Xem mẫu

Mục lục 1. Những nguyên tắc của CIP ........................................................................................................................2 1.1. CIP là gì? ........................................................................................................................................2 1.2. Hệ thống CIP:.................................................................................................................................4 1.3. Các nguyên tắc lắp đặt hệ thống CIP:............................................................................................6 2. Tính chất hóa học của nước và các yếu tố ảnh hưởng đến sự tẩy rửa.....................................................7 2.1 Cặn bã cần được loại bỏ......................................................................................................................7 2.2 Tính chất hóa học của nước................................................................................................................8 2.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất tẩy rửa......................................................................................8 3. Thiết kế thiết bị để có thể tẩy rửa dễ dàng...............................................................................................9 4. Tẩy rửa bồn chứa ....................................................................................................................................10 4.1 Tầm quan trọng:................................................................................................................................10 4.2 Làm sạch bồn chứa ở nhiều khía cạnh:.............................................................................................10 4.3 Phương pháp vệ sinh bồn chứa: .......................................................................................................10 5. Thiết kế và điều khiển hệ thống CIP........................................................................................................17 5.1 Giới thiệu...........................................................................................................................................17 5.1.1 Hệ thống hoàn lưu hoàn toàn: CIP ba bồn.................................................................................17 5.1.2 Bao nhiêu CIP .............................................................................................................................18 5.1.3 Kích thước của thiết bị CIP.........................................................................................................18 5.1.4 Dung dịch tẩy rửa là lạnh hay nóng............................................................................................18 5.1.5 Lựa chọn bơm ............................................................................................................................19 5.1.6 Chọn đầu phun...........................................................................................................................19 5.1.7 Siêu thị........................................................................................................................................20 5.2 Những nguyên tắc của tẩy rửa hóa học............................................................................................20 5.2.1 Loại bỏ cặn bã.............................................................................................................................20 5.2.2 Các thông số trong quá trình loại bỏ cặn bã. .............................................................................20 5.2.3 Tẩy rửa hóa học các cặn bã và chất chống nhiễm vi sinh vật ....................................................20 5.3 Áp dụng CIP.......................................................................................................................................22 5.3.1 Rửa đường ống...........................................................................................................................22 5.3.2 Tẩy rửa bồn chứa .......................................................................................................................22 5.4 Xác minh............................................................................................................................................23 5.5 Hệ thống điều khiển..........................................................................................................................24 5.5.1 Giải thích sơ đồ...........................................................................................................................24 5.6 Thiết Bị Đo Lường..............................................................................................................................25 5.7 Thông tin thiết kế..............................................................................................................................26 5.7.1 Năng suất của đường ống..........................................................................................................26 5.7.2 Sức chứa bể chất tẩy rửa ...........................................................................................................26 5.7.3 Vận tốc làm sạch ........................................................................................................................27 5.7.4 Độ giảm áp suất..........................................................................................................................27 6. Quản lý hoạt động CIP.............................................................................................................................30 6.1 Kiến thức nền tảng về CIP .................................................................................................................30 6.2 Một số vấn đề cơ bản của quá trình hoạt động CIP..........................................................................30 6.2.1 Thông số CIP...............................................................................................................................30 6.2.2 Nhân sự của CIP..........................................................................................................................31 6.2.3 Các giai đoạn chín trong hệ thống xử lý CIP...............................................................................31 6.2.4 Một chuỗi CIP điển hình.............................................................................................................32 6.2.5 Làm sạch hệ thống CIP ...............................................................................................................33 6.3 Hóa chất và nhà cung cấp hóa chất...................................................................................................34 6.4 Giải đáp thắc mắc CIP........................................................................................................................34 6.4.1 Các yếu tố tích cực.........................................................................................................................35 6.4.2 yếu tố tiêu cực............................................................................................................................35 6.5 CIP và mục tiêu hoạt động ............................................................................................................36 6.6 CIP quản lý và chất lượng CIP............................................................................................................36 6.6.1 Chất lượng các vấn đề hệ thống quản lý....................................................................................36 6.6.2 CIP và thẩm định ........................................................................................................................37 6.6.3 CIP và phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) .................................................38 6.6.4 Một số khía cạnh của thực tiễn tốt............................................................................................39 6.7 quản lý và an toàn CIP.......................................................................................................................40 6.7.1 Y tế và các vấn đề an toàn với CIP..............................................................................................40 6.7.2 an toàn CIP .................................................................................................................................44 6.8 quản lý CIP và năng suất....................................................................................................................44 6.8.1 chi phí đầu vào CIP.....................................................................................................................44 6.8.2 Phục hồi sản phẩm.....................................................................................................................46 6.9 Quản lý xem xét và cải thiện CIP.......................................................................................................47 6.9.1 Xem xét lại CIP............................................................................................................................47 6.9.2 Cải thiện CIP ...............................................................................................................................49 6.10 Kết luận ...........................................................................................................................................50 1 1. Những nguyên tắc của CIP 1.1. CIP là gì? CIP là chữ viết tắt của từ Cleaning In Place, là quá trình vệ sinh, tẩy rửa, sát trùng tại chỗ mà thiết bị không cần phải tháo lắp. Quá trình này bao gồm việc xịt hoặc phun lên bề mặt thiết bị hoặc cho dung dịch chất tẩy rửa lưu thông trong thiết bị trong điều kiện mà sự chảy rối và tốc độ dòng chảy tăng lên. Mục đích của quá trình CIP là làm sạch thiết bị nhà xưởng, loại bỏ vi sinh vật tạp nhiễm, bảo đảm chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm. Ưu điểm của CIP: - Không phải tháo lắp thiết bị - Có thể tẩy rửa ở những vị trí khó rửa - Giảm nguy cơ lay nhiễm hóa học - Tính tự động hóa cao - Thời gian thực hiện ngắn - Cải thiện chất lượng và kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm Hiện nay CIP là một quá trình phổ biến ở hầu hết các nhà máy chế biến sữa, nước giải khát và các nhà máy chế biến thực phẩm khác. Trong khoảng 10 đến 15 năm gần đây CIP đã có một sự thay đổi lớn trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm. CIP được sử dụng rộng rãi và phù hợp đối với các ngành công nghiệp chế biến sữa và đồ uống. Nhu cầu của khách hàng về CIP, những cải tiến trong vệ sinh nhà máy, hoàn thiện chất lượng sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản ngày càng gia tăng. Các tiêu chuẩn cao nhất về vệ sinh là điều kiện tiên quyết cần thiết cho việc sản xuất bất kì các sản phẩm chất lượng cao nào để cung cấp cho người tiêu dùng. Làm sạch và tiệt trùng bất cứ quá trình nào của nhà máy chế biến phải được chú ý đặc biệt tối đa sao cho chất lượng sản phẩm cuối cùng là tốt nhất. trước đây làm sạch là một quá trình với quy mô hoạt động nhỏ, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, đó là sự kết hợp chung giữa quá trình làm sạch thủ công và xây dựng lại hệ thống.việc làm sạch thủ công vẫn được sử dụng do nó thể hiện sự kiểm tra tỉ mỉ đến từng chi tiết. Để đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho sức khỏe chỉ có giải pháp duy nhất là sử dụng hóa chất nhẹ và nhiệt độ tương đối lạnh ngoài ra các chất tẩy rửa và khử trùng cũng có thể được sử dụng và phải tuân thủ theo quy trình vệ sinh 2 ... - tailieumienphi.vn
nguon tai.lieu . vn