Xem mẫu
- Bánh đa kê
Những chiếc xe rong bán bánh đa kê đi qua, để cho nhiều ánh mắt khỏi
phải ngóng chờ. Vì món ăn đó là thứ quà vặt quen thuộc, không thể biến
mất trong thói quen của người Hà Nội.
Món quà quê trên những chiếc xe rong
Người bán bánh đa kê chỉ chiếm một trong số ít những người bán những
món quà vặt khác ở Hà Nội. Họ không đi nhiều và có nhiều người bán như
món tào phớ, bánh trôi - bánh chay, nộm thịt bò… Họ lặng lẽ đi, và chỉ đi
những con phố quen thuộc. Quen đến nỗi chẳng cần rao, cứ đúng giờ đó ra
cửa ngóng chờ là thấy cô bán bánh đa kê đạp chiếc xe cũ kỹ đang dạo đến
gần. Thế mà tôi vẫn không khỏi bất ngờ khi biết cô bán hàng đã có 12 năm
trong nghề. Gánh hàng thì vẫn nguyên như cũ, có khác chăng chỉ thay miếng
thiếc xúc kê thành con dao inox, vừa dễ lấy kê, vừa cóthể cắt bánh đa. Treo
trên tay lái của chiếc xe đạp là túi đựng bánh đa đã nướng giòn, phía yên sau
là một cái thúng đựng đủ thứ để làm nên món quà quê: rá kê vàng ươm, chai
đường kính, bát đậu xanh. 12 năm cô bán hàng vẫn đi quanh quận Đống Đa,
qua con phố nào rồi thì không quay vòng lại nữa, có thèm ăn thêm miếng
bánh cũng phải chờ đến sáng hôm sau.
- Những hạt kê màu vàng ươm, nhỏ nhỏ như trứng cá, rơi đều trên giá theo tay
cô bán kê sàng sẩy không ngờ lại làm nên món quà vặt rất ngon. Món bánh
đa kê là sự tổng hòa của kê đã nấu chín rồi phết lên miếng bánh đa nướng
giòn, rải thêm một lớp đậu xanh đã đồ (rồi thái tơi), lại rắc tiếp một lớp
đường nữa. Cắn một miếng bánh đa kê vừa làm xong, thấy lạo xạo những
hạt đường còn khô, cảm nhận ngay vị ngậy ngậy, ngang ngang của kê hòa
lẫn với vị bùi của đậu xanh đã đồ. Nếu có bận chưa ăn được ngay, để chừng
mươi phút nữa, miếng bánh đa thế nào cũng mềm ra, dai dai vị ngọt với
đường và đậu xanh cũng tạo nên một cảm giác khoái khẩu khác, rất đặc biệt.
- Ngày trước, kê được nấu thành dạng chè lỏng, ươn ướt, ăn vào thấy mềm, dễ
nuốt với trẻ con. Còn bây giờ, không hiểu vì lý do gì, mấy cô bán kê làm
dạng bánh kê đặc (chắc có pha thêm chút vôi). Ăn vào thấy chắc miếng
bánh, lâu chảy hơn. Cũng tùy người ăn mà thích cách làm ngày xưa hay món
kê bây giờ. Chỉ biết rằng, dù thế nào thì món cũng hội tụ đủ vị mát của kê
xen lẫn với vị bùi của đậu xanh, vị giòn của bánh đa quyện đều với miếng kê
mềm mềm vì được chưng chín. Cây kê cũng giống như cây lúa, có mùa, có
vụ. Và vì người ta thu hái kê rồi phơi khô nên có kê dự trữ cả năm, đủ để
bốn mùa có món quà ngon.
Để đi theo tiếng rao là một nét văn hoá
- Những món quà vặt của người Hà Nội qua bao năm tháng dường như vẫn
còn được giữ gìn vẹn nguyên. Chỉ có điều tiếng rao thì nhỏ đi, và đôi khi
chẳng còn nghe được tiếng rao ngày càng bé lại giữa cái ồn ào của phố xá,
của xe cộ. Thế mà người Hà Nội vẫn nhận ra quà nào, món gì để gọi và nhẩn
nha thưởng thức một chút thú vị của món quà vặt lúc sáng muộn, giờ nghỉ
trưa hay cuối giờ chiều. Tiếng rao bánh đa kê cũng thế. Người ta chẳng còn
rao như cái công thức: Ai ăn + món bán + tiếng mời kéo dài phía sau. Nhưng
có sao, dù người bán bánh đa kê không khoẻ giọng và có tiếng rao ấn tượng
như những người bán tào phớ, thì với miếng ngon của họ, không cần “quảng
cáo” cũng có lắm người trông ngóng ngoài cửa xem cô bán hàng đã đi qua
chưa.
Người nước ngoài đến Việt Nam rất thích được ngắm những gánh hàng
rong, những chiếc xe đạp cũ kỹ chở đầy những món ăn đặc trưng của vùng
bản xứ. Với họ, đây là một nét văn hóa mang hơi thở của hồn Việt. Họ cảm
thấy thích thú khi nhìn mọi người cùng quây quần bên gánh hàng rong, rồi
mỉm cười sau khi trả tiền cho người bán. Với những người Việt, điều đó còn
làm nên một nỗi nhớ quê nhà cho bất cứ ai đi xa xứ. Cái hương vị ngậy ngậy
của kê, hay vị bùi của đậu, vị giòn của bánh đa… sẽ chẳng có món bơ hay
phô- mai nào sánh được!
nguon tai.lieu . vn