- Trang Chủ
- Du lịch
- Bài giảng Nghiệp vụ quản lý nhà hàng khách sạn - Chương 3: Trang thiết bị dụng cụ trong nhà hàng
Xem mẫu
- Chương 3
TRANG THIẾT BỊ DỤNG CỤ
TRONG NHÀ HÀNG
- MỤC TIÊU
Khi kết thúc chương này
học viên có thể:
Nhận biết, thông hiểu và vận dụng được một số
kiến thức cơ bản về các thiết bị, dụng cụ trong
nhà hàng.
- Thảo luận
Hãy liệt kê các dụng cụ nhà hàng mà
anh/chị biết.
- 3.1. Các trang thiết bị trong nhà hàng
3.1.1. Hệ thống âm thanh ánh sáng
3.1.1.1. Hệ thống chiếu sáng
- Các hệ thống đèn - Pháo sáng
- 3.1.1. Hệ thống âm thanh ánh sáng (tt)
3.1.1.2. Hệ thống âm thanh
- Ti vi
- Âm li, loa
- Đầu đĩa DVD…
- 3.1.2. Các loại thiết bị, máy móc
- Máy chiếu, màn chiếu
- Máy vi tính
- Máy in
- Máy tính tiền
- Máy quẹt thẻ
- Tủ lạnh
- Máy điều hòa
- Quạt
- Máy đánh bóng sàn
- Máy hút bụi
- Nồi hâm buffet
- Lò vi sóng
- Máy làm lạnh nước trái cây
- Máy pha cà phê,…
- Các loại thiết bị, máy móc
- 3.1.3. Xe đẩy phục vụ
- Xe phụ vụ bàn
- Xe phục vụ dọn bàn
- Xe phục vụ rượu
- Xe đẩy phục vụ bar
- Xe thu gom đồ bẩn
trong nhà hàng,…
- 3.2. Các loại dụng cụ phục vụ ăn uống
3.2.1. Đồ gỗ
3.2.1.1. Tính chất
- Được làm bằng chất liệu gỗ các loại
3.2.1.2. Phân loại
- Các loại bàn, ghế chuyên dụng.
- Các loại kệ, bục, tủ.
- Các vật mẫu trang trí nhà hàng.
3.2.1.3. Cách sử dụng và bảo quản
- Sử dụng trong tổ chức phục vụ
khách, tăng tính thẩm mỹ của nhà
hàng
- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng,
không ẩm ướt, không để ánh nắng
chiếu trực tiếp.
- 3.2. Các loại dụng cụ phục vụ ăn uống
3.2.2. Đồ vải
3.2.2.1. Tính chất
- Làm bằng chất liệu vải
3.2.2.2. Phân loại
- Khăn lót bàn
- Khăn trải bàn (tùy vào kích thước bàn)
- Khăn ăn (50cm x 50cm)
- Khăn phục vụ: Khăn lau dụng cụ, khăn lót
khay, khăn của nhân viên phục vụ
3.2.2.3. Cách sử dụng và bảo quản
- Tùy vào mỗi loại có cách sử dụng khác
nhau
- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng, không ẩm
ướt, không để ánh nắngg chiếu trực tiếp.
- 3.2. Các loại dụng cụ phục vụ ăn uống
3.2.3. Đồ thủy tinh
3.2.3.1. Tính chất
- Làm bằng chất liệu thủy tinh dễ vỡ
3.2.3.2. Phân loại
- Ly rượu vang (đỏ - hồng, trắng)
- Ly Champange flute và Ly Champange saucer.
- Ly rượu mạnh (Shot, Rock, Brandy, Whisky,…)
- Ly Cocktail.
- Ly uống nước (Golbet, Hiball...).
3.2.3.3. Cách sử dụng và bảo quản
- Có nhiều chủng loại đồ uống khác nhau đòi hỏi nhiều loại
ly khác nhau. Mỗi loại ly phải phù hợp với từng loại đồ uống
cũng như màu sắc và nồng độ cồn của loại đồ uống đó.
- Là dụng cụ dễ vỡ nên cẩn trọng khi sử dụng, tránh rơi vỡ.
- Ly phục vụ beer
Beer-mug
Hi-ball glass
glass
Pilsner Goblet glass
glass
- Ly phục vụ cocktail
Chân thấp: Martini glass
Chân cao: cocktail glass
- Ly phục vụ Vang
Bầu nhỏ: White wine glass
Bầu lớn: red wine glass
- Ly phục vụ Vang mạnh
Sherry glass Port glass
- Ly phục vụ Vang bọt (sâm banh)
Champange flute Champange saucer
glass glass
- Ly phục vụ mạnh
Rock glass Brandy glass
- Ly phục vụ mạnh
Shot glass Whisky glass
- 3.2. Các loại dụng cụ phục vụ ăn uống
3.2.4. Đồ sành sứ
3.2.4.1. Tính chất
- Làm bằng chất liệu sành sứ dễ vỡ.
3.2.4.2. Phân loại
- Dùng trong ăn Á:
+ Chén: Chén cơm, chén súp, chén chấm cá nhân...
+ Đĩa kê chén (Đĩa số 6)
+ Muỗng sứ và kê muỗng sứ; Tô, Kê đũa...
- Dùng trong ăn Âu:
+ Đĩa số 9 và đĩa số 10: Món chính.
+ Đĩa số 8: Phục vụ món ăn chính
+ Đĩa số 7: Đĩa ăn bánh mỳ...
3.2.4.3. Cách sử dụng và bảo quản
+ Tùy thuộc vào đặc điểm món ăn mà có các dụng cụ sành
sứ phục vụ khác nhau.
nguon tai.lieu . vn