Xem mẫu

Mứt Dừa Sữa 3 Màu
ểlẹuiỊẻn lim

Cách

- lltậắừũ

Dừa non gọt bỏ pỉiần vỏ nâu, bào lát mỏng khoảng
0,1 cm, xả nước lạnh nhiều lán để khử bớt mùi dầu.
Trụng dừa Qua nước sôi 1 phút rồi trút ngay ra thau
nước lạnh, ngâm 3 phút, vớt ra để ráo.

chk s phầ
- 60ồf Hỉữ ỉươl ếầênệ iuềỉiệ,
chia 3 : ' ' '
- i nhánk u ầứữ, hửũ í>tìÀ,
m ị nkuịén
Im tum cỂ
- iỏOị k e m ỉm, um ém,
lỉẩĨấụnưởe cầ ầ&ặc 1 hái
ỉhũÀiMệ đề mỷ láỷ ĩiưếe cầ
- 3 ếnf mni

C h ế h iế n

Chia dừa làm 3 phần dều nhau, một phần để trắng,
một phần ngâm màu lá đứa, một phần ngâm màu lá
cẩm khoảng 30 phút (màu đậm, nhạt tùy ý). Khỉ thấy
dừa ngấm màu đều rồi thì trút ra để ráo,
Trộn dừa non đa nhuộm riêng từng màu với 1 phân
dường, ngâm khoảng 6 giờ.

Lẩn lượt tìm m ứ t:
Màu trắng: Trộn chung phân dừa màu trắng đa ngâm
đường với 1 phần sữa tươi, rim nhỏ lửa, thỉnh thoảng
dùng đũa dảo nhẹ cho đường ngấm đều, thấy đường
kết tinh khô dần thì cho vani vào trộn nhanh tay cho
đến khi đường khô hẳn.
Màu lá dứa: Trộn chung phân dừa màu lá dứa đa
ngâm đường với 1 phần sữa tươi, rim nhỏ lửa như
cách rim mứt màu trắng.
Màu lá cẩm (hoặc màu thanh long đỏ): Trộn chung
phần dừa màu lá cẩm đa ngâm đường với một phân
sữa tươi, rim nhỏ lửa như cách rim mứt màu trắng.
Tách những lát mứt bị dính vào nhau khi còn nóng
để tạo hình lát mứt cho đẹp. xếp từng màu mứt ra
khay, hong gió cho thật nguội, bảo quản mứt trong
keo thủy tinh dậy kín.

M ách nhỏ
Sữa và đường trộn chung p h ải tìm ngay, đừng ngâm
Mu sữa b ị lên m en không an toàn thực phẩm.
Màu M đứa đ ừn g pha Quá đậm m ứt SẼ có vị chát
67

Sừnỷ m , ẹừfif Jm, ẹừtif caiỷ
qẨÁ

lìùnỷ cmf cựo cầìiỷ ầàiỷ nẹkũ rẩm.

(Ca dao Việt Nam)

M uểl ÌẾ ếũ nổm muếl hếỉỷcm mận
Sừnf nẹắm cầm tíiéìỷ §ừnf hếíỷ cồn Cdỉỷ
Ũ cế lờl cầÁnf đề m éậ ầiỳ
Gan chi u chmỊậi đểl ihũiỷ hứũ chànf.
(Ca dao Bình Trị Thiên)

Tự ngàn xưa, vị cay của gừĩìg đa được dân
gian ví von như sự già dặn,-khôn ngoan của
những ai có kinh nghiêm, nếm trải sự đời
với quen niệm "gừng càng già càng cay".
Trong tình nghĩa vợ chồng, gừng được ví
von như đức tính dịu dàng, thủy chung, một
trong tứ đức của người phụ nữ Việt Nam;
cho dẫu trong cuộc sống phải gặp nhiều
chua cay mặn lạt thì nghĩa vợ tình chồng
vẫn hòa nha gắn bó không hề đổi thay.
ở xứ ta, củ gừng được eác thầyj;huốc Đông
y sử dụng như một vị thuốc vỊ caý tính ấm '
có tác dụng kích thích tiêu hóa, tiêu đàm,
giải độc, chống ói. Trong dân gian, người ta
thường dùng củ gừng già để làm ấm cơ thể
khi bị rét, hoặc say tàu xe, vì gừng già thì
vị cay yà nóng nhiều hơn gừng non., Ngoài
công dụng làm gia vị thông thường trong
ẩm thực, củ gừng còn được bà con xứ ta
dùng làm mứt Tết.
Mứt gừng cũng được biến tấu nhiều món:
mứt gừng lát, mứt gừng xăm, mứt gừng
dẻo, mứt gừng xí muội, mứt gừng cam
thảo...
Làm mứt gừng xăm thì người ta thường
chọn củ gừng non, thân và nhánh thẳng để

70

khi ra thành phẩm, miếng mứt trắng trông
rất đẹp và không Quá cay, mọi lứa tuổi dểu
dùng được.
Làm mứt gừng xăm công phu ở khâu xăm
gừng, tuy nhiên món mứt gừng xăm làm kỹ
để dược khá lâu, cố thể làm từ đầu tháng
chạp, do vậy chị em cứ yên tâm mà thực
hiện từng bước dứng theo hướng dẫn để
trổ tài "công dung ngôn hạnh" với bà con
xa gần một món mứt "hiếm" trên thị trường
mứt Tết hiện nay.

VỊ ngọt Tết xưa

I

nguon tai.lieu . vn