BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƢỜNG ĐẠI HỌC THĂNG LONG
KHOA ĐIỀU DƢỠNG
Tên sinh viên: TRẦN THỊ MAI
Mã sinh viên : A13812
Tên đề tài:
ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ NUÔI DƢỠNG CHO BỆNH NHÂN CẮT TOÀN BỘ DẠ
DÀY CÓ MỞ THÔNG HỖNG TRÀNG TẠI KHOA PHẪU THUẬT
TIÊU HÓA BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC(1/2013-5/2013)
ĐỀ TÀI TỐT NGHIỆP CỬ NHÂN HỆ CHÍNH QUY
Ngƣời HDKH : Th.s.TRẦN VĂN NHƢỜNG
HÀ NỘI_Tháng 7 năm 2013.
1
Lời cảm ơn
, GS.TS Phạm Thị Minh Đức
D
ng và B
Đề D
Đ
ở
Đ ều
ề
Thạc sĩ :Trần Văn Nhường
ề
Cử nhân Trần Diệu Hương-
ở
u thu
Đứ -
-
ề
u thu
–
Đứ
ứ
ứ
p th
ở
2
THUẬT NGỮ VIẾT TẮT
A (Age in Years)
: Tuổi tính bằng năm
AF (Activity Factor)
: Yếu tố hoạt động
BMR (Basal Metabolic Rate)
: Năng lƣợng cơ bản
BV
: Bệnh viện
BW (Body Weight in kg)
: Cân nặng cơ thể tính bằng kg
H (Height in cm)
: Chiều cao tính bằng cm
HT
: Huyết thanh
IF (Injury Factor)
: Yếu tố tổn thƣơng
MTHT
: Mở thông hỗng tràng
NTVM
: Nhiễm trùng vết mổ
TF (Thermal Factor)
: Yếu tố nhiệt độ cơ thể
TP
: Toàn phần
UTDD
: Ung thƣ dạ dày
3
MỤC LỤC
ĐẶT VẤN ĐỀ ................................................................................................................ 4
CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN ......................................................................................... 9
1.1. Lịch sử điều trị nuôi dƣỡng ......................................................................................9
1.2. Nguyên lý cơ bản trong nuôi dƣỡng điều trị ............................................................9
1.2.1. Đảm bảo nhu cầu năng lƣợng ..............................................................................10
1.2.2. Nhu cầu các chất dinh dƣỡng ..............................................................................11
1.3. Dinh dƣỡng qua mở thông hỗng tràng ...................................................................12
1.3.1. Giải phẫu chức năng ruột non .............................................................................12
1.3.2. Sinh lý hấp thu dinh dƣỡng của ruột[4] ...............................................................13
1.4. Ảnh hƣởng của trạng thái dinh dƣỡng đến tình trạng bệnh lý ...............................14
1.5. Dung dich nuôi dƣỡng qua đƣờng tiêu hóa ............................................................15
1.6. Các phƣơng pháp nuôi dƣỡng đƣờng tiêu hóa .......................................................15
1.7. Nuôi dƣỡng bệnh nhân sau mổ cắt toàn bộ dạ dày do ung thƣ ..............................16
1.7.1. Điều trị phẫu thuật UTDD [10] ...........................................................................16
1.7.2. Chăm sóc sau mổ: ................................................................................................16
CHƢƠNG 2: ĐỐI TƢỢNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ........................... 19
2.1. Đối tƣợng nghiên cứu .............................................................................................19
2.2. Thời gian, địa diểm nghiên cứu ..............................................................................19
2.3. Cỡ mẫu, chọn mẫu nghiên cứu ...............................................................................19
2.4. Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp...........................................................19
2.5. Biến số và phƣơng tiện thu thập số liệu .................................................................19
2.5.1. Các biến số nghiên cứu........................................................................................19
4
2.5.2. Các bƣớc tiến hành và thu thập số liệu ................................................................19
2.6. Xử lý số liệu: ..........................................................................................................22
2.7.Vấn đề đạo đức nghiên cứu .....................................................................................23
CHƢƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ..................................................................... 24
3.1. Thông tin chung ......................................................................................................24
3.1.1. Đặc điểm về giới..................................................................................................24
3.1.3. Phân bố tuổi ở bênh nhân nghiên cứu .................................................................24
3.1.4. Đặc điểm về bệnh lý phối hợp .............................................................................25
3.1.5. Các loại thức ăn bệnh nhân sử dụng ....................................................................25
3.2. Kết quả nuôi dƣỡng ................................................................................................25
3.2.1. Khả năng đáp ứng của bệnh nhân với chế độ ăn .................................................25
3.2.2. Lƣợng sữa trung bình bệnh nhân ăn đƣợc trong 1 tuần nuôi dƣỡng ...................26
3.2.3. Đánh giá chỉ số Albumin .....................................................................................27
3.2.4. Đánh giá chỉ số Protein........................................................................................27
3.2.5. Cân nặng ..............................................................................................................27
3.2.7. Biến chứng sau mổ ..............................................................................................29
CHƢƠNG 4: BÀN LUẬN ............................................................................................ 29
4.1.Về đặc điểm ngƣời bệnh nuôi dƣỡng ......................................................................30
4.1.1. Tuổi và giới .........................................................................................................30
4.1.2. Đặc điểm bệnh lý .................................................................................................30
4.1.3 Thời điểm nuôi dƣỡng ..........................................................................................30
4.1.4. Các loại thức ăn bệnh nhân sử dụng ....................................................................30
4.1.5. Sử dung nạp sữa của bệnh nhân ..........................................................................31
4.2.Kết quả nuôi dƣỡng qua mở thông hỗng tràng ........................................................31
4.2.1. Về cân nặng .........................................................................................................31
5
nguon tai.lieu . vn