Xem mẫu

  1. TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ XÂY DỰNG Môn học: TRANG TRÍ và TẠO HÌNH MÓN ĂN HỌ TÊN GIÁO VÊN: NGUYỄN HƯƠNG LY
  2. BÀI 1; KỸ THUẬT TẠO HÌNH 1.Khái niệm ý nghĩa của tạo hình: • Trang trí món ăn là xếp đặt các thực phẩm cấu tạo nên món ăn theo một cách thức nhất định, làm cho món ăn đẹp, hấp dẫn.
  3. 1.1.Nguyên tắc: • Khi chế biến món ăn cần tuân theo những nguyên tắc sau:
  4. 1.2/Hình thức phản ánh đúng nội dung : • -Trang trí món ăn phải phản ánh được các thực phẩm cấu tạo nên món ăn • -Trang trí phù hợp cách chế biến: các món ăn nguội thường được trình bày cầu kỳ, đẹp và hấp dẫn do tính chất của món ăn là ăn nguội nên có thời gian và điều kiện trang trí. Các món ăn nóng do yêu cầu của món ăn phải được ăn nóng nên những món này trình bày không cầu kỳ, cần bày nhanh, đơn giãn để đảm bảo món ăn được nóng, nguyên liệu nên cắt tỉa trước khi làm chín. -Trang trí phải phán ánh cách sử dụng món ăn( Ví dụ: Có đủ dụng cụ để ăn)
  5. 1.3/ Trang trí không gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng món ăn: • -Vật liệu trang trí cố gắng nên dùng loại ăn được, còn trong các trường hợp đặc biệt khi dùng dây khâu, quấn, que gài..thì cần loại bỏ hoặc nhắc nhở người ăn biết trước khi sử dụng món ăn đó. • Vật liệu trang trí nên bày ở vành đĩa, hoặc một góc đĩa, không bày những thực phẩm tươi sống xen lẫn thực phẩm cần ăn nóng. Cân đối giữa thực phẩm trang trí không ăn và thực phẩm ăn được trong một món ăn.
  6. 1.4/ Trang trí phải phù hợp với điều kiện thực tế. • - Tuỳ theo khả năng và trình độ kỹ thuật để lựa chọn phương pháp trang trí . • -Chọn dụng cụ có hình dạng phù hợp với hình dạng của món ăn • Tuỳ theo kích thước của dụng cụ mà bày lượng thức ăn thích hợp . • Lựa chọn thực phẩm phù hợp sử dụng để trang trí Trang trí phù hợp với đối tượng ăn và phải không ngừng nâng cao văn minh ăn uống
  7. 2/Các phương pháp trang trí món ăn: • 2.1/ Trang trí theo hình khối: • Là phương pháp sắp xếp các thực phẩm cấu tạo nên món ăn theo một hinh khối nhất định • Căn cứ vào món ăn cụ thể để xác định hình khối hợp lý.
  8. 2.2/ Tạo hình sinh vật: • - Là phương pháp sắp xếp món ăn theo một hình tượng sinh vật nhất định như các con vật, các loại hoa hoặc kết hợp cả hai loại thành một tổng thể trang trí để tạo hình con vật cần xác định con vật cần thể hiện , sau đó sử dụng loại nguyên liệu thích hợp để tạo hình • Tạo hình các loại hoa: xác định loại hoa sau đó tiến hành trang trí
  9. 2.3/ Trang trí theo chủ đề: • Phương pháp trang trí theo chủ đề được sử dụng để trang trí các bữa tiệc như tiệc cưới, tinh nhật hoặc tiệc chiêu đãi. Trong các bữa tiệc này thông qua trang trí một vài món ăn là thấy được chủ đề của bữa tiệc
  10. 2.4/ Trang trí tổng hợp: • Cùng một món ăn có thể sử dụng nhiều phương pháp trang trí , đặc bịêt là giữa các món ăn với nhau trong một bữa ăn cần trang trí các kiểu khác nhau. • Trong một bữa ăn có thể sử dụng cả 3 phương pháp trang trí: Hình khối, tạo hình sinh vật, và trang trí theo chủ đề. Tuỳ yêu cầu chất lượng và thẩm mỹ của món ăn hoặc cả bữa ăn để lựa chọn phương án trang trí phù hợp.
  11. 2.5/ Phương pháp tỉa hoa và sử dụng sản phẩm cắt tỉa để trang trí: • Tuỳ theo từng món ăn mà xác định loại hoa thích hợp Tuỳ theo phương pháp chế biến mà tỉa hình thích hợp .Các món chế biến nhiệt không tỉa hình cầu kỳ ,sắc nét, vì trong quá trình làm chín dễ bị cháy. • Khi tỉa cần căn cứ vào hình khối ban đầu của nguyên liệu để lựa chọn hình tỉa cho đỡ hao phí nguyên liệu. • Trong một món ăn nên tỉa các loại hình khác nhau , tránh sử dụng trùng lặp một loại hình, một kiểu hoa văn tỉa.
nguon tai.lieu . vn