Xem mẫu
- NHÓM 1
XIN CHÀO CÔ VÀ CÁC BẠN
- NHÓM 1
KA HEN
TRẦN THỊ TRUYỀN
TRẦN THỊ THUÝ KIỀU
ĐINH THỊ HỒNG PHẤN
PHẠM THỊ KIM UYÊN
NGUYỄN ĐỖ GIANG ANH THOẠI
- VỆ SINH ĂN UỐNG Ở
TRƯỜNG MẦM NON
- 1.Vệ sinh Ệ ực phẩm Ế BIẾN THỰC PHẨM
V th SINH CH
Thịt tươi -Màng ngoài khô
-Mỡ:màu sắc, độ rắn , mùi vị bình thường…
-Gân: trong độ đàn hồi bình thường …
-Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, th ậm
chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.
-Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy
ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón
tay ra và không bị dính…
- Rau, củ,quả -Đối với rau, trái cây nên lựa chọn loại tươi, còn
nguyên cuống, không dập nát, không có những
đốm màu khác nhau.
-nên chọn những loại rau quả ít dùng thu ốc trừ sâu
là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối... Thận trọng với
những loại rau: rau muống, xà lách, rau cải xoong,
tần ô, cải bẹ xanh, …
-Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ,
có dấu hiệu bất thường như qúa mập, quá phồng
hoặc dính các hạt bụi nhỏ…
- Cá,tôm,…và -Đối với cá và hải sản, tốt nhất nên mua cá, tôm
đồ hải sản đang còn sống, đang bơi trong nước, cá tươi có
miệng ngậm kín
- Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn
của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám
chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi th ối
-Chọn tôm tép vỏ sáng lóng lánh, dài và tr ơn
láng….
- Nguồn thực phẩm cung cấp có địa chỉ rõ ràng, đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực phẩm mua phải tươi sống,được làm sạch sẽ trước
khi nấu
Thực phẩm dán nhãn cần theo đúng hạn bảo quản…
* Bảo quản thực phẩm
Thực phẩm phải được bảo quản tốt khi chưa chế biến,
sau khi nấu chín và khi dự trữ
Không để các trang bị khác trong kho thực phẩm như:
chăn,chiếu, thuốc diệt chuột,dán …
Cần hạn chế trữ thực phẩm trong kho,nên sử dụng thực
phẩm tươi và nếu bảo quản chỉ bảo trong ngày
- Vận chuyển thực phẩm
•
Khi vận chuyển thực phẩm cần:
•
Dụng cụ đựng phải sạch
•
Thức ăn phải được đậy kín sau khi chế biến và
trong khi vận chuyển
•
Ủ nóng thức ăn vào màu lạnh,đảm bảo cho trẻ
được ăn nóng và sạch…
- Vệ sinh khi chế biến
•
Thực phẩm mau về phải được rữa sạch ngay(trừ các loại
bánh ăn ngay không nấu lại)
•
làm sạch các dụng cụ như: dao, thớt,bàn chế biến…
•
chậu,sô… dùng để rửa thực phẩm,vo gạo riêng không
được dùng chung với chậu tắm rửa…
•
khi thái thực phẩm phải làm trên bàn,không để dưới đất
•
thực phẩm chuẩn bị để chờ đem nấu phải được đậy cẩn
thận
- * Nấu Ăn
•
Các nón ăn và nước uống phải nấu sôi,chín hoàn toàn
•
Khi nấu hạn chế mỡ vung, tránh khuấy đảo
nhiều,tránh sôi tràn ra bếp…
•
Khi thêm nước vào thức ăn, nước uống phải đun sôi
lại rồi mới bắc ra, nếm thức ăn bằng đũa,xiên sạch
,còn thừa không cho vào nồi
•
Đậy nắp cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đặt trẻ bàn
hay cạnh bếp
- 2. Vệ sinh nguồn nước
•
Nước phải sạch
•
Nước cần chứa trong bể kín, có nắp đậy, có vòi để lấy
nước…
•
Phải đủ nước sạch trong chế biến thực phẩm và vệ sinh
khu vực chế biến
- 3. vệ sinh nhà bếp và dụng cụ
b ếp
- SƠ ĐỒ BẾP MÔT CHIỀU TRONG
TRƯỜNG MẦM NON
Khu sơ chế thực phẩm sống
Nơi tiếp thực Dụng cụ dùng cho
NHẶT→RỬA→CẮT THÁI→THỰC PHẨM
phẩm thực phẩm SỐNG CHO NẤU
Cửa vào thực phẩm
Nơi để bát, thìa và dụng cụ đựng thức ăn cho các
KHU VỰC BẾP NẤU
nhóm lớp
Cửa ra thức ăn
Nơi chia thức ăn Nơi pha chế thức ăn CHÍN Dụng cụ dùng cho
CHÍN Trái cây − pha sữa thực phẩm chín
- * Bếp cần có đủ ánh sáng, thoáng gió, nền cao ráo,nền
gạch hay láng xi măng để dễ cọ rửa, có nguồn nước
hợp vệ sinh
* Bếp phải được xây và tổ chức theo nguyên tắc một
chiều, thực phẩm được chuyển theo một chiều không
chồng chéo nhau…
* Trang bị đầy đủ các phương tiện như: thông khói,
khử mùi cho nhà bếp …và các dụng cụ chuyên dùng
như: dao, kéo, rổ…
* Bếp nấu phải được đặt cao hơn nền nhà bếp
* Các bề mặt trong nhà bếp cần sáng và dễ cọ rửa…
* Không để các chất tiệt trùng, tẩy uế cống rãnh làm ô
nhiễm thực phẩm…
- NỘI DUNG VỆ SINH ĂN
•
Trẻ mau lớn khôngUỐNG uống đầy đủ về
những do ăn
chất và lượng, mà còn phải được ăn uống sạch,
không bị rối loạn têu hóa ,nhiễm trùng đường ruột
•
Trường mầm non là cơ sở nuôi trẻ hàng loạt nên
việc vệ sinh trong ăn uống là rất quan trọng để
tránh cho trẻ không xảy ra ngộ độc, têu chảy, rối
loạn tiêu hóa…
•
Vệ sinh ăn uống bao gồm: ăn uống đầy đủ, cân đối,
hợp lí, điều độ và sạch sẽ…
- 1. Ăn uống đầy đủ, cân đối và hợp lí
•
Ăn uống phải cung cấp đầy đủ về năng
lượng, các chất dinh dưỡng như: protid,
lipid, glucid,muối khoáng, vitamin… theo
nhu cầu hằng ngày của trẻ,để đãm bảo
cho các hoạt động và sự phát triển của trẻ
•
Mặt khác trẻ nhỏ có dung tích dạ dày bé,
khả năng tiêu hóa còn kém vì vậy phải cho
trẻ ăn uống đầy đủ , phù hợp với tiêu hóa
và cho trẻ nhiều bữa trong một ngày.
•
Trẻ từ 1-3 tuổi ăn từ 5-6 bữa
•
Trẻ từ 4-6 tuổi ăn từ 4-5 bữa
- * Cần cho trẻ uống đầy đủ nước trong ngày
qua nước uống,thực phẩm, món ăn… nhất là
sau mỗi lần ăn, chơi,...
- 2. Ăn uống điều độ
•
Ăn uống điều độ sẽ giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động
điều hòa, tránh được bệnh tật
Ở trường mầm non cần:
•
Cho trẻ ăn đúng bữa,đúng giờ, nấu xong ăn ngay, đều
đặn hằng ngày…
•
Không khí bữa ăn phải vui vẻ, hứng thú, phòng ăn
thoáng mát, sạch sẽ ...
•
Cần tránh các tác động xấu đến dịch vị như: thái độ
giận dữ, quát mắng hoặc ra lệnh bắt ăn…
- 3. Ăn uống sạch sẽ
Muốn phòng các bệnh về đường tiêu hóa cho
trẻ cần:
* Cho trẻ ăn sạch sẽ, thức ăn phải được nấu chín
* Nước uống phải được đun sôi
nguon tai.lieu . vn