- Trang Chủ
- Du lịch
- Giáo trình Nghiệp vụ buồng (Nghề: Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - Cao đẳng): Phần 2 - Trường Cao đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn
Xem mẫu
- CHƯƠNG 4
DỌN PHÒNG TẮM
Giới thiệu:
Bạn phải dọn được 1 phòng tắm theo cách vệ sinh, hiệu quả và an toàn, sử
dụng chính xác quy trình, các bước và các thiết bị, bổ sung đổ dùng trong
phòng tắm theo tiêu chuẩn của khách sạn.
Mục tiêu: Dọn phòng tắm đáp ứng các tiêu chuẩn.
Nội dung chính:
PHẦN VIỆC SỐ 4.1: CÁC BƯỚC DỌN VỆ SINH PHÒNG TẮM
TỪ 1 ĐẾN 10 (KIẾN THỨC)
NỘI KIẾN
MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO
DUNG THỨC
1. Tuân Bước l -10: • Đẩy đủ về chủng Bạn sẽ không Quy trình vệ
theo quy 1. Mang giỏ đựng loại và số lượng để quên đổ nào sinh, an toàn.
trình dưới đổ cùng các thiết lau dọn và bổ sung hoặc bỏ qua các Các nguyên
đây để lau bị và chất tẩy rửa đổ một phòng tắm. bề mặt khi tuân tắc dọn vệ
dọn phòng vào phòng tắm. • Để giỏ đổ bên theo các bước sinh.
tắm. cạnh bổn rửa. này. Tham khảo
Chương 3 và
5, Giáo trình
Nghiệp vụ
Lưu trú và
Phần việc 1.3
của quyển
này.
Phòng tắm 2. Lấy đi các đổ • Bỏ chúng vào túi Hiểu biết về
được dọn vải bẩn trong đựng đổ vải bẩn các hóa chất
sau khi đã phòng tắm. trên xe đẩy. Không tẩy rửa.
dọn xong được để đổ vải bẩn
giường và và/hoặc ướt trong
lau bụi phòng tắm khi lau
trong dọn.
phòng, • Không dùng đổ
nhưng luôn vải cho khách để
trước khi lau dọn phòng tắm.
hút bụi. Dùng các khăn lau
có màu sắc riêng
87
- cho từng việc cụ
thể.
3. Đổ thùng rác, • Kiểm tra các đổ An toàn và an
thay các đổ khách có giá trị của khách ninh, quy trình
đã sử dụng trong bỏ quên (nếu có). đổ thất lạc và
phòng tắm. • Cẩn thân với dao tìm thấy.
cạo râu và kim.
4. Rửa các đổ có Xem Phần việc4.2. Vì lý do vệ sinh.
trong phòng và Vệ sinh đổ sứ và
phòng tắm. đổ thủy tinh trước.
5. Cọ rửa bổn rửa • Không có dấu
mặt và xung vết, không có cặn
quanh. chất tẩy rửa.
6. Cọ rửa bổn Xem Phần việc 4.3. Tránh lây nhiễm
tắm, vòi sen và • Không có dấu vi khuẩn.
xung quanh. vết, cặn xà phòng
hoặc tóc rụng.
7. Cọ rửa bổn • Xem Phần việc
cẩu. 4.4.
8. Bổ sung đổ • Xem Phần việc
dùng cho khách. 4.5 và 4.6 •Theo
quy định của khách
sạn.
9. Lau sàn nhà. •Theo các tiêu
chuẩn của khách
sạn.
10. Kiểm tra • Mọi đổ vật đểu Xem lẩn cuối để
phòng tắm. không còn vết chắc chắn rằng
nước, vết bẩn. phòng tắm đã
hoàn hảo.
2. Một số Dùng găng tay • Găng tay phải Bảo vệ da và tay
lời khuyên cao su khi lau dọn chịu nước và bạn.
và mẹo phòng tắm. không bị thủng.
nhỏ.
88
- Chỉ sử dụng chất • Để diệt vi trùng
khử trùng trong và vi khuẩn.
phòng tắm.
Hãy Cẩn thân với • Điểu chỉnh từ từ Bảo vệ bạn và
nước nóng. để nhiệt đô trung khách khỏi bị
Dùng bình xịt bình khoảng 37°c. bỏng.
thơm để khử mùi • Không có mùi Ấn tượng đẩu
khó chịu trong thuốc lá hoặc mùi tiên của khách.
phòng. khó chịu. Tránh vết chân
Mang hết các • Mùi thơm mát. in trên sàn
thiết bị lau dọn ra • Kiểm tra thực tế phòng tắm.
ngoài và để cửa lẩn cuối toàn bô
mở. phòng tắm.
Sàn nhà là nơi • Không có vết
cuối cùng bạn lau chân, vết bẩn.
dọn trong phòng • Bạn không được
tắm. vào phòng tắm sau
khi đã lau sàn.
• Lau khô những
chỗ ẩm.
89
- PHẦN VIỆC SỐ 4.2: VỆ SINH BỒN RỬA TAY, CÁC VẬT DỤNG VÀ KHU
VỰC XUNG QUANH
NỘI
MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO KIẾN THỨC
DUNG
1. Đeo găng Đeo găng, mặt • Chắc chắn rằng Bảo vệ da và tay Tham khảo
tay cao su. cao su ở ngoài và tay bạn sạch và bạn. Vì lý do vệ Chương 5 Giáo
mặt trơn ở bên khô. sinh. trình Nghiệp
trong. • Găng tay phải vụ Lưu trú.
kéo lên 3/4 cánh
tay, gần khuỷu tay.
• Không có lỗ
thủng.
C• ó hộp đựng
dụng cụ cùng các
đổ vật để dùng
trong phòng tắm.
2. Rửa các Trước hết, rửa các • Rửa với nước ấm, Làm cho đổ
đổ dùng. ly cốc trong bổn nước rửa bát và dùng sạch và
rửa tay hoặc tùy chổi rửa cốc. sáng.
theo quy định của • Dùng khăn sạch Tránh vết nước
khách sạn. và khô. đọng.
Lau khô ly cốc. • Không có vết bẩn Tránh bị bẩn và
Rửa gạt tàn và lau hoặc vỡ. nhiễm khuẩn trở
khô. • Rửa bằng nước lại.
Rửa thùng rác, khử trùng, lau khô
lau khô bên trong và sạch.
và thay túi rác • Rửa các dụng cụ
khác. Mang ly với nước sạch.
cốc ra phòng ngủ. • Tuân theo các
Để các dụng cụ quy trình của
nhà tắm trên khăn khách sạn.
sạch về một bên.
3. Vệ sinh Dùng chất khử • Bàn chải sạch. Loại bỏ vi
bổn rửa trùng và nếu có • Chắc chắn rằng khuẩn. Vì lý do
tay, mặt thể cọ rửa và xịt bạn đã cọ rửa các vệ sinh.
bàn rửa tay vào bên trong bồn bề mặt bên trong,
và vòi rửa và xung bên ngoài, giá đỡ,
90
- nước. quanh. vòi nước, rốn chậu,
Dùng miếng bọt dưới chậu và ống
hoặc bàn chải, dẫn nước.
chải vòng tròn để
làm sach.
Bắt đẩu từ vòi • Loại bỏ vết bẩn Tóc rụng nhìn
nước xuống rốn và tóc rụng (gói bẩn và có thể
chậu và sau đó ra vào trong khăn làm tắc rốn
xung quanh. giấy). chậu.
Mở vòi nước, • Chắc chắn rằng
dùng bàn chải không có chất cặn
hoặc miếng bọt của xà phòng hoặc
cọ rửa toàn bộ chất tẩy rửa còn sót
chậu và xung lại.
quanh. •Sạch và sáng.
Cọ trong rốn chậu Không có rác hoặc
bằng chổi cọ chai. bẩn. Không có vết,
Dùng khăn sạch nước đọng, vụn
lau khô vòi nước, rác.
chậu và xung • Vòi nước phải
quanh. sáng bóng.
4. Cọ rửa Lau sạch đèn phía • Lau bằng khăn Vì lý do vệ sinh.
xung trên chậu rửa, giá ẩm. Tay khách có
quanh, bên đỡ khăn tắm và • Chỉ xịt một chút. thể bị bẩn khi sử
trên và bên khăn mặt, máy • Không có vết dụng những đổ
cạnh bổn sấy tóc, điện thoại hoặc vết xước. vật này.
rửa tay. treo tường bằng • Không có dấu
khăn sạch và chất tay.
khử trùng.
5. Lau Dùng nước rửa • Không có vết Ấn tượng đẩu
gương. kính và khăn đặc hoặc vết xước. tiên.
biệt để lau gương. • Gương phải sáng.
6. Sắp xếp Sắp xếp ly cốc, • Cốc có lớp bọc Vì lý do vệ sinh.
lại các đổ gạt tàn, hộp đựng (bằng nhựa hoặc Hình ảnh của
dùng. giấy và khăn tắm, bằng giấy). khách sạn.
giỏ/ hộp đựng đổ •Phải sạch, không
cung cấp cho có dấu vết hoặc
91
- khách. chất bẩn.
Tuân theo các • Kiểm tra hộp giấy
quy trình khách ăn xem có còn hơn
sạn. nửa không.
Sau khi vệ sinh và Hộp đựng đổ cho
lau khô chậu rửa khách phải sạch và
và xung quanh. không bị vỡ hay
rạn nứt.
92
- PHẦN VIỆC SỐ 4.3: VỆ SINH BỔN TẮM/BUỒNG TẮM ĐỨNG
VÀ KHU VỰC XUNG QUANH
NỘI KIẾN
MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO
DUNG THỨC
1. Lựa Theo quy trình Dụng cụ phải sạch Vệ sinh cá nhân Tham khảo
chọn đổ các bước từ 1-6 và khô. và vệ sinh chung. Chương 5
dùng, dụng (phần việc 4.1): Miếng bọt, bàn Giáo trình
cụ làm vệ Các khăn sạch. chải sạch. Nghiệp vụ
sinh. Chất khử trùng. Chất khử trùng Lưu trú.
Bàn chải cứng được pha chế chính
hoặc bàn cọ hoặc xác.
miếng bọt. Không sử dụng đổ
Xô đựng nước và vải dành cho khách
găng tay cao su. để lau.
2. Dọn và Bắt đẩu từ đẩu • Chĩa đẩu bình xịt Tránh lãng phí
làm vệ sinh vòi sen. vào thẳng tường. chất tẩy rửa.
vòi sen và Xịt hóa chất tẩy Chất tẩy rửa phải Bảo vệ mắt bạn
xung rửa. bám vào kim loại không bị hóa chất
quanh bổn Dùng miếng bọt khoảng 3 phút. bắn vào.
tắm. ướt cọ hoặc chải Rửa phía sau và Loại bỏ chất bẩn
phần đẩu vòi sen bên cạnh của đẩu khó tẩy
và tay Cầm theo vòi sen và tay
hình vòng tròn, từ Cầm.
trên xuống dưới. Không đứng trên
Cọ các mặt phẳng thành bổn tắm.
được ốp, lát gạch Không có vết, chất
và kiểm tra xem bẩn hoặc dầu mỡ.
có vết ố, vết bẩn, Các mặt phẳng ốp
dẩu mỡ không. lát gạch phải sạch
Kiểm tra trần và và sáng.
tường xem có vết Vòi nước phải sạch
bẩn không. và sáng, không có
Làm sạch từ phần vết.
đẩu vòi sen,
tường và phần
gạch ốp lát.
93
- NỘI KIẾN
MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO
DUNG THỨC
3. Lau Luôn chùng gối và • Dùng chổi sạch Tránh làm đau Cúi và nhấc.
bổn tắm bổn tắm bằng một với chất khử trùng lưng bạn hoặc bị
và/hoặc tay. • Chắc chắn rằng ngã.
buồng Xịt chất khử trùng bạn cọ hết các bể Vì lý do vệ sinh.
tắm đứng vào bên trong bồn mặt (bên trong, Tóc nhìn bẩn và
và xung tắm. Chải/cọ từ trên thành, sàn, bổn có thể làm tắc rốn
quanh. trên xuống dưới ở tắm/vòi sen). chậu.
trong bồn tắm hoặc • Nước ấm để loại
vòi sen. bỏ chất bẩn và vết
Cọ trên thành và bẩn.
phía trước bổn tắm Không có vết dẩu
và xung quanh. mỡ và xà phòng
Chải/cọ vòi nước thừa.
cùng cẩn gạt và tay •Không quên cọ
cầm. rửa thành và các
Lấy hết tóc rụng cạnh bổn tắm.
trong rốn chậu. • Không quên giá
Làm sạch vết bẩn để xà phòng và chỗ
trên tường, cửa và thoát nước.
khe hèm cửa. • Lớp mạ phải sáng
Dôi bổn tắm và sạch. Không có
và/hoặc buồng tắm vết bẩn hoặc chất
đứng bằng nước bẩn. Không có vết
ấm. xước, nước đọng
và rác vụn.
• Vòi nước phải
sáng.
4. Kiểm Kéo rèm sao cho • Làm sạch bằng Vì lý do vệ sinh.
tra và làm mặt rèm càng mở khăn ẩm. Ngăn ngừa nấm
sạch rèm rộng càng tốt. • Xịt một ít nước hoặc mốc phát
hoặc cửa Đóng cửa buồng rửa vào phần dưới triển.
bổn tắm. tắm. Dùng một tay cùng của rèm, nơi
lau rèm bằng khăn mà nước xà phòng
94
- ẩm và tay kia giữ và nấm mốc đọng
rèm. lại.
Lau thanh treo của • Lau sạch cả hai
rèm từ trên xuống mặt của rèm hoặc
dưới. cửa (trong/ ngoài).
• Nếu rèm hoặc cửa • Không có vết
buồng tắm đứng xước hoặc bẩn
thực sự bẩn thì • Thay rèm khác
dùng vòi sen rửa từ nếu vết bẩn không
trên xuống dưới. làm sạch được,
chuyển đến bô
phân giặt là.
• Kiểm tra xem
thanh treo rèm có
sạch hay không.
5. Lau và Sau khi đã làm • Không dùng khăn Luôn lau khô sau
làm khô sạch đẩu vòi sen, tắm của khách để khi rửa.
bổn tắm, gạch lát, bổn tắm, lau khô. Lau khô tránh vết
vòi sen và vòi nước và rèm, • Khăn phải khô và nước trên bể mặt,
xung lau khô toàn bô sạch. vòi nước. Tránh
quanh. khu vực bằng • Không vịn vào làm hỏng thanh
khăn: thanh đỡ vòi sen đỡ rèm hoặc cửa.
• Lau khô từ trên hoặc đứng trên bổn Tránh bị ngã hoặc
xuống dưới. tắm. trượt và bị đau.
• Lau khô vòi • Không bước vào Tránh cho nước
nước, đẩu sen và trong bồn tắm. bắn lên các chỗ
ống dẫn. • Các khu vực phải và nước nóng bắn
• Giữ rèm bằng sạch, không CÓ vết vào khách khi vòi
một tay. Lau khô ố, vết nước hoặc nước mở.
và đẩy nhẹ rèm cho vết bẩn.
hết nước. • Vòi nước phải
• Kiểm tra lại xem sáng bóng.
mọi chỗ đã khô • Không quên lau
chưa. khô phía trước bổn
tắm hoặc buồng
tắm đứng và rèm
hoặc cửa buồng
95
- tắm.
• Đặt vòi sen, ống
dẫn, và điểu khiển
nhiệt đô vào đúng
vị trí (mặt úp
xuống dưới).
6. Kiểm
tra lần
cuô'i xem
còn chỗ
nào có vết
hoặc vết
nước.
96
- PHẦN VIỆC SỐ 4.4: VỆ SINH BỔN CẦU
NỘI KIẾN
MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO
DUNG THỨC
1. Lựa Theo các bước 1-6: • Các dụng cụ phải Vệ sinh cá nhân Các nguyên
chọn • Khăn lau (2 sạch, khăn khô và và vệ sinh chung. tắc dọn vệ
dụng cụ chiếc) khác bàn chải sạch. Có thể gây tác sinh, Phần
làm màu. • Hóa chất khử dụng ngược lại việc 1.3.
vê sinh. Khăn lau ẩm có trùng được pha chế nếu hoá chất Tham khảo
chất khử trùng. đúng cách. không được pha Chương 5
Chất khử trùng và • Không pha hóa đúng cách. Giáo trình
hóa chất vệ sinh chất vệ sinh bổn Không thân thiện Nghiệp vụ
bổn cẩu. cẩu với các hóa với môi trường. Lưu trú.
Chổi cọ bổn cẩu. chất khử trùng Vết ố bẩn do khí
• Xô đựng nước và khác. clo không thể làm
găng tay cao su. • Không dùng clo sạch được.
hoặc thuốc tẩy.
• Đeo găng tay vào.
2. Chuẩn Trước hết xả nước • Loại bỏ hết các Vì lý do vệ sinh. Cúi và nhấc.
bị làm vệ bổn cẩu. chất bẩn do khách
sinh bổn Chùng gối xuống để lại.
cầu. và rót/ xịt hóa chất • Đẩu bình xịt chĩa
vào trong bổn cẩu. thẳng vào bổn cẩu
Xịt hóa chất vào trước khi bắt đẩu
bên dưới mép trong xịt.
của bồn cẩu. • Để cho nước tẩy
Xịt chất khử trùng rửa ngấm trong
lên cả hai mặt của bổn cẩu khoảng 3
vòng nhựa ngồi, phút.
nắp, két đựng nước
và thân bổn cẩu.
3. Vệ sinh Dùng chổi cọ bổn • Sử dụng chổi Để loại bỏ hết các
bên trong cẩu bắt đẩu cọ rửa sạch. chất bẩn “cứng
bổn cẩu. bên trong bồn cầu, • Dùng hóa chất vệ đẩu” và vệ sinh
bên dưới và bên sinh bổn cẩu. chung.
97
- trên thành bổn cẩu. • Làm sạch mọi Vì lý do vệ sinh.
•Cọ theo hình vòng góc cạnh, bên dưới Tóc nhìn bẩn
tròn cung quanh mực nước. vàthiếu vệ
bổn cẩu. • Loại bỏ các chất sinh.
Sau khi cọ rửa bên bẩn dễ nhìn thấy Vì lý do vệ sinh.
trong, xả nước như vết bẩn, nấm Chổi sạch cho
trong bổn Cẩu và mốc và tóc. phòng
rửa luôn chổi cọ • Không có vết tiếp theo.
bổn Cẩu bẩn, tóc hoặc vết
•Kiểm tra bên sẫm màu.
trong bồn Cẩu xem • Không dùng chổi
đã sạch chưa. cọ bồn cầu để cọ
Bỏ chổi lại vào hộp rửa nơi khác ngoài
đựng dụng cụ. bồn cầu.
•Nếu bên ngoài • Giữ cho chổi cọ
bồn Cẩu thực sự bồn cầu luôn được
bẩn thì cũng dùng sạch.
chổi để cọ rửa.
4. Cọ rửa • Dùng khăn ẩm và • Lau theo chiều Ẩn chứa vi
bên ngoài bắt đẩu lau bên thẳng đứng. khuẩn.
bổn cầu. ngoài bồn Cẩu. • Lau khắp mọi Ngăn ngừa sự lây
• Trước hết lau chỗ, cả bên dưới. nhiễm vi khuẩn.
xung quanh két •Tay giật nước phải
chứa nước và tay sạch.
giật nước. • Kiểm tra xem hộp
• Lau sạch mặt đựng giấy vệ sinh
trước và mặt sau có sạch không.
của nắp đây bổn • Dựng nắp bổn
Cẩu. Cẩu dựa vào két
• Lau mặt trước và chứa nước đã lau
mặt sau của nắp sạch.
nhựa để ngồi. • Dựng nắp nhựa
•Lau thân, phần để ngồi dựa vào
trên, bên dưới và nắp đây bổn Cẩu.
thành bổn Cẩu. • Chắc chắn rằng
• Lau phần hình bạn đã lau sạch
chữT giữa chỗ ngồi toàn bộ, cả chỗ Cố
98
- và két nước. định và chốt quay
nắp bổn Cẩu
Bổn Cẩu không có
chấm bẩn.
Nhìn thấy bổn cẩu
sáng.
5. Lau Xem và lặp lại Không dùng khăn Việc đó rất mất
khô bên bước 4 với tắm của khách để vệ sinh.
ngoài bồn khăn khô. lau khô bồn cầu.
cầu Chỉ dùng khăn
(quy định mầu
riêng) chuyên lau
bồn cầu.
Bồn cầu phải khô
và sáng.
6. Kiểm Kiểm tra bồn cầu Không cần thiết Tiết kiệm nước.
tra bồn về sự sạch sẽ. phải xả nước lần Khách biết rằng
cầu lần Nếu nước vẫn nữa. bồn cầu
cuối xem chảy: báo cáo với Tháo găng tay ra. đã sạch, vệ sinh
có còn ố bộ phận Bảo Tuân theo các quy và vô
bẩn hoặc dưỡng. định của trùng.
vết nước Tháo găng tay ra khách sạn.
không. sau khi đã dọn
xong bồn cầu.
Đậy nắp bồn cầu.
Nếu có thể thì dùng
“băng giấy niêm
phong vệ sinh bồn
cầu” .
99
- PHẦN VIỆC SỐ 4.5: BỔ SUNG CÁC ĐỒ DÙNG TRONG PHÒNG TẮM
NỘI KIẾN
MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO
DUNG THỨC
1. Kiểm Kiểm tra đổ vải • Theo các quy Vì lý do vệ sinh. Hiểu biết về
tra đổ vải. xem có bẩn, rách định và tiêu chuẩn Hình ảnh và ấn các loại đổ
hoặc tuột chỉ. của khách sạn. tượng đầu tiên. vải trong
Không dùng găng • Kiểm tra xem các khách sạn của
tay sờ vào đổ vải đổ vải chưa dùng bạn.
sạch. có sạch và khô Tham khảo
Các đổ vải khác không. Chương 5
như áo choàng và Các đổ vải theo Giáo trình
dép đi trong phòng tiêu chuẩn là: Nghiệp vụ
tắm. • Khăn tắm, khăn Lưu trú.
tay, khăn mặt và
khăn chùi chân.
2. Bổ sung Gấp khăn tắm theo • Gấp mặt phải ra Nhìn gọn và đẹp.
và gấp đổ cách chuyên ngoài.
vải. nghiệp. • Đường may gấp
Dùng giá đỡ/giá vào trong, gấp
treo khăn. Xếp tối thành 3 phần gọn
thiểu cho 1 hoặc 2 gàng và đẹp.
khách. • Khách dễ tìm
Vắt khăn chùi chân thấy.
lên thành bổn tắm. • Theo quy định
của khách sạn.
3. Bổ sung Kiểm tra và bổ • Ít nhất phải có Không làm cho
và kiểm sung giấy vệ sinh. nửa cuộn giấy vệ khách thấy bất
tra các đổ Gấp đẩu giấy vệ sinh và một cuộn tiện.
cung Cấp sinh thành hình dự phòng. Đủ dùng cho 1
khác. tam giác. • Tuân theo các đêm.
Kiểm tra và bổ quy trình của
sung khăn giấy và khách sạn.
túi vệ sinh trên giá. • Hộp đựng khăn
giấy phải có ít nhất
một nửa.
• Tối thiểu phải có
100
- 2 túi vệ sinh trong
phòng tắm.
4. Kiểm Kiểm tra giỏ hoặc Sạch và không có Vì lý do vệ sinh. Hiểu biết về
tra và bổ hộp đựng đổ cung bụi. Ấn tượng đẩu các đồ dùng
sung đổ Cấp cho khách Không có dấu tay. tiên. khách sạn
dùng cung xem có sạch • Kiểm tra các đổ cung cấp cho
cấp cho không. chưa dùng xem có khách sạn.
khách. Kiểm tra các đổ sạch, vẫn còn niêm
chưa sử dụng. phong và không có
Bổ sung các đổ dấu nước.
mới theo tiêu Tối thiểu cho 2
chuẩn của khách khách.
sạn. Số đổ dùng cho
Sắp xếp và bày khách có thể khác
biện các đổ dùng nhau giữa các
cung Cấp cho khách sạn.
khách theo quy • Để biểu tượng
định của khách sạn. của khách sạn quay
Dùng danh mục về phía khách.
kiểm tra. •Tối thiểu phải đổ
Đổ đẩy xà phòng đẩy một nửa.
và sữa tắm vào hộp
đựng xà phòng gắn
cố định trên tường
(nếu có)
101
- PHẦN VIỆC SỐ 4.6: DỌN SÀN TẮM
NỘI KIẾN
MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO
DUNG THỨC
1. Sàn Theo các bước 1- •Tuân theo các tiêu Vì lý do vệ sinh. Các nguyên
phòng tắm 4: chuẩn và quy định Phòng tắm sạch tắc vệ sinh.
là nơi lau • Mang hết các của khách sạn. rất quan trọng đối Tham khảo
dọn cuối thiết bị, dụng cụ •Phòng tắm nhìn với khách. Chương 5
cùng trong làm vệ sinh và giỏ phải sạch, sáng, Giáo trình
phòng tắm. đổ ra khỏi phòng không có ố bẩn và Nghiệp vụ
tắm. các đổ dùng được Lưu trú.
• Đóng rèm hoặc bổ sung đẩy đủ.
cửa buồng tắm Chắc chắn rằng tất
đứng. cả đã được dọn,
• Kiểm tra đổ vải, sạch và vô trùng.
đổ cung cấp và đổ Sàn nhà tắm được
dùng. dọn sạch trước khi
• Kiểm tra lẩn hút bụi.
cuối phòng tắm:
gương, bổn Cầu,
cửa, tường, tay
nắm cửa, bồn tắm
và/hoặc buồng
tắm đứng, các
mặt phẳng được
ốp lát gạch.
Kiểm tra thùng
rác.
2. Quét •Luôn quét hoặc • Chổi hoặc bàn Vệ sinh và sạch
hoặc cọ cọ sàn trước. chải khô và sạch. sẽ.
sàn. Dùng hót rác. • Theo các quy
Nhặt hết tóc. trình của khách
• Quét các góc, sạn.
phía sau bổn Cẩu • Bỏ rác vào túi rác
và sau cửa. treo trên xe đẩy.
102
- NỘI KIẾN
MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO
DUNG THỨC
3. Lau sàn • Có thể dùng khăn Khăn lau sàn phải Ấn tượng đẩu
phòng tắm. lau sàn chuyên dụng ngâm, sau đó xả tiên.
có cán dài để lau bằng chất khử trùng.
phòng tắm. Để xô bên ngoài
• Hoặc có thể dùng phòng tắm.
cây lau nhà và xô để Khăn lau sàn phải
lau. ẩm nhưng không
• Lau phía sau cửa, quá ướt.
xung quanh bổn Cầu, Cây lau nhà phải
bên dưới bồn rửa và được làm sạch bằng
các góc. chất khử trùng.
• Nhấc thùng rác và Vắt cây lau nhà cho
ống để chổi có bổn đến khi còn ẩm.
Cẩu (nếu có). Lau sàn nhà hai lẩn.
• Mang khăn lau Tránh dùng quá
chuyên dụng hoặc cây nhiều hóa chất.
lau nhà ra khỏi phòng
tắm để vào xô.
4. Kiểm tra • Kiểm tra một lẩn • Sạch, không vết Vì lý do vệ
phòng tắm cuối cùng toàn bô bẩn hoặc bụi bẩn. sinh.
lẩn cuối. phòng tắm. • Không CÓ dấu tay Ấn tượng đẩu
• Kiểm tra xem sàn đã trên đổ dùng mới tiên.
sạch chưa. được bổ sung.
• Dùng danh mục • Gương phải sáng Để tránh vết
kiểm tra. và sạch. giày in trên sàn
• Tắtđèn. • Khi sàn đã làm phòng tắm.
• Đóng cửa phòng sạch bạn không
hoặc để mở tùy theo bước vào nữa.
quy định của khách
sạn.
103
- Yêu cầu về đánh giá kết quả học tập
- Nội dung đánh giá:
+ Các bước dọn vệ sinh phòng tắm từ 1 đến 10
+ Vệ sinh bồn rửa tay, các vật dụng và khu vực xung quanh
+ Vệ sinh bồn tắm / buồng tắm đứng và khu vực xung quanh
+ Vệ sinh bồn cầu
+ Bổ sung các đồ dùng trong phòng tắm
+ Dọn sàn phòng tắm
- Hình thức đánh giá: kiểm tra vấn đáp / trắc nghiệm kết hợp thực hành
Ghi nhớ:
- Các bước dọn vệ sinh phòng tắm từ 1 đến 10
- Vệ sinh bồn rửa tay, các vật dụng và khu vực xung quanh
- Vệ sinh bồn tắm / buồng tắm đứng và khu vực xung quanh
- Vệ sinh bồn cầu
- Bổ sung các đồ dùng trong phòng tắm
- Dọn sàn phòng tắm
Câu hỏi thảo luận
1. Nêu các bước dọn vệ sinh phòng tắm từ 1 đến 10
2. Trình bày cách vệ sinh bồn rửa tay, các vật dụng và khu vực xung
quanh?
3. Trình bày cáchVệ sinh bồn tắm / buồng tắm đứng và khu vực xung
quanh?
4. Trình bày cách Vệ sinh bồn cầu?
5. Trình bày những lưu ý khi bổ sung các đồ dùng trong phòng tắm?
6. Nêu phương pháp dọn sàn phòng tắm.
104
- CHƯƠNG 5
DỌN BUỒNG ĐANG CÓ KHÁCH
Giới thiệu:
Bạn phải có khả năng dọn một buồng đang có khách theo tiêu chuẩn yêu Cầu, sử
dụng đúng các quy trình, thiết bị và dụng cụ, bổ sung đổ dùng cung Cấp trong buồng
cho khách, theo đúng quy trình kiểm tra và báo cáo.
Mục tiêu:
Dọn buồng đang có khách đáp ứng các tiêu chuẩn.
Nội dung chính:
PHẦN VIỆC SỐ 5.1: QUY TRÌNH DỌN BUỒNG ĐANG CÓ KHÁCH
(KHÁC VỚI QUY TRÌNH DỌN BUỒNG KHÁCH ĐÃ TRẢ). PHẦN VIỆC TỪ
5.2 ĐẾN 5.10 GIỐNG NHƯ PHẦN VIỆC TỪ 3.1 ĐẾN 3.9.
NỘI KIẾN
MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO
DUNG THỨC
1. Dọn Có một chút khác Tuân theo các quy trình Buồng là ngôi Làm theo
buồng có biệt giữa dọn buồng của khách sạn. nhà tạm thời của các Phần
khách khách đã trả và dọn Không động chạm, khách và điểu việc trong
đang ỏ. buồng khách đang ở. mang đi, tháo ra hoặc đó phải được tôn Công việc
Buồng có khách để sang nơi khác bất kỳ trọng. 3: Dọn
được dọn sau buồng đổ vật, tiền, đổ đạc Tránh thất lạc buồng
trống và buồng hoặc tài sản của khách đổ đạc và phàn khách đã
khách đã trả. trừ khi chúng ở trong nàn từ khách. trả.
thùng rác. Thông thường
Nếu tiền hay tài sản ở theo quy định
trong thùng rác, báo của khách sạn.
cáo ngay cho người Bộ phận Lễ tân
giám sát. Cẩn có buồng
Nhân viên dọn buồng trống sạch cho
phải báo cáo khi thấy khách mới đến.
biển báo “Xin đừng
làm phiền”.
Nếu buồng khách có
biển báo “Xin đừng
làm phiền” hãy tuân
theo quy định của
khách sạn.
105
- Trừ khi có biển báo
“Xin hãy dọn buồng”
hoặc là buồng VIP, còn
không thì bạn chỉ nên
dọn buồng ngay sau
khi khách rời khỏi
buồng.
2. Quy Không kiểm tra tài • Dọn thức ăn thừa, vỏ Theo quy định
trình dọn sản thất hoa quả... của khách sạn.
buồng lạc. Phải thay hoặc bỏ hoa Tuân theo các
khách Không trả lời điện héo. quy định của
đang ỏ. thoại của khách. Không bỏ đi chai rượu khách sạn.
Đổ vải trải giường vang uống dở. Tránh bỏ đi các
có thể được thay đổi • Để chai rượu uống dở đổ vật và tài sản
hàng ngày. vào tủ đổ uống. của khách.
Chỉ bổ sung đổ cung • Báo cáo cho người Các cảnh báo về
Cấp cho khách khi giám sát nếu thấy có an ninh và an
có yêu Cẩu. nhiều tiền hoặc tài sản toàn.
Không kiểm tra các có giá trị để trong
ngăn kéo. buồng.
Đặt xe đẩy ở trước • Kiểm tra thùng rác
cửa đã mở. xem CÓ đổ giá trị bỏ đi
Kiểm tra giường ngủ không. Nếu có hãy lấy
xem có đổ đạc của ra và để chúng lên bàn.
khách khi thay ga • Để giày dép gọn gàng
giường. và ngăn nắp (trong tủ).
Nếu khách trở lại, • Treo quẩn áo của
hãy nhận dạng khách đang để trên
khách và xin phép giường lên mắc áo.
tiếp tục công việc • Hãy Cẩn thận khi lau
hoặc trở lại sau. bụi trong buồng.
• Không lấy đi bất kỳ
tài sản nào của khách.
106
nguon tai.lieu . vn