Xem mẫu

  1. Điểm danh 1
  2. CHƯƠNG 4 CHUẨN B Ị PHỤC VỤ Ph ần 1 Trang  thiết b ị và c ác h trưng   bày tro ng  nhà hàng   HOS 103 – Ng hiệp  v ụ  2
  3. Mục  tiê u § Hiểu rõ tầm quan trọng của việc trang trí, ánh sáng, bầu không khí và môi trường trong nhà hàng § Nhận biết và chỉ rõ một số trang thiết bị phục vụ chuyên dụng được sử dụng trong nhà hàng 3
  4. Nội dung 4.1. Trang thiết bị và cách trưng bày trong nhà hàng 4
  5. Nội dung  4.1 Trang  thiết b ị và c ác h trưng   bày tro ng  nhà hàng 5
  6. Vị trí nhà hàng - Thường bố trí tầng trệt hoặc tầng 1, tránh các tầng cao vì: § Mất thời gian lên xuống của khách § Tránh tình trạng lộn xộn cho khách sạn § Tiết kiệm chi phí vận chuyển và thời gian tiếp phẩm (thang máy, điện, nước) § Hạn chế nguy hiểm khi có sự cố hoả hoạn 6
  7.  Vị trí nhà hàng - Cũng có vài nhà hàng trong khách sạn đặt ở tầng cao hoặc sân thượng nhằm mục đích để khách có thể ngồi uống, ăn ngắm nhìn tổng thể quang cảnh chung quanh thành phố hoặc đồi núi thiên nhiên…. 7
  8. Vị trí nhà hàng  đ ối v ới b ếp 1. Đặt cùng tầng, cùng khu vực liên hợp với bếp. 2. Có hệ thống cửa 2 chiều tiện lợi cho vận chuyển phục vụ ăn uống. 3. Có hệ thống cách âm, cách mùi 8
  9. Diện tíc h Căn c ứ vào  qui mô  phò ng  khác h tro ng  khác h s ạn: VD khách sạn có 120 phòng, 200 giường thì thường qui mô nhà hàng chính phải có sức chứa tối thiểu 300 chỗ ngồi (200 chỗ cho khách thuê phòng ăn uống +50% số chỗ cho khách mời và khách ngoài…) 9
  10. Trang  trí - Mỹ thuật, màu sắc dịu đẹp, thoáng mát… - Ánh sáng dịu, vừa đủ sáng - Hệ thống điều hoà không khí - Cây cảnh hài hoà với phòng ăn - Hệ thống nhạc nhẹ. (Trong các nhà hàng lớn còn có thêm sân khấu nhỏ để biểu diễn văn nghệ, các ban nhạc…) 10
  11. Một s ố hình ảnh  tiê u biểu 11
  12. Một s ố hình ảnh  tiê u biểu 12
  13. Màu s ắc , h ệ th ống  ánh s áng  và âm thanh § Màu s ắc - Theo các nhà nghiên cứu màu sắc có tác dụng lớn đến tâm trạng con người - Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích vị giác của thực khách. - Lựa chọn màu sắc trong phòng ăn cần có thẫm mỹ. Không nên lựa chọn một tông màu chính nhất định mà nên phối hợp giữa nhiều màu sắc khác nhau tạo cảm giác hài hòa, sinh động và gần gũi với con người. 13
  14. 2.1. Màu s ắc , h ệ th ống  ánh s áng  và âm thanh § Âm thanh ánh s áng Thảo luận chung Cùng nhau nêu quan điểm về âm thanh – ánh sáng trong nhà hàng mà chúng ta từng biết 14
  15. Thiết b ị d ụng  c ụ Đồ g ỗ Thiết b ị  Đồ v ải d ụng  c ụ Đồ s ành s ứ Ly 15
  16. Thiết b ị d ụng  c ụ § Đồ g ỗ (Furniture )  § Gh ế ăn (Chair) - Ghế tựa - Ngang tối thiểu: 45cm – 46cm - Sâu từ cạnh trước đến cạnh sau: 46cm - Chiều cao đến mặt ghế: 46cm – 47cm - Chiều cao đến đỉnh thành tựa ghế: 87,6cm – 92,7cm – 100cm 16
  17. Thiết b ị d ụng  c ụ § Đồ g ỗ  (Furniture )  § Gh ế ăn (Chair) 17
  18. Thiết b ị d ụng  c ụ § Đồ g ỗ (Furniture )  § Bàn ăn (Table )  - Bàn ăn vuô ng  (S quar table ) o 76cm – 76cm o 100cm – 100cm o Độ cao của bàn: 76cm 18
  19. Thiết b ị d ụng  c ụ § Đồ g ỗ (Furniture )  § Bàn ăn (Table )  - Bàn trò n ­ Oval table   - Đường kính 92cm: 2 – 3 khách (cocktail party hoặc finger buffet) - Đường kính 122cm: dành 4 khách - Đường kính 152cm: dành 5 – 8 khách - Đường kính 183cm: dành 10 – 12 khách 19
  20. Thiết b ị d ụng  c ụ § Đồ g ỗ (Furniture )  § Bàn ăn (Table )  - Bàn trò n ­ Oval table   20
nguon tai.lieu . vn