Xem mẫu

  1. Chương 3 TRANG THIẾT BỊ DỤNG CỤ TRONG NHÀ HÀNG
  2. MỤC TIÊU Khi kết thúc chương này học viên có thể: Nhận biết, thông hiểu và vận dụng được một số kiến thức cơ bản về các thiết bị, dụng cụ trong nhà hàng.
  3. Thảo luận Hãy liệt kê các dụng cụ nhà hàng mà anh/chị biết.
  4. 3.1. Các trang thiết bị trong nhà hàng 3.1.1. Hệ thống âm thanh ánh sáng 3.1.1.1. Hệ thống chiếu sáng - Các hệ thống đèn - Pháo sáng
  5. 3.1.1. Hệ thống âm thanh ánh sáng (tt) 3.1.1.2. Hệ thống âm thanh - Ti vi - Âm li, loa - Đầu đĩa DVD…
  6. 3.1.2. Các loại thiết bị, máy móc - Máy chiếu, màn chiếu - Máy vi tính - Máy in - Máy tính tiền - Máy quẹt thẻ - Tủ lạnh - Máy điều hòa - Quạt - Máy đánh bóng sàn - Máy hút bụi - Nồi hâm buffet - Lò vi sóng - Máy làm lạnh nước trái cây - Máy pha cà phê,…
  7. Các loại thiết bị, máy móc
  8. 3.1.3. Xe đẩy phục vụ - Xe phụ vụ bàn - Xe phục vụ dọn bàn - Xe phục vụ rượu - Xe đẩy phục vụ bar - Xe thu gom đồ bẩn trong nhà hàng,…
  9. 3.2. Các loại dụng cụ phục vụ ăn uống 3.2.1. Đồ gỗ 3.2.1.1. Tính chất - Được làm bằng chất liệu gỗ các loại 3.2.1.2. Phân loại - Các loại bàn, ghế chuyên dụng. - Các loại kệ, bục, tủ. - Các vật mẫu trang trí nhà hàng. 3.2.1.3. Cách sử dụng và bảo quản - Sử dụng trong tổ chức phục vụ khách, tăng tính thẩm mỹ của nhà hàng - Bảo quản nơi khô ráo, thoáng, không ẩm ướt, không để ánh nắng chiếu trực tiếp.
  10. 3.2. Các loại dụng cụ phục vụ ăn uống 3.2.2. Đồ vải 3.2.2.1. Tính chất - Làm bằng chất liệu vải 3.2.2.2. Phân loại - Khăn lót bàn - Khăn trải bàn (tùy vào kích thước bàn) - Khăn ăn (50cm x 50cm) - Khăn phục vụ: Khăn lau dụng cụ, khăn lót khay, khăn của nhân viên phục vụ 3.2.2.3. Cách sử dụng và bảo quản - Tùy vào mỗi loại có cách sử dụng khác nhau - Bảo quản nơi khô ráo, thoáng, không ẩm ướt, không để ánh nắngg chiếu trực tiếp.
  11. 3.2. Các loại dụng cụ phục vụ ăn uống 3.2.3. Đồ thủy tinh 3.2.3.1. Tính chất - Làm bằng chất liệu thủy tinh dễ vỡ 3.2.3.2. Phân loại - Ly rượu vang (đỏ - hồng, trắng) - Ly Champange flute và Ly Champange saucer. - Ly rượu mạnh (Shot, Rock, Brandy, Whisky,…) - Ly Cocktail. - Ly uống nước (Golbet, Hiball...). 3.2.3.3. Cách sử dụng và bảo quản - Có nhiều chủng loại đồ uống khác nhau đòi hỏi nhiều loại ly khác nhau. Mỗi loại ly phải phù hợp với từng loại đồ uống cũng như màu sắc và nồng độ cồn của loại đồ uống đó. - Là dụng cụ dễ vỡ nên cẩn trọng khi sử dụng, tránh rơi vỡ.
  12. Ly phục vụ beer Beer-mug Hi-ball glass glass Pilsner Goblet glass glass
  13. Ly phục vụ cocktail Chân thấp: Martini glass Chân cao: cocktail glass
  14. Ly phục vụ Vang Bầu nhỏ: White wine glass Bầu lớn: red wine glass
  15. Ly phục vụ Vang mạnh Sherry glass Port glass
  16. Ly phục vụ Vang bọt (sâm banh) Champange flute Champange saucer glass glass
  17. Ly phục vụ mạnh Rock glass Brandy glass
  18. Ly phục vụ mạnh Shot glass Whisky glass
  19. 3.2. Các loại dụng cụ phục vụ ăn uống 3.2.4. Đồ sành sứ 3.2.4.1. Tính chất - Làm bằng chất liệu sành sứ dễ vỡ. 3.2.4.2. Phân loại - Dùng trong ăn Á: + Chén: Chén cơm, chén súp, chén chấm cá nhân... + Đĩa kê chén (Đĩa số 6) + Muỗng sứ và kê muỗng sứ; Tô, Kê đũa... - Dùng trong ăn Âu: + Đĩa số 9 và đĩa số 10: Món chính. + Đĩa số 8: Phục vụ món ăn chính + Đĩa số 7: Đĩa ăn bánh mỳ... 3.2.4.3. Cách sử dụng và bảo quản + Tùy thuộc vào đặc điểm món ăn mà có các dụng cụ sành sứ phục vụ khác nhau.
nguon tai.lieu . vn