Xem mẫu

  1. Đồ án môn học Thiết kế hầm sấy dùng để sấy mực tươi năng suất 500kg/mẻ
  2. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m L I NÓI U K thu t s y óng vai trò vô cùng quan tr ng trong công nghi p và ìi s ng. Trong quy trình công ngh s n xu t c a r t nhi u s n ph m u có công o n s y khô b o qu n dài ngày. Công ngh này ngày càng phát tri n trong công nghi p nh công nghi p ch bi n h i s n, rau qu công nghi p ch bi n g , công nghi p s n xu t v t li u xây d ng và th c ph m khác.Các s n ph m nông nghi p d ng h t nh lúa, ngô, u, cà phê... sau khi thu ho ch c n s y khô k p th i, n u không s n ph m s gi m ph m ch t th m chí b h ng d n n tình tr ng m t mùa sau thu ho ch. Th c t cho th y các quá trình nhi t nói chung và quá trình s y nói riêng là nh ng quá trình công ngh r t ph c t p. Ch ng h n quá trình s y là m t quá trình tách m kh i v t li u nh nhi t và sau ó s d ng tác nhân th i m ra môi tr ng v i i u ki n n ng su t cao, chi phí v n hàng, v n u t bé nh t nh ng s n ph m ph i có ch t l !ng t t, không n t n cong vênh , h "ng v ... y # th c hi n quá trình s y ng i ta s d ng m t h th ng g$m nhi u thi t b nh : thi t b s y (bu$ng s y, h m s y, tháp s y, thùng s y v.v...), thi t b t nóng tác nhân (calorifer) ho%c thi t b l nh làm khô tác nhân, qu , b"m và m t s thi t b ph khác nh bu$ng t, xyclon v.v... Chúng ta g i h th ng các thi t b th c hi n quá trình s y c th nào ó là m t h th ng s y. !c dao thi t k thi t b s y m c xu t Trong ò án môn h c này em nên còn nhi u b& kh u.V i ki n th c còn h n ch , tài li u tham kh o ch a y ng& và ch'c ch'n không tránh kh i nh ng sai sót. Mong !c các th y cô trong khoa ch( d n thêm em hoàn thành t t $ án sau. Em xin chân thành c m "n th y !c $ án này. giáo ......... ã h ng d n t n tình em hoàn thành Sinh viên thi t k SVTH: Trang:
  3. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m Ch ng 1 NGHIÊN C U M C VÀ PH NG PHÁP S Y Gi i thi u chung v m c: + Theo s li u i u tra m i nh t, vùng bi n Vi t Nam có t i 25 loài m c ng (m c lá), thu c b Teuthoidea. a s m c ng s ng sâu 100m n c. M c ng là ng v t nh y cm vi bi n ic a i u ki n thu v n, th i ti t và ánh sáng nên s di chuy n theo mùa, ngày và êm. Nhìn chung ban ngày, do l p n cb mt b ánh sáng m t tr i hun nóng, làm nhi t n c t ng lên, m c ng th ng l n xu ng d i áy ho c l p n c t ng d i. Ban êm, khi nhi t n c b m t gi m i, các qu n th m c ng l i di chuy n t l p n c t ng áy lên b m t. Trong các tháng mùa khô (tháng 12-tháng 3 n m sau), m c ng di chuy n n các vùng n c nông h n, sâu
  4. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m + Vùng phân b : C ng nh m c nang, vùng bi n phía B c, m c ng t p trung các vùng ánh b t m c chính là quanh o Cát Bà, Cái Chiên, CôTô, Hòn Mê-Hòn Mát và khu v c B ch Long V , nh t là vào mùa xuân. vùng bi n phía nam, các vùng t p trung m c chue y u là Phan Rang, Phan Thi t, V ng Tàu, Cà Mau và quanh Côn o, Phú Qu c. + Mùa v khai thác: M c ng c khai thác quanh n m, tuy nhiên c ng có 2 v chính: V B c ( tháng 12-4) và v Nam (tháng 6-9) + Hình th c khai thác: Các loài ngh khai thác m c ng k t h p ánh sáng nh ngh câu m c, ngh mành èn, ngh vó, ch p m c. L i d ng tính h ng quang a ngu!n ánh sang m nh xu ng d c, d" dàng nh n d ng c a m c ng, ta in th y qu n th m c t p trung r t ông trong qu ng ánh sáng ó. Do ó, Vi t nam u s# d ng các ph c ng nh các n c khác ng pháp khai thác k t h p ánh sáng. +S nl ng khai thác: S n l ng khai thác m c ng trên toàn vùng bi n Vi t nam h$ng n m kho ng 24.000 t n, trong ó vùng bi n mi n Nam có s n l ng cao nh t là kho ng trên 16.000 t n (chi m 70%), v nh B c B chi m s n l ng l n th% nhì, kho ng 5000 t n (20%), còn bi n mi n Trung có s n l ng th p nh t kho ng 2.500 t n (10%). + Xu t kh u: M c ng c a Vi t Nam xu t kh&u sang h n 30 th tr ng c ngoài, v i doanh thu h$ng n m n t kho ng h n 50-60 tri u USD tính trên c s n ph&m ông l nh t i và s n ph&m khô. S n ph&m ch bi n: i các hình th%c ông kh i (Block), ông l nh nguyên con d ông r i nhanh (IQF), hay ông l nh semi-IQF, ho c semi-block. Các s n ph&m ch bi n g!m phi lê, c t khoanh, t'a hoa và c làm thành các s n ph&m ch bi n s(n i d ng s n ph&m sushi, sashimi n g)i, các s n ph&m ph i ch n u, ho c d ng, m c khô nghi n t&m gia v . khác và ch bi n n li n nh m c n 1.2. Tính ch t c a m c a vào s y: SVTH: Trang:
  5. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m + Thành ph n dinh d *ng c a m c ng: Thành ph n dinh d ng trong 100 g s n ph m n c Thành ph n chính Mu i khoáng Vitamin (kCal) (g) (mg) (mg) Calories Moisture Protein Lipid Glucid Ash Calci Phosphor Iron A B1 B2 P P C 71 82,2 15,6 1,0 - 1,2 55 160 1,2 210 0,01 0,04 2,5 0 + M c ng là lo i th y s n có ít m*, có &m kho ng 80% Khi m c ch t &m cao nh vây s+ là môi tr ng thu n l i cho các lo i vi khu&n phát tri n thì v i ng th i r,a gây ra hi n t &m xu ng còn 35 ÷ 10% thì s+ ng n c n + N u ta làm gi m cm t s lo i vi khu&n. N u &m ch' còn 10 ÷ 20% thì h u nh vi khu&n không còn phát c n,a. Ngoài ra còn có nhi t &m t i quá trình th i r,a c a m c. tri n , M c ng là lo i m c ít m* nên nhi t dung riêng c a M c ng ta ch-n là: 3,62 kJ/kgK Do hàm l ng n c trong m c khá l n b o qu n g p r t nhi u khó kh n 1.3 Phân lo i m c: 1.3.1. Phân lo i theo ch ng lo i (M t s loài th ng g p Vi t Nam) 1.3.1.1. M c ng Trung Hoa Tên ti ng Anh : Mitre Squid Tên khoa h-c : Loligo chinensis Gray, 1849 SVTH: Trang:
  6. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m - c i m hình thái : là loài m c ng c th l n, thân dài kho ng 350-400mm, thân hình ho ti"n, chi u dài thân g p 6 l n chi u r ng, uôi nhon, vây dài b$ng 2/3 chi u dài thân. V) trong b$ng s ng trong su t, gi,a có g d-c. - Vùng phân b : Loài m c ng này s ng t ng c d-c b bi n Vi t m t, phân b r ng kh p Nam t B c n Nam . - Mùa v khai thác : quanh n m, chính v vào các tháng 1-3 và tháng 6-9 - Ng c khai thác : câu, mành, vó, ch p k t h p ánh sáng - Các d ng s n ph&m : nguyên con s ch, phi lê, c t khoanh, khô, khô t&m gia v . 1.3.1.2. M c ng Nh t B n: Tên ti ng Anh : Japanese Squid Tên khoa h-c : Loligo japonica Hoyle, 1885 - c i m hình thái : Thân hình u n, chi u dài thân g p ôi kho ng 4 l n chi u r ng. B m t thân có các c i m s c t g n tròn, to, nh) xen k+. Chi u dài vây b$ng 65% chi u dài thân. - Vùng phân b : Loài m c ng này s ng vùng bi n nông và th m l c . Mùa hè th ng vào vùng n c ven b
  7. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m - Ng c khai thác : câu, mành, vó, ch p k t h p ánh sáng - Các d ng s n ph&m : nguyên con s ch, phi lê, c t khoanh, khô, khô t&m gia v . 1.3.1.3. M c ng Beka Tên ti ng Anh : Beka Squid Tên khoa h-c : Loligo beka Sasaki, 1929 - c i m hình thái : Kích th c c th trung bình, thân hình u n, chi u dài thân g p kho ng 3 l n chi u r ng. Trên thân có nhi u m s c t màu tím. Chi u dài vây nh) h n c chi u dài thân. Chi u ngang vây nh) h n chi u dài vây. Mai b$ng ch t s ng m)ng, trong su t, gi,a l ng có s ng d-c trông gi ng nh lông gà. - Vùng phân b : Loài m c này ch y u s ng vùng l ng. n mùa khô chúng th ng vào b . tr%ng. Tr%ng th ng k t thành ám 30-50cm. M/i t ng ám tr%ng có kho ng 20-40 tr%ng. Loài này c phân b c ba vùng bi n B c, Trung và Nam b Vi t Nam. - Mùa v khai thác : quanh n m, chính v vào các tháng 1-3 và tháng 6-9 - Ng c khai thác : câu, mành, vó, ch p k t h p ánh sáng - Các d ng s n ph&m : nguyên con s ch, phi lê, c t khoanh, khô, khô t&m gia v . 1.3.1.4. M c lá Tên ti ng Anh : Bigfin reef Squid (Broad squid) Tên khoa h-c : Sepioteuthis lessoniana Lesson, 1830 SVTH: Trang:
  8. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m - c i m hình thái : là loài m c có c th l n, nhìn b ngoài v a gi ng m c nang, v a gi ng m c ng. Chi u dài thân 250-400mm, thân dài g p 3 l n chi u r ng. - Vùng phân b : Vi t nam, loài m c này c phân b c ba vùng bi n B c trung Nam b , nh ng t p trung nhi u nh t là vùng V nh B c B , Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Thu n. - Mùa v khai thác : quanh n m, chính v vào các tháng 1-3 và tháng 6-9 - Ng c khai thác : câu, mành, vó, ch p k t h p ánh sáng - Các d ng s n ph&m : nguyên con s ch, phi lê, c t khoanh, khô, khô t&m gia v . 1.3.1.5. M c ng Thái Bình D ng Tên ti ng Anh : Japanese flying squid Tên khoa h-c : Todarodes pacificus Steenstrup, 1880 - c i m hình thái : Thân tròn, hình ng thuôn dài. Vây ng n, chi u dài vây chi m kho ng 40% chi u dài thân. Rãnh ph"u d ng h nông, không có túi bên. Bông xúc giác r ng, thô, dài. Các tay tua ng n - Vùng phân b : loài m c này s ng c vùng l ng và vùng kh i, t i n c sâu 500m. Thích nghi v i ph m vi 5-270C. Loài này nhi t c phân b t p trung vùng bi n mi n Trung Vi t Nam. SVTH: Trang:
  9. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m - Mùa v khai thác : quanh n m, chính v vào các tháng 1-3 và tháng 6-9 - Ng c khai thác : câu, mành, vó, vây, rê k t h p ánh sáng - Các d ng s n ph&m : nguyên con s ch, phi lê, c t khoanh, khô, khô t&m gia v . 1.3.2. Phân lo i theo kích th c: Ng i ta phân lo i m c d a theo tiêu chí là chi u dài l n nh t tính t uôi n u con m c, có hai lo i : + Lo i nh) : lo i 1s dài 16-20 cm lo i 2s dài 14-16 cm lo i 3s dài 12-14 cm lo i 4s dài 8-10 cm + Lo i l n : lo i 4l dài 32-40 cm lo i 3l dài 28-32 cm lo i 3l dài 24-18 cm lo i 3l dài 20-24 cm Ch-n lo i m c ng nh) 4l Th i gian ánh b t t tháng 12 n tháng 8 th i i m s y m c là mùa hè 1.4 Quy trình công ngh và các thông s c a m c ng : 1.4.1 Quy trình công ngh M c ánh b t xong c v n chuy n v khu s ch , t i ây ng i ta ti n hành r#a s ch,làm khô c h-c, kh# trùng r!i em b) m c vào các khay l i d t trên xe gòong r!i a vào s y 1.4.2 Các thông s c a m c ng : Chi u dài 4l (32-40 cm) SVTH: Trang:
  10. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m &m ϕ = 70% , nhi t t = tmt = 25 O C &m sau khi s y ϕ = 14 % ng riêng ρ = 1200 kg/m 3 ; Kh i l a vào s y m t m.: 500 kg t i/m. Kh i l ng 1.4.3 C u trúc và các d ng liên k t trong m c liên quan n quá trình s y : 1.4.3.1 C u trúc c a m c ng có các d ng sau : a) L p da s c t bên ngoài: L p da này bao ph bên ngoài thân con m c ng chi u dày kho ng t 0,05 - 0,1 mm ( i v i m c còn t i ch a qua ngâm n c). L p da này có c u trúc là các s i m m có ch%a các s c t thay ng bên ngoài, d" b bóc tách trong quá i theo môi tr trình b o qu ng v n chuy n. iv im ct i s y khô thì ng i ta th ng bóc l p da này tr c khi s y (hàng cao c p – xu t i Nh t B n). Còn i v i các hàng khô ng thì gi, l i l p da này thông th b) L p màng da trong: Có dày t 0,03-0,04 mm có dai ch c h n l p da bên ngoài. Nó cc u t o t các l p s i c trong dính l i v i nhau theo m t l p cùng chi u. D" b tr ng n khi ngâm c ng nh d" m t n c khi s y (hình v+ các s i c màng da trong). L p c m)ng: c) Có dày t 0,01-0,02 mm nh ng có s n ch c h n l p màng trong do nhi u s i c nh) ang chéo nhau t o thành m t m ng l i nhi u l p s n ch c, àn h!i. T ln c th p nên nên khó tr ng n và ng n không cho n c t môi tr ng bên ngoài xâm nh p vào nên quá trình tách n c l p nay t ng i khó. L p c th t (còn g-i là mi ng fillet): d) SVTH: Trang:
  11. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m dày l n nh t chi m t i 96% tr-ng l L p này có ng c a miêng fillet. dày dao ông theo chi u dài c a thân m c. Chi u dài (cm) dài (mm) 4,0 1.5-2,0 10 2,0-3,0 20 3,0-4,0 30 4,0-5,0 40 5,0-6,5 Nó g!m nhi u h t t bào th t liên k t dính l i v i nhau. L p này d" b ng m n c c ng nh d" b m t n c trong quá trình s y. L p này d" b bóc tách ,xé nh). L ng c l u g i, n mi ng th t này l n nh t g n 98%. M c ích c a quá trình s y là làm m tn c c a l p th t này . e) Hai l p màng trong: Hai l p này ti p xúc v i n i t ng m c có c u trúc là nh,ng s i c dang cheo s n ch c ít h n l p màng s i c ,d" b m t n nhau nh ng c khi s y và tr ng n c khi ngâm. 1.4.3.2. S bay h i trong quá trình s y m c: c trong m c t!n t i d N i hai d ng là n c t do và n c liên k t. khi s y c r!i m i n ng n%oc này gi m d n theo thì n c t do bay h i tr c liên k t . L &m,t c th i gian trong quá trình s y và ph thu c vào nhi t s y, vv… c a không khí. c t do d" b tách ra kh)i m c còn &m liên k t thì Trong quá trình s y thì n khó h n . Nguyên nhân là do l p màng m)ng bên ngoài có hàm l ng n c ít h n,c u t o ch c ch. h n các s i c bên trong nên khô nhanh h n trong quá trình SVTH: Trang:
  12. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m s y,lúc ó nó t o thành m t l p keo ng n c ng s bay h i c a &m. Càng khô các l p màng nay càng dính ch c vào miêng fillet làm cho n c không bay h i c. 1.4.4 Công ngh s y m c Tiêu chu&n ch-n m c i t t, th t c%ng tr-ng l M c ph i t ng kho ng 200g/con M c còn nguyên v0n không b t n th ng M c không b d ch b nh M c có màu xanh t nhiên. X# lý m c a vào b r#a M c sau khi ti p nh n c n ph i nhanh chóng Dùng dao m ph n l ng con m c l y mai - Dùng dao l y b ph n túi m c ra - R#a s ch m ch m c và các ph n b&n khác bám trong m c Công ngh s y m c ng m b o không làm m t ch t cá t%c là ph i Trong quá trình ph i mb o mùi v c a m c áp %ng tiêu ch&n ta dùng tác nhân s y là không khí nóng i l u c *ng - b%c v i v n t c không khí nóng chuy n ng kho ng 1.2 m/s. Nhi t s y kho ng 45÷ 600 C, trong kho ng 12h. &m c a cá gi m xu ng còn 10÷20% m c c x p trên nh,ng v' s t không c dày quá, các v' c s p trên xe goòng r!i a vào h m s y. - Ngu!n nhi t gia nhi t cho khí nóng trong h m là calorife khí-h i. SVTH: Trang:
  13. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m ng &m sau khi thoát ra -L c th i ra ngoài môi tr ng. Quy trình ch bi n m c khô xu t kh&u - Ch-n m c - X# lý m c t 45÷ 600C trong 12h. -S ym c nhi t c s n ph&m !ng - Phân lo i ( m b o kích th u) - óng gói - Thành ph&m 1.5. Ch n ph ng án s y - Có nhi u ph ng án s y s y v t li u. M/i ph ng th%c s y u có u khuy t i m riêng c a nó. - Sy i l u ng c chi u: v t li u s y và tác nhân s y i ng c chi u nhau. &m th p nh t ti p xúc v i v t li u s y có Tác nhân s y ban u có nhi t cao và &m nh) nh t (v t li u s y chu&n b ra kh)i h m s y). D-c theo bu!ng s y tác &m t ng d n di chuy n v phía nhân s y gi m d n nhi t và u h m s y ti p &m cao nh t. Nên càng v cu i l ng &m b c h i càng xúc v i v t li u s y có s y c ng gi m d n. 1u i m: v t li u s y lúc ra kh)i thi t b s y có gi m và t c nhi t cao nên khô h n. -S y i l u xuôi chi u: v t li u s y và tác nhân s y i cùng chi u nhau. V t &m l n ti p xúc v i tác nhân s y ban &m li u ban u có u có nhi t cao, nh) nên b c h i nhanh. 1u i m: thi t b n g i n h n so v i s y n g c chi u. &m cu i c a v t li u s y còn cao h n sov i s y ng Nh c i m: c chi u. V y tr ng h p s y m c thì ph ng pháp s y ng c chi u hi u qu nh t. Ch-n tác nhân s y: s n ph&m c tinh khi t không b bám b&n ta s# d ng tác nhân s y là không khí nóng. SVTH: Trang:
  14. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m Ch ng 2 TÍNH TOÁN THI T B S Y M C i l u c *ng b%c g!m 3 H th ng s y h m là h th ng s y l n và là h th ng s y thi t b chính: h m s y, calorifer và qu t. 2.1. N ng su t s y theo m : ng thành ph&m trong m t N ng su t s y là s n l n v th i gian ( vtg). N ng ng G (kg/ vtg) ho c th tích V (m3/ vtg). su t có th là kh i l u vào c a h m s y là 500 kg/m.. N u g-i G1, Theo yêu c u thi t k , n ng su t ng %ng là kh i l &m t 1, G2, t ng và ng i c a v t li u s y i vào và 2 i ra kh)i thi t b s y thì rõ ràng l ng &m ã b c h i trong thi t b s y b$ng: W = G1 − G2 , [kg/m.] (2.1) hay: W = G1 .ω1 − G2 .ω 2 (2.2) hay: G1 .ω1 − G2 .ω 2 W= 100 (2.3) Trong công th%c (2.3), ω1 và ω 2 c vi t theo giá tr th c. i và b$ng Do kh i l ng v t li u khô tuy t i tr c và sau quá trình s y không nhau nên ta có : Gk = G1 (1 − ω1 ) = G2 (1 − ω 2 ) (2.4) T (2.4), ta có: , [kg] G2 = G1 .(1 – 1)/(1 – 2) (2.5) SVTH: Trang:
  15. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m Thay s vào công th%c (2.5) ta có: G2 = 500.(1 – 0,7)/(1 – 0,14) = 174,42 kg khô/m. ng &m tách ra trong 1h là: L W = (G1 .ω1 − G2 .ω 2 ) /12 = (500.0,7 – 174,42.0,14)/12 = 27,132 [kg/m..h] 2.2 . Ch n ch s y và tác nhân s y: Ta ch-n h th ng s y h m không h!i l u và tác nhân là không khí nóng i ng c chi u v i v t li u s y. Thông s không khí ngoài tr i ta l y to=25oC và ϕo=80 %. Ta ch-n nhi t ô tác nhân s y vào h m s y t1=50oC, nhi t tác nhân s y ra kh)i h m s y ch-n s b t2=30oC v i &m t i ϕ2= (85 ± 5)%. Chúng ta s+ ki m tra l i ng ã ch-n này. thông s 2.3 . Tính toán quá trình s y lý thuy t ϕ =100% ϕο Hình 2.1. #$ th I-d c a quá trình s y Xác nh các i m c a chu trình: SVTH: Trang:
  16. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m #i m A hay còn g i là i m 0: - Các thông s không khí ngoài tr i: Nh c p thông s (to, ϕo) ã cho chúng ta có th xác nh c tr ng thái A c a không khí ngoài tr i. Theo các công th%c gi i tích ta c. - Phân áp su t bão hoà %ng v i to=25oC 4026,42 4026,42 Pb1 = exp 12 − = exp 12 − =0,0315 bar 235,5 + 25 235,5 + t1 ng ch%a &m do -L 0,80.0,0315 = 0,0162 kg &m/kgkk do= 0,621 745 − 0,80.0,0315 750 d0= 0,0162 kg &m /kg kk - Entanpi Io Io= 1,004.to + do(2500 + 1,842.to) Io = 1,004.25 + 0,0162 (2500 + 1,842.25) = 66,31 kJ/kg kk Cdx(d0) = Cpk+ Cpa.d0= 1,004+ 1,842.0,0162 =1,034 kJ/kg kk #i m B hay còn g i là i m 1: * Entanpy c a TNS sau calorifer: nh trên ! th I- d b i c p Tr ng thái không khí sau calorifer B c xác i m B chúng ta d" dàng tìm th y trên ! th I- d entanpy I1, thông s (t1,d0). T &m t 21. Ngoài ra c ng có th tính toán theo công th%c gi i tích sau. ng + Entanpi I1: I1 = 1,004.t1 + d0 (2500 + 1,842.t1) I1 = 1,004.50 + 0,0162 (2500 + 1,842.50) = 92,154 kJ/kgkk SVTH: Trang:
  17. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m t1 = 500C + Phân áp su t bão hòa c a h i n c Pb1 nhi t 4026,42 4026,42 Pb1 = exp 12 − = exp 12 − = 0,122 bar 235,5 + 50 235,5 + t1 &m t i ϕ1 + ng 745 .0,0162 B.d 0 750 ϕ1 = = = 0,207 Pb1 (0,621 + d 0 ) 0,122(0,621 + 0,0162 ) ϕ1=20,67% #i m Co hay còn g i là i m 2: - Thông s tác nhân s y sau quá trình s y lý thuy t: Tr ng thái tác nhân s y sau quá trình s y lý thuy t c xác nh b i c p thông s : I20 = I1 , t = t2 ng ch%a &m d20 +L C dx (d 0 )(t1 − t 2 ) d20 = d0 + 2500 + 1,842.t 2 1,0356(50 − 30) = 0,022 kg&m/kgkk d20 = 0,0162 + 2500 + 1,842.30 c ) nhi t + Phân áp su t h i bão hòa c a h i n t2 4026,42 4026,42 Pb2 = exp 12 − = 0,0422 bar = exp 12 − 235,5 + t 2 235,5 + 30 &m t + ng i 745 .0,022 B.d 20 750 ϕ20 = = = 0,886 Pb 2 (0,621 + d 20 ) 0,0422(0,621 + 0,022) ϕ20 = 88,57% SVTH: Trang:
  18. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m &m ϕ20 = 88,57% th)a mãn i u ki n Vi v a ti t ki m nhi t l ng do tác ng -ng s nhân s y mang i v a m b o không x y ra hi n t ng mà chúng ta t ra trên ây. b c h i 1kg &m l0 +L ng không khí khô c n thi t 1 1 = 123,58 kgkk/kg &m l0 = = d 20 − d 0 0,022 − 0,0162 L0 = W.l0 = 27,132.123,58 = 3353,06 kgkk/h c khi vào h m s y có t1 = 500 và ϕ1 = 20,67% Tác nhân s y tr Theo ph l c 5, v i thông s này th tích c a không khí &m ch%a 1kg không khí: vB = 0,9838 m3/kgkk tác nhân s y sau quá trình s y lý thuy t ( i m C0) có t2 = 300 C, ϕ20 =88,57% Ta có: vCo = 0,9757 m3/kgkk Do ó: VB = L0.vB = 3353,06.0,9838 = 3298,67 m3/h VCo = Lo.vco = 3353,06.0,9757 = 3271,48 m3/h L ul ng th tích trung bình Vo Vo = 0,5(VB + VCo) = 0,5(3298,67 + 3271,48) = 3285,08 m3/h Vo = 0,913 m3/s ng. T%c là trong Trong quá trình s y lý thuy t thì h th ng s y c coi là lý t quá trình không có nhi t t n th t và c ng không có nhi t b sung: Qs = 0, Qbs= 0. ng nhi t do tác nhân s y cung c p cho v t li u s y làm &m bay h i thì Nh v y, l ng &m này mang m t l chính l ng nhi t ng c tr l i vào tác nhân s y. Do ó, entanpy là không i: I2 = I1. SVTH: Trang:
  19. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m - Nhi t l ng tiêu hao qo qo = lo (I1 - I0) = 123,58.(92,154 – 66,308) = 3194,08 kJ/kg &m Qo = qo.W = 3194,08. 27,132 = 86660,95 kJ/h Qo = 24,07 kW Lo là m t trong hai thông s cho phép ta ch-n qu t và Qo là c s ta ch-n Calorifer khi thi t k s b h th ng s y. 2.4 Xác nh kích th c bu!ng s y 2.4.1 Tính toán thiêt b v n chuy n m c: S# d ng xe goòng có các thông s sau : + Chi u cao, chi u dài, chi u r ng (210×150×200)cm + Khay m c là khay l i (200×200×2)cm + Kho ng cách gi,a các khay là 5 cm t ra là tìm trong m/i xe goòng t bao nhiêu khay và m/i khay ch%a bao Bài toán nhiêu con m c t ó ta xác nh c s xe v n chuy n m c là bao nhiêu xe trong m t m. s y, và t c c b n c a bu!ng s y. ó có th d nh ra kích th Ta có th làm nh sau : a) Xác nh s lu ng m c trên khay : + M/i con m c em vào s y có kh i l ng trung bình là 0,125 kg +S con m c em vào s y là M =500/0,125 = 4000 con +M/i con m c có chi u dài trung bình kho ng 32 cm +N u x p theo chi u r ng c a khay thì ta có h ph ng trình sau 32m + 2n = 200 n–m =1 SVTH: Trang:
  20. án môn h c: Thi t k h m s y dùng s ym ct i n ng su t 500kg/m u, m là kho ng cách gi,a Trong ó: n là s con m c x p theo chi u ngang h 2 các con m c + Gi i h ph ng trình này ta c n = 6 con c nó thi s con m c s+ gi m di m t con + Hàng tiêp theo x p so le v i hàng tr ti p theo hàng sau thì s+ t ng them 1 con hàng tr c + S hàng x p vào khay: gi i t ng t nh trên ta có s hàng là 19 hàng (v i chi u r ng c a m/i con m c là 6cm, kho ng cách gi,a các hàng là 4 cm) +V y có t t c là 14 hàng trong ó có 7 hàng 5 con và 7 hàng 6 con. T ng s m c x p vào m t khay là 78-80 con + Làm t ng t nh trên ta xác nh c s khay trong m t xe là 26 khay + S m c x p trên m/i xe t (2000-2080) + V y m/i l n s y thì dùng X= 4000 /(2000-2080) = 2 xe ch%a m c Hình 2.2. Khay ch a m c b) Chi u cao và chi u sâu c a bu!ng s y : + Chi u cao Ch-n kho ng cách t xe goòng lên t ng l#ng c a bu!ng là 0,3m. Chi u cao c a bu!ng s y là 2,4m + Chi u sâu c a bu!ng SVTH: Trang:
nguon tai.lieu . vn