Xem mẫu
- Trường Đại Học Cửu Long
Môn: Dinh dưỡng thực phẩm
Đề tài: Dinh dưỡng cho bệnh loãng
xương
GVHD: Vương Bảo Thy
Nhóm thực hiện:
Nguyễn Thị Diệp.................MSSV: 1111032014
Bạch Thị Mỹ Lan.......………..MSSV: 1111032042
Trần Hồng Mụi……….…….….MSSV: 1111032053
Nguyễn Thị Hồng Ngọc…….MSSV: 1111032061
Đoàn Bích Phượng…………..MSSV: 1111032072
Tống Thị Tú Uyên………………MSSV: 1111032103
- Thực trạng bệnh loãng xương
Giới thiệu chung về bệnh loãng xương
Nội
Dung Chế độ dinh dưỡng
Kết luận
Company Logo
- Thực trạng bệnh loãng xương
Hiện nay, loãng xương đang được xem là một "bệnh dịch âm
thầm" lan rộng khắp thế giới, ngày càng có xu hướng gia tăng
và trở thành gánh nặng cho y tế cộng đồng.
Dự báo tới năm 2050, toàn thế giới sẽ có tới 6,3 triệu trường
hợp gãy cổ xương đùi do loãng xương, và 51% số này sẽ ở các
nước châu Á nơi mà khẩu phần ăn hàng ngày còn rất thiếu
canxi và điều trị bệnh loãng xương còn gặp rất nhiều khó khăn.
- Bệnh loãng
xương là gì?
Biểu hiện của
bệnh loãng
Loãng xương là bệnh
xương lý của toàn hệ thống xương làm suy
yếu sức mạnh của toàn khung xương, ảnh hưởng lớn tới chất
lượng cuộc sống của số đông người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ.
Nguyên nhân này được ví như “một kẻ cắp thầm lặng”, từng
Căn bệnh
chút bệột, loãng cắp đi các khoáng chất trong ngân hàng xương
m nh đánh
xương Loãng
của cơ thể.
Các yếu tố ảnh hưởng tới độ ươc của xương bao gồm:
X đặ ng
Hậu quả
thiếu oestrogen, thiếu hoạt động, chế độ dinh dưỡng thấp, nhất
của bệnh
là nghèo canxi, …
loãng xương
Loãng xương ngừa
Phòng và bình
b ường
thệnh loãng
xương
- Phân loại bệnh loãng xương
Loãng Loãng Loãng
xương xương sau xương thứ
người già mãn kinh phát
•
Bệnh phát nặển
Kém sẽ tri ng
•
Tăng hóa trình hừ n, ỏ.ớm hơn,
t ơ nh s
•
Tăng quá trình hủy xương. nhiều con nhiến
•
Sinh bi ều
hủy xương. •
Quá trình tạo chứngnhưng n…
lần hơ ăn
•
Giảm quá trình xươngbình nếu ngđủ chất.
không ười bệnh
tạo xương. thường. có ử thêm nhiều
•
S dụng một
hoặc kíchều yếu
chất nhi thích.
tố nguy cơ sau:
- Biểu hiện của
bệnh loãng
xương
Quá trình loãng xương diễn ra từ từ nên không gây triệu chứng
gì. Cho tới khi loãng xương nặng, xương bị gãy hoặc bị xẹp mới có
biểu hiện.
Ba triệu chứng loãng xương hay gặp là đau cột sống, biến dạng
cột sống và gãy xương.
- Nguyên nhân
bệnh loãng
xương
Có 7 nguyên nhân chính gây nên bệnh loãng xương: Giới tính, di
truyền, tuổi tác, dinh dưỡng, cân nhẹ, hút thuốc lá, dùng thuốc
corticoides lâu dài.
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ chất canxi hoặc
do cơ thể không hấp thu được canxi.
Loãng xương có thể do mắc một số bệnh về tuyến thượng thận,
suy thận, bệnh yếu liệt chi, chấn thương, hoặc bệnh mãn tính phải
nằm dài ngày.
Đặc biệt ở phụ nữ đến thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh thì
lượng hormone estrogen trong máu bị suy giảm đáng kể bởi sự suy
thoái của buồng trứng, làm tăng hoạt tính của tế bào tủy xương, nên
lượng xương sẽ mất dần kể từ khi mãn kinh.
- Hậu quả
của bệnh
loãng xương
• Việc nằm tại chổ dài ngày khi gãy xương không những làm tình
trạng loãng xương càng nặng thêm mà còn kéo theo nhiều nguy cơ
rất bất lợi cho sức khỏe người có tuổi.
• Với người có tuổi, thường có nhiều bệnh lý đi kèm như: Tim
mạch, huyết áp, tiểu đường,... và đặc biệt với tình trạng loãng
xương nặng thì việc liền xương thường rất khó khăn.
• Dễ gãy xương khi bị chấn thương nhẹ.
• Gây tàn phế và giảm tuổi thọ cho người có tuổi.
- Phòng ngừa
bệnh loãng
xương
• Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho xương chắc
khoẻ bằng cách bổ sung lượng canxi và vitanin D phù hợp trong
suốt tuổi ấu thơ, tuổi dậy thì và trưởng thành, kết hợp với việc
luyện tập các môn thể thao giúp xương trở nên cứng hơn, các lọai
hình thể dục có thể áp dụng là chạy hay đi bộ, tập tạ, leo cầu
thang… thường xuyên để tăng cường sức khoẻ cho xương.
• Dùng thuốc: Hiện nay, có nhiều loại thuốc điều trị phòng ngừa
loãng xương, tùy theo tình trạng sức khỏe của từng người mà bác
sĩ sẽ kê đơn thích hợp.
- Chế độ dinh dưỡng
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng
cho người
cho xương
mắc bệnh
chắc khoẻ
loãng xương
- Dinh dưỡng cho xương chắc khoẻ
Canxi: Nếu Rất cầđược cung ccơ thầyđđủgiúp thể sẽ ấp thu
Vitamin D: không n thiết cho ấp đ ể ể , cơ ruột h huy
canxi. canxing vitamin vì thế làm xương ơếuể mLượng canxi c
động Lượ từ xương D cần thiết cho c y th đi. ỗi ngày đượ
khuyến cáon thiết cho cơ thể theo lứa tuổi như sau:
cầ là:
Tuổi Lượng canxi cần thiết
Dưới 6 tháng tuổi 210mg/ngày
Tuổi Lượng vitamin D cần thiết
Từ 7 tháng – 1 tuổi 270mg/ngày
Từ ừ 1-50ổi ổi
1-3 tu tu 500mg/ngày
T 200 IU/ngày
Từ 4-8 tuổi 800mg/ngày
Từ ừ 51-70ổi ổi
T 9-18 tu tu 1300mg/ngày
400 IU/ngày
Từ 19-50 tuổi 1000mg/ngày
Trên 70 tuổi 600 IU/ngày
1200mg/ngày
Trên 50 tuổi
Có thai, cho con bú 14 -18 tháng 1300mg/ngày
tuổi
- Dinh dưỡng cho xương chắc khoẻ
v
Sữaếu không uốphẩm từ sữa tươiathìẫcólà nguồn thực bằẩmsưu
N và các sản ng được sữa: Sữ v n thể thay thế phng ữa
chua, phô-mai,usữa bò.thựộtđhộpgiúp chua có hàm lloãng xương,ương
tiên hàng đầ trong M c ơn sữa phòng chống ượng canxi t giúp
đương với ắc t cỏe vì a 250ml.aMộtnhiều canxi - thành phần chính
xương ch mộkh ốc sữ trong sữ có miếng phô-mai 30g cũng chứa
lượngthành nên ng ứng. Còn 1 ly sữa bò chứa khoảng 270mg canxi.
cấu canxi tươxươ ng.
Một số sản phẩm sữa cung cấp canxi giúp phòng bệnh loãng
xương: Anlene, Ensure, sữa bột Nuti Obilac, ….
Sữa và các sản phẩm từ sữa
- v Giá đcốcTrong giá cđỗ có chứa phyto-oestrogen (hormone oestrogen
v Ngũ ỗ: : Ngũ cố có khả năng phòng chống loãng xương bởi
thực vật), cóặhàmệượng protein tgiúp giảm nguym ơ ựề vật giúp tăng
trong nó đ c bi l t là isoflavon ừ 8-14% và đạ c th v c quá trình loãng
xương, nhấtt là ộ xương.ạChế độ ăn uốngương mỏng cần bổ sung
cường mậ đ ở giai đo n mãn kinh, khi x hàng ngày đi nhanh chóng
và gia tăng nguy cơgạo…) bng. mầm lúa mì, rau quả sấy khô. Trong
(bánh mì, bột mì, gãy xươ ằng
100g mầm lúa mì mang đến 26g đạm, còn một nắm lúa mạch mang
đến 14g đạm.
Ngũ cốc
Giá đỗ
- v
v
Bắpốải: Bắp cảihàm aượng trytophan và serotonin cao, đặc bingăn
Chu ci: Chuối có chứ l vitamin K giúp tăng mật độ xương và ệt là
ngừa- chấtrạnện ương ngăn ngừa mất canxiắp acảơ thể.aThành0,2mg
kali sự đi x phân hông. Trong 100g b củ c i chứ tới phần
vitamin Kng củakhi lượng vitamin thịt chuối cung cấp: p vào cơ; thể là
dinh dưỡ trong chuối: 100 gram K hàng ngày cần nạ 92 kcal 1,03g
0,03-1mg. Hoặc K; 1 mg Na;thế bằng cải 0,31 mgiFe; 29 cải Mg. vì
protein; 396 mg có thể thay 6 mg Canxi; thìa, cả xanh, mg xoăn...
các loại cải này cũng chứa rất nhiều vitamin K.
Chuối và bắp cải
- v Đậu rồng: Đậu rồng có chứa nhiều protein (hơn 50%), trong đó
có các loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
v Trà xanh: Với hàm lượng flavonoid (chất chống ôxy hóa) phong
phú trong lá trà góp phần giảm nguy cơ loãng xương. Trà tuy có chứa
chất vôi, nhưng chất chát trong trà nếu ở liều lượng cao lại là nhân
tố ngăn cản sự hấp thu canxi qua niêm mạc đường tiêu hoá. Nên
tránh uống trà ít nhất 30 phút trước và sau bữa ăn.
Đậu rồng
Trà xanh
- v Thịt bò: Có đến 50% thành phần cấu tạo của xương trong cơ
vCá hồi: Đây là loại cá có hàm lượng vitamin D dồi dào (khoảng
thể là protein, nên xương rất cần protein. Chúng ta có thể bổ sung
12-20mg trong 100g cá) nên rất có lợi cho sự tái tạo mật độ xương.
protein cho xương từ thịt bò vì thịt bò chứa rất nhiều protein,
Cá hồi là 1 trong 6 thực phẩm giúp phòng tránh bệnh loãng xương
người trưởng thành nên bổ sung 0,88gr protein/kg trọng lượng cơ
tốt nhất. Nên ăn cá hồi 2 lần/tuần để đảm bảo nhu cầu vitamin D
thể.
cho cơ thể. Ngoài ra, phơi nắng cũng giúp cơ thể hấp thụ được
một lượng nhỏ vitamin D qua da.
Cá hồi và thịt bò
- Dinh dưỡng cho người mắc bệnh loãng
xương
v Thloc phẩmcá nhỏ: Những loại cua, cá, tôm nhỏ, xương mềm,
•
Các ự ại cua, nên dùng.
để chúng ta ương ể xay, không được phsẽ cung cấptoàn nhưng có
Loãng x có th có thể ăn cả xương ục hồi hoàn lượng canxi,
phospho, các muạng bệnh nặng hơn nhờ thiết. ộ dinh dưỡng giàu
thể ngăn tình tr ối khoáng, protein,… cần ch đ
canxi và vitamin D. Bên cạnh việc dùng thuốc bổ sung canxi, một
• Các loại ăn quả chứ đ vitamin ẽ Vitamin K giúp tăng ển ủa
khẩu phần rauhàng ngày a ủ canxi sK:giúp làm chậm tiến trimậtcđộ
bệnh loãng xương.a sự rạn xương hông. Một số loại rau, hoa quả
xương và ngăn ngừ
chứa nhiều vitamin K như chuối, bắp cải, khoai tây,... Ăn uống kết
hợpương ống động vđộng vừlophảiương ống,vàương sống động
X với tập luyện, lao ật: Các a ại x để phòng x chữa bệnh.
•
vật như: lợn, bò, gà đều cung cấp collagen, các protein, canxi,
phospho,phẩm chức năng: nguyên ntố vi m thngc (sắẩm ềm,cđnăng
• Thực các muối khoáng, Các sả phẩ lượ ự ph t, kichứ ồng,
niken...) rấtvait trò quanc trọục hồi các khớlàmương. tiến trình phát
cũng đóng tố cho việ phng trong việc p x chậm
triển của bệnh như: Tảo xoắn Spirulina + Calcium, nấm agricus,…
- §
Một số món ăn có lợi cho bệnh loãng xương: Song song với
việcCanh xươngng thuốc thì liệới, củ cẩm xương sườcàng đượủ chú
điều trị bằ lợn hầm hải đ u pháp ải: thực ngày n 250g, c c cải
trắng.250g, hải đới ỉ50g, nướười bệnhạcó gừng, giác ngon vị vừa đủ.
trọng Nó không ch giúp ng c, rượu g o, cảm muối, gia miệng mà
Xươngtác dụng nâng ch cho cvàoỏhầm i ỹổ vớt thểt, thêm gtrọng một
còn có sườn rửa sạ cao sứ kh e, bồ kb , cơ bọ và quan ừng, hơn
chút rượngghỗ trợ đicủ cảiloãngảiương. Mộtaskỹmón ăn phòng loãng
là tác dụ u ạo, cho ều trị và h x đới đã rử ố thái tăm, đun thêm
khoảngcó –10 phút,ụng: Canhị xương l,ợn hầm làải đớiđ-ược.cải, canh
xương 5 thể áp d nêm gia v vừa đủ đun sôi h dùng củ
xương lợn hầm đậu tương, súp tôm đậu phụ,…
- v
Thực phẩm nên hạn chế: Khi bị bệnh loãng xương việc cung
cấp đủ canxi và vitamin D cho cơ thể đóng một vai trò quan trọng.
Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt, đặc biệt là 5 thực
đơn dưới đây là những thực đơn người bị loãng xương cần tránh.
• Thực đơn nhiều muối: Nếu ăn nhiều muối sẽ tăng nguy cơ gây
tổn thất các khoáng chất, đặc biệt là canxi, nhất là phụ nữ mãng
kinh. Nên giới hạn 2300mg muối/ ngày là đủ, mức này tương ứng
với 1 thìa cà phê nhưng trong thực tế có nhiều người ăn tới
4000mg/ngày.
- • Thức uống: Một số loại thức uống như nước ngọt có gas, các
loại nước soda… là thức uống chứa nhiều acid phosphoric, làm tăng
quá trình bài tiết canxi vào trong nước tiểu. Bên cạnh đó, rượu
không chỉ gây thất thoát canxi mà hầu như tất cả khoáng chất, vì
vậy cần hạn chế sử dụng để không ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
• Caffein: Có thể làm nghèo canxi của xương và nếu mỗi ngày tiêu
thụ 100mg caffein sẽ làm mất đi khoảng 6mg canxi,1 tách cà phê
500g chứa tới 320mg caffein, một lon soda có tới 80mg caffeine.
nguon tai.lieu . vn