Xem mẫu
- Bé thấp là do suy dinh dưỡng mãn tính
"Ngày nay khi nói suy dinh dưỡng, nhiều
người vẫn nghĩ ngay đến trẻ nhẹ cân so với
tuổi mà không để ý đến chiều cao. Trong khi
đó, 'chiều cao thấp' so với tuổi hay suy dinh
dưỡng mãn tính là thể suy dinh dưỡng cực
kỳ quan trọng", Phó viện trưởng Viện dinh
dưỡng cho biết.
- Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó
viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho
biết như vậy trong buổi lễ phát động Tuần lễ
dinh dưỡng và phát triển sáng 15/10, tại Hà
Nội.
- Các nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng
"thấp còi" là chỉ tiêu đánh giá dinh dưỡng
kém trong giai đoạn bào thai và giai đoạn 2-
5 năm đầu tiên của cuộc đời.
Chiều dài của thai nhi đạt cao nhất vào giai
đoạn trước tuần thứ 15, trong khi đó cân
nặng đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến 34.
Điều này có nghĩa mọi can thiệp nhằm cải
thiện "chiều dài" của bào thai phải thực hiện
càng sớm càng tốt.
Vì thế, theo các chuyên gia, trong thời gian
mang thai, ngay từ những tuần đầu tiên,
người mẹ cần ăn đủ chất đạm, can xi, sắt,
vitamin A, các vi chất dinh dưỡng thiết yếu
khác và đặc biệt là iốt cho thai tăng trưởng
- và dự trữ giúp bé phát triển những tháng đầu
sau khi ra đời.
Những hệ lụy của tình trạng thấp còi này
kéo dài qua nhiều thế hệ, người mẹ thấp bé,
nhẹ cân dễ đẻ ra con suy dinh dưỡng thấp
còi. Những trẻ thấp còi sau này phát triển
khó đuổi kịp các bạn bình thường cùng tuổi.
Từ năm 1999 đến nay, tỷ lệ thấp còi bình
quân hàng năm giảm 1,5%. Tuy nhiên, tỷ lệ
này ở nhiều vùng ở miền Trung và Tây
Nguyên còn cao, khoảng 38-44%.
Tuần lễ dinh dưỡng kéo dài từ ngày 16 đến
23/10 tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác
trên cả nước. Trong đó sẽ phổ biến hướng
dẫn 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý như:
- phối hợp nhiều loại thực phẩm và thường
xuyên thay đổi món, ăn thức ăn giàu đạm
với tỉ lệ cân đối giữa nguồn động vật và thực
vật, nên tăng cường ăn cá, không ăn mặn, sử
dụng muối iôt trong chế biến thức ăn...
nguon tai.lieu . vn