Xem mẫu

Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 14 * Phụ bản của Số 2 * 2010

Nghiên cứu Y học

CHẤT LƯỢNG VÀ Ô NHIỄM VI SINH CỦA SẢN PHẨM
“CHÁO DINH DƯỠNG” TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2009
Huỳnh Văn Tú1, Mai Thùy Linh*, Nguyễn Phúc Hoàng*, Vương Thuận An*
TÓM TẮT
Đặt vấn ñề: “Cháo dinh dưỡng” hiện ñang ñược nhiều gia ñình có con nhỏ ưa chuộng, nhưng chất lượng
của chúng thì chưa ñược kiểm soát. Vì vậy, cần thiết tiến hành ñánh giá về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm
của “cháo dinh dưỡng” nhằm cảnh báo cộng ñồng các mối nguy tiềm ẩn có thể ảnh hưởng sức khỏe người sử
dụng.
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá chất lượng, xác ñịnh tỉ lệ ô nhiễm vi sinh của các mẫu sản phẩm “cháo dinh
dưỡng” và các yếu tố liên quan.
Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và vi sinh chủ yếu trên các
mẫu sản phẩm “Cháo dinh dưỡng” bán trên ñịa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ 24/9-9/10/2009, theo
TCVN 7403:2004 và Quyết ñịnh 46/2007/QĐ-BYT.
Kết quả: Tổng số 49 mẫu sản phẩm “cháo dinh dưỡng” ñược kiểm nghiệm. Kết quả, 46 mẫu (93,9%) không ñạt
tất cả 9 chỉ tiêu lý hóa và vi sinh cơ bản, 40 mẫu (81,6%) không ñạt các chỉ tiêu chất lượng về lý hóa, và 21 mẫu
(42,9%) không ñạt các chỉ tiêu chất lượng về vi sinh. Đặc biệt, 13 mẫu (26,5%) bị ô nhiễm E. coli, 28 mẫu (57,1%)
không ñạt hàm lượng protid qui ñịnh, 37 mẫu (75,5%) không ñạt mức năng lượng qui ñịnh. Dạng ñóng gói của sản
phẩm có liên quan ñến tình trạng ô nhiễm vi sinh (95,2% mẫu dạng rời so với 4,8% các mẫu dạng có bao gói sẵn,
(p
nguon tai.lieu . vn