Xem mẫu

bớt lửa, kho riu riu cho đến khi nước rút gần hết.
Món này ăn với ccfm, miếng bí phải ngọt mặn có
mùi bí và mùi chao.

IV. CÁC MÓN ĐẬU HŨ
ĐẬU PHỤ KHO VỚI DƯA CẢI
Nguyên liệu:
- 1 vỉ đậu phụ chiên sẵn (mua đậu phụ sống về
cắt ra chiên cũng được).
- 1 bịch dưa cải
- Nấm (nếu muốn)
- Xì dầu, muối, tiêu, đường, dầu ăn, ớt, tỏi tây.

Cách làm:
Đậu phụ cắt miếng vuông chừng liai ngón tay.
Dưà cải ngâm nước nóng, rửa kỹ (bớt chua và mặn).
Bắc chảo lên bếp nóng, bỏ dầu ăn vào, tỏi tây
xắt mỏng bỏ vào + dội bột đao lên, cho đậu phụ +
nấm + dưa cải xào. Nêm muối tiêu đường, xì dầu
vừa ăn, cho chút nước vào, bớt lửa kho từ từ cho
tới lúc hơi can.

90

Đậu phụ dưa cải phải chua chua ngọt ngọt mặn
mặn, ăn với cơm nóng.
ĐẬU PHỤ KHO SẢ Ớ T
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu phụ chiên sẵn (cắt nhỏ) (hay đậu
phụ đã cắt nhỏ trước rồi chiên)
- 1 hộp sả ớt bằm sẵn
- Xì dầu, muối, đường
- 1 muỗng dầu olive
Cách làm:
Khi dầu đã nóng cho sả ớt vào xào khoảng 3
phút. Cho đậu phụ chiên vào, đảo đều.
Cho xì dầu, 1 tí muối, đường và chút nước vào
nồi (nhớ nêm lại cho vừa), đậy nắp nồi và để lửa riu
riu cho gia vị thấm vào đậu phụ (khoảng 10 phút) là
xong. Món này ăn với cơm nóng và rau luộc.
BAO BỐ ĐÂU PHU CHAY
Nguyên liệu:
- Đậu phụ cây trắng:

3 cây

- Nấm đông cô xắt hạt lựu:

lOg

- Củ năn xắt hạt lựu:

20g

91

- Cà rốt xắt hạt lựu:

20g

- Ham chay xắt hạt lựu:

50g

- Bắp cải xắt nhỏ:

20g

- Bông hẹ:

6 cọng

- Dầu hào chay:

20g

- Bột nêm chay:

5g;

- Muối;

1 muỗng càphê

- Đường:

2 muỗng cà phê

- Nước dùng chay:

lOOml

Cách làm:
Cắt cây dậu phụ làm đôi, chiên vàng, lấy muỗng
múc phần ruột để tạo thành chiếc túi nhỏ. Nấm, củ
năn, cà rốt, bắp cải, ham xào với phân nửa gia vị
thành nhân, cho vào các chiếc túi, dùng cọng hẹ cột
ngang. Cho vào nồi hấp thêm 5 phút. Lấy nước dùng
cho chút bột bắp vào khuấy đều, nêm phân nửa gia
vị còn lại là thành xốt rưới lên bao bố khi ăn.

ĐẬU HŨ KHÔ XÀO SẢ ỚT
Nguyên liệu:
- 2 miếng thịt lợn lát chay ngâm mềm xé miếng
- Tép sả bào nhuyễn
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, ớt, đường, muối.

92

Cách làm:
Cho dầu ăn vào chảo nhỏ, tiếp cho sả vào xào
cho thơm. Cho lợn lát chay vào xào khô lại. Thêm
ớt bột, muối và tiêu. Nêm nếm cho vừa ăn. Món
chay này cơ bản cũng từ đậu phụ nhưng với cách
chế biến và pha phối nhiều thực phẩm khác để chế
biến ra món ngon, vị lạ. Món này ăn với cơm trắng
rất ngon.
ĐẬU PHỤ NẤU CÀ CHUA
Nguyên liệu:
- 2 hộp đậu phụ
- 2 trái cà chua
- 30g đậu que
- 2 ly nước dùng
- 1 / 3 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột bắp
Cách làm:
Cà chua gọt vỏ, cắt làm 8 miếng theo chiều dọc
của trái cà.
Đậu phụ cắt miếng hình vuông. Bắc chảo lên
bếp cho vào hai muỗng canh dầu rồi cho cà vào xào
đến khi tỏa ra mùi thơm thì tiếp tục cho đậu phụ.

93

nước dùng, muối và đường vào để nhỏ lửa nâ'u 5
phút, cuối cùng cho đậu que vào nấu chm, cho bột
bắp hòa với nước cho sệt lại.

ĐẬU PHỤ SỐT MẬN
Nguyên liệu:
- 3 miếng đậu phụ non.
- 3 thìa súp nước sốt mận (có bán tại các chợ
siêu thị).
- 1 thìa súp đường.
- 2 thìa cà phê tỏi băm.
- Hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:
Đậu phụ rửa sạch

để ráo nước, cắt miếng vuông

nhỏ vừa ăn.
Tỏi vắt lấy nước, rưới vào đậu. ư ớp đậu phụ
với hạt nêm để 15 phút. Ehm sôi dầu. Cho đậu phụ
vào chiên vừa vàng. Cho nước cốt mận vào chảo,
đun sôi, cho đường và hạt nêm.
Cho đậu ra đĩa. Dùng nóng có thể trang trí ít
mùi lên mặt cho đẹp. Râ't ngon khi dùng với nước
tương Maggi và tương ớt.

94

nguon tai.lieu . vn