Xem mẫu

  1. DINH DƯ NG NGƯ I CAO TU I M C TIÊU Sau khi h c xong bài này, sinh viên có th : 1. Phân tích ư c m i liên quan gi a dinh dư ng và s thay i trong cơ th ngư i cao tu i. 2. Trình bày ư c các khuy n ngh v cách ăn u ng và dinh dư ng i v i ngư i cao tu i. N I DUNG 1. I CƯƠNG Cho t i nay v n còn thi u m t nh nghĩa y v tu i già. Có th g i ngư i già hay ngư i cao tu i là nh ng ngư i mà kh năng ch c ph n cơ th suy gi m d n t i gi m rõ r t kh năng lao ng trí óc và chân tay cùng v i các bi u hi n bên ngoài. Hi n nay khái ni m tu i già ho c ngư i cao tu i ư c ngh s d ng i v i nh ng ngư i trên 65 tu i. Khi con ngư i bư c vào tu i già s xu t hi n nh ng thay i sinh lý nh hư ng n nhu c u dinh dư ng. Trư c ây, ngư i ta quy chung nhu c u dinh dư ng khuy n ngh cho ngư i già vào cùng m c dành cho thanh niên và ngư i trung tu i. Tuy nhiên, i u này không h p lý vì khi tu i già s xu t hi n nh ng thay i v c u t o cơ th và ch c năng sinh lý nh hư ng n nhu c u dinh dư ng. Tiêu hóa là m t ch c năng r t quan tr ng liên quan ch t ch t i dinh dư ng. Trong s ngư i trên 70 tu i, c 3 ngư i thì có 1 ngư i gi m ti t d ch acid d dày, làm nh hư ng n s h p thu vitamin B12, folic acid, calci, s t và k m, góp ph n gây thi u các ch t dinh dư ng ó. T l viêm teo d dày tăng lên khi tu i càng cao, có th n 50% trong s ngư i tu i 80. Như v y ngư i có tu i bư c sang m t tr ng thái sinh lý không gi ng các giai o n trư c trong cu c i. Do ó, m t ch dinh dư ng và rèn luy n thích h p s góp ph n quan tr ng duy trì và nâng cao s c kh e i tư ng quan tr ng này. 2. DINH DƯ NG VÀ CÁC THAY I CƠ TH NGƯ I CAO TU I 2.1. R i lo n chuy n hóa cơ b n và chuy n hóa glucoza có th x y ra do kh i cơ b p gi m C u t o k h i cơ b p c a cơ th thay i nhanh chóng khi tu i càng cao lên. Hình 1 minh h a kh i n c gi m theo nhóm tu i. ph n sau th i kỳ mãn kinh và ngư i già trên 80 tu i thì nh ng thay i này di n ra nhanh hơn. Kh i cơ gi m d n n s linh ho t và s c kh e c a ngư i già gi m, ngư i già thư ng m t cân b ng và d ngã. 76
  2. Träng l−îng khèi c¬ (kg) gi¶m theo tuæi 30 25 20 45-54 15 55-64 65-78 10 5 0 Nam N÷ Hình 1. Kh i lư ng cơ gi m theo tu i c nam và n (Theo Frontera, 1991) Kh i cơ b p gi m nhanh hơn kh i th t khi tu i tăng lên. Thư ng thì trư c năm 60 tu i, kh i cơ có t c gi m u 5%/mư i năm, sau 60 tu i gi m nhanh hơn 10%/mư i năm. Kh i cơ có vai trò ch c năng quan tr ng, liên quan ch t ch v i ch c năng h cơ và s linh ho t. S c b n c a t t c các nhóm cơ gi m khi tu i tăng lên. M c dù s c m nh c a ph n không b ng nam gi i, nhưng s khác bi t này không áng k khi i u ch nh kh i cơ. Kh i lư ng kh i cơ c a cơ th có vai trò chuy n hoá quan tr ng b i vì cơ xương là nơi chuy n hoá glucoza l n nh t và kh i cơ có liên quan n s dung n p glucoze. Vì th , vi c duy trì kh i cơ là i m then ch t b o v s c kho ngư i già. Th d c có vai trò quan tr ng trong vi c xác nh c u t o cơ th và ch c năng cơ. Luy n t p là cách t t nh t ch ng l i s n ng b ng, duy trì ư c kh i cơ, do ó có kh năng ngăn ch n hay th m chí o l n nh ng nh hư ng x u do l i s ng ít v n ng gây ra. Ngoài ra, n u duy trì hay làm tăng kh i n c b ng th d c, thì có th gi v ng m c năng lư ng và dinh dư ng ăn vào, gi t l chuy n hoá cơ b n không thay i nhi u khi tu i tăng lên. 2.2. Nhu c u năng lư ng gi m Nhu c u năng lư ng gi m kho ng 100 kcal trong 10 năm t l thu n v i s gi m c a kh i mô n c d n n nh ng thay i trên. M c năng lư ng ăn vào c a ngư i già thư ng th p. M c năng lư ng ăn vào gi m kéo theo s thi u h t các vi ch t dinh dư ng so v i nhu c u. Vì v y, ngư i có tu i c n ăn ch ăn giàu ch t dinh dư ng. So 77
  3. v i thanh niên, ngư i già khó có th i u ch nh l i s cân b ng v năng lư ng sau nh ng giai o n có m c năng lư ng ăn vào th p ho c cao. Do v y khi m c b nh h không ư c ăn năng lư ng và r t khó h i ph c. Sau khi kh i b nh, ăn vào tr l i m c calo như trư c thì ph i tăng d n lư ng th c ph m thích h p và giàu dinh dư ng. Ngư i già nên ăn thêm u n các b a ph nh hơn là tăng kh u ph n c a b a ăn chính. 2.3. Dinh dư ng và quá trình gi m kh i xương ngư i cao tu i, quá trình t ng h p vitamin D da gi m trong khi lư ng vitamin D ăn vào không . ng th i, do th i gian ti p xúc v i n ng ngư i cao tu i gi m d n n loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Các m c 25-hydroxyvitamin D trong huy t thanh – ch s lâm sàng t t nh t v s vitamin D – gi m khi tu i tăng lên; ch s này thư ng th p vào mùa ông và mùa xuân. M t s nghiên c u g n ây trên ngư i già cho th y b sung vitamin D và calci có tác d ng ngăn ch n gãy xương, bao g m c gãy xương ùi. i v i ngư i cao tu i, t p th d c u n giúp ngăn ch n quá trình thoái hoá xương. 2.4. Dinh dư ng và áp ng mi n d ch gi m Theo d n năm tháng c a cu c i, kích thư c c a m t s t ch c mi n d ch d n d n nh i. Ngay khi còn là tr em thì tuy n V.A ã b t u teo và n tu i thanh niên tuy n giáp cũng b t u bé d n, ng th i ch c năng mi n d ch gi m. Ăn u ng kém i làm cho kh u ph n nghèo ch t béo cũng nh hư ng n h th ng mi n d ch. M t khác, các acid béo chưa no t lipid kh u ph n là ti n ch t c a m t nhóm ch t sinh h c có vai trò quan tr ng trong h mi n d ch (g i chung là eicosanoids bao g m prosta-glandins, thromboxan và leukotrienes) cung c p cho cơ th b h n ch . Ch c năng mi n d ch limpho T gi m d n khi tu i i con ngư i ta cao lên do interleukin II s n xu t không , ph n ng c a t bào mi n d ch do ó kém linh ho t. Thi u h t vitamin B6 cũng làm vi c s n sinh ra interleukin II gi m, khi có vitamin B6 thì m c interleukin II tr l i bình thư ng. Thi u k m, thi u magie làm suy gi m ch c năng c a limpho T. Vì v y, suy dinh dư ng protein, thi u k m, thi u vitamin B6 và ch ăn thi u ch t ch ng ôxy hoá - thư ng hay x y ra ngư i già - u có th gây nh hư ng b t l i n ch c năng c a h th ng mi n d ch. Ch ăn u ng h p lý có th ngăn ch n ư c s suy gi m ch c năng mi n d ch có liên quan n tu i như trên. Ngoài ra, b sung các vitamin và khoáng ch t cho ngư i già cũng c i thi n ch c năng c a t bào b ch huy t (lymphocyte) và có tác d ng ch ng nhi m khu n. 2.5. Dinh dư ng và h tim m ch ngư i cao tu i Hàm lư ng cholesterol cao trong huy t thanh có liên quan áng k t i s phát tri n b nh tim m ch, c bi t là lư ng LDL-cholesterol (trái ngư c v i HDL- cholesterol). Ch ăn có nhi u ch t béo (th t m , bơ ...) là m t trong các nguyên nhân chính làm tăng LDL-cholesterol song các r i lo n chuy n hóa như v y c l p x y ra khi tu i tăng lên cũng d g p. Ngoài ra, còn k n homocysteine, m t d n xu t c a 78
  4. chuy n hoá acid amin methionin (tăng lên t t khi v già) có th làm tăng nguy cơ m c b nh tim m ch, t qu và b nh m ch ngo i vi (peripheral occlusive vascular disease). Các m c homocysteine trong máu liên quan ngư c chi u v i folate, các vitamin B12 và B6 trong ch ăn. M c homocysteine cao m t ph n là do thi u vitamin ngay m c ti n lâm sàng. Tình tr ng thi u vitamin B12 có th liên quan n viêm teo d dày, teo thoái hoá s n xương và càng làm gi m h p thu vitamin B12 t th c ăn. 2.6. Dinh dư ng và ch c năng nh n th c ngư i cao tu i Các ch t dinh dư ng ư c ăn vào có tác d ng khá nh y c m i v i h th n kinh trung ương; ng th i h th n kinh cũng có tác ng rõ r t n lư ng th c ăn ngư i ta tiêu th . Nhi u nghiên c u ã ch ng minh r ng ch c năng kh u giác và v giác gi m xu ng ngư i già, i u này có th gây nh hư ng n hành vi ăn u ng. Ngư i ta ã bi t m t s các ch t dinh dư ng c n thi t b o m cho h th n kinh trung ương duy trì ch c năng c a nó (b ng 2). Thi u vitamin và khoáng ch t ngay m c ti n lâm sàng cũng có th góp ph n làm gi m kh năng nh n th c c a ngư i già. Th nghi m cho th y ngư i già có m c vitamin trong máu th p thì i m ki m tra trí nh và tư duy tr u tư ng th p hơn so v i ngư i có m c vitamin huy t thanh bình thư ng. B ng 1. Các nh hư ng lên h th n kinh do thi u vitamin: nh hư ng Vitamin Vitamin B1 B nh tê phù, h i ch ng Wernicke-Korsakoff (thiamin) Vitamin B3 (niacin) B nh penlagrơ, ch ng ãng trí Pantothenic acid Thoái hoá c t s ng Vitamin B6 B nh th n kinh ngo i vi, ch ng co gi t Folate Tính d b kích thích, th l c suy như c Vitamin B12 B nh th n kinh ngo i vi, ch ng m t trí Vitamin E Thoái hoá ti u não (spinocerebellar), peripheral axonopathy 2.7. Dinh dư ng và th l c ngư i cao tu i ngư i già, th l c kém là m t suy gi m ch c năng ph bi n nh t. Kho ng 1/2 s ngư i già tu i t 75 n 80 b gi m th l c do b nh c nhân m t (cataract). Ngày càng có nhi u b ng ch ng cho th y r ng dinh dư ng h p lý có th làm ch m phát tri n b nh c nhân m t. Các ch t có tác d ng ch ng ôxy hoá (các vitamin C, E và beta- 79
  5. carotene) xung quanh thu tinh th là các ch t b o v , có kh năng ngăn ch n ư c b nh c nhân m t. 3. KHUY N NGH V CÁCH ĂN U NG VÀ DINH DƯ NG I V I NGƯ I CAO TU I 3.1. Nguyên t c chung v ăn u ng c a ngư i cao tu i V cơ b n, ch ăn cho ngư i già không khác v i các khuy n ngh v ăn u ng cho ngư i tu i trung niên, nhưng c n chú ý r ng ngư i già l i có nguy cơ cao v thi u m t s ch t dinh dư ng. Do ó, t t c các ch ăn y u cung c p năng lư ng, protein, xơ, calci, các vitamin D, B12, B6 và folate. Trư c ây, ngư i ta khuy n ngh chung cho nhóm tu i t 50 tu i tr lên, nhưng hi n nay không còn phù h p n a. Vi c duy trì m t ch ăn có ch t dinh dư ng nhưng l i ít calo là r t khó, và ây chính là lý do gi i thích vì sao ngư i nhi u tu i hơn c n duy trì ho t ng th l c m c v a ph i, và nh ng ngư i ít v n ng nên có phương pháp tăng m c tiêu hao năng lư ng m t cách thích h p. Gi m m c ăn: Nhu c u năng lư ng c a ngư i có tu i gi m i cho nên c n chú ý - gi m lư ng th c ăn so v i th i tr . Chú ý theo dõi cân n ng, không nên vư t quá cân n ng nên có. Tránh ăn quá no, c bi t khi có b nh h tim m ch: C n chú ý ăn u ng i u trong nh ng ngày l , t t. Gi m ư ng , mu i, th c ăn toan (th t, th c ăn ng v t), ch ăn thiên v ki m - Ăn th c ăn m m và nên có món canh trong b a ăn vì tuy n nư c b t và hàm răng - c a ngư i nhi u tu i ho t ng kém 3.2. Các lưu ý v ăn u ng c a ngư i cao tu i Trong b a ăn chung và b a ăn c a ngư i nhi u tu i c n có các món như sau: - Ăn h n h p giàu m béo: Ăn thêm u, l c, v ng, cá và th y s n, u ph và u các lo i. Các ch t này có nhi u ch t m, ch t d u, trong ó có m t lo i acid béo không no là acid linoleic r t quan tr ng trong vi c phòng ch ng tăng cholesterol. Ngư i nhi u tu i nên ăn nhi u món ăn t u tương như u ph , tương, s a u nành, tào ph . - Ăn nhi u rau tươi, qu chín, món salat: Là ngu n vitamin, ch t khoáng cho cơ th và ây là các th c ph m giàu ch t ch ng oxy hóa. Ch ăn nhi u ch t xơ r t quan tr ng v i ngư i cao tu i vì ngư i cao tu i d b táo bón. - u ng: Ngư i nhi u tu i nên h n ch dùng rư u. Nên u ng nư c hoa qu thư ng xuyên. - Nh ng ngư i già m c b nh m n tính liên quan n ăn u ng (ti u ư ng, béo phì, tăng huy t áp) nên có ch ăn nh và thích h p theo l i khuyên c a các chuyên gia dinh dư ng. 80
  6. - Nh ng ngư i già ang dùng thu c thì nên có ch ăn riêng gi m thi u ph n ng gi a thu c và th c ăn. 3.3. B sung vi ch t dinh dư ng và ch t khoáng ngư i già Trong m t s trư ng h p khi c n thi t, vi c b sung có th d a vào k t qu xét nghi m và theo ch nh c a th y thu c, c bi t là v i li u lư ng l n và i v i nh ng ngư i không th ăn các ch t dinh dư ng t b a ăn (ch ng h n ngư i ăn kiêng). Hi n chưa có m t quy nh chung v vi c s d ng các lo i b sung vitamin nhưng ã có s i u ch nh v b sung trong các trư ng h p sau (có ch nh c a th y thu c): Vitamin D trong kho ng 5-10 µg/ngày i v i ngư i già nhà ho c vi n dư ng lão không ti p xúc v i ánh n ng m t tr i; calci trong kho ng 400-800 mg/ngày i v i nh ng ngư i không th tăng ngu n calci t ch ăn, c bi t là nh ng ngư i không s d ng các s n ph m s a, và vitamin B12 m c 1,5 µg/ngày i v i nh ng ngư i ph u thu t d dày hay viêm teo d dày – làm c n tr vi c h p thu B12 t th c ăn. 3.4. Ho t ng th l c i u quan tr ng ti p t c duy trì s c b n c a kh i cơ. T p th d c u n và v n ng h p lý làm cho ngư i cao tu i s ng khoái, m nh kh e, t tin, tăng kh năng trí l c và th l c. Các chuyên gia dinh dư ng, ngư i làm công tác xã h i và i ngũ c ng tác viên y t nên là nh ng ngư i tiên phong v chăm sóc s c kho cho ngư i già. 4. CHÍNH SÁCH Y T VÀ XÃ H I I V I NGƯ I GIÀ Ngư i già không th tránh kh i s suy gi m s c kho . V i ch ăn và l i s ng h p lý su t c cu c i, con ngư i có th duy trì cu c s ng năng ng và kho m nh cho n tu i 70. Ngay c nh ng ngư i m c b nh m n tính và tàn t t cũng u có th nâng cao s c kho và ch t lư ng cu c s ng n u t h ho c nh ng ngư i chăm sóc h tuân theo nh ng khuy n ngh v ch ăn giàu dinh dư ng, t p th d c thư ng xuyên, hít th không khí trong lành, ti p xúc v i ánh n ng m t tr i. Th c hi n các chăm sóc y t mà ngư i cao tu i có th ti p c n ư c cũng là m t thành t r t quan tr ng. i v i Vi t nam, xu hư ng tăng tu i th rõ r t ã t ra nh ng v n l nv chăm sóc ngư i cao tu i h có m t cu c s ng v i ch t lư ng t t hơn, ti p t c óng góp trí tu và kinh nghi m c a mình vào s nghi p xây d ng t nư c. Ngư i cao tu i là tài s n quý c a xã h i nên nhà nư c c n có các chính sách xã h i. Hi n nay, chúng ta th c hi n chương trình hành ng qu c t chăm sóc ngư i cao tu i (chương trình dài h n n 2025) ã ư c Liên h p qu c khuy n cáo g m 6 m c: S c kh e và ăn u ng, nhà và môi trư ng, gia ình, b o tr xã h i, l i t c và vi c làm, giáo d c. Như v y, s c kh e và ăn u ng là m t n i dung r t quan tr ng trong chăm sóc ngư i cao tu i - i u mà nhà nư c và ngành y t Vi t nam ang có nhi u c g ng gi i quy t. 81
  7. TÀI LI U THAM KH O 1. Hoàng Tích M nh, Hà Huy Khôi, (1977), V sinh dinh dư ng và v sinh th c ph m, NXB Y h c, Hà n i. 2. Hà Huy Khôi, (2002), Dinh dư ng d phòng các b nh m n tính. NXBYH, Hà n i. 3. Ph m Khuê, (1999), Chăm sóc s c kh e ngư i cao tu i t i c ng ng. NXBYH, Hà n i. 4. Vi n B o v SK ngư i cao tu i (1993). M t s lý lu n và th c ti n v lão khoa xã h i. 5. Barbara A Browman and R Russell, (2001), Edited Present knowledge in Nutrition. 8th edition, ILSI Press, Washington, DC. 82
nguon tai.lieu . vn