Xem mẫu
- Đói mấy cũng đừng ăn!
Đừng tưởng đói thì bạn có thể nhét bất cứ thứ gì vào bụng. Có những loại thực
phẩm hoàn toàn không nên ăn khi bụng còn trống rỗng.
Khoai lang
Khi đói không nên ăn khoai lang vì khoai lang có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều
chất chua, gây nên bị ợ nước chua. Những người bị viêm, đau dạ dày cũng không nên
ăn khoai lang, đặc biệt là khi đói để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
Chuối tiêu
Sẽ là rất sai lầm nếu buổi sáng sau khi thức dậy, đang đói bụng bạn chỉ ăn một quả
chuối tiêu và uống một cốc nước. Ăn chuối tiêu khi đó sẽ làm lượng magie tăng cao,
phá huỷ sự cân bằng của canxi và magie trong máu, gây ức chế tim mạch.
Cam quýt
Cam quýt giàu đường và axit hữa cơ, nếu ăn lúc đói sẽ làm lượng axit trong dạ dày
tăng lên, làm tì vị khó chịu, ợ chua, gây rối loạn chức năng của dạ dày và đường ruột.
Quả hồng
Hồng có chứa nhiều axit và chất nhựa. Các chất này sẽ gây phản ứng hóa học với axit
dạ dày khó hòa tan các chất kết dính, dễ tạo thành sỏi trong dạ dày.
- Cà chua
Do cà chua chứa nhiều chất nhựa quả, axit và một số thành phần dễ bị hoà tan, nếu ăn
khi đói, những chất này sẽ gây phản ứng với axit trong dạ dày, tạo ra các khối cứng
khó tan, dễ gây chướng và đau bụng.
Quả vải tươi
Khi đói bụng, đừng nghĩ vải ngọt, có nhiều đường mà nên ăn nhiều. Vì khi đang đói
ăn nhiều vải, có thể do cơ thể đột nhiên bị thâm nhập thành phần đường cao mà gây
nên tình trạng “say vải” khiến người nôn nao khó chịu, thậm chí gây hôn mê.
Tỏi
Là một thực phẩm có nhiều chức năng, vừa làm gia vị, vừa làm nhiều vị thuốc. Thế
nhưng ăn tỏi lúc đói sẽ có hiệu quả ngược, nó sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày và
thành ruột, không tốt cho sức khỏe.
Nước lạnh
Khi bụng trống rỗng thì tốt nhất không nên uống các loại nước lạnh. Khi uống nước
lạnh các phản ứng tiêu hóa không có lợi sẽ xảy ra.
Hiện tượng này xảy ra trong một thời gian dài sẽ gây ra các phản ứng enzyme, gây ra
các bệnh đường tiêu hóa. Đặc biệt là phụ nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt nếu đang trong
thời kỳ kinh nguyệt
- Sữa
Sữa có chứa lượng lớn protein nhưng nếu chúng ta uống sữa trong tình trạng dạ dày
trống rỗng, protein sẽ bị ép thành năng lượng nhiệt tiêu thụ.
Khi đó sữa sẽ không còn tác dụng bổ sung dinh dưỡng. Phương pháp đúng nhất để
uống sữa trong lúc đói là kết hợp cùng đồ ăn nhẹ như bánh mì hay các loại thực phẩm
có chứa bột.
Sữa chua
Khi dạ dày trống rỗng, tác dụng của sữa chua sẽ bị suy yếu. Nhưng nếu chúng ta ăn
sữa chua sau khi ăn cơm hoặc trước khi đi ngủ thì tác dụng của sữa chua sẽ được phát
huy tối đa.
Uống chè đặc
Khi bụng đang đói mà uống nước chè đặc sẽ gây nên say chè khiến người ta cảm thấy
tim bị đạp loạn nhịp, chóng mặt, chân tay bủn rủn, người nôn nao…
Uống rượu
Uống rượu khi đói, đặc biệt là rượu mạnh sẽ dễ bị trúng độc rượu cồn cấp tính, gây
nôn, đau dạ dày, thậm chí bị choáng.
- Quả sơn trà
Có chứa một lượng lớn axit hữu cơ, axit tactric, axit xitric, loại quả này nếu ăn lúc đói,
sẽ khiến cho lượng axit trong dạ dày tăng mạnh, gây kích thích không tốt cho niêm
mạc dạ dày, làm dạ dày trương phồng, tràn thừa axit. Từ đó, khiến bạn có cảm giác
càng đói hơn và gây đau dạ dày nặng hơn.
Đường
Đường là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thụ nhất. Khi đói bụng, nếu bạn ăn quá
nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu đột ngột tăng cao. Bởi trong thời gian
ngắn cơ thể sẽ không thể tiết đủ insulin để duy trì mức độ bình thường của lượng
đường trong máu, khiến đường huyết đột ngột tăng cao, dễ gây chứng mất ngủ.
Hơn nữa, đường cũng là loại thực phẩm có tính axit. Ăn đường lúc đói, còn làm phá
với sự cân bằng axit-base và sự cân bằng của các loại vi sinh vật, không có lợi cho sức
khỏe.
Táo tàu khô
Táo tàu khô có chứa nhiều pectin và axit tannic. Những chất này kết hợp với axit dạ
dày sẽ gây kết tủa thành cục trong dạ dày.
Dứa
- Dứa giàu enzyme mạnh, ăn dứa lúc đói sẽ làm tổn thương dạ dày và giảm thành phần
dinh dưỡng trong dứa. Bởi vậy, loại quả này tốt nhất nên ăn sau bữa ăn mới hấp thụ
được tốt.
Vitamin
Vitamin không phải là một loại thực phẩm. Nhưng ăn vitamin trong lúc đang đói
bụng, thì khi cơ thể còn chưa kịp thời hấp thụ, chúng đã bị đào thải qua đường nướt
tiểu và phân. Như nhóm vitamin hòa tan trong lipid như vitamin A phải sau khi hòa
tan trong chất béo xong mới được niêm mạc dạ dày hấp thụ, nên dùng sau khi ăn mới
có thể hấp thụ được gần như hoàn toàn.
Không nên bổ sung canxi
Canxi dạng thực phẩm hay dạng khác khi được bổ sung vào cơ thể dưới tác dụng của
axit dạ dày đều bị phân tách thành các ion canxi. Không có sự tiêu hóa phân giải của
axit dạ dày, canxi không thể được cơ thể hấp thụ và sử dụng tốt. Do đó, tốt nhất bạn
nên cùng uống canxi với những các loại thực phẩm khác và không nên uống vào lúc
đói.
Ngoài ra trong lúc đói, bạn cũng không nên dùng các loại thuốc kích thích dạ dày như
aspirin, indomethacin, iodua kali, digitalis…
nguon tai.lieu . vn