Xem mẫu

FOODSAND
BEVERAGES

101 CÔNG THỨC

ChếBiếnMatchaCùngmatchashop

M

atcha không chỉ được người Nhật
dùng để uống theo cách truyền
thống. Người dân Nhật từ lâu đã
sử dụng matcha trong chế biến các món ăn
hằng ngày từ món bánh đến các món nước
đầy hấp dẫn khác.
Khi bột trà xanh matcha được du nhập vào
phương tây. Chỉ không lâu sau đó, matcha
đã trở thành đề tài hấp dẫn của các đầu
bếp và các nhà pha chế nơi đây để biến
thành các món bánh cũng như thức uống
với hương vị trà xanh tạo cảm giác sảng
khoái cùng với vị đắng nhè nhẹ cùng với vị
ngọt hậu tự nhiên của trà. Giúp món ăn hay

101RECIPES 2

thức uống trở nên đặc biệt và không thể lẫn
với các vị khác.
Cùng với chocolate và dâu, matcha hiện nay
đang trở thành xu thế của các món ăn và
thức uống trên thế giới. Nó có mặt trong hầu
hết các món tráng miệng, bánh kem cho tới
kem và thức uống.

Hàm lượng chất
dinh dưỡng và chất
chống oxi hoá trong
matcha gấp 10 lần
trà xanh thông
thường.

101RECIPES 3

Matcha Sô Cô La

Bánh Bông Lan Matcha

Thời gian thực hiện: 10 phút

M

atcha sô cô la là một món tráng
miệng ngon và bổ dưỡng và cực
kì dễ dàng thực hiện tại nhà. Chỉ
cần 1 máy xay thực phẩm là bạn có thể làm
món matcha sô cô la ngon tuyệt này cho
gia đình.

Thành Phần:
• 1/2 cốc quả chà là
• 1/2 cốc hạnh nhân
• 1/4 cốc bột ca cao không đường
• 1 muỗng bột matcha
• 1 muỗng sữa hạnh nhân không
đường
Thực Hiện:
1. Cho quả chà là và hạnh nhân
vào máy xay thực phẩm (food
processor) xay đến khi các thành
phần trộn điều và có độ kết dính
với nhau.
2. Sau đó chúng ta thêm bột matcha, sữa hạnh nhân và bột ca
cao vào hỗn hợp ban đầu. Tiếp

101RECIPES 4

Thời gian thực hiện: 80-100 phút
tục xay đến khi chúng hoà quyện
hoàn toàn thành một một cục bột
lớn.
3. Lấy bột ra khỏi máy xay, dùng bột
matcha áo ngoài bột để bột đỡ
dính.
4. Vo bột thành các viên bột nhỏ, và
phủ bên ngoài các viên sô cô la
bằng bột matcha
5. Cho những viên sô cô la matcha
đã hoàn thành vào tủ lạnh để bảo
quản. Chúng ta cũng có thể để
trên ngăn đông tuỳ theo sở thích
của mình.

B

ánh bông lan là loại bánh khá phổ
biến tại Việt Nam. hôm nay chúng
ta sẽ cũng nhau thực hiện món
bánh bông lan trà xanh matcha nhân sô cô
la chips nhé.

Thành phần:
• 100g bơ
• 100g (3/4 cốc) đường làm bánh
• 2 lòng đỏ trứng gà
• 90g (2/3 cốc) bột bánh
• 1/2 muỗng bột nở (baking powder)
• 1 muỗng bột matcha
• 30g (1/4 cốc) sô cô la trắng (nấu
chảy)
• 50g (1/4 cốc) đậu đỏ nhật đã nấu
chín
Cách thực hiện:
1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ
170C từ 10 - 15 phút

2. Thoa 1 ít dầu và lót giấy vào khuôn
bánh
3. Ray và trộn đều bột bánh, bột nổi,
và bột matcha với nhau, để sang 1
bên.
4. Cho đường và bơ vào máy đánh,
đánh cho bơ tan hoàn toàn.
5. Cho thêm lòng đỏ trứng và tiếp tục
đánh.
6. Cho lượng bột đã ray ban đầu vào
hỗn hợp đánh đều.
7. Cho đậu đỏ, sô cô la trắng nấu
chảy vào hỗn hợp và tiếp tục đánh
cho đến khi được hỗn hợp hoàn
toàn mịn
8. Cho bột vào khuôn bánh đã thoa
dầu và lót giấy. Dùng dao cán mịn
mặt bột.
9. Cho bánh vào lò, nướng trong
vòng 50-60.

101RECIPES 5

Kem Matcha

Thời gian thực hiện : 10 phút

K

em matcha là một món tráng miệng
tuyệt vời trong những ngày thời tiết oi
bức. Dùng 1 cốc kem matcha trà xanh
giúp cơ thể sảng khoái cũng như giải nhiệt cho
cơ thể.

Thực hiện:
1. Để kem ra ngoài tủ lạnh, để kem tan ra
cho đến khi kem trở nên mềm.
2. Cho bột matcha vào theo sở thích của bạn
3. Bỏ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, và xay
cho đến khi kem có màu xanh đẹp mắt.
4. Cho kem vào ngăn đông để bảo quản.

Thành phần:



Cookies Matcha
Matcha Cuộn
Thời gian thực hiện: 120 phút

M

atcha có vị hậu hơi nhẫn, vì thế khi
kết hợp với nhân khoai lang tím sẽ
giúp tạo vị ngọt hậu và hương vị đặc
biệt của món ăn.

101RECIPES 6

Thành phần:
• 3 trái trứng
• 1 muỗng Chiết xuất vanilla
• 35g bơ lạt
• 60g bột bánh, đã ray sẵn
• 10g bột matcha, rây sẵn
• 60ml Sữa tươi
• 85g đường caster
Cách Thự Hiện:
1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ
2. Cho bơ vào chảo, nung chảy và cho
thêm bột bánh và matcha, nấu cho
đến khi chín. Trộn hỗn hợp thật đều

Thời gian thực hiện: 60 phút.
3.
4.
5.
6.
7.

tay.
Thêm sữa, trứng và vani và trộn
đều bột bột để bột dẽo.
Tráng đều bột lên khay và đem
nướng trong vòng 20’
Hấp chín khoai lang, cho thêm sữa
và tán mịn khoai.
Khi bánh nguội, trải bánh ra, cho
nhân khoai lang vào và cuộn nhẹ
tay
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

C

ookie Matcha là món bánh phổ biến.
được nhiều người ưa thích. Đây là
loại bánh thích hợp để dùng chung
với trà, làm quà tặng trong các dịp lễ, tết.

Thành Phần:
• 3/4 cốc bột làm bánh
• 1/2 muỗng bột matcha
• 1/4 muỗng bột nở
• 4+1/2 muỗng bơ lạt
• 1 trái trứng
• 1/3 cốc đường
• 30g sô cô la chips

1 hộp kem hương vani
bột matcha (lượng tuỳ thuộc vào sở thích)

Thực Hiện:
1. Rây bột matcha, bột nổi, và bột
bánh với nhau
2. Đánh tan bơ với 1/3 lượng đường
cho đến khi bơ tan đều.
3. Cho thêm trứng vào và đánh đều
hỗn hợp lên.
4. Tiếp đó cho bột và sô cô la chip
vào đánh đều hỗn hợp
5. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170
độ trong 10 phút
6. Nặng bột thành những miếng
bánh nhỏ và cho vào lò nướng ở
nhiệt độ 150 độ trong 10 phút.
7. Lấy bánh ra, để nguội và cất vào lọ
thủy tinh để bảo quản.

101RECIPES 7

Matcha Chips

Thời gian thực hiện: 60 phút.

M

acha chips là loại sô cô la chips đặc biệt mà bạn
khó có thể tìm thấy trên thị trường Việt Nam
hiện nay. Vị nhẫn của sô cô la kết hợp với vị trà
xanh tạo nên vị ngon độc đáo mà không có loại sô cô la
nào có được.

Thành Phần:
• 170g sô cô la trắng hoặc hương vani
• 1 muỗng canh bột matcha
Cách Thực Hiện:
1. Bắt 1 nồi hấp 2 tầng lên bếp.
2. Đợi sôi, chúng ta cho tô chứa sô cô la trắng
vào.
3. Dùng muỗng khuấy đều cho sô cô la tan
hoàn toàn.
4. Rây bột matcha vào tô sô cô la
5. Dùng muỗng khuấy đều tay cho tan hẳn bột
matcha
6. Cho sô cô la matcha vào túi đựng thực
phẩm, cắt 1 đầu túi
7. Nặng sô cô la thành từng viên nhỏ
8. Đợi matcha chips cứng hoàn toàn và để vào
ngăn đông tủ lạnh và dùng dần.

101RECIPES 8

Matcha Donuts
Thời gian thực hiện: 45 phút

D

onut là loại bánh không còn quá xa
lạ đối với chúng ta, chúng ta thường
thấy chỉ có 1 loại donut làm từ bột
mì và có rất nhiều loại mứt đi kèm. Hôm
nay chúng ta cùng nhau thực hiện loại donut đặc biệt với hương matcha nhé.

Thành Phần:
• 3/4 chén bột gạo
• 1 muỗng cà phê bột nổi
• 1 muỗng bột matcha
• 3+ 1/3 muỗng bơ lạt
• 4 muỗng đường
• 1 quả trứng
• 1/4 chén sữa
• 1/3 muỗng đậu đỏ nhật ngào
đường
Cách Thực Hiện:
1. Rây bột mì, bột nổi, bột Matcha
với nhau và đặt sang một bên
2. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ
170 độ

3. Đánh tan bơ cùng với đường cho
đến khi bơ tan đều và mịn.
4. Cho thêm trứng từ từ và đánh đều
hỗn hợp bơ trứng cho đến khi nó
trộn đều với nhau.
5. Thêm sữa vào vào tô bột đã ray
sẵn, trộn đều bột và cho thêm
lượng bơ trứng đã đánh đều vào.
6. Tuyền bột vào một túi đường ống.
7. Lấy 1 khuông bánh donut (hoặc
bất kì khuôn nào bạn thích) cho
đậu đỏ ngào đường vào và rót bột
vào các khuôn.
8. Nướng trong lò nướng 12 phút,
sau đó giảm nhiệt độ xuống 160
độ, nướng khoảng 5 phút nữa.
9. Lấy bánh ra khỏi khuôn và trang
trí với các loại mứt mà bạn thích.
10. Bánh ngon hơn khi dùng nóng.

101RECIPES 9

nguon tai.lieu . vn