Xem mẫu
- CHỌN LỰA THỰC PHẨM CHO BỆNH NHÂN ĐÁI
THÁO ĐƯỜNG
BS. NGUYỄN THỊ HÒA
BV. Nguyễn Tri Phương
Nguyên tắc chung khi ăn
Ắn thức ăn đa dạng, nhiều thành phần.
Ắn hạn chế chất béo nhất là mỡ động vật (thịt heo, vịt nên bỏ da).
Ắn thêm nhiều thức ăn có chất xơ (các loại rau).
Không ăn đường, không uống rượu.
Đặc biệt phải luôn giữ cân nặng vừa phải, tránh tăng cân quá mức. Làm thế nào để biết cân
nặng của bạn là vừa phải ?
Người ta dùng
chỉ số khối cơ thể (BMI) = Cân nặng (kg): Chiều cao2 (m)
Theo Tổ chức y tế thế giới, trừ người có thai thì: BMI nhỏ hơn 18,5 là thiếu cân, thiếu
dinh dưỡng
Từ 18,525 là bình thường (cân nặng lý tưởng)
Từ 2530 là thừa cân
Trên 30 là mập phì
Phân bố thành phần trong bữa ăn
Tinh bột ? 5055% (nếu ít vận động, tăng Triglycerid thì giảm còn 40%)
Chất đạm ? 20% (khi suy thận, phải giảm còn 0,6g thịt/ kg cân nặng /ngày)
Chất béo ? 2530% (chủ yếu là chất béo không bão hòa)
THÁP DINH DƯỠNG ÁP DỤNG CHO BỆNH NHÂN ĐTĐ
Vài lần (45lần)trong thángThịt lợn, thịt bòbơ, xúc xích
- Vài lần trong nămKem, bánhbánh ngọt, socola gato,
Vài lần trong tuần Thịt bê, Trứng (bỏ lòng đỏ) ,Cá (ít béo)
Hàng ngày Sữa, sữa chua, phô mai (lọc bơ), Dầu thực vật, bơ thực vật, Hoa quả Đậu và
các Rau, loại hạt cùng,loại, Gạo, khoai tây, bánh mì, tấm xay, mì sợi, ngũ cốc
Tháp dinh dưỡng áp dụng cho người bệnh tiểu đường:
phía đỉnh tháp chỉ sự hạn chế, phía đáy chỉ sự bớt hạn chế hơn.
Tổng năng lượng cần cho một ngày từ 1500 1700 Kcal
Cách tính tổng năng lượng cho 1 người: Số Kcal cần cho 1 Kg cân nặng x cân nặng cơ thể
Bảng Kcal cần cho 1 Kg cân nặng
+ Người mập cần giảm cân : 20 Kcal/Kg cân nặng
+ Người lao động nhẹ: 30 Kcal/Kg cân nặng
+ Người lao động trung bình: 35 Kcal/Kg cân nặng
+ Người lao động nặng : 40 Kcal/Kg cân nặng
III. Chọn lựa thực phẩm thích hợp
1. Thức ăn nên dùng: Là những thực phẩm làm tăng đường huyết từ từ. Bạn có thể dùng
thường xuyên nhưng với số lượng vừa phải, phù hợp với từng người bệnh.
Gạo, tấm xay, ngũ cốc, bánh mì, mì sợi
Thịt không mỡ hay thật ít mỡ
Cá nạc (cá béo bỏ da)
Thịt gà, thịt vịt bỏ da
Lòng trắng trứng
Sữa loại không có chất béo, yaourt
Các loại rau (ăn nhiều trong bữa ăn ).
Trái cây (ăn sau bữa ăn): Hạn chế dùng 23 lần/ngày vì chúng có thể làm tăng Triglycerid
máu (tài liệu của "Universite ParisNorth" J.R.Attali).
- 2. Thức ăn cần tránh
Các loại thực phẩm có đường: Sau khi bạn ăn, các loại thức ăn này sẽ chuyển hóa thành
đường (glucose), làm đường huyết tăng cao, đường dư sẽ tích lũy tạo thành chất béo
+ Đường, mật
+ Kẹo, mứt, các loại bánh ngọt
+ Kem, chè ngọt, siro, nước trái cây có đường, nước ngọt có
gas
+ Bơ, mỡ, váng sữa v.v.
Các loại rượu
+ Không uống các loại rượu ngọt.
+ Không uống rượu lúc đói vì sẽ gây hạ đường huyết
+ Với bệnh nhân kiểm soát đường huyết tốt, bạn có thể uống chút rượu (1 ly
nhỏ) vào lúc ăn.
3. Lưu ý
Các thức ăn làm tăng đường huyết nhiều: Bắp, bánh mì, khoai tây, cà rốt, mật, biscotte
Các thức ăn làm tăng đường huyết trung bình: Cơm, mì, đậu hà lan, chuối, nho
Các thức ăn làm ít tăng đường huyết: Đậu khô, đậu lăng, đậu Trung Quốc, yaourt, sữa
không đường, cam, táo
SAU ĐÂY LÀ MỘT MẪU THỰC ĐƠN DÙNG CHO BỆNH NHÂN ĐTĐ (ĐANG ĐƯỢC ÁP
DỤNG TẠI BV HAI BÀ TRƯNG HÀ NỘI) ĐỂ CÁC BẠN THAM KHẢO:
Giờ ăn Thứ 2, 5 Thứ 3, 6, CN Thứ 4, 7
6g30 Bánh mì: nửa cái 70 gr Mì: 50 gr Bánh ướt 150 gr
Giò lụa: 50 gr Thịt nạc: 40 gr Thịt heo nạc: 30 gr
Tần ô, hoặc cải: 100 gr Rau sống, nước chấm
- Đậu phộng rang: 50 gr không đường
Đậu phộng rang: 20 gr
11g30 Cơm : khoảng 70gr gạo Cơm: khoảng 70 gr gạo Cơm: 70 gr gạo
Rau cần: 200 gr Cải luộc: 300 gr Măng: 200 gr
Trứng chiên: 1 quả Cá nạc: 50 gr Gan heo: 70 gr
Đậu hũ luộc 200 gr Thịt heo: 30 gr Hành, rau sống trộn
Dầu ăn: 10 gr Cà chua: 100 gr Dầu ăn: 10 gr
17g30 Bún 150 gr Cơm: khoảng 70 gr gạo Cơm: khoảng 70 gr gạo
Thịt bò: 50 gr Thịt bò: 60 gr Cải xoong: 300 gr
Rau cải: 300 gr Khoai tây: 150 gr Tàu hũ: 200 gr
Rau sống Cà rốt: 100 gr Cà chua: 100 gr
Cải xoong: 100 gr Hành; dầu ăn: 10 gr
21g Sữa đậu nành không đường:1 ly khoảng 200 ml
Giá trị dinh dưỡng của thực đơn này
Năng lượng: 1.700 Kcal
Chất đạm: 16%
Chất béo: 30%
Tinh bột: 54%
Chất xơ: 35 gr
(Trích từ " Dinh dưỡng hợp lý và sức khỏe" Nhà Xuất Bản Y Học 1998)
- Tóm lại: Những người mắc bệnh đái tháo đường hiện nay, hoàn toàn có thể kiểm soát và
ngăn chặn không cho bệnh nặng hơn bằng cách phối hợp tích cực với bác sĩ chuyên khoa
của mình, tuân thủ đều đặn việc uống thuốc và xây dựng một chế độ ăn phù hợp cho riêng
mình. Nếu thực hiện được như vậy sẽ tạo cho người bệnh một khả năng sinh hoạt hoàn toàn
bình thường như những người không mắc bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, có tuổi thọ
cao và cảm giác an toàn thư thái. Đặc biệt với bệnh nhân ĐTĐ2 quá cân nặng, phải ăn uống
chặt chẽ kết hợp với tập thể dục phù hợp để giảm cân, điều này rất quan trọng quyết định
thành công trong điều trị.
nguon tai.lieu . vn