Xem mẫu

  1. 1 BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ GIÁO TRÌNH Mô đun: Thiết kế trang phục 1 NGHỀ: MAY THỜI TRANG TRÌNH ĐỘ: CAO ĐẲNG (Ban hành kèm theo Quyết định số:........... ngày.......tháng....... năm........... của...................................) Hà Nội, năm 2021
  2. 2 TUYÊN BỐ BẢN QUYỀN Tài liệu này thuộc loại sách giáo trình nội bộ nên các nguồn thông tin có thể được dùng nguyên bản hoặc trích dùng cho các mục đích về đáo tạo và tham khảo. Mọi mục đích khác mang tính lệch lạc hoặc sử dụng với mục đích kinh doanh thiếu lành mạnh sẽ bị nghiêm cấm.
  3. 3 LỜI GIỚI THIỆU Giáo trình mô đun Thiết kế trang phục 1 được xây dựng và biên soạn dựa trên cơ sở chương trình khung đào tạo nghề May thời trang đã được tổng cục dạy nghề ban hành. Giáo trình mô đun Thiết kế trang phục 1 bao gồm các bài thiết kế về quần âu và áo sơ mi nam nữ. Đây là mô đun thiết kế đầu tiên trong tổng số 6 mô đun thiết kế của chương trình đào tạo CĐN may thời trang. Mô đun này nhằm trang bị cho người học những kiến thức cơ bản đầu tiên về thiết kế cũng như phương pháp thiết kế một số sản phẩm quần âu và áo sơ mi nam nữ. Đây cũng chính là những trang phục cơ bản và không thể thiếu trong cuộc sống. Giáo trình Thiết kế trang phục 1 có thể dùng làm tài liệu học tập cho sinh viên trình độ Cao đẳng nghề, làm tài liệu tham khảo cho cán bộ kỹ thuật ngành may và những người quan tâm đến lĩnh vực thời trang. Trong quá trình biên soạn giáo trình chắc chắn còn những vấn đề chưa hoàn chỉnh. Nhóm tác giả rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy, cô giáo, các bạn học sinh, sịnh viên và đông đảo các bạn đọc để giáo trình ngày càng hoàn thiện hơn. Hà Nội ngày 10 tháng 05 năm 2021 Tham gia biên soạn 1. Chủ biên: Phùng Thị Nụ 2. Biên soạn: Đào Thị Thủy Trần Thị Ngọc Huế
  4. 4 MỤC LỤC BÀI MỞ ĐẦU ................................................................................................. 11 1. Khái quát trọng tâm nội dung của mô đun : ............................................ 11 2. Phương pháp học tập của môđun ............................................................ 11 3. Giới thiệu tài liệu học tập và tham khảo. ................................................ 11 BÀI 1: THIẾT KẾ ÁO SƠ MI NAM DÀI TAY CỔ ĐỨNG, CHÂN RỜI.... 12 1. Đặc điểm kiểu mẫu .............................................................................. 12 2. Số đo ........................................................................................................ 14 2.1. Phương pháp xác định số đo ............................................................ 14 2.2. Số đo mẫu: ........................................................................................ 14 3. Phương pháp thiết kế:.......................................................................... 14 3.1. Thiết kế thân sau: ............................................................................. 16 3.1.1. Xác định các đường ngang ........................................................ 16 3.1.2. Vòng cổ, vai con ....................................................................... 16 3.1.3. Vòng nách, chân cầu vai ........................................................... 16 3.1.4. Sườn, gấu................................................................................... 17 3.2. Thiêt kế thân trước……………………...………………….………17 3.2.1. Sang dấu các đường ngang........................................................ 17 3.2.2. Vòng cổ, vai con ....................................................................... 17 3.2.3. Vòng nách ................................................................................. 18 3.2.4. Sườn, gấu................................................................................... 18 3.2.5. Túi áo......................................................................................... 18 3.3. Tay áo ............................................................................................... 18 3.3.1. Xác định các đường ngang ........................................................ 18 3.3.2. Đầu tay ...................................................................................... 19 3.3.3. Bụng tay, cửa tay ....................................................................... 19 3.3.4. Thép tay. .................................................................................... 19 3.4. Các chi tiết phụ................................................................................. 19 3.4.1. Cổ áo. ........................................................................................ 19 3.4.2. Măng sét .................................................................................... 20 4. Cắt các chi tiết ......................................................................................... 20 4.1. Gia đường may (đường cắt) ............................................................. 20 4.2. Cắt các chi tiết .................................................................................. 20 4.2.1. Cắt các chi tiết trên dưỡng bìa .................................................. 20 4.2.2. Cắt các chi tiết trên vải .............................................................. 21 BÀI 2 ............................................................................................................... 24 THIẾT KẾ ÁO BU DÔNG NAM NGẮN TAY ............................................. 24 1. Đặc điểm kiểu mẫu.................................................................................. 24 Mục tiêu:...................................................................................................... 24 2. Số đo ........................................................................................................ 26 2.1. Phương pháp xác định số đo ............................................................ 26 2.2. Số đo mẫu: (Đv cm) ......................................................................... 26 3. Phương pháp thiết kế:.............................................................................. 27 3.1. Thân sau: .......................................................................................... 28
  5. 5 3.1.1. Xác định các đường ngang ........................................................ 28 3.1.2. Vòng cổ, vai con ....................................................................... 28 3.1.3. Vòng nách, chân cầu vai ........................................................... 28 3.1.4. Sườn, gấu................................................................................... 29 3.2. Thân trước ........................................................................................ 29 3.2.1. Sang dấu các đường ngang........................................................ 29 3.2.2. Vòng cổ, vai con ....................................................................... 29 3.2.3. Vòng nách ................................................................................. 30 3.2.4. Sườn, gấu................................................................................... 30 3.2.5. Túi áo......................................................................................... 30 3.3. Tay áo ............................................................................................... 30 3.3.1. Xác định các đường ngang ........................................................ 30 3.3.2. Đầu tay ...................................................................................... 31 3.3.3. Bụng tay, cửa tay ....................................................................... 31 3.4. Các chi tiết phụ................................................................................. 31 3.4.1. Cổ áo ......................................................................................... 31 3.4.2. Đai áo ........................................................................................ 31 3.4.3. Sợi viền đai áo (thép sườn) ....................................................... 32 4. Cắt các chi tiết ......................................................................................... 32 4.1. Gia đường may (đường cắt) ............................................................. 32 4.2. Cắt các chi tiết .................................................................................. 32 4.2.1. Cắt các chi tiết trên dưỡng bìa .................................................. 32 4.2.2. Cắt các chi tiết trên vải .............................................................. 33 BÀI 3: THIẾT KẾ ÁO SƠ MI NỮ CỔ HAI VE ............................................ 36 1. Đặc điểm kiểu mẫu.................................................................................. 36 2. Số đo ........................................................................................................ 37 2.1. Phương pháp xác định số đo ............................................................ 37 2.2. Số đo mẫu: ........................................................................................ 38 3. Phương pháp thiết kế:.............................................................................. 39 3.1. Thiết kế thân trước ........................................................................... 39 3.1. 1.Xác định các đường ngang ........................................................ 39 3.1.2. Thiết kế vòng cổ – Vai con ....................................................... 39 3.1.3. Thiết kế vòng nách .................................................................... 39 3.1.4. Thiết kế sườn – gấu áo .............................................................. 40 3.1.5. Thiết kế chiết eo ........................................................................ 40 3.2. Thiết kế thân sau .............................................................................. 40 3.2.1. Sang dấu các đường ngang........................................................ 40 3.2.2. Thiết kế vòng cổ, vai con .......................................................... 41 3.2.3. Thiết kế vòng nách .................................................................... 41 3.2.4. Thiết kế sườn, gấu áo ................................................................ 41 3.2.5. Thiết kế chiết áo ........................................................................ 41 3.3. Thiết kế tay áo .................................................................................. 42 3.3.1. Xác định các đường ngang ........................................................ 42 3.3.2. Thiết kế đầu tay ......................................................................... 42 3.3.3. Thiết kế bụng tay, cửa tay ......................................................... 42 3.4. Thiết kế các chi tiết phụ ................................................................... 42
  6. 6 3.4.1. Thiết kế cổ áo ............................................................................ 42 3.4.2. Thiết kế ve áo ............................................................................ 43 4. Cắt các chi tiết ......................................................................................... 43 4.1. Gia đường may (đường cắt) ............................................................. 43 4.2. Cắt các chi tiết .................................................................................. 43 4.2.1. Cắt các chi tiết trên dưỡng bìa .................................................. 43 4.2.2. Cắt các chi tiết trên vải .............................................................. 44 BÀI 4: THIẾT KẾ ÁO SƠ MI NỮ, CỔ LÁ SEN........................................... 46 1. Đặc điểm hình dáng: ............................................................................... 46 2.1. Phương pháp xác định số đo ............................................................ 48 2.2. Số đo mẫu: ........................................................................................ 48 3. Phương pháp thiết kế ............................................................................... 50 3.1. Thân trước ........................................................................................ 50 3.3.1. Xác định các đường ngang ........................................................ 50 3.1.2. Thiết kế vòng cổ, vai con .......................................................... 50 3.1.3. Thiết kế vòng nách .................................................................... 51 3.1.4. Thiết kế sườn, gấu ..................................................................... 51 3.2. Thiết kế thân sau .............................................................................. 51 3.2.1. Sang dấu các đường ngang........................................................ 51 3.2.2. Thiết kế vòng cổ, vai con .......................................................... 51 3.2.3. Thiết kế vòng nách .................................................................... 51 3.2.4. Thiết kế sườn, gấu ..................................................................... 52 3.3. Thiết kế tay áo .................................................................................. 52 3.3.1. Xác định các đường ngang ........................................................ 52 3.3.2. Thiết kế đầu tay ......................................................................... 52 3.3.3. Thiết kế bụng tay, cửa tay ......................................................... 53 3.4. Các chi tiết phụ................................................................................. 53 3.4.1. Cổ áo ......................................................................................... 53 3.4.2. Măng sét .................................................................................... 53 3.4.3. Sợi viền cổ áo ............................................................................ 53 4. Cắt các chi tiết ......................................................................................... 54 4.1. Gia đường may (Đường cắt) ............................................................ 54 4.2. Cắt các chi tiết .................................................................................. 54 BÀI 5: THIẾT KẾ QUẦN ÂU NAM 2 LY XUÔI ......................................... 56 1. Đặc điểm kiểu mẫu .................................................................................. 56 2. Số đo ........................................................................................................ 58 2.1. Phương pháp xác định số đo ............................................................ 58 2.2. Số đo mẫu: ........................................................................................ 58 3. PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ. ................................................................. 59 3.1. Thân trước: ....................................................................................... 60 3.1.1. Xác định các đường ngang ........................................................ 60 3.1.2. Thiết kế cửa quần ...................................................................... 60 3.1.3. Thiết kế cạp, chiết ..................................................................... 60 3.1.4. Thiết kế dọc, giàng, ống ............................................................ 61 3.2. Thân sau. .......................................................................................... 62 3.2.1. Sang dấu các dường ngang........................................................ 62
  7. 7 3.2.2. Thiết kế đũng quần .................................................................... 62 3.2.3. Thiết kế cạp chiết ...................................................................... 62 3.2.4. Thiết kế dọc, giàng, ống ............................................................ 63 3.2.5. Thiết kế túi sau .......................................................................... 63 3.3. Các chi tiết phụ (Đồ vặt) .................................................................. 63 3.3.1. Cạp quần .................................................................................... 63 3.3.2. Đáp khóa (moi) ......................................................................... 63 3.3.3. Túi dọc thẳng............................................................................. 64 3.3.4. Lót túi dọc ................................................................................. 64 3.3.5. Cơi, đáp túi hậu ......................................................................... 65 3.3.6. Lót túi hậu ................................................................................. 65 4. Cắt các chi tiết ......................................................................................... 66 4.1. Gia đường may (đường cắt) ............................................................. 66 4.2. Cắt các chi tiết .................................................................................. 66 4.2.1. Cắt các chi tiết trên dưỡng bìa .................................................. 66 4.2.2. Cắt các chi tiết trên vải .............................................................. 67 BÀI 6: THIẾT KẾ QUẦN ÂU NAM MỘT LY LẬT .................................... 69 1. Đặc điểm hình dáng................................................................................. 69 2. Số đo ........................................................................................................ 70 2.1. Phương pháp xác định số đo ............................................................ 70 2.2. Số đo mẫu ( đơn vị tính: cm): .......................................................... 70 3. Phương pháp thiết kế. .............................................................................. 72 3.1. Thân trước: ....................................................................................... 72 3.1.1. Xác định các đường ngang ........................................................ 72 3.1.2. Cửa quần: .................................................................................. 72 3.1.3. Cạp, chiết ................................................................................... 72 3.1.4. Dọc, giàng, ống ......................................................................... 73 3.2. Thân sau. .......................................................................................... 74 3.2.1. Sang dấu các dường ngang........................................................ 74 3.2.2. Thiết kế đũng quần .................................................................... 74 3.2.3. Thiết kế cạp chiết ...................................................................... 74 3.2.4. Thiết kế dọc, giàng, ống ............................................................ 75 3.2.5. Thiết kế túi sau .......................................................................... 75 3.3. Các chi tiết phụ (Đồ vặt) .................................................................. 75 3.3.1. Cạp quần .................................................................................... 75 3.3.2. Đáp khóa (moi) ......................................................................... 76 3.3.3. Túi dọc thẳng............................................................................. 76 3.3.4. Lót túi dọc ................................................................................. 76 3.3.5. Cơi, đáp túi hậu ......................................................................... 77 3.3.6. Lót túi hậu ................................................................................. 77 4. Cắt các chi tiết ......................................................................................... 78 4.1. Gia đường may (đường cắt) ............................................................. 78 4.2. Cắt các chi tiết .................................................................................. 78 4.2.1. Cắt các chi tiết trên dưỡng bìa .................................................. 78 4.2.2. Cắt các chi tiết trên vải .............................................................. 79 BÀI 7: THIẾT KẾ QUẦN ÂU NỮ XĂNG LY ỐNG CÔN .......................... 82
  8. 8 1. Đặc điểm hình dáng................................................................................. 82 2. Số đo ........................................................................................................ 83 2.1. Phương pháp xác định số đo ............................................................ 83 2.2. Số đo mẫu (đơn vị tính cm) .............................................................. 83 3. Phương pháp thiết kế. .............................................................................. 85 3.1. Thân trước: ....................................................................................... 85 3.1.1. Xác định các đường ngang ........................................................ 85 3.1.2. Cửa quần ................................................................................... 85 3.1.3. Cạp, chiết ................................................................................... 85 3.1.4. Dọc, giàng, ống ......................................................................... 86 3.2. Thân sau: .......................................................................................... 86 3.2.1. Sang dấu các đường ngang........................................................ 86 3.2.2. Đũng quần ................................................................................. 86 3.2.3. Cạp chiết.................................................................................... 87 3.2.4. Dọc, giàng, ống ......................................................................... 87 3.3. Các chi tiết phụ (đồ vặt): .................................................................. 87 3.3.1. Cạp quần.................................................................................... 87 3.3.2. Đáp khóa ................................................................................... 87 4. Cắt các chi tiết ......................................................................................... 87 4.1. Gia đường may (đường cắt) ............................................................. 87 4.2. Cắt các chi tiết .................................................................................. 88 4.2.1. Cắt các chi tiết trên dưỡng bìa .................................................. 88 4.2.2. Cắt các chi tiết trên vải .............................................................. 88 TÀI LIỆU THAM KHẢO ............................................................................... 94
  9. 9 MÔ ĐUN THIẾT KẾ TRANG PHỤC 1 Mã số của mô đun: MĐ MTT 14 Vị trí, tính chất, ý nghĩa, vai trò của mô đun: - Vị trí: + Mô đun Thiết kế trang phục 1 được bố trí học trước hoặc học song song với mô đun May áo sơ mi và mô đun may quần âu. - Tính chất: + Mô đun thiết kế trang phục 1 là mô đun chuyên môn nghề trong danh mục các môn học, mô đun đào của hệ Cao đẳng nghề May thời trang, học lý thuyết kết hợp với thực hành nhằm tiền đề cho các mô đun thiết kế tiếp theo - Ý nghĩa: + Mô đun thiết kế trang phục 1 bao gồm các bài học về thiết kế 1 số kiểu áo sơ mi nam, nữ cơ bản; quần âu nam, nữ cơ bản. Từ cơ sở đó giúp học sinh hình thành một số kỹ năng cơ bản về tính toán, dựng hình và cắt được 1 số kiếu áo sơ mi nam, nữ cơ bản; quần âu nam, nữ cơ bản và phát triển các kiểu thời trang - Vai trò: + Mô đun Thiết kế trang phục 1 là mô đun bắt buộc mang tính tích hợp giữa lý thuyết và thực hành. Mục tiêu của mô đun: - Hiểu và thiết kế được các chi tiết của áo sơ mi và quần âu nam, nữ đảm bảo hình dáng, kích thước theo các số đo khác nhau trên giấy bìa và trên vải; - Sử dụng thành thạo các dụng cụ thiết kế, cắt các chi tiết của sản phẩm; - Rèn luyện tính cẩn thận, sáng tạo, chính xác, tác phong công nghiệp và có ý thức tiết kiệm nguyên liệu. Nội dung của mô đun: Tên bài Thời lượng Tổng Lý Thực Kiểm tra số thuyết hành Bài mở đầu 1 1 Bài 1: Thiết kế áo sơ mi nam dài 12 2 9 1 tay cổ đứng, chân rời Bài 2: Thiết kế áo bu dông nam cộc 9 2 7 tay
  10. 10 Bài 3: Thiết kế áo sơ mi nữ cổ 2ve 10 2 8 Bài 4: Thiết kế áo sơ mi nữ cổ lá 10 2 8 sen Bài 5: Thiết kế quần âu nam 2 ly 12 2 9 1 xuôi Bài 6: Thiết kế quần âu nam 1 ly lật 11 2 9 Bài 7: Thiết kế quần âu nữ xăng ly 9 2 7 ống côn 1 1 Thi kết thúc Modun Tổng 75 15 57 3
  11. 11 BÀI MỞ ĐẦU 1. Khái quát trọng tâm nội dung của mô đun : + Phương pháp thiết kế, cắt chính xác, và hoàn chỉnh các chi tiết áo sơ mi và quần âu nam, nữ. + Thiết kế và cắt chính xác, hoàn chỉnh các chi tiết áo các chi tiết áo sơ mi và quần âu nam, nữ trên giấy bìa, trên vải, đúng hình dáng kích thước số đo. 2. Phương pháp học tập của môđun - Học trên lớp với sự hướng dẫn và làm mẫu của thầy: + Lý thuyết: - Phương pháp và công thức thiết kế áo sơ mi, quần âu nam nữ. - Mô tả đặc điểm kiểu mẫu áo sơ mi, quần âu nam nữ. - Các dạng sai hỏng nguyên nhân và cách khắc phục. + Thực hành: - Xem trình diễn mẫu và quan sát thao tác mẫu của giáo viên. - Sinh viên làm thử nhận xét, đánh giá qua quá trình thao tác. - Sinh viên thiết kế, cắt hoàn chỉnh các chi tiết của các sản phẩm áo sơ mi, quần âu nam nữ. + Học theo nhóm, thảo luận, tự trao đổi - Ứng dụng các công thức thiết kế vào các số đo cụ thể khác nhau cho các mẫu sản phẩm áo sơ mi, quần âu nam nữ. - Cách khắc phục những khuyết điểm trên cơ thể con người khi thiết kế các sản phẩm áo sơ mi, quần âu nam nữ. - Cách phòng ngừa các dạng sai hỏng khi thiết kế và cắt. + Học ở nhà, tự học luyện tập các kỹ năng, nghiên cứu tìm hiểu tài liệu. Các kiến thức liên quan đến bài học, thiết kế, cắt hoàn chỉnh các sản phẩm áo sơ mi, quần âu nam nữ theo các số đo thực tế khác nhau, tự điều chỉnh công thức thiết kế phù hợp cho từng đặc điểm cơ thể con người. 3. Giới thiệu tài liệu học tập và tham khảo. + Cao Bích Thuỷ - Giáo trình thiết kế quần âu, sơmi, váy, đầm liền thân, veston, áo dài - Tập 1 - NXB Lao động Xã hội – 2008. + Cao Bích Thuỷ - Giáo trình thiết kế quần âu, sơmi, váy, đầm liền thân, veston, áo dài - Tập 2 - NXB Lao động Xã hội – 2008. + Cao Hữu Nghị - Hướng dẫn phương pháp kỹ thuật cắt may - NXB Hà Nội - 2008. + Trần Thủy Bình - Giáo trình công nghệ may - NXB Giáo dục.
  12. 12 BÀI 1: THIẾT KẾ ÁO SƠ MI NAM DÀI TAY CỔ ĐỨNG, CHÂN RỜI Mã bài : MĐMTT 14 -01 Giới thiệu: Áo sơ mi nam dài tay cổ đứng, chân rời là sản phẩm được dùng nhiều nhất trong trang phục của nam giới. Áo sơ mi nam được dùng làm trang phục công sở, đồng phục, đi học, đi chơi, mặc trong các dịp lễ hội cưới hỏi, mặc để tiếp khách hoặc bán hàng vv… Loại trang phục này mặc với quần âu là chủ yếu, ngoài ra có thể mặc với quần bò, quần kaki… Sơ viên, thắt cà vạt, chân đi giày tây rất lịch sự và trang trọng. Mục tiêu của bài: - Mô tả đúng đặc điểm kiểu mẫu của áo sơ mi nam dài tay cổ đứng, chân rời. - Xác định đầy đủ và chính xác các số đo để thiết kế; - Tính toán và thiết kế các chi tiết của áo sơ mi nam dài tay cổ đứng, chân rời cơ bản trên giấy bìa, trên vải đảm bảo hình dáng, kích thước và các yêu cầu kỹ thuật dựa trên số đo và công thức thiết kế cơ bản; - Cắt đầy đủ các chi tiết áo sơ mi nam dài tay cổ đứng, chân rời; cơ bản đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật; - Sử dụng thành thạo dụng cụ thiết kế; - Rèn luyện tính cẩn thận, sáng tạo, chính xác, tác phong công nghiệp và có ý thức tiết kiệm nguyên liệu; - Đảm bảo định mức thời gian và an toàn trong quá trình luyện tập. Nội dung chính: - Đặc điểm kiểu mẫu - Số đo - Thiết kế dựng hình các chi tiết - Cắt các chi tiết 1. Đặc điểm kiểu mẫu Mục tiêu: - Mô tả đúng đặc điểm kiểu mẫu của áo sơ mi nam dài tay, cổ đứng chân rời cơ bản. * Đặc điểm kiểu mẫu: - Là kiểu áo sơ mi nam cổ đứng chân rời. - Thân trước bên trái may nẹp khuyết kiểu beo (thường, kê, nẹp dời) và có 1 túi ngực đáy tròn hoặc đáy nhọn. - Thân trước bên phải may nẹp cúc.
  13. 13 - Thân sau có cầu vai rời, được xếp ly 2 bên. - Cửa tay có măng xéc, thép tay sòi nhọn (ống). - Gấu bằng. Hình 1.1: Hình vẽ mô tả mẫu mặt trước, mặt sau áo sơ mi nam dài tay cổ đứng chân rời
  14. 14 2. Số đo Mục tiêu: - Xác định đầy đủ và chính xác các số đo để thiết kế áo sơ mi nam dài tay, cổ đứng chân rời cơ bản. 2.1. Phương pháp xác định số đo - Dài áo (Da): Đo từ đốt sống cổ thứ 7 xuống ngang mông (độ dài ngắn phụ thuộc váo ý thích khách hàng) - Dài eo (De): đo từ đốt sống cổ thứ 7 xuống đến ngang eo - Rộng vai (Rv): Đo từ mỏn vai trái sang mỏn vai phải cộng thêm độ xệ vai tb 4 ÷ 6cm - Xuôi vai (Xv): Đo từ điểm ngóc cổ vai thẳng xuống đường ngang vai - Dài tay (Dt): Đo từ mỏn cùng vai xuống qua mắt cá tay từ 2÷3cm - Vòng ngực (Vn): Đo sát quanh vòng ngực chổ nở nhất của ngực - Vòng cổ (Vc): Đo sát quanh nền chân cổ điểm tiếp giáp của thước dây tại họng cổ - CĐng : Cử động ngực - CĐn': Cử động nách * Chú ý: Trong quá trình xác định các số đo phải xác định đầy đủ và thật chính xác. Nếu lấy thiếu các số đo có thể không thiết kế được các chi tiết, hoặc lấy sai dẫn đến thiết kế, cắt các chi tiết không đúng yêu cầu, các chi tiết trở thành phế phẩm 2.2. Số đo mẫu: Da70 – Des 44 – Rv44 – Dt 59 – Vn86 – Xv 5,5 – Vc 36 – CĐng 6 – CĐn’ 4  Chú ý : CĐng: Là cử động ngực; CĐn’:Là cử động nách. Lượng cử động có thể thay đổi phụ thuộc vào chất liệu, thời trang, ý thích của khách hàng. 3. Phương pháp thiết kế: Mục tiêu: - Trình bày được công thức và phương pháp thiết kế áo sơ mi nam dài tay, cổ đứng chân rời cơ bản; - Tính toán và thiết kế hoàn chchi tiết thân sau của áo áo sơ mi nam dài tay, cổ đứng chân rời cơ bản trên giấy bìa đảm bảo hình dáng, kích thước và đúng yêu cầu kỹ thuật; - Rèn luyện tính cẩn thận, sáng tạo, chính xác, tác phong công nghiệp và ý thức tiết kiệm nguyên liệu.
  15. 15 Hình 1.2. Mối quan hệ giữa thân trước và thân sau.
  16. 16 3.1. Thiết kế thân sau: 3.1.1. Xác định các đường ngang - Gấp đôi vải, hai mặt phải áp vào nhau sao cho độ rộng = Vn/4 + Cđng + 2cm, sao cho mép gấp hướng vào lòng mình. Trên đường gập đôi xác định các đoạn: - A’E’ dài áo = số đo DA = 70cm - A’B’ bản cầu vai trung bình = 8,5cm - A’C' hạ nách sau (Hns)= Vn/4 + Cđn’ = 22 + 4 = 26cm - A’D’ hạ eo = số đo Des = 44cm Từ các điểm vừa xác định ta kẻ các đường ngang vuông góc với đường gập đôi. 3.1.2. Vòng cổ, vai con Vc - A’I rộng ngang cổ sau = + 1,5cm = 6 7,5cm Vc - IA’1 mẹo cổ (cao cổ sau) = - 1,5cm 6 = 4,5cm - A’I chia đôi có A’2, nối A’2A’1 - A’2A’1 chia đôi có A’3, A’4A’3 = 1/3 A’3I Vẽ vòng cổ từ A’ → A’2 → A’4 → A’1 Rv - B’B’3 rộng vai = = 22cm 2 - A’1 H’ hạ xuôi vai thân sau = Hình 1.3. Thân sau 1/2 sđ Xv = 2,75cm - Từ B’3 dựng vuông góc lên đường ngang H’ cắt ngang H’ tại điểm B’2 rồi lấy ra B’1 = 1cm Nối A’1 B’1 được vai con thân áo 3.1.3. Vòng nách, chân cầu vai - B’B’4 rộng chân cầu vai thân áo = B’B’3 (rộng vai) + 3(độ xếp ly) = 24cm - B’4B’5 giảm đầu vai thân áo = 1÷ 1,5cm
  17. 17 - Vẽ chân cầu vai thân áo từ 1/3B’B’2 →B’3 Vn - C’C’1 rộng ngực = + Cđng = 22 + 6 = 28cm 4 Rv - C’1C’2 rộng bả vai = - 1cm = 21cm 2 - Nối B’5C’2 chia 3 ta có C’3 - C’1C’3 chia đôi được C’5 - C’4C’5 = 1/4 C’2C’5 - Từ trung điểm của B’3C’3 lấy vào 0,5cm có điểm C’6 Vẽ nách áo chân cầu vai từ H’1 xuống B’1, thân áo từ B’3→ C’6→ C’3→ C’4 → C’1 3.1.4. Sườn, gấu - D’D’1 rộng eo = Rộng ngực C’C’1 - 1÷ 1,5cm = 27cm - E’E’1 rộng gấu = Rộng ngực C’C’1 - 0,5 = 27.5 cm - Vẽ sườn áo từ C’1→ D’1→ E’1 - Vẽ làn gấu E’E’1 3.2. Thiết kế thân trước 3.2.1. Sang dấu các đường ngang Sang dấu các đường ngang C’, D’, E’ riêng đường ngang A’ lấy xuống 2cm: Hnt = Hns – 2 = 24cm. Kẻ đường gập nẹp song song và cách mép vải 4cm, kẻ đường giao khuy song song & cách gập nẹp 1,7cm ( Hnt: Hạ nách trước; Hns: Hạ nách sau ). 3.2.2. Vòng cổ, vai con Vc - AA1 rộng ngang cổ trước = +1 6 cm = 7cm Vc - AH sâu cổ trước = + 1cm = 7cm 6 - Từ A1 kẻ đoạn thẳng song song = AH ta có H1 - Chia đôi A1H có H2
  18. 18 Nối H1H2 rồi chia 3 rồi vẽ vòng cổ từ A1 → H đi qua điểm 1/3 trung tuyến (như hình vẽ) - AB hạ xuôi vai thân trước = Sđ Xv = 5,5cm - Trên đường hạ xuôi vai lấy vai con thân trước A1B1 = A’2H’1(Vcts) – 0,3cm 3.2.3. Vòng nách Vn - CC1 rộng ngực thân trước = + Cđng 4 - B1B2 giảm đầu vai = 1,5cm - Từ B2 hạ vuông góc xuống đường ngang C có điểm C2 - C3 là trung điểm C2B2 - Vẽ vòng nách từ B1→ C3 → C4 → C1 (C4 Hình 1.4. Thân trước điểm 1/3 trung tuyến) 3.2.4. Sườn, gấu - DD1 rộng eo = Rộng ngực CC1 - 1÷ 1,5cm = 27cm - EE1 rộng gấu = Rộng ngực CC1 – 0,5 cm = 27,5cm - Vẽ sườn áo từ C1→ D1→ E1 2 A B2' - Từ E xa vạt gấu E2 = 1,5cm ts 2 + Vn B2 B3 - Vẽ làn gấu từ E2 → E1 V ntt 2 1,2 3.2.5. Túi áo B1 B - Miệng túi cách họng cổ trung bình = 19cm, cạnh túi song song cách nẹp = 6,5cm - Rộng miệng túi = 12cm - Dài cạnh túi = 13cm - Chếch miệng túi 0,5cm - Rộng đày túi = 12,5cm Tay ¸o - Túi áo được thiết kế (như hình vẽ 1.4) 3.3. Tay áo 3.5 3.3.1. Xác định các đường ngang 2.5 Gập đôi vải theo chiều dọc, 2 mặt phải úp vào nhau rồi xác định các đường sau: - AC dài tay = Sđ Dt – măng sét (6,5) = 52,5cm 2.2 C1 C C2 Vn - AB hạ sâu tay = (Hạ mang tay) = + 1÷ 8 Hình 1.5. Tay áo 2cm
  19. 19 3.3.2. Đầu tay - Rộng bắp tay BB1 được xác định bởi đường chéo AB1 Vntt  Vnts - AB1 = 2 - AB1 chia 3 ta có B2, B3. Từ B2 lấy lên B2’ = 2cm - Vẽ đầu tay mang sau từ A tiếp xúc 2cm → B2’→ B1 (như hình vẽ 1.5) - Mang trước vẽ từ A tiếp xúc 2cm → B1 giảm dần đều 1,2cm (như hình vẽ 1.5) 3.3.3. Bụng tay, cửa tay - CC1 rộng cửa tay = 3/4 BB1 - Nối B1C1 được bụng tay - Điểm bấm xẻ thép tay C1C2 tb = 6,5cm - Thép tay rộng dưới 2,2cm, rộng trên 2.5cm, điểm chặn cách mỏ nhọn 3,5cm 3.3.4. Thép tay. - Rộng thép tay = 2.5cm. - Dài thép tay tb = 17cm. 3.4. Các chi tiết phụ. 3.4.1. Cổ áo. + Xác định các đường ngang. - AB rộng bản cổ tb = 4cm - BB’ =1,5cm - B’C rộng chân cổ tb = 3cm Vctt  Vcts - CC1 rộng chân cổ = + 2 Vc 0,5cm ( + 3cm) 2 Hình 1.6. Cổ áo - Giảm đầu chân vổ C1C2 = 2,5cm + Bản cổ - Từ C2 dựng vuông góc lên cắt ngang B tai B1, ngang A tại A1 - A1 lấy lên A2 = 1,5cm - Vẽ đường cong từ giữa AA1→ A2→ A3 (A3B1 tb = 7 ÷ 8cm) - Vẽ phần bể lật từ B→ B1 + Chân cổ - Vẽ cong chân cổ phần be lật từ B’→ H
  20. 20 - Vẽ đường cong chân cổ từ giữa CC2→ C1’ (C1C1’ = 1,5cm) B1 B 3.4.2. Măng sét M¨ng sÐc - Rộng măng sét AB = 6,5cm A A1 - Dài măng sét AA1 = tb 25cm Hình 1.7. Măng séc - Măng sét cạnh nguýt tròn (như hình vẽ 1.7) Chú ý: Sau khi thiết kế, cần kiểm tra việc đảm bảo các thông số kích thước, đầy đủ các chi tiết và các đường chì lượn phải trơn đều,các đường bao chính chì không được to quá 0,1cm. 4. Cắt các chi tiết *. Mục tiêu: - Sử dụng thành thạo, đúng kỹ thuật các dụng cụ để cắt chính xác các chi tiết của áo sơ mi nam dài tay, cổ đứng chân rời trên giấy bìa, trên vải; - Rèn luyện tính cẩn thận, sáng tạo, chính xác, tác phong công nghiệp và ý thức tiết kiệm nguyên liệu; - Đảm bảo an toàn và định mức thời gian. 4.1. Gia đường may (đường cắt) - Vòng cổ, xung quanh túi gia 0,7cm - Miệng túi gia 4cm - Gấu áo, sườn, vai con, chân cầu vai, vòng nách, đầu tay, bụng tay, gấu tay, xung quanh phần bẻ lật và phần chân cổ gia 1cm 4.2. Cắt các chi tiết - Sử dụng thành thạo, đúng kỹ thuật các dụng cụ để thiết kế và cắt chính xác các chi tiết của áo Vest nữ 1 lớp kiểu cổ đứng trên giấy bìa, trên vải; - Rèn luyện tính cẩn thận, sáng tạo, chính xác, tác phong công nghiệp và ý thức tiết kiệm nguyên liệu; - Đảm bảo an toàn và định mức thời gian. 4.2.1. Cắt các chi tiết trên dưỡng bìa - Sau khi thiết kế và ra đường may cho các chi tiết trên dưỡng bìa song chúng ta sẽ tiến hành cắt các chi tiết. - Cắt các chi tiết (rập) ra khỏi dưỡng bìa theo đúng đường may đã gia để có được bộ mẫu bán thành phẩm. Khi cắt các chi tiết, cần cắt chính xác theo đường chu vi đã vẽ vì đây là các rập bán thành phẩm, các độ gia cần thiết đã được cộng sẵn trên từng chi tiết sản phẩm.
nguon tai.lieu . vn