Xem mẫu
- Cây trâu cổ làm
thuốc
Trâu cổ có tác dụng bổ khí huyết nên
nhiều người dùng thay vị hoàng kỳ trong
1 số đơn thuốc.
Trâu cổ là loại cây được trồng làm cảnh, che
mát và làm thuốc chữa bệnh. Tên khác: xộp,
vẩy ốc, bị lệ, mác pốp. Tên khoa học: Ficus
pumila L.
Một số cách dùng sau:
- Quả trâu cổ 40g, bồ công anh 15g, lá mua
15g. Sắc uống; Chữa tắc tia sữa, sưng vú, ít
sữa. Kết hợp dùng: lấy lá bồ công anh giã
- nhỏ cho ít dấm, chưng nóng chườm hay đắp
ngoài.
Lá cây trâu cổ.
- Cao quả trâu cổ: quả chín thái nhỏ, nấu với
nước, lọc bỏ bã, cô thành cao. Ngày uống 5
- – 10g. Dùng chữa đau xương, đau người ở
người già, làm thuốc bổ, điều kinh, giúp tiêu
hoá.
- Rượu bổ chữa di tinh liệt dương: cành và
lá, quả non phơi khô 100g, đậu đen 50g.
Xay thô 2 thứ và ngâm trong 250ml rượu
trắng, ngâm 10 ngày, ngày uống 10 – 30 ml.
- Chữa thấp khớp mạn tính: Cành lá trâu cổ
20g, rễ cỏ xước 20g, phục linh 20g, rễ tầm
xuân 20g, dây rung rúc 12g, thiên niên kiện
10g, rễ gấc 10g, lá lốt 10g, dây đau xương
10g, tang chi 10g. Sắc 2 lần, lấy khoảng
400ml, sau cô lại cho thật đặc. Hòa với rượu
chia uống 3 lần trong ngày
- - Thanh nhiệt giải khát: Lấy quả chín, rửa
sạch, giã nát hay xay nghiền bằng máy cho
vào túi vải, ép lấy nước. Nước để yên sẽ
đông lại như thạch; thái dạng sợi, cho thêm
đường, nước đá và hương liệu.
nguon tai.lieu . vn