Xem mẫu
- NỘM ĐU ĐỦ
- MỤC TIÊU
Kiến thức: Học sinh nắm được phương pháp thực
hiện món nộm đu đủ.
Kỹ năng: Hình thành và rèn luyện cho học sinh kỹ
năng sơ chế, kỹ năng cắt thái, kỹ năng phối hợp
nguyên liệu – gia vị và kỹ năng trình bày món ăn.
Thái độ: HS có thái độ học tập nghiêm túc, yêu thích
môn học, biết giữ an toàn vệ sinh thực phẩm và vận
dụng vào thực tế.
- DỤNG CỤ
- Bát, đĩa, thìa, nạo, dụng cụ cắt thái…
- NGUYÊN LIỆU
- NGUYÊN LIỆU
- Đu đủ xanh: 1 quả (600g)
- Cà rốt: 1 củ (100g)
- Chanh: 2 quả
- Lạc rang giã nhỏ
- Tỏi, đường, ớt, bột nêm, nước mắm
- Rau mùi
- CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế
Đu đủ xanh: gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt rửa sạch
Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch
Rau thơm: bỏ rễ, lá úa, rửa sạch
- CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 2: Cắt thái
Nạo đu đủ, cà rốt thành sợi
Rau mùi thái nhỏ
- CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 3: Phối hợp nguyên liệu – gia vị
Ngâm sợi đu đủ với nước muối pha cốt chanh
thêm chút đá lạnh (10 phút): cho ra nhựa, hết
đắng, giữ độ giòn.
Cho đu đủ vào bát, thêm 1 thìa cà phê muối
đảo đều. Để 15 phút rồi vắt cho bớt nước, cho
sang bát khác.
- CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 3: Phối hợp nguyên liệu – gia vị
Pha hỗn hợp nước trộn:
2 thìa đường
2 thìa nước mắm
1 thìa bột nêm
1 thìa nước cốt chanh
1 quả ớt thái mỏng
Tỏi băm nhuyễn
Cho hỗn hợp nước trộn vào bát đu đủ -
cà rốt trộn đều cho ngấm.
- CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 4: Trình bày
- Trình bày ra đĩa hoặc bát, rắc lạc rang, rau mùi lên trên và trộn
đều trước khi thưởng thức
- YÊU CẦU THÀNH PHẨM
Món nộm vừa gia vị, trình bày hấp dẫn.
- HIỆN TƯỢNG SAI HỎNG CẦN TRÁNH
1. Pha nước gia vị quá mặn hoặc quá nhạt.
2. Bào sợi đu đủ, cà rốt bị ngắn, vụn.
nguon tai.lieu . vn