- Trang Chủ
- Du lịch
- Bài giảng Nghiệp vụ quản lý nhà hàng khách sạn - Chương 4: Công tác vệ sinh trong nhà hàng
Xem mẫu
- Thảo luận
Anh/chị có cảm nhận gì khi nhìn bức ảnh này
(được chụp lại trong một nhà hàng)?
- Chương 4
CÔNG TÁC VỆ SINH TRONG NHÀ HÀNG
- MỤC TIÊU
Khi kết thúc chương này
học viên có thể:
- Nhận biết được tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân đối với nhà
hàng.
- Giải thích được tầm quan trọng của việc thể hiện tác
phong nghề nghiệp khi mặc đồng phục.
- Trình bày và thực hành quy trình lau, rửa các đồ sành
sứ, thuỷ tinh và kim loại hợp vệ sinh và hiệu quả.
- Lau chùi được tất cả các thiết bị và bề mặt của nhà
hàng theo đúng quy trình.
- Xây dựng hệ thống hướng dẫn ngăn ngừa ngộ độc
thực phẩm
- Chỉ ra các phương pháp thích hợp phòng ngừa các loại
côn trùng có thể thực hiện được.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng
4.1.1. Tầm quan trọng của giữ
gìn vệ sinh đúng tiêu chuẩn
- Phô trương hình thức, làm nổi
bật hình ảnh của nhà hàng đối
với khách hàng.
- Tạo cho khách hàng một cảm
giác thoải mái và ấn tượng tốt
khi bước vào nhà hàng.
- Đảm bảo khu vực làm việc của
nhân viên nhà hàng được sạch
sẽ và gọn gàng.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.1. Tầm quan trọng của giữ gìn
vệ sinh đúng tiêu chuẩn (tt)
- Nâng cao sự chuyên nghiệp cho đội
ngũ nhân viên nhà hàng.
- Duy trì được tình trạng sử dụng
trang thiết bị, dụng cụ phục vụ trong
nhà hàng.
- Đảm bảo và duy trì được công tác
vệ sinh nhằm giảm được nguy cơ
mầm bệnh và bệnh tật.
=> Ảnh hưởng rất lớn đến việc giữ
chân những khách hàng “ruột” cũng
như để lại ấn tượng tốt với những
khách hàng mới lần đầu bước chân
đến.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.2. Vệ sinh cá nhân của
nhân viên phục vụ ăn uống
- Tóc:
+ Tóc nam giới phải cắt ngắn,
không chờm tai và cổ áo.
+ Tóc nữ giới phải buộc sau gáy,
chải thẳng hoặc có chụp tóc nếu
tóc dài quá đường cổ áo.
+ Trong mọi trường hợp, tóc phải
sạch sẽ.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.2. Vệ sinh cá nhân của
nhân viên phục vụ ăn uống (tt)
- Mặt:
+ Nam giới phải thường xuyên
cạo râu (không để mọc lởm
chởm) trừ khi được Nhà hàng
cho phép để râu hoặc ria mép
theo trang phục.
+ Nữ giới chỉ được trang điểm tối
thiểu.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.2. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ ăn
uống (tt)
- Cơ thể:
+ Tất cả nhân viên phải tắm trước khi phục vụ và
dùng chất khử mùi thích hợp.
+ Tuy nhiên, nước hoa hoặc mùi thơm không được
quá mạnh.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.2. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ ăn
uống (tt)
- Tay:
+ Phải rửa tay sạch sẽ trước
khi phục vụ và thường xuyên
rửa tay sau khi chạm vào
thức ăn, hút thuốc, đi vệ sinh
hoặc cầm các vật bẩn khác.
+ Móng tay phải ngắn.
+ Các vết xước hoặc đứt tay
phải được băng bó một cách
vệ sinh.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.2. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ ăn
uống (tt)
- Trang sức:
+ Chỉ mang (tối đa) nhẫn
cưới, vòng cổ đơn giản,
khuyên tai đơn giản,
đồng hồ.
+ Không mang vòng (đeo
tay hoặc đeo cổ chân),
các vật sắc, vòng và dây
đeo lỏng.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.2. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ ăn
uống (tt)
- Vệ sinh răng miệng:
+ Đánh răng bằng bàn
chải và kem đánh răng
trước khi phục vụ.
+ Không để thức ăn còn
dính trên răng.
+ Hơi thở phải thơm tho.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.2. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ ăn
uống (tt)
- Đồng phục:
+ Quần áo sạch sẽ theo
đúng đồng phục quy định.
+ Giày phải mới, sạch và
đánh xi bóng.
+ Tất cả đồng phục phải
được là/ ủi phẳng phiu.
+ Bảng tên phải được đeo
theo cách của đồng phục,
ngay ngắn và sạch sẽ.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.3. Vệ sinh nhà hàng và các khu vực xung
quanh
- Khu vực phòng ăn:
+ Phải thoáng mát, sạch sẽ,
không có mùi hôi, đặc biệt không
được có các loại côn trùng.
+ Các thiết bị (đèn, quạt, cửa,
ghế...) phải được lau chùi hằng
ngày
+ Rèm cửa và thảm phải khô và
sạch.
+ Nền nhà phải được đánh bóng
thường xuyên.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.3. Vệ sinh nhà hàng và các khu vực xung
quanh (tt)
- Khu vực phòng vệ sinh:
+ Phải thoáng mát, sạch sẽ,
không có mùi hôi.
+.Trang bị đầy đủ giấy vệ
sinh, xà phòng rửa tay.
+ Trang bị máy sấy, máy làm
khô tay tự động.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.3. Vệ sinh nhà hàng và các khu vực xung
quanh (tt)
- Khu vực bếp và pha chế:
+ Phải thông thoáng, sạch
sẽ, gọn gàng, không có mùi
hôi.
+ Không có bụi bẩn, không
có côn trùng và các loại gặm
nhấm.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.4. Vệ sinh dụng cụ ăn uống
- Đối với hàng vải:
Phải lành lặng, sạch sẽ, không có vết ố, luôn khô
ráo và được ủi phẳng.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.4. Vệ sinh dụng cụ ăn uống (tt)
- Đối với dụng cụ kim loại:
Phải được lau sạch, sáng bóng, không có dấu vân
tay, không bị gãy, không có vết mỡ dính.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.4. Vệ sinh dụng cụ ăn uống (tt)
- Đối với dụng cụ sành sứ:
Phải được lau sạch, sáng bóng, không có dấu
vân tay, không được nứt mẻ, không có vết mỡ
dính.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.4. Vệ sinh dụng cụ ăn uống (tt)
- Đối với dụng cụ thuỷ tinh:
Phải được lau sạch, sáng bóng, không có dấu
vân tay, không được nứt mẻ, không có vết mỡ
dính.
- 4.1. Tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà hàng (tt)
4.1.4. Vệ sinh dụng cụ ăn uống (tt)
- Đối với dụng cụ đựng gia vị:
Luôn luôn phải có nắp đậy và luôn được lau
sạch cả bên trong lẫn bên ngoài.
nguon tai.lieu . vn