Xem mẫu
- “Cân đo” dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi bắt đầu có tuổi, cơ thể sẽ dần thay đổi trong nhu cầu dinh dưỡng, nếu chế độ
dinh dưỡng không điều chỉnh phù hợp, sự thay đổi này sẽ dẫn đến mất cân bằng
dinh dưỡng, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người lớn tuổi.
Ăn quá ít hay quá nhiều đều mệt
Từ khi bước qua tuổi 50, chị Vy thường xuyên thấy ăn không ngon, bỏ bữa hoặc chỉ
ăn qua loa cho xong. Đặc biệt, chị rất ngại ăn thịt dù trước đây rất thích dùng các món
làm từ thịt. Chị thì không mặn mà với món cá vì chê cá tanh, khó ăn mà chị lại không
dám nêm nhiều gia vị.
Sau một thời gian, chị Vy gầy yếu hẳn, sụt cân liên tục, người luôn mệt mỏi, dễ cáu
- gắt. Đi khám thì bác sĩ nói chị bị thiếu đạm nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng suy dinh
dưỡng rất nguy hiểm.
Người lớn tuổi cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng để tận hưởng
cuộc sống với sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn
Ngược lại, bác Tân (62 tuổi) từ trẻ đã rất thích ăn thịt mỡ. Dù lớn tuổi tuổi nhưng bác
vẫn giữ sở thích này, còn bảo già rồi, cần nhiều đạm cho khỏe. Hậu quả là vừa bước
qua tuổi “lục thập” chưa được lâu, bác đã phát hiện mình bị thống phong (Goutte) và
xơ vữa động mạch.
Nguyên nhân mất cân bằng
Dưới tác động của sự lão hóa, chức năng của các giác quan sẽ bị suy giảm như mắt
mờ, mũi bớt thính, vị giác không còn nhạy dẫn đến việc ăn uống không ngon như xưa.
Bên cạnh đó, việc răng yếu, cơ xương hàm teo nhão cũng làm ảnh hưởng nghiêm
- trọng đến sức nhai, khiến việc ăn uống thêm khó khăn. Ngoài ra, các cơ quan tiêu hóa
như dạ dày, ruột, gan đều bị thoái hóa, ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa và hấp thụ
thức ăn, dễ gây tiêu chảy, táo bón khiến người lớn tuổi đâm ra chán ăn.
Tuy nhiên cần lưu ý tuy ở tuổi này, dù nhu cầu đạm ít hơn tuổi trưởng thành, khoảng
1-1,2g/kg/ngày, nhưng rất cần thiết cho quá trình tái tạo mô trước sự thoái hóa mạnh
mẽ.
THs. Trần Thị Minh Hạnh, Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết: “Việc thiếu hụt
đạm có thể dẫn đến việc cơ thể nhanh chóng suy nhược, tăng tốc độ lão hóa các cơ
quan, suy giảm hệ miễn dịch, chậm phục hồi sau bệnh, dễ mệt mỏi, mất khối cơ. Mặt
khác, thừa đạm có thể dẫn đến thừa cân, béo phì, ung thư đại tràng, tăng đào thải
canxi và bệnh thống phong. Vì vậy người lớn tuổi cần có chế độ ăn cân bằng với
lượng đạm hợp lý.”
Lên “thang thực đơn” phù hợp
Thấu hiểu những thay đổi trong việc ăn uống và tiêu hóa, người lớn tuổi cần có chế độ
dinh dưỡng phù hợp để duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật:
- Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa như 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ xen kẽ, mỗi bữa
chỉ nên ăn ít để cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu.
- - Thay đổi thói quen chế biến: ưu tiên dùng các cách chế biến như hấp, luộc thực
phẩm để giữ lại chất dinh dưỡng tối đa, hạn chế dùng dầu mỡ.
- Chọn những thực phẩm đảm bảo lượng đạm cần thiết nhưng vẫn dễ tiêu: do khả
năng tiêu hóa kém nên các thực phẩm chứa đạm cung cấp cho người lớn tuổi cũng cần
lưu ý đặc biệt, tuy giàu đạm nhưng có độ mềm phù hợp, không gây khó khăn khi nhai
và quá nặng nề với dạ dày.
Ngoài nguồn đạm động vật, người lớn tuổi còn rất phù hợp sử dụng những thực phẩm
giàu đạm có nguồn gốc thực vật. Nguyên nhân là do các thực phẩm này dễ tiêu hóa,
hấp thu lại lành tính, ít tạo thành các chất có hại trong quá trình chuyển hóa nên bảo
đảm cân bằng dinh dưỡng cho người lớn tuổi. Vì vậy, nguồn đạm thực vật cũng là một
lựa chọn an toàn cho những người bệnh tiểu đường, tim mạch, loãng xương…, giúp
tăng cường sức khỏe mà không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.
Càng lớn tuổi, sức khỏe càng mong manh; vì vậy, luôn cần được chăm sóc bằng chế
độ dinh dưỡng cân bằng để người lớn tuổi có thể tận hưởng cuộc sống với sức khỏe
tốt và tinh thần minh mẫn.
nguon tai.lieu . vn