Xem mẫu

vietnaiĩicse

ĨHựCDƠN

cooker'

ĐẠI MINH

THựCĐƠN
CHÉ

Độ

DINH

DƯỠNG

(Tái bản lân thứ 2)

NHÀ XUẤT BẢN HỔNG ĐỨC

PHẦN I

ĐIẾU CẨN BIẾT VÉ ĂN CHAY VÀ
DINH DƯỠNG CHAY
ĂN CHAY VÀ DINH DƯỠNG
"Ản chay" là cụm từ được dùng để chỉ những
người không bao giờ dùng bâ't cứ thực phẩm nào
chế biến từ động vật.
Thực đơn của họ bao gồm rau quả, dầu thực vật,
ngũ cốc, trái cây, đậu, đỗ, các loại hạt như vừng,
lạc. Những người ăn chay thường thì nhiều lý do
khác nhau, có người vì lý do tôn giáo, có người vì
lý do sức khoẻ, có người muốn giảm cân.
Thực đơn của những người ăn chay thường có
lợi cho sức khoẻ. Các nghiên cứu cho thấy những
người ăn chay thường ít khi mắc phải những bệnh
tim mạch, một số bệnh ung thư, tiểu đường, cao
huyết áp, béo phì, sỏi mật. Điều đó không chỉ hoàn
toàn do chế độ ăn, mà có thể còn do lôl sống, vì
những người ăn chay thường không hút thuốc lá.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hìrứì thức ăn
chay khác nhau và có ba nhóm chính như sau:
Nhóm 1: Không ăn thịt nhưng vẫn ăn cá và các
loại động vật.
Nhóm 2: Không ăn thịh cá, gia cầm nhưng vẫn
ăn trứng và các chế phẩm từ sữa bò.
Nhóm 3: Không ăn tliịt, cá, gia cầm, trứng nhưng
vẫn ăn các chế phẩm từ sữa bò.
Tuy nhiên, việc không ăn các loại động vật
không có nghĩa là cơ thể bạn sẽ hoàn toàn khoẻ
mạnh. Vì vậy, những người ăn chay dù thuộc bât
kỳ nhóm nào cũng cần phải trang bị cho mình đầy
đủ những kiến thức về dinh dưỡng để bảo đảm
rằng những thực phẩm mà mình lựa chọn cung câp
cho cơ thể đầy đủ carbohyrate, các loại vitamin và
khoáng chât.
- Những người ăn chay cần biết kết hỢp các loại
thực phẩm giàu protein trong các bữa ăn. Mỗi loại
đồ ăn thực vật bản thân chúng không thể cung câp
đủ acid amin mà cơ thể đòi hỏi. Vì vậy, cần phải
kết hỢp chúng với nhau để đảm bảo cơ thể được
bổ sung đầy đủ lượng acid amin cần thiết. Bánh nù
với đậu lăng, bánh sanvvich với bơ và hạt dẻ, cơm
nếp với đỗ, cháo đậu xanh đều là những món ăn

nguon tai.lieu . vn