Xem mẫu

CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG DÀI ĐƠN GIẢN KHÔNG CẦN DÙNG
KHUÔN

Trong bài viết hôm nay mình xin tiếp tục giới thiệu tới các bạn cách gói bánh chưng dài đơn giản
không cần dùng khuôn, không những thế bánh chưng dài có thể để trong thời gian lâu hơn mà không sợ
nhanh thiu như bánh chưng vuông. Quy trình chuẩn bị và luộc bánh tương tự như cách gói bánh chưng
vuông chỉ khác ở công đoạn gói bánh mà thôi. Cách gói bánh chưng dài đơn giản gói hơn bánh chưng
vuông nên rất dễ thực hiện nhé!

I. Nguyên liệu chuẩn bị:
Giống như gói bánh chưng vuông nguyên liệu để gói bánh chưng dài cũng bao gồm:
– Lá dong để gói bánh. Nên lựa loại lá bánh tẻ (không không non cũng không già). Lá dong bóng, có
màu xanh đậm, cuống nhỏ. Sau khi mua về bạn đem rửa sạch lá và để ráo nước.
– Lạt giang: Chọn lạt có đốt giang dài từ 70-90 cm là chuẩn, cạo vỏ ngoài, và chẻ thành từng miếng
đều nhau. Nên ngâm ống giang trước khi đem chẻ giúp cho lạt có độ mềm và bền hơn, còn khi chẻ thành
lạt rồi thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay và dễ buộc hơn nhé.
– Gạo nếp: là chọn gạo nếp cái hoa vàng, hạt to tròn đều, thơm mới.
– Đỗ xanh: Chọn loại đỗ còn mới, vàng bóng, trắc hạt.
– Thịt ba chỉ: Nên phải là loại ngon, có cả nạc và mỡ,.
– Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu xay sẵn hoặc tự xay.

2. Chuẩn bị gói bánh
– Lá dong: sau khi đã ráo, đem lau sạch cả hai mặt. Dùng dao cắt lột bỏ bớt phần cuống lá, khi gói
không bị gãy lá.
– Gạo nếp: chỉ cần rửa sạch ngâm qua đêm, nếu bạn không có thời gian thì chỉ cần rửa sạch là được,
bánh chưng vẫn sẽ mềm, dẻo như bình thường. Cho thêm một chút hạt nêm, muối vừa phải để gạo có thêm
vị đậm đà. (Nếu muốn bánh chưng có màu xanh bắt mắt, bạn có thể ngâm gạo qua nước lá nếp).
– Đỗ xanh: Đãi sạch vỏ bằng nước nóng, sau đó vớt ra để ráo nước.
– Thịt lợn: thái miếng to dài vừa đủ cho chiếc bánh chưng dài, rồi tẩm ướp một chút muối, tiêu.
II. Cách gói bánh chưng dài
1. Gói bánh
– Trước tiên, chuẩn bị 1 chiếc mâm sạch, sau đó đặt 3 dây lạt cách đều nhau lên mâm. Tùy vào kích
thước của lá mà bạn có thể để khoảng cách của các sợi dây lạt sao cho đều nhau.
– Tiếp theo đó, đặt úp 2 lá dong lên dây lạt, chiều dài của lá ngược chiều với dây lạt, lá này sẽ chồng
lên một nửa của lá kia.

– Sau đó lấy 1 bát gạo nếp cho vào phần giữa của 2 lá, san gạo cho đều, tiếp tục cho đỗ xanh vào giữa
và cho thịt lên trên phần đỗ. Tiếp tục, lấy thêm khoảng 1 thìa đỗ xanh vừa đủ phủ hết miếng thịt và cuối
cùng là cho thêm một bát gạo nếp lên trên cùng sao cho phần nhân bánh không bị hở ra bên ngoài.
– Gấp là dong theo sống lá, vuốt đều theo vận lá và dùng 1 sợi lạt buộc cố định lại.

– Nhẹ nhàng gập phần lá ở góc dưới và dựng đứng chiếc bánh lên.
– Vỗ nhẹ quanh chiếc bánh đều tay, sau đó bẻ phần đầu lá phía trên và gập xuống sát thân bánh và
dùng lạt buộc cố định lại.
– Lộn ngược đầu chiếc bánh lại và buộc tương tự đầu kia.
Công đoạn này, đòi hỏi người làm bánh phải thực sự khéo tay nếu không chiếc bánh sẽ không đều,
đầu to đầu nhỏ biến dạng.

– Sử dụng thêm các sợi dây lạt dài để buộc chặt giàng bánh cho thật chắc. Lưu ý: khi giàng bánh nếu
thấy bánh mình gói có hình dáng không đẹp mắt, đầu to đầu nhỏ thì bạn có thể giàng bắt đầu từ đầu to trước
đến đầu nhỏ, làm như vậy sẽ giúp gạo phần đầu to dồn đều xuống dưới giúp bánh trông đẹp mắt và hấp dẫn
hơn.
2. Luộc bánh
Tương tự như luộc bánh vuông nhé! Nhưng nếu bạn gói bánh to sẽ thời gian luộc sẽ phụ thuộc vào
kích thước của chiếc bánh. Thời gian khoảng từ 7-8 tiếng là bánh đã chín nhừ.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước để gói bánh chưng dài rồi đấy. Công đoạn gói bánh
cũng như luộc bánh chưng tốn khá nhiều thời gian, tuy nhiên đối với một món ăn đầy ý nghĩa thiêng liêng
của trời đất thì nó cũng thật đáng công sức bỏ ra phải không?
Chúc các bạn thành công với cách gói bánh chưng dài ngon và vô cùng đơn giản này để chuẩn bị
cho một cái Tết sắp tới đầy may mắn nhé!
Nguồn: Sưu tầm

nguon tai.lieu . vn