Xem mẫu
- u t t cho cơ th
u có nhi u giá tr dinh dư ng cũng như dư c th o có th
t n d ng h t giá tr c a u d , hãy ăn u khi còn tươi chín.
- u có xu t x t mi n ông c a B c châu M , khi chín, u
ch a nhi u vitamin A, B, C và E. Thành ph n vitamin A c a u d i dào
hơn so v i cà r t, nhi u vitamin C hơn trái cam và nhi u vitamin E, ch t
ch ng lão hóa. Trong 100g th t u có ch a 80 calori, 12g protein, 18.8g
carbohydrate, 2.8g ch t xơ ăn kiêng, 87 IU viatmin A, 18.3mg vitamin C,
0.01mg vitamin B1, 0.09mg vitamin B2. u có nhi u giá tr v m t dinh
dư ng cũng như dư c th o. có th t n d ng h t giá tr c a u , hãy ăn
khi u còn tươi chín.
Thành ph n dinh dư ng
Khi chín, u r t d i dào sinh t A, B, C, E, các axít amin, vôi và
s t. Lo i trái cây này r t có ích cho b máy tiêu hóa, các enzyme có trong u
có tác d ng phá v các ch t m, tinh b t và ch t béo khó tiêu hóa. N u
b y hơi, ăn vài mi ng u s giúp kích thích tiêu hóa và làm gi m các
ch ng au d dày. Ngoài ra, u có tác d ng chuy n hóa các ch t m
thành các axít amin khác nhau, chúng r t có ích trong vi c s n sinh n i ti t
t tăng trư ng, ó là lo i hormon gia tăng tính r n ch c c a cơ và gi m ch t
béo cho cơ th .
c tính ch a b nh
Sinh t A có trong u giúp tr mau l n, phòng b nh khô m t và
ch ng suy dinh dư ng. V i ngư i cao tu i, u là thu c b v a có công
d ng giúp nhu n tràng, v a giúp ăn ngon mi ng và d tiêu. H t u : Có
ch a enzyme myrosin và các enzyme khác giúp i u hòa tim.
- V cây u : Ch bi n làm thu c ch a au nh c răng.
- - Hoa u : Có th u ng dư i d ng trà giúp tr viêm ph qu n và
ch ng vàng da.
-R u : Cũng ư c dùng dư i d ng trà u ng, giúp tiêu di t các ký
sinh trùng, tr au b ng và ch ng vàng da.
- Trong nh a, m c a u còn xanh có ch a men papain, các axít
amin, ch t béo, men th y phân ch t m . Men papain có tác d ng làm tiêu
hóa ch t th t và protit.
- Nh a và m c a nó giúp tr giun kim, giun ũa, sán l n. Tuy nhiên,
ph i th n tr ng v i tr em và ngư i b nh loét d dày. Nh ng ngư i b chai
chân có th dùng nh a, m này thoa ngoài da s có k t qu rõ r t. Th t u
xanh nghi n nát, tr n thêm ít nư c dùng thoa m t, tay s ch a ư c
các v t tàn nhang.
- Trong u chín có ch a nư c, các ch t ư ng ch y u là glucoza,
protein, ch t béo, mu i và nhi u nguyên t vi lư ng khác như canxi, ph t
pho, s t, vitamin B, C, A r t t t cho h tiêu hóa, giúp phát tri n th l c, lo i
b các h c t trên da và giúp da tr nên m n màng hơn.
nguon tai.lieu . vn