Xem mẫu
- Bánh đúc, cá kho bán bò trả nợ
Bạn đã nghe câu: “Bánh đúc, cá kho bán bò trả nợ” chưa? Đó là câu
cửa miệng của ông bà ta để nói lên sức hấp dẫn của món bánh đúc đó.
Vòng quanh 36 phố phường Hà Nội và sà vào những gánh hàng rong ven
đường, thưởng thức món ngon xưa và nay của Hà Nội là cái “thú” của tôi và
cô bạn cùng công ty. Là người gốc Hà Nội lại có “tâm hồn ăn uống”, cô bạn
tôi “thuộc” từng ngõ ngách nhỏ nhất ở đây cũng như địa điểm có các món
ngon trên đất Hà thành. Tin tưởng vào sự tinh tế trong ẩ m thực của cô bạn
mình, chỉ cần cô đề xuất địa điểm cũng như món ăn nào là tôi “ok” liền.
Những ngày cuối năm cùng với các đợt gió mùa hối hả tràn về, ngày chủ
nhật buồn lang thang trên con phố nhỏ của Hà Nội, chợt cô bạn tôi reo lên
như phát hiện ra được điều gì mới mẻ: "Trời lạnh thế này mà đưa từng thìa
bánh đúc nóng hổi, thơm lừng mùi hành phi thì thích quá!" Vậy là hai đứa
dắt díu nhau đi.....ăn bánh đúc.
Có thể nói, bánh đúc là một món quà dân dã và rẻ nhất trong số các loại quà
quê, vì chỉ với dăm ba nghìn là đã có thể no bụng. Tuy nhiên, công sức bỏ ra
để làm được một tấm bánh đúc lại không hề ít chút nào.
- Có rất nhiều biến thể trong cách làm bánh đúc nhưng cơ bản khi làm bánh
đúc trải qua 3 công đoạn cơ bản
là:
Ngâm gạo với nước vôi trong hoặc nước tro,
-
chuẩn bị bột và
-
đun bánh.
-
Người ta chọn gạo tẻ loại ngon, ngâm trong khoảng 10 giờ đồng hồ, có
những nơi ngâm đến 3 ngày đêm, mỗi ngày thay một lượt nước đến khi bóp
gạo tan thành bột thì đem hòa với nước vôi trong hoặc nước tro.
Tuy nhiên, khâu quan trọng nhất trong làm bánh đúc vẫn là khâu quấy bánh.
Người ta cần chuẩn bị một chiếc nồi được tráng mỡ, đoạn đổ bột vào, bắc
lên bếp, lấy đũa cả quấy liên tục sao cho bột không vón, không khê, không
sát nồi, phải quấy thật đều tay, nếu không sẽ bị vón cục ngay.
- Lửa chỉ để liu riu thì bánh mới chín đều và không bị khê, lúc đánh lên thả
xuống bánh phải chảy như tơ, và róc đũa mới được. Rồi tới lúc gần được thì
phải khoanh lửa lại, om tro một lúc. Khi bánh gần đổ ra khuôn thì đánh lạc
đã rang chín và dừa thái mỏng. Đổ bánh ra mẹt lót lá chuối tươi sẽ được tấm
bánh tròn to, đổ vào bát sẽ được bánh nhỏ, xâu lạt được.
Bánh đơn giản là thế nhưng dưới gu ẩm thực đa dạng của người Hà Nội thì
lại có rất nhiều cách để thưởng
thức.
Phổ biến nhất là ăn bánh đúc với nộm, ăn bánh đúc với nham, bánh đúc thịt
băm, bánh đúc lạc, bánh đúc chấm tương, bánh đúc hành mỡ, bánh đúc riêu
cua… Mỗi loại lại có một vị riêng mà ai đã một lần ăn thì khó lòng quên.
Nhưng có lẽ được chuộng nhất là bánh đúc chấm tương. Món này vừa ngon
lại vừa rẻ tiền, mà cũng thể hiện được rõ nhất cái nét chân quê mộc mạc của
thứ quà bánh dân dã. Cứ một đĩa bánh đúc, một bát tương là xì xụp. Ai thích
ăn cay thì dầm thêm tí ớt cho nổi vị hoặc muốn đậm đà hơn thì thêm miếng
- đậu phụ nguội xé nhỏ. Đậu mềm, tương dịu ngọt, bánh đúc không mỡ màng
nên dễ ăn và không ngán.
Nhưng có lẽ món tôi
thích nhất đó chính là món bánh đúc thịt. Vài cọng rau mùi ta, một nhúm lạc
rang giòn, giã nhỏ, chút hành khô phi cháy cạnh trộn lẫn trong bát bánh đúc
có nước chan sóng sánh, thế đã đủ để cô bạn tôi thòm thèm mỗi khi những
cơn gió mùa bất chợt ùa về. Miếng bánh trôi tuột xuống cổ họng nhưng
hương thơm món ăn cứ vấn vít trên đầu lưỡi… Hóa ra, ngoài bánh đúc khô,
món ăn dân dã ấy còn được biến tấu theo cách thức độc đáo này. Mà phải ăn
thế mới thấy sự phong phú của hương vị, mới thấy sự nóng sốt là cần thiết
trong tiết trời lạnh buốt.
Phải chăng cái vị ngọt ngào, bùi thơm đặc trưng của mó n bánh đúc thịt giúp
người ta xua đi cảm giác lạnh lẽo, khô hanh nơi phố phường Hà Nội đông
đúc, chật chội….
nguon tai.lieu . vn