Xem mẫu
- Đừng lạm dụng chất chua
- Một số phụ nữ cho rằng nếu ăn nhiều đồ chua sẽ
giúp giảm cân nhanh và hiệu quả, nhưng theo các
chuyên gia dinh dưỡng, ăn chua nhiều không
giảm cân mà còn có hại cho sức khoẻ
Trong các món ăn hằng ngày chúng ta thường sử
dụng nhiều vị chua, chẳng hạn như canh chua, nước
rau muống vắt chanh, gỏi bóp chanh… Nhưng nếu
lạm dụng các thức ăn có vị chua như giấm, chanh,
sấu, khế chua... có thể gây bất lợi cho người ăn.
Bác sĩ Thái Huy Phong, phòng khám đa khoa Tân
Định cho biết: Trong các quả chua, thì quả chanh có
chất citrat với đặc tính dễ kết hợp với canxi trong
máu, khiến cho máu không đông trong ống nghiệm.
Nếu ăn nhiều chanh trong khi khẩu phần thức ăn lại
thiếu cân đối, không đủ những nguyên liệu cấu tạo
nên huyết tương và các huyết cầu thì có thể bị thiếu
máu.
Chị Mai Trang, nhân viên văn phòng luôn tự ti vì mình
mập nên chị đã chọn cách ăn chua thật nhiều với hy
- vọng giảm béo. Sau thời gian ăn chua quá nhiều, chị
thấy liên tục bị đầy hơi, ợ chua, ăn khó tiêu. Lúc chị bị
đau bụng dữ dội và được gia đình đưa đến bệnh
viện, bác sĩ chẩn đoán là chị bị tắc ruột phải phẫu
thuật gấp nếu không sẽ ảnh hưởng tính mạng.
Bảo Thủy, sinh viên năm hai trường Khoa học xã hội
và nhân văn TP.HCM từng đi cấp cứu vì ăn đồ chua
thay cơm. Hằng ngày, Trang đến trường với bữa ăn
là một quả xoài, liên tục thay đổi theo ngày là khế,
chanh và me. Đến lúc đi cấp cứu mới biết mình bị
bào mòn dạ dày.
Bên cạnh đó, bác sĩ Đào Thị Yến Thuỷ cho rằng: Ăn
chua quá có thể hại răng vì độ pH hạ xuống trong
nước bọt, tiếp xúc với men răng, dễ đưa tới sâu răng.
Ngoài ra, ăn chua có nguy cơ kích thích dạ dày tiết ra
nhiều dịch vị, nhất là lúc bụng đang đói, không tốt cho
những người đã có bệnh viêm loét dạ dày.
Theo bác sĩ Thuỷ, ăn chua hợp lý sẽ kích thích tiêu
- hoá và ăn ngon miệng hơn. Để có đủ chất chua, một
ngày nên dùng một hộp sữa chua không đường. Đối
với trái cây có độ chua cao như xoài, khế, me dùng từ
1 – 2 lần/tuần.
nguon tai.lieu . vn