nhưng 2 góc này phần lá ở đáy không cần
bẻ mà cứ trải thẳng ra, lót thêm nhiều lá chuối còn thừa quanh các cạnh và đáy để bánh không bị xổ hay
rách ra khi luộc.

Sau đó bạn cho nhân vào theo thứ tự như sau: đổ 1 lớp gạo nếp lên gần bằng nửa chiều cao khuôn,
rồi đổ 1 chén đậu xanh vào giữa bánh, trải đậu ra cho đều, cho nhân thịt vào và đổ thêm 1 lớp đậu xanh
rồi trải đều sao cho phủ kín nhân, cuối cùng là thêm 1 lớp gạo nếp và đầy bánh và đặt 1 tấm lá chuối lên
mặt rồi gấp lá chuối bên ngoài vào cho đẹp.

Dùng lạt hoặc dây nilon cột lại là được. (nếu cẩn thận hơn và cột sao cho đẹp, bạn có thể dùng 2
dây cột ngang, 2 dây cột dọc để bánh tránh bị xổ ra khi luộc nhé)

Bước 3: Bạn chuẩn bị 1 nồi lớn để luộc bánh chưng. Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối vừa
xanh vừa ngon, bạn có thể cắt lá chuối nhỏ ra cho vào máy xay sinh tố lấy nước cho vào nước để luộc
bánh. Hoặc bạn cũng có thể lót lá chuối vụn ở dưới đáy nồi cũng đều làm bánh khi luộc bên ngoài sẽ xanh
đẹp hơn nhé.
Bước 4: Xếp bánh vào nồi rồi đổ nước cho ngập bánh, sau đó nấu bánh từ 8-1o tiếng cho bánh chín.
Trong suốt thời gian nấu, khi nấu sôi nước sẽ nhanh cạn, cho nên bạn phải đổ thêm nước sôi vào nấu tiếp
nhé, và lưu ý là mực nước luôn phải ngập bánh và tuyệt đối không được châm nước lạnh nếu không bánh
sẽ bị trương lên, gạo không chín.

nguon tai.lieu . vn