Xem mẫu
- Bầu bí thắc mắc chuyện uống
Trong dân gian vẫn hay
truyền tai nhau kiêng cữ,
không nên uống nhiều cà
phê vì sẽ đẻ con da đen
thui như… màu cà phê.
Uống cà phê sữa đẻ con
da nâu, uống nước dừa
con sẽ trắng da. Nếu kỳ
diệu vậy sao ta không
uống… bông bưởi để con trắng da mà còn thơm phức?
sao không uống dâu tây để sinh con “trắng hồng tự
nhiên”?
Thật ra, màu da con trẻ, cũng giống như người lớn vậy thôi.
Màu sạm là do các tế bào hắc tố nằm trong lớp da, càng
nhiều tế bào hắc tố màu da càng sậm. Người châu Âu da
- trắng vì có ít tế bào hắc tố, người châu Phi da đen vì có
nhiều tế bào hắc tố. Quy định tỷ lệ tế bào hắc tố trong lớp
tế bào da là tuỳ thuộc yếu tố chủng tộc di truyền.
Tế bào hắc tố này chính là yếu tố bảo vệ cho da khỏi tác
động của tia cực tím dưới ánh sáng mặt trời. Do đó, người
vùng nhiệt đới nắng gắt thì buộc phải có nhiều tế bào hắc tố
hơn người vùng ôn đới ít nắng.
Cũng vì điều này, khi chúng ta thường xuyên làm việc
trong phòng, không tiếp xúc ánh nắng nhiều thì sẽ trắng
hơn người lao động ngoài nắng. Sau một chuyến tắm biển
phơi nắng, da chúng ta cũng sẽ đen hơn vì đã tăng số tế bào
hắc tố. Khi da còn non, tế bào hắc tố ít hơn, nhờ đó mà
cũng trắng hơn.
Em bé mới sinh ra có khi trắng nhưng sau đó trông đen hơn
cũng là vì vậy. Có nghĩa là nếu cha mẹ đã có da sậm màu
thì không thể nào con trắng hơn bố mẹ, và các yếu tố ăn
uống cũng không ảnh hưởng gì đến màu da cả. Nói khác đi,
các bà bầu cứ dùng thoải mái các thức uống có màu lẫn
- không màu, mà không sợ màu da em bé bị thay đổi. Lúc
này, có sử dụng hay không các thức uống là vì chúng ta
quan tâm đến tác dụng của thức uống đó với sức khoẻ. Vậy
với bà bầu, không có bệnh tật, thì nên uống gì cho khoẻ?
Bà bầu có cần thuốc bổ?
Có hai loại chất mà hầu như trong lúc mang thai cơ thể
người phụ nữ cần rất nhiều, đó là sắt và canxi. Các chất này
thật ra vẫn có thể lấy qua thức ăn, như canxi có nhiều trong
sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại ngũ cốc cũng có canxi
nhưng không nhiều. Sắt có trong thịt đỏ và các loại rau
xanh, màu rau càng đậm, sắt càng nhiều.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để có một chế
độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Chưa kể việc chọn lựa bảo quản
thực phẩm và chế biến có thể làm giảm các khoáng chất
này, cũng như tình trạng hấp thu ở từng người có khác nhau
nên dùng thêm các thuốc bổ có chứa hai khoáng chất này
trong lúc mang thai vẫn được khuyên dùng.
- Viên sắt còn cung cấp thêm axít folic, là một yếu tố góp
phần trong tạo máu, được khuyên dùng bổ sung cho bà bầu
vì tỷ lệ phụ nữ thiếu máu, thiếu sắt khá cao trong người dân
Việt Nam. Tình trạng thiếu máu dẫn đến mẹ có nhiều nguy
cơ bị băng huyết sau sanh, bị thiếu máu trong và sau khi
mang thai; con sẽ bị thiếu sắt (vì chỉ nhận sắt từ mẹ lúc
mang thai. Trong sáu tháng bú mẹ hay bú bình cũng chỉ
nhận được rất ít sắt từ sữa mẹ hay sữa bột).
.
- Uống viên sắt bổ sung nên dùng suốt thai kỳ. Không có
tình trạng dư sắt do uống thường xuyên, chỉ có điều sắt dư
sẽ thải qua đường tiêu hoá và gây ra một chút rắc rối như
tiêu phân sệt, đen, táo bón, bào xót dạ dày và dĩ nhiên…
tốn tiền! Với canxi, biện pháp bổ sung tốt nhất vẫn là uống
sữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thói quen uống sữa
và uống được sữa.
Trong trường hợp này, viên bổ sung canxi là biện pháp tốt
giúp có đủ canxi cho cả mẹ và con. Bổ sung canxi không
đủ, con sẽ thiếu canxi. Chiều cao của con được hình thành
một phần quan trọng trong giai đoạn bào thai. Thiếu canxi
bào thai sẽ làm ảnh hưởng chiều cao của trẻ và dự trữ canxi
– khối lượng xương trong tương lai. Thiếu canxi, mẹ sẽ
phải lấy phần dự trữ cho con, dẫn đến thiếu hụt canxi dự
trữ, làm tình trạng thiếu hụt xương, loãng xương sau này
của mẹ đến sớm và trầm trọng hơn.
Nhiều người cũng hay lo uống canxi nhiều quá có hại. Thật
ra canxi thừa sẽ thải qua nước tiểu và phân, sỏi thận chỉ
hình thành trên một số cơ địa đặc biệt, chứ không phải cứ
- dư canxi là có sỏi thận. Việc chọn các loại canxi có độ hấp
thu tốt, uống nhiều nước, vận động, đi tiểu thường xuyên,
điều trị tốt nhiễm trùng tiểu sẽ làm giảm tỷ lệ lắng đọng
canxi và tạo sỏi.
Các loại thuốc bổ đa sinh tố cũng có thể dùng vì chứa nhiều
loại sinh tố cần thiết cùng các loại khoáng cần thiết, kể cả
sắt và canxi, mặc dù hàm lượng chưa bằng nhu cầu hàng
ngày của bà bầu. Tuy nhiên, chỉ nên dùng thuốc bổ đa sinh
tố trong trường hợp bà bầu mạnh khoẻ, có khả năng đã đủ
các loại cần thiết qua chế độ ăn và cần bổ sung thêm một ít
qua thuốc.
Thức uống có gas, cồn, caffeine… hại đến đâu?
Từ 5 – 6 tháng thai kỳ, bụng bầu bắt đầu to, chèn vào bàng
quang làm bà bầu có cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần, đêm
phải thức giấc đi tiểu, từ đó hay có tâm lý ngại uống nước
ban đêm hay lúc đang ở nơi làm việc vì bất tiện. Đây cũng
là điều không tốt cần cải thiện. Nên uống hơn hai lít nước
mỗi ngày và uống đều đặn trong ngày. Với các loại giải
- khát, hầu như không có gì khác biệt trong khâu thức uống
giữa bà bầu và các bà không bầu nhưng muốn giữ sức khoẻ
tốt.
Các loại giải khát có gas vẫn dùng được, nhưng hạn chế vì
có đường dễ gây béo phì, nhất là nếu đã có bệnh tiểu đường
trong lúc mang thai. Gas tuy có thể làm khó tiêu nhưng một
số bà bầu thai hành lại cảm thấy dễ chịu khi được ợ hơi sau
một cốc nước này. Một số loại có caffeine có thể gây kích
thích, nên tránh uống vào chiều tối vì làm ảnh hưởng giấc
ngủ. Phụ nữ ghiền cà phê thì khi mang bầu vẫn dùng được.
Tuy nhiên cần giảm bớt liều lượng để tránh gây kích thích
và mất ngủ.
Rượu và các chất có cồn mới là yếu tố nên ngưng hoặc hạn
chế sử dụng khi mang thai. Sách vở đã mô tả hội chứng
rượu ở trẻ, bao gồm một số bất thường cơ quan, bất thường
về phát triển thần kinh vận động của con các bà mẹ nghiện
rượu, chưa kể tình trạng sanh non, nhẹ ký. Mặc dù dùng ít
hay vừa phải rượu trong thai kỳ thường xuyên chưa thấy
ảnh hưởng gì trầm trọng trên trẻ nhưng cũng khuyên các bà
- bầu nên hạn chế rượu.
Thỉnh thoảng nếu có một chút bia khi đi tiệc tùng thì không
nghiêm trọng lắm, chỉ trừ khi các bà bầu có cao huyết áp
hay bệnh lý tim mạch. Các gia đình xưa vẫn có thói quen ủ
một bình rượu nếp cẩm cho bà bầu uống trong lúc mang
thai hay sau sanh. Một chút rượu mỗi ngày, chủ yếu là kích
thích ăn uống và giữ ấm cho bà mẹ.
Tuy nhiên, nếu có cách chế biến thức ăn hợp khẩu vị, đủ
dinh dưỡng, bảo đảm cho bà mẹ đầy đủ sức khoẻ, không
mất sức sau sanh thì không cần phải mất công ủ rượu như
thế. Mặc dù một chút rượu cho bà mẹ mỗi ngày, tuy không
sao cho em bé, nhưng cũng có thể gây thói quen xấu về
uống rượu cho các đứa con lớn trong nhà, nhất là có thể
làm tăng cảm giác thèm rượu của các… ông bố!
nguon tai.lieu . vn