- Trang Chủ
- Ẩm thực
- Bí quyết làm gỏi ngó sen tai heo thơm, ngon, hấp dẫn cho ngày Tết
Xem mẫu
- BÍ QUYẾT LÀM GỎI NGÓ SEN TAI HEO
THƠM, NGON, HẤP DẪN CHO NGÀY TẾT
Cách làm gỏi ngó sen tai heo cực kỳ đơn giản nhưng khi ăn bạn sẽ thấy ngon đến bất ngờ. Mọi
người trong gia đình chắc chắn đều sẽ thích món ăn giòn thơm, lạ miệng lại bổ dưỡng này đấy.
Ngó sen chính là phần thân rễ của cây sen, nhiều người không biết sẽ bảo phần này không thể ăn
được. Nhưng đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bạn biết không, có đến 70% là tinh bột ở trong
ngó sen đấy. Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, glucozo,
vitamin… Theo y học cổ truyền, ngó sen như một bài thuốc quý có thể hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt,
thanh nhiệt giải độc… Ngó sen được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các món
gỏi.
Còn tai heo cũng chính là thứ nguyên liệu tuyệt vời dùng để làm các món gỏi. Chắc hẳn bạn đã quá
quen thuộc với các món gỏi từ tai heo như: gỏi tai heo xoài, gỏi tai heo hoa chuối… Hôm nay hãy
thử làm gỏi tai heo ngó sen, một món ăn lạ miệng sẽ đánh thức vị giác của người dùng lại rất bổ
dưỡng nữa đấy.
1. Nguyên liệu làm ngó sen tai heo
Tai heo: 400 Gr
Ngó sen: 300 Gr
Cà rốt: 100 Gr
Dưa leo: 100 Gr
Rau răm: 50 Gr
Nước mắm: 50 ml
- Đường trắng: 100 Gr
Tương ớt: 1 Muỗng canh
Tỏi băm: 1 Muỗng canh
Ớt băm: 1 Muỗng canh
Hành phi: 1 Muỗng canh
Đậu phộng: 10 Gr
Bánh phồng chiên: 200 Gr
Hành tím: 4 Củ
Sả: 20 Gr
Muối: 10 Gr
Chanh: 1 Trái
Nước cốt tắc: 1 Muỗng canh
2. Cách làm gỏi ngó sen tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai heo: Bạn dùng dao cạo lại thật sạch phần tai heo. Sau đó bạn cho vào chậu nước muối
loãng để rửa lại cho sạch
Ngó sen: nhặt sạch, sau đó cắt thành các khúc có độ dài khoảng 5cm. Chú ý, trước khi cắt
hãy chuẩn bị một chậu nước muối loãng, cho thêm vài giọt chanh, vừa cắt ngó sen vừa cho
vào nước ngâm ngay. Làm như vậy thì ngó sen sẽ không bị thâm đen mà sẽ trắng đẹp, trông
sẽ đẹp mắt hơn.
Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch sau đó nạo sợi
Tỏi: bóc vỏ rồi băm nhỏ
Ớt cay: rửa sạch rồi băm nhỏ, có thể dùng 1 quả để chẻ hoa để trang trí cho bắt mắt
Rau thơm: nhặt sạch, rửa sạch rồi để cho ráo nước rồi thái nhỏ vừa.
- Bước 2: Luộc tai heo
Tai heo sau khi đã sơ chế sạch thì bạn cho vào nồi luộc chín. Sau đó thì vớt ra để nguội bớt rồi thái
miếng mỏng.
Bước 3: Pha nước trộn
Cho nước mắm + đường + tỏi + ớt + nước cốt chanh vào cùng một bát rồi khuấy đều. Nước mắm
chua ngọt dùng để trộn gỏi tai heo ngó sen là chuẩn nhất.
Bước 4: Trộn gỏi
Cho ngó sen và cà rốt vào bát tai heo, sau đó bạn cho nước trộn đã làm ở bước 3 vào, dùng
tay (mang bao tay) bóp đều một lần. Tiếp đến bạn cho rau thơm vào bóp cùng, để nguyên
khoảng 15 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị thì món gỏi sẽ ngon hơn.
Trước khi ăn, bạn rắc lạc rang lên trên cùng , khi ăn chỉ cần trộn đều lên là đã có thể thưởng
thức rồi đấy. Món gỏi ngó sen tai heo có vị chua chua, khi ăn dai giòn sần sật lại có cảm giác
rất thanh mát, mang đến cho người ăn cảm giác thúc vị, cứ muốn ăn mãi không ngừng.
- Như bạn đã thấy, cách làm gỏi ngó sen tai heo không hề khó, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và
áp dụng công thức được chia sẻ ở trên là bạn đã có thể có món ăn ngon mới lạ để đãi cả gia đình
trong dịp Tết 2021 này rồi đấy. Đừng chần chừ mà hãy bắt tay thực hiện ngay món ăn này bạn nhé.
Chúc bạn thành công!
nguon tai.lieu . vn