Xem mẫu
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
Bộ giáo dục và đào tạo Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Đồ án tốt nghiệp:
Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn
năng suất 20000lit/ngày
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
1
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
MỤC LỤC
LỜI CẢM ƠN .......................................................................................................... 12
MỤC LỤC .................................................................................................................. 2
LỜI MỞ ĐẦU .......................................................................................................... 13
CHƯƠNG I - LẬP LUẬN KINH TẾ .................................................................... 15
1.1. Thực trạng ngành công nghiệp sản xuất rượu cồn ở nước ta. ....................... 15
1.2. Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất rượu cồn. ........................... 16
1.2.1. Nguồn cung cấp nguyên liệu. .................................................................. 17
1.2.2. Địa hình. .................................................................................................. 17
1.2.3. Giao thông. .............................................................................................. 17
1.2.5. Nguồn điện............................................................................................... 18
1.2.6. Nguồn nhân lực........................................................................................ 18
1.2.7. Thị trường tiêu thụ. .................................................................................. 18
1.2.8. Thông tin, liên lạc. ................................................................................... 18
CHƯƠNG II - CHỌN VÀ THUYẾT MINH DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT ...... 19
2.1. Tổng quan về nguyên liệu và sản phẩm. ........................................................ 19
2.1.1. Nguyên liệu. ............................................................................................. 19
c) .....................................................................................................................2
.1.1.2. Thành phần cấu tạo hóa học của sắn. .................................................. 19
2.1.2. Rượu etylic............................................................................................... 21
d) .....................................................................................................................2
.1.2.1. Tính chất vật lý của rượu etylic. ......................................................... 21
e) .....................................................................................................................2
.1.2.2. Tính chất hóa học của rượu etylic. ...................................................... 21
f) ......................................................................................................................2
.1.2.3. Tính chất sinh học. .............................................................................. 23
2.2. Quy trình công nghệ sản xuất......................................................................... 23
2.2.1. Nghiền nguyên liệu. ................................................................................. 24
2.2.1. Nghiền nguyên liệu. ................................................................................. 25
g) .....................................................................................................................2
.2.1.1. Mục đích. ............................................................................................ 25
h) .....................................................................................................................2
.2.1.2. Các phương pháp nghiền. ................................................................... 25
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
2
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
i) ......................................................................................................................2
.2.1.3. Yêu cầu bột sắn sau khi nghiền........................................................... 25
2.2.2. Hòa bột..................................................................................................... 25
j) ......................................................................................................................2
.2.2.1. Mục đích. ............................................................................................ 25
k) .....................................................................................................................2
.2.2.2. Tiến hành............................................................................................. 25
2.2.3. Công đoạn nấu. ........................................................................................ 26
l) ......................................................................................................................2
.2.3.1. Mục đích. ............................................................................................ 26
m) ....................................................................................................................2
.2.3.2. Các phương pháp nấu.......................................................................... 26
n) .....................................................................................................................2
.2.3.3. Chọn phương pháp nấu. ...................................................................... 29
2.2.4. Công đoạn đường hóa. ............................................................................. 30
o) .....................................................................................................................2
.2.4.1. Mục đích. ............................................................................................ 30
p) .....................................................................................................................2
.2.4.2. Tác nhân đường hóa. ........................................................................... 30
q) .....................................................................................................................2
.2.4.3. Các phương pháp đường hóa. ............................................................. 30
r) ......................................................................................................................2
.2.4.4. Chọn phương pháp đường hóa. ........................................................... 32
2.2.5. Công đoạn lên men. ................................................................................. 33
s) ......................................................................................................................2
.2.5.1. Mục đích. ............................................................................................ 33
t) ......................................................................................................................2
.2.5.2. Các phương pháp lên men................................................................... 33
u) .....................................................................................................................2
.2.5.3. Chọn phương pháp lên men. ............................................................... 34
2.2.6. Công đoạn chưng luyện và tinh chế. ....................................................... 36
v) .....................................................................................................................2
.2.6.1. Mục đích. ............................................................................................ 36
w) ....................................................................................................................2
.2.6.2. Các phương pháp chưng luyện. .......................................................... 36
x) .....................................................................................................................2
.2.6.3. Chọn phương pháp chưng luyện. ........................................................ 38
y) .....................................................................................................................2
.2.6.3.1. Tiến hành.......................................................................................... 38
CHƯƠNG III - TÍNH CÂN BẰNG SẢN PHẨM................................................. 40
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
3
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
3.1. Tính hiệu suất lý thuyết. ................................................................................. 40
3.2.Tính hiệu suất thực tế ...................................................................................... 40
3.3. Tính cân bằng cho nguyên liệu....................................................................... 41
3.4. Tính cân bằng sản phẩm cho công đoạn nấu và công đoạn đường hóa. ....... 42
3.4.1. Tính lượng dịch cháo sau khi nấu............................................................ 42
3.4.2. Tính lượng dịch đường hóa (lượng chất khô hòa tan). ............................ 43
3.4.3. Tính lượng chế phẩm. .............................................................................. 45
z) .....................................................................................................................3
.4.3.1. Lượng Termamyl. .............................................................................. 45
aa) ....................................................................................................................3
.4.3.2. Lượng Sansuper. ................................................................................. 45
bb) ...................................................................................................................3
.4.3.3. Tính lượng chất sát trùng Na2SiF6 ...................................................... 45
cc) ....................................................................................................................3
.4.3.4. Tính lượng men khô. ........................................................................... 45
3.5. Tính cân bằng cho công đoạn lên men. ......................................................... 46
3.5.1. Lượng cồn khan thu được sau khi lên men.............................................. 46
3.5.2. Tính độ cồn trong giấm chín sau lên men. .............................................. 46
3.5.3. Tính lượng urê cần bổ sung. .................................................................... 47
3.6. Tính cân bằng cho công đoạn chưng cất. ...................................................... 47
3.7. Tính cân bằng cho hệ thống chưng luyện....................................................... 48
3.7.1. Tính cân bằng cho tháp thô...................................................................... 48
dd) ...................................................................................................................3
.7.1.1. Cân bằng vật chất (tính theo 100 kg giấm chín). ................................ 48
ee) ....................................................................................................................3
.7.1.2. Cân bằng hơi rượu............................................................................... 49
ff) .....................................................................................................................3
.7.1.3. Cân bằng nhiệt lượng. ......................................................................... 50
3.7.2. Tính cân bằng cho tháp aldehyt. .............................................................. 51
gg) ...................................................................................................................3
.7.2.1. Cân bằng hơi. ...................................................................................... 51
hh) ...................................................................................................................3
.7.2.2. Cân bằng vật chất. ............................................................................... 52
ii) .....................................................................................................................3
.7.3. Cân bằng cho tháp tinh. ......................................................................... 53
jj) .....................................................................................................................3
.7.3.1. Cân bằng vật chất. ............................................................................... 53
kk) ...................................................................................................................3
.7.3.2. Cân bằng nhiệt lượng. ......................................................................... 54
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
4
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
CHƯƠNG IV - TÍNH VÀ CHỌN THIẾT BỊ....................................................... 57
4.1. Chọn thiết bị cho khâu chuẩn bị nguyên liệu. ................................................ 57
4.1.1. Cân. ............................................................................................................. 57
4.1.2. Máy nghiền và thùng chứa bột nghiền. ................................................... 57
4.1.3. Vít tải và gầu tải. ...................................................................................... 58
4.2. Chọn và tính toán cho nồi nấu (hòa bột trong nồi nấu)................................. 58
4.2.1. Thời gian tiến hành một nồi nấu .............................................................. 58
4.2.2. Tính toán kích thước nồi. ......................................................................... 58
4.3. Chọn và tính toán cho thiết bị khâu đường hóa. ............................................ 59
4.3.1. Tính chu kỳ làm việc của nồi đường hóa................................................. 59
4.3.2. Tính kích thước cho nồi đường hóa. ........................................................ 60
4.3.3. Tính toán cho hệ thống làm lạnh. ............................................................ 60
4.4. Tính toán cho thùng lên men. ......................................................................... 63
4.4.1. Tính chu kỳ làm việc của thùng lên men. ................................................ 63
4.4.2.Tính toán thùng lên men. .......................................................................... 64
4.4.3. Tính toán cho hệ thống làm mát kiểu ống lồng ống. ............................... 65
4.5. Tính và chọn thiết bị hoạt hóa men giống. ..................................................... 67
4.5.1. Tính kích thước thùng.............................................................................. 67
4.5.2. Tính diện tích truyền nhiệt....................................................................... 68
4.6. Tính và chọn bơm. .......................................................................................... 69
4.7. Tính và chọn cho thiết bị chưng cất. .............................................................. 69
4.7.1. Tính cho tháp thô. .................................................................................... 69
ll) .....................................................................................................................4
.7.1.1. Đường kính tháp. ................................................................................ 69
mm) .................................................................................................................4
.7.1.2. Chiều cao của tháp. ............................................................................. 70
4.7.2. Tính cho tháp aldehyt .............................................................................. 71
nn) ...................................................................................................................4
.7.2.1. Đường kính tháp. ................................................................................ 71
oo) ...................................................................................................................4
.7.2.2. Chiều cao tháp..................................................................................... 71
4.7.3.Tính cho tháp tinh. .................................................................................... 71
pp) ...................................................................................................................4
.7.3.1. Đường kính tháp tinh. ......................................................................... 71
qq) ...................................................................................................................4
.7.3.2. Chiều cao tháp..................................................................................... 71
4.7.4. Các thiết bị phụ. ....................................................................................... 71
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
5
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
rr) .....................................................................................................................4
.7.4.1. Bình hâm giấm. ................................................................................... 71
ss) ....................................................................................................................4
.6.3.2. Bình ngưng tụ hồi lưu của tháp thô..................................................... 74
tt) .....................................................................................................................4
.6.3.3. Bình ngưng tụ hồi lưu và bình khí khó ngưng của tháp aldehyt........ 77
uu) ...................................................................................................................4
.6.3.4. Bình ngưng tụ hồi lưu và bình ngưng tụ khí khó ngưng cho tháp tinh.
........................................................................................................................ 78
vv) ...................................................................................................................4
.6.3.5. Thùng làm mát cồn sản phẩm, bình làm mát cồn đầu và bình làm mát
dầu fusel. ........................................................................................................ 81
ww) ..................................................................................................................4
.6.3.6. Thùng cao vị........................................................................................ 83
xx) ...................................................................................................................4
.6.3.7. Thùng chứa cồn thực phẩm, thùng chứa cồn đầu và thùng chứa dầu
fusel. ............................................................................................................... 83
yy) ...................................................................................................................4
.6.3.8. Bình tách CO2 và bình chống phụt giấm. ............................................ 84
CHƯƠNG V - TÍNH ĐIỆN, HƠI, NƯỚC ............................................................ 87
5.1. Tính điện. ........................................................................................................ 87
5.1. 1. Tính phụ tải chiếu sáng. .......................................................................... 87
zz) ....................................................................................................................5
.1.1.1. Lựa chọn và tính toán chung. .............................................................. 87
aaa) ..................................................................................................................5
.1. 1.2. Tính toán cụ thể cho từng phòng và từng phân xưởng sản xuất. ....... 89
5.1.2. Tính phụ tải động lực. ............................................................................ 106
5.1.3. Tính hệ số cos F và dung lượng bù........................................................ 107
bbb) ..................................................................................................................5
.1.3.1. Tính hệ số cos F. ............................................................................... 107
ccc) ..................................................................................................................5
.1.3.2. Xác định dung lượng bù................................................................... 108
5.1.4. Tính lượng điện tiêu thụ hằng năm....................................................... 108
ddd) ..................................................................................................................5
.1.4.1. Điện thắp sáng Acs............................................................................. 108
eee) ..................................................................................................................5
.1.4.2. Điện động lực Ađl. ............................................................................. 109
fff) ...................................................................................................................5
.1.4.3. Điện cả nhà máy................................................................................ 109
5.2. TÍNH HƠI. .................................................................................................... 109
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
6
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
5.2.1. Hơi dùng cho xưởng chưng luyện. ................................................... 110
5.2.2. Lượng hơi dùng trong phân xưởng nấu, đường hóa, và cho hệ thống xông
hơi sát trùng. .................................................................................................... 110
5.2.3. Chọn nồi hơi và tính nhiên liệu. ............................................................ 110
ggg) ..................................................................................................................5
.2.3.1. Chọn nồi. ........................................................................................... 110
hhh) ..................................................................................................................5
.2.3.2.Tính nhiên liệu cho nồi hơi. ............................................................... 111
5.3. TÍNH NƯỚC. ............................................................................................... 111
5.3.1. Tính nước dùng cho sản xuất. ................................................................ 112
iii) ....................................................................................................................5
.3.1.1. Nước dùng cho nấu ( hòa bột và nấu). .............................................. 112
jjj) ....................................................................................................................5
.3.1.2. Nước dùng cho đường hóa. ............................................................... 112
kkk) ..................................................................................................................5
.3.1.3. Nước dùng trong lên men. ................................................................ 113
lll) ....................................................................................................................5
.3.1.4. Nước dùng cho chưng cất. ................................................................ 113
mmm) ...............................................................................................................5
.3.1.5. Lượng nước cấp cho lò hơi ............................................................... 115
nnn) ..................................................................................................................5
.3.1.6. Lượng nước dùng cho vệ sinh thiết bị, nhà xưởng. .......................... 115
5.3.2. Tính nước dùng cho sinh hoạt. .............................................................. 116
CHƯƠNG VI - TÍNH TOÁN XÂY DỰNG ........................................................ 116
6.1. Giới thiệu sơ bộ luận chứng xây dựng nhà máy. ......................................... 116
6.1.1. Vị trí địa lý. ............................................................................................ 117
6.1.2. Địa chất công trình................................................................................. 117
6.2. Thuyết minh về khu đất và bố trí tổng mặt bằng nhà máy. .......................... 118
6.2.1. Nguyên tắc thiết kế tổng mặt bằng. ....................................................... 118
6.2.2. Tính diện tích nhà máy. ......................................................................... 120
ooo) ..................................................................................................................6
.2.2.1. Khu sản xuất...................................................................................... 120
ppp) ..................................................................................................................b
. Khu vực kho. .............................................................................................. 123
qqq) .. Kho cồn thành phẩm, kho rượu thành phẩm và phân xưởng rượu mùi,
kho chứa vỏ chai. ......................................................................................... 124
rrr) ...................................................................................................................6
.2.2.2. khu vực đảm bảo năng lượng. ........................................................... 124
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
7
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
sss) ...................................................................................................................a
. Phân xưởng lò hơi. ..................................................................................... 124
ttt) ....................................................................................................................b
. Xưởng cơ điện. ........................................................................................... 124
uuu) ..................................................................................................................c
. Trạm biến áp. ............................................................................................. 124
vvv) ..................................................................................................................d
. Trạm xử lý nước sạch, trạm bơm và trạm xử lý nước thải. ....................... 124
www) ...............................................................................................................b
. Nhà ăn và hội trường. ................................................................................ 125
xxx) ..................................................................................................................c
. Nhà để xe đạp, xe máy và bãi đỗ xe ô tô. ................................................... 125
yyy) ..................................................................................................................d
. Phòng bảo vệ. ............................................................................................. 125
6.2.2.4. Các công trình giao thông, cây xanh và đất dự trữ. ............................ 125
6.3. Thuyết minh về giải pháp kiến trúc và kết cấu xây dựng phân xưởng sản xuất
và các công trình. ................................................................................................ 126
6.3.1. Khu sản xuất. ......................................................................................... 126
zzz) ..................................................................................................................6
.3.1.1. Phân xưởng nấu – đường hoá ........................................................... 126
aaaa) .................................................................................................................6
.3.1.2. Phân xưởng lên men.......................................................................... 127
bbbb) ................................................................................................................6
.3.1.3. Phân xưởng chưng cất. ...................................................................... 127
6.3.2. Các công trình khác. .............................................................................. 128
cccc) .................................................................................................................6
.3.2.1. Khu hành chính. ................................................................................ 128
6.3.3. Cách bố trí thiết bị trong phân xưởng sản xuất chính............................ 129
6.4. Kết luận. ....................................................................................................... 130
6.5. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cơ bản. ............................................................ 132
6.4.1. Hệ số xây dựng. ..................................................................................... 132
6.4.2. Hệ số sử dụng. ....................................................................................... 133
CHƯƠNG VII - TÍNH KINH TẾ ........................................................................ 134
7.1. Mục đích và ý nghĩa của việc tính kinh tế. ................................................... 134
7.2. Nội dung tính toán kinh tế. ........................................................................... 134
7.2.1. Chi phí nhân công. ................................................................................. 134
7.2.1.1. Chi phí lao động trực tiếp. .................................................................. 134
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
8
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
dddd) ................................................................................................................7
.2.1.2. Chi phí lao động gián tiếp ................................................................. 135
7.2.2. Chi phí sản xuất trong 1 năm của nhà máy............................................ 136
eeee) .................................................................................................................7
.2.2.1. Chi phí nguyên liệu sản xuất trực tiếp. ............................................. 136
ffff) ..................................................................................................................7
.2.2.2. Chi phí sản xuất chung của nhà máy. ............................................... 139
7.2.3. Tổng giá thành sản phẩm. ...................................................................... 140
7.2.4. Vốn đầu tư cố định của nhà máy. .......................................................... 141
gggg) ................................................................................................................7
.2.4.1. Vốn đầu tư xây dựng. ........................................................................ 141
hhhh) ................................................................................................................7
.2.4.2. Vốn đầu tư thiết bị. ........................................................................... 143
7.2.5. Doanh thu, lợi nhuận và vốn đầu tư của nhà máy. ................................ 144
7.2.6. Nguồn vốn của nhà máy. ....................................................................... 145
7.2.7. Điểm hòa vốn và giá trị hiện tại ròng. ................................................... 146
iiii) ...................................................................................................................7
.2.7.1. Điểm hòa vốn. ................................................................................... 146
jjjj) ...................................................................................................................7
.2.7.2. Tính chỉ số NPV................................................................................ 146
CHƯƠNG VIII: AN TOÀN LAO ĐỘNG – VỆ SINH CÔNG
NGHIỆP – PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ .......................................................... 148
8.1. An toàn lao động. ......................................................................................... 148
8.1.1. An toàn máy móc. .................................................................................. 148
8.1.2. An toàn cho người lao động. ................................................................. 148
8.2. Vệ sinh công nghiệp. ................................................................................ 149
8.3. Phòng chống cháy nổ. ............................................................................... 149
KẾT LUẬN ............................................................................................................ 151
TÀI LIỆU THAM KHẢO .................................................................................... 152
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
9
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
NHIỆM VỤ THIẾT KẾ TỐT NGHIỆP
Họ và tên: ………………………………………………………………………………......
Lớp: …………………………………………………………………………………………
1. Đầu đề thiết kế:
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
2. Các số liệu ban đầu:
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
3. Nội dung phần thuyết minh tính toán:
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
4. Các bản vẽ (ghi rõ các loại bản vẽ, kích thước các bản vẽ):
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………
5. Các cán bộ hướng dẫn:
Phần: Họ tên cán bộ:
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
10
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
-Công nghệ: …………………………………………………………………………
- Kinh tế: ……………………………………………………………………………
- Xây dựng: …………………………………………………………………………
6. Ngày giao nhiệm vụ đồ án:
..................................................................................................................................
7. Ngày hoàn thành đồ án:
……………………………………………………………………………………..
Ngày … tháng … năm …
Chủ nhiệm bộ môn Cán bộ hướng dẫn
(Ký và ghi rõ họ tên) (Ký và ghi rõ họ tên)
Kết quả đánh giá: Sinh viên đã hoàn thành
(Và nộp đồ án cho bộ môn)
- Quá trình thiết kế……………….
Ngày … tháng … năm …
- Điểm……………………………
(Ký tên)
- Bản vẽ thiết kế………………….
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
11
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
LỜI CẢM ƠN
Sau một thời gian học tập, nghiên cứu và được sự giúp đỡ chỉ bảo tận tình
của các thầy cô cùng các bạn, em đã hoàn thành đồ án tốt nghiệp của mình. Với đề
tài “Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày”.
Em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các thầy cô trong Viện công nghệ sinh
học – công nghệ thực phẩm, trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Đặc biệt em xin
gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cô giáo Nguyễn Thanh Hằng, cô đã hướng dẫn em tận
tình trong suốt quá trình em thực hiện bản đồ án này. Em cũng gửi lời cảm ơn đến
thầy Phan Đình Tính hướng dẫn phần xây dựng và thầy Phan Thế Vinh hướng dẫn
phần kinh tế để bản đồ án của em được hoàn thiện.
Bản đồ án là kết quả của sự nỗ lực học hỏi và nghiên cứu của em nhưng cũng
không thể tránh khỏi có những sai sót xảy ra. Do vậy, em rất mong các thầy, các cô
đóng góp ý kiến để bản đồ án của em được hoàn thiện hơn và giúp em có thêm
những kinh nghiệm thực tế hơn!
Em xin chân thành cảm ơn!
Hà Nội, tháng 5 năm 2009.
Sinh viên thực hiện
Hà thị Yến
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
12
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
LỜI MỞ ĐẦU
Công nghệ cồn etylic là khoa học về phương pháp và quá trình chế biến các
nguyên liệu chứa tinh bột, đường, xenluloza, etylen thành sản phẩm rượu etylic hay
etanol. Đây là ngành công nghệ được biết đến rất sớm và ngày càng được quan tâm
phát triển bởi cồn có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực và đời sống xã hội. Cồn
pha với nước thành rượu để uống, chế biến thức ăn, chế biến các loại hương hoa
quả. Trong y tế cồn được dùng để sát trùng, sản xuất dược phẩm, để chữa bệnh...
Cồn còn là một sản phẩm hoá học vì cồn có thể sử dụng trực tiếp hoặc là nguyên
liệu trung gian để sản xuất axit acetic, andehyt acetic, etyl acetat và các hoá chất
khác, có thể tạo ra hoá chất dầu mỏ. Cồn còn được dùng trong công nghiệp để làm
chất đốt, làm dung môi hòa tan các hợp chất vô cơ và hữu cơ, trong cao su tổng
hợp…
Ngoài ra hiện nay cồn tuyệt đối (≥ 99,5%V) còn được dùng để thay thế một
phần nhiên liệu cho động cơ ô tô. Cồn có thể thay thế 20%÷22% trong tổng lượng
xăng thành "gasohol" để sử dụng trong ôtô và các phương tiện khác dùng động cơ
xăng. Đây là một hướng phát triển mới và đầy triển vọng của ngành công nghiệp vì
việc sử dụng cồn thay thế một phần cho xăng sẽ làm giảm bớt sự ô nhiễm môi
trường, để tiết kiệm năng lượng của các loại động cơ. Nó làm tăng chỉ số octan của
xăng, ngăn cản sự cháy kích nổ và dẫn đến có thể thay thế tetra etyl chì là một chất
độc hại. Cồn có rất nhiều ứng dụng, chính vì vậy sản xuất cồn là công việc cần thiết
và được quan tâm phát triển.
Nước ta với nền tảng của một quốc gia có nền sản xuất nông nghiệp, các sản phẩm
ngũ cốc dồi dào, phong phú đã tạo nên sự đa dạng trong nguồn nguyên liệu chứa
tinh bột cung cấp cho ngành sản xuất rượu cồn. Tuy nhiên, hiện nay ngành công
nghiệp sản xuất cồn của nước ta vẫn chưa thực sự phát triển, công nghệ, thiết bị lạc
hậu, năng suất và chất lượng sản phẩm chưa cao, chủng loại sản phẩm nghèo nàn,
chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ. Ứng dụng của cồn trong các ngành công nghiệp
chưa được rộng rãi, công suất của các nhà máy sản xuất còn thấp.
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
13
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
Do vậy, thiết kế và xây dựng thêm nhà máy sản xuất rượu cồn với năng suất và chất
lượng sản phẩm cao hơn là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của ngành công nghiệp
rượu cồn cũng như yêu cầu của nền kinh tế nước nhà.
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
14
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
CHƯƠNG I - LẬP LUẬN KINH TẾ
1.1. Thực trạng ngành công nghiệp sản xuất rượu cồn ở nước ta.
Ở Việt Nam, nghề nấu rượu có từ lâu đời và bắt đầu phát triển mạnh vào cuối
thế kỷ thứ X. Cho đến nay, có hai doanh nghiệp quốc doanh trung ương có công suất
sản xuất rượu cồn lớn nhất nước ta: Công ty rượu Hà Nội, công suất thiết kế 10 triệu
lít/năm; Nhà máy rượu Bình Tây, công suất thiết kế 20 triệu lít/năm và 26 doanh
nghiệp quốc doanh địa phương có công suất thiết kế khoảng 25.8 triệu lít/năm. Tuy
nhiên các nhà máy mới chỉ khai thác được 74% công suất thiết kế. Ngoài ra còn có
các cơ sở sản xuất tư nhân và cổ phần: Tổng công suất thiết kế của các cơ sở này
khoảng 4,55 triệu lít/năm. Các cơ sở này phần lớn thiết bị chế tạo trong nước,
thường có vốn đầu tư thấp, công suất nhỏ nên thiết bị thường chấp vá, không đồng
bộ, lao động hoàn toàn thủ công, công nghệ sản xuất trong nước. Một số cơ sở có
đầu tư thường xuyên cho công nghệ và thiết bị nên sản phẩm tương đối tốt và ổn
định, còn phần lớn các cơ sở khác sản xuất theo thời vụ, đối tượng bán hàng chủ yếu
tập chung ở các vùng nông thôn, miền núi, chất lượng sản phẩm kém, không ổn định
nhưng giá thành thấp, nên kinh doanh vẫn có hiệu quả. Mặt khác, cùng với sự phát
triển của nền kinh tế thị trường, rượu do dân tự nấu có chất lượng tốt cũng được
bung ra sản xuất như một ngành nghề, tạo nên những làng nghề nấu rượu. Tổng sản
lượng rượu dân tự nấu rất lớn, theo báo cáo của các tỉnh và số liệu thống kê đạt:
242,412 triệu lít/năm. Trong đó loại rượu nấu ở các địa phương có truyền thống
khoảng 82,412 triệu lít/năm. Sản lượng rượu dân tự nấu rải rác ở các địa phương còn
lại không thống kê được, ước còn khoảng: 160 triệu lít. Ngoài ra hàng năm ta còn
nhập một lượng lớn các loại rượu ngoại để đáp ứng nhu cầu trong nước.
Nhìn chung, ngành công nghiệp rượu hiện nay vẫn chưa phát triển, công
nghệ, thiết bị lạc hậu, chất lượng sản phẩm chưa cao, cồn của các nhà máy làm ra
nói chung là chưa đạt TCVN-71, nhưng bản thân TCVN-71 về cồn rượu cũng thuộc
loại thấp so với các nước tiên tiến trên thế giới. Chủng loại sản phẩm nghèo nàn,
chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Nguyên nhân là do thiếu vốn để đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao
chất lượng sản phẩm. Do đó khả năng cạnh tranh kém...Trong khi đó, rượu nấu bằng
phương pháp thủ công chưa thể quản lý, rượu lậu, rượu giả trốn thuế chưa có biện
pháp khả thi để ngăn chặn, càng gây khó khăn cho việc tiêu thụ sản phẩm rượu của
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
15
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
các doanh nghiệp nhà nước. Các doanh nghiệp FDI do thương hiệu sản phẩm chưa
thực sự mạnh, nên chỉ huy động được 17% công suất thiết kế.
Trước thực trạng hiện nay của ngành công nghiệp rượu cồn Việt Nam, nổi lên
các vấn đề cần quan tâm và phát triển:
- Cần nâng cao hiệu suất thu cồn tinh khiết (hiện nay hiệu suất tổng thu hồi cồn từ
sắn lớn nhất ở Việt Nam mới chỉ là 85%.)
- Phát triển TCVN_71 cho phù hợp hơn với thế giới, để tạo thuận lợi cho pha chế,
sử dụng triệt để các sản phẩm của ngành công nghiệp sản xuất cồn etylic: Cồn cho
các ngành công nghiệp, dầu furel cho ngành năng lượng, bã rượu cho công nghiệp.
- Xây dựng và cải tiến công nghệ và thiết bị để có thể sử dụng hết năng suất thiết kế
của các nhà máy rượu.
1.2. Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất rượu cồn.
Sau khi tìm hiểu thực trạng ngành công nghiệp rượu cồn trong nước và phân
tích các vấn đề cần quan tâm của ngành, các điều kiện thuận lợi để thiết kế một nhà
máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày với nguyên liệu từ sắn, em xin chọn
địa điểm xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp Bỉm Sơn (hay còn gọi là khu công
nghiệp Bắc Thanh Hóa).
Vài nét sơ lược về khu công nghiệp Bỉm Sơn.
Ngày 02 tháng 6 năm 2005, UBND tỉnh Thanh Hoá ra Quyết định số 1471/QĐ-
UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu Công nghiệp Bỉm Sơn – Thị xã Bỉm
Sơn - Tỉnh Thanh Hoá.
Tổng diện tích quy hoạch 540 ha, chia làm hai khu:
- Khu A: Nằm phía Tây Quốc lộ 1A, diện tích 310 ha, với các chức năng: lắp
ráp xe ôtô tải nhỏ, chế biến nông lâm sản, chế tạo máy, sửa chữa cơ khí, luyện cán
thép xây dựng, da giày.
- Khu B: Nằm phía Đông Quốc lộ 1A, diện tích 230 ha, với các chức năng:
Công nghiệp xi măng và sau xi măng, dệt may, điện tử, điện lạnh, hàng gia dụng và
thủ công mỹ nghệ.
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
16
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
Trung tâm công cộng khu công nghiệp được bố trí trong khu A, gồm trung tâm
điều hành, trung tâm dịch vụ kỹ thuật, trung tâm giao dịch giới thiệu sản phẩm công
nghiệp, sân bãi đỗ xe...
Địa điểm này hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi như sau:
1.2.1. Nguồn cung cấp nguyên liệu.
Nguyên liệu sản xuất của nhà máy là sắn, đây là loại nông sản được trồng phổ biến
nhất ở các vùng sinh thái ở nước ta, các tỉnh có sản lượng sắn lớn như Thanh Hóa,
Hòa Bình, Sơn La…Do vậy địa điểm này hoàn toàn thuận lợi cho việc thu mua
nguyên liệu.
1.2.2. Địa hình.
Với địa hình chung của thị xã Bỉm Sơn là đồi núi bán sơn địa, ngay sau khu đất công
nghiệp là đồi núi, tạo điểm tựa vững chắc cho các công trình khi thiên tai bão lũ.
Thêm vào đó là một hệ cây xanh của những dãy đồi phía sau khu công nghiệp tạo
môi trường tốt, trong lành, góp phần bảo vệ môi trường cho toàn khu công nghiệp
cũng như toàn thị xã.
1.2.3. Giao thông.
Bỉm Sơn cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía Bắc, cách thành phố Thanh Hóa 34 km
về phía Nam, nằm trên mạng lưới giao thông vận tải thuận lợi với tuyến đường sắt
Bắc - Nam, quốc lộ 1A chạy qua, tạo nên mối giao thương rộng lớn với các tỉnh
trong vùng và các trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Đây là yếu tố thuận lợi trong
vận chuyển thu mua nguyên liệu cũng như phân phối sản phẩm của công ty khắp các
vùng miền trên toàn quốc.
1.2.4. Nguồn nước.
Nguồn nước của khu công nghiệp được thiết kế riêng thuận lợi cho sản xuất công
nghiệp. Hệ thống cấp nước gồm hai tuyến chính: Tuyến chính 1 cấp cho khu A,
đường kính 450 m; tuyến chính 2 cấp cho khu B, đường kính 300. Từ hai tuyến
chính, tổ chức các mạng lưới phân phối theo hình thức mạng vòng khép kín, đảm
bảo cấp nước an toàn.
Ngoài ra hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải bố trí riêng biệt. Nước thải được
xử lý cục bộ tại nguồn, sau đó thu gom về khu vực xử lý chung. Sau khi nước thải
xử lý đạt tiêu chuẩn mới được thải ra hệ thống thoát nước chung của thị xã
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
17
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
1.2.5. Nguồn điện.
Hệ thống cấp điện có tổng công suất 55.753 KVA. Lắp đặt một trạm biến áp
110/22KV (2x25MVA) ở phía Tây Nam nhà máy lắp ráp xe tải nhỏ VEAM. Hệ
thống cáp điện 22KV của khu công nghiệp sử dụng cáp lõi đồng XLPE/SWA/PVC
tiết diện 3x240 mm2 chôn ngầm. Các tuyến của khu công nghiệp được chiếu sáng
bằng đèn cao áp bóng Sodium 220V-250W
1.2.6. Nguồn nhân lực.
Theo số liệu điều tra ngày 1/4/1999, dân số thị xã Bỉm Sơn là 54.319 người, trong
đó nam giới chiếm 50.5%, nữ giới 49.5%. Số người trong độ tuổi lao động trên
27.000 người, trong đó số người có trình độ cao đẳng - đại học chiếm 15%. Đây là
nguồn cung cấp nhân lực dồi dào, đặc biệt là đội ngũ cán bộ có trình độ. Mặt khác
các vùng lân cận như: Ninh Bình, Hà Trung, thành phố Thanh Hóa cũng là nguồn
cung cấp nhân lực lớn, tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân xung quanh
khu vực.
1.2.7. Thị trường tiêu thụ.
Nhu cầu về cồn rượu là rất lớn, mà trong khu vực lại có nhiều nhà máy, xí nghiệp có
nhu cầu về cồn: chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, y tế…Mặt khác địa điểm nằm trên
trục đường quốc lộ 1A, cửa ngõ giao thông Bắc Nam, nên rất thuận lợi cho việc vận
chuyển sản phẩm đến các vùng miền khác trên toàn quốc.
1.2.8. Thông tin, liên lạc.
Hệ thống thông tin liên lạc sử dụng mạng của thị xã, tổng đài đặt tại trung tâm điều
hành khu công nghiệp. Hơn nữa, khu công nghiệp lại nằm trên trục đường quốc lộ
1A, là trục giao thông chính của toàn quốc nên hết sức thuận tiện về thông tin giao
dịch, liên lạc trong cả nước.
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
18
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
CHƯƠNG II - CHỌN VÀ THUYẾT MINH DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT
2.1. Tổng quan về nguyên liệu và sản phẩm.
2.1.1. Nguyên liệu.
Nguyên liệu để sản xuất rượu etylic là những nguyên liệu chứa đường lên men hoặc
từ các polysaccharit có khả năng chuyển hóa thành đường lên men như: gạo, ngô,
khoai, sắn, rỉ đường…
Trong đồ án tốt nghiệp, em được giao nhiệm vụ thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn
từ tinh bột sắn. Đây là nguồn nguyên liệu có sản lượng lớn ở nước ta, đồng thời giá
nguyên liệu để sản xuất ra một lít cồn từ sắn cũng tương đối thấp so với các nguồn
nguyên liệu khác. Đó là yếu tố thuận lợi ban đầu khi thiết kế nhà máy bởi sắn thỏa
mãn yêu cầu chung sau:
- Hàm lượng tinh bột cao, có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cao.
- Vùng nguyên liệu tập trung đủ thỏa mãn nhu cầu sản xuất.
2.1.1.2. Thành phần cấu tạo hóa học của sắn.
Củ sắn gồm 3 thành phần chính: vỏ, thịt củ, lõi sắn, ngoài ra còn có cuống và rễ củ.
- Vỏ gồm: vỏ gỗ, vỏ cùi.
Vỏ gỗ cấu tạo chủ yếu là xenluloza, có tác dụng bảo vệ củ khỏi tác dụng bên ngoài,
đồng thời hạn chế mất nước của củ. Bản thân vỏ củ cứng nhưng liên kết không bền
với củ nên dễ mất khi thu hoạch và vận chuyển.
Vỏ cùi dày khoảng 1÷3 mm chiếm 8÷15% khối lượng củ. Vỏ cùi gồm lớp tế bào
mô cứng phủ ngoài, thành phần chủ yếu của lớp này là xenluloza, hầu như không
chứa tinh bột và chứa nhiều dịch bào (mủ sắn). Trong thành phần dịch bào có chứa
polyphenol, tiếp theo là lớp tế bào mô mềm, lớp này ngoài dịch bào còn có tinh bột
(khoảng 5%), các polyphenol, enzyme là lilamarin có tác dụng bảo vệ củ phát triển
bình thường trước khi thu hoạch nhưng khi đào bới củ khỏi đất chúng gây trở ngại
cho bảo quản và chế biến.
- Thịt củ: Chứa nhiều tinh bột, protein và các chất dầu. Đây là phần dự trữ chủ yếu
các chất dinh dưỡng của củ. Các chất polyphenol, độc tố và enzyme chứa ở thịt củ
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
19
- Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế nhà máy sản xuất rượu cồn năng suất 20000 lít/ngày.
tuy không nhiều chỉ 10÷15% so với chúng chứa trong củ nhưng vẫn gây trở ngại
như làm biến màu, sắn dễ bị chảy mủ và khó thoát nước khi sấy hoặc phơi khô.
- Lõi sắn: Nằm ở trung tâm củ, dọc suốt chiều dài. Thành phần lõi sắn chủ yếu là
xenluloza, có chức năng dẫn nước và các chất dinh dưỡng giữa cây và củ đồng thời
giúp thoát nước khi sấy hoặc phơi khô.
Thành phần củ sắn tươi dao động khá lớn bao gồm:
Tinh bột: 20÷34% Chất tro: 0.54%
Protein: 0.8 ÷1.2 % Polyphenol: 0.1÷0.3 %
Chất béo: 0.3÷0.4 % Nước: 60÷74.2 %
Xenluloza: 1÷3 %.
Ngoài các chất kể trên trong sắn còn chứa một lượng vitamin và độc tố. Vitamin
trong sắn thuộc nhóm B, trong đó B1, B2 mỗi loại chiếm 0.03 mg %, B6 0.006 mg%.
Các vitamin này sẽ bị mất một phần khi chế biến và khi sản xuất rượu. Còn độc tố sẽ
bị loại bỏ cùng bã rượu.
Sắn dùng trong sản xuất rượu chủ yếu là sắn lát khô.
Yêu cầu của sắn khô được chọn làm nguyên liệu (tính theo phần trăm trung bình):
- Sắn trắng thơm, không có mùi mốc.
- Hàm lượng tinh bột đạt trên 63%.
- Độ ẩm: 14%.
- Gluxit lên men: 67.6%.
- Protit: 1.75%
- Chất tro: 1.79%.
- Chất béo: 0.87%.
Sắn là nguyên liệu chứa tinh bột cao, dễ chế biến trong sản xuất, tuy nhiên hàm
lượng protein không lớn nên trong quá trình chế biến cần bổ sung bằng nguồn
đạm từ Ure.
GVHD: Nguyễn Thanh Hằng SVTH: Hà Thị Yến Lớp CN các sản phẩm lên men-K49
20
nguon tai.lieu . vn