Xem mẫu

  1. Cách pha sữa bột: chỉ nên dùng nước đun sôi để nguội Thông thường khi bé yêu ngại uống sữa, các mẹ thường nghĩ ra rất nhiều cách để ép bé uống, trong đó cách mà vẫn thường áp dụng nhiều nhất là cách pha sữa bột với các loại nước khác. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì pha sữa đúng cách nhất vẫn là dùng nước đun sôi để nguội. Cách pha sữa bột với nước cơm Trong sữa có nhiều vitamin A, mà trong nước cơm và cháo chủ yếu là chất bột với chất lipoxidase sẽ phá hoại vitamin A. Pha thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa vô tình làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Các bé (đặc biệt là bé sơ sinh), nếu không đủ lượng vitamin A, về lâu dài sẽ làm bé chậm lớn, cơ thể yếu dễ sinh nhiều bệnh tật. Việc thường xuyên đun sôi sữa cũng phản khoa học không kém gì việc thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa. Nếu nhiệt độ đến 100ºC, chất lactose (C12H12O11) trong sữa sẽ có hiện tượng bị cháy, tạo thành chất gây ung thư. Thứ nữa, canxi trong sữa sau khi đun sôi sẽ có hiện tượng kết tủa và làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.
  2. Cách pha sữa bột bằng nước khoáng Nếu lấy nước khoáng để pha sữa cho trẻ em uống sẽ có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Thực sự, nước khoáng chỉ tốt cho một số người có nhu cầu cần bổ sung chất khoáng, còn “nước tinh khiết” chỉ tốt cho người đã có đầy đủ mọi chất khoáng. Nếu uống sữa pha với nước khoáng, trẻ không hấp thu được hết những chất dinh dưỡng có trong sữa. Ví dụ trẻ có nhu cầu cần nhiều chất khoáng, vitamin để phát triển, nhưng nếu uống một loại nước khoáng nào đó lâu ngày thì chỉ được cung cấp một số chất, thiếu những chất khác, điều này sẽ cản trở sự phát triển của trẻ.
  3. Cách pha sữa bột bằng nước rau luộc Nước rau luộc không dùng để pha sữa Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, tuyệt đối không nên dùng nước luộc rau để pha sữa cho trẻ. Rất nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện vì tím tái, ngạt thở sau khi được mẹ dùng nước rau luộc pha sữa. Nước luộc các loại rau như củ dền, cả rốt, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường.. thường có chứa hàm lượng nitrate cao, sau khi ăn sẽ đi vào máu kết hợp với hemoglobin của hồng cầu tạo ra methemoglobin khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển ôxy có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Hơn nữa, các loại rau thường được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên khi nấu thường hòa tan trong nước luộc rau. Dùng nước luộc rau đó pha sữa sẽ có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ.
  4. Cách pha sữa bột bằng nước hoa quả Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitaminC giúp hấp thu tốt chất sắt có trong sữa và thực phẩm, tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa vì trong nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số acid hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) dễ làm trẻ khó tiêu và đầy bụng. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho trẻ uống sữa ngay sau hoặc trước khi ăn hoa quả. Một điều cần lưu ý nữa là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống các loại nước trái cây.
  5. Cách pha sữa bột bằng nước đun sôi để nguội là an toàn nhất Chỉ nên pha sữa với nước đun sôi để nguội Các chuyên gia toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ngoài ra, khi pha sữa bột nên dùng nước đun sôi và để ra ngoài một thời gian đến khi nước ấm là tốt nhất.nhấn mạnh, chỉ cần được đun sôi thì những vi khuẩn trong nước sẽ bị tiêu diệt, đáp ứng nhu cầu nước sạch và an
nguon tai.lieu . vn