Xem mẫu
- Có nên uống vitamin C khi đang dùng
kháng sinh?
Kháng sinh là một chất dùng để ức chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc tiêu
diệt vi khuẩn ngay ở nồng độ thấp.
Kháng sinh được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng hoặc điều trị dự
phòng các bệnh có khả năng gây thành dịch hoặc dự phòng trong các cuộc
phẫu thuật nhằm chống bệnh nhiễm trùng bệnh viện.
Khi dùng thuốc kháng sinh, nhiều thầy thuốc thường kê thêm các loại
vitamin cho người bệnh uống kèm, trong đó có vitamin C.
Nhiều người cũng thường sử dụng vitamin C dạng sủi như là một loại nước
giải khát ngay cả khi đang uống thuốc kháng sinh.
Vitamin C (axit ascorbic) là vitamin rất cần thiết cho cơ thể để phòng và
chữa các chứng chảy máu do thiếu hụt chất này.
Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng của cơ thể khi
bị nhiễm khuẩn nên nhiều người thường có thói quen uống thuốc xong lại
cho uống viên C sủi hoặc dùng ngay dung dịch viên C sủi để uống các loại
thuốc kháng sinh khác.
Tuy nhiên, khi đang uống các loại thuốc kháng sinh, nhất là các kháng sinh
nhóm beta lactam như: penicilin, ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl,
- cloxacylin, oxacilin... cần chú ý không được dùng nước hoa quả hay các đồ
uống chua bởi vì các kháng sinh này không bền ở môi trường axit.
Đây là cách dùng thuốc không đúng dẫn đến tương tác thuốc giữa kháng
sinh và vitamin C - vốn có bản chất là axit ascorbic, nên tác dụng của thuốc
kháng sinh đã không còn vì nó bị phá hủy trong môi trường axit của vitamin
C.
Vì vậy, khi đang dùng kháng sinh, tốt nhất không nên uống cùng lúc với các
thuốc có vitamin C. Cũng không nên dùng các loại nước hoa quả chua, các
loại nước ngọt có gas và có pH axit ngay sau khi vừa uống thuốc kháng sinh.
Cần nhớ rằng, nhiều loại thuốc kháng sinh nhóm beta lactam có tên biệt
dược khác như: amoksiklav, clamoxyl, hiconcil, ospen, dodacin... cũng vẫn
phải tuân thủ nguyên tắc không uống cùng với các chất có pH axit.
Vì vậy, khi đang dùng các thuốc kháng sinh đường uống, tốt nhất không nên
uống với các chất có vitamin C.
nguon tai.lieu . vn