- Trang Chủ
- Du lịch
- Bài giảng Nghiệp vụ Nhà hàng - Chương 4.1: Trang thiết bị và cách trưng bày trong nhà hàng
Xem mẫu
- Điểm danh
1
- CHƯƠNG 4
CHUẨN B Ị PHỤC VỤ
Ph ần 1
Trang thiết b ị và c ác h trưng
bày tro ng nhà hàng
HOS 103 – Ng hiệp v ụ 2
- Mục tiê u
§ Hiểu rõ tầm quan trọng của việc trang trí, ánh sáng, bầu không khí
và môi trường trong nhà hàng
§ Nhận biết và chỉ rõ một số trang thiết bị phục vụ chuyên dụng được
sử dụng trong nhà hàng
3
- Nội dung
4.1. Trang thiết bị và cách trưng bày trong nhà hàng
4
- Nội dung 4.1
Trang thiết b ị và c ác h trưng
bày tro ng nhà hàng
5
- Vị trí nhà hàng
-
Thường bố trí tầng trệt hoặc tầng 1, tránh các tầng cao vì:
§
Mất thời gian lên xuống của khách
§
Tránh tình trạng lộn xộn cho khách sạn
§
Tiết kiệm chi phí vận chuyển và thời gian tiếp phẩm (thang
máy, điện, nước)
§
Hạn chế nguy hiểm khi có sự cố hoả hoạn
6
- Vị trí nhà hàng
-
Cũng có vài nhà hàng trong khách sạn đặt ở tầng cao hoặc sân
thượng nhằm mục đích để khách có thể ngồi uống, ăn ngắm nhìn
tổng thể quang cảnh chung quanh thành phố hoặc đồi núi thiên
nhiên….
7
- Vị trí nhà hàng đ ối v ới b ếp
1. Đặt cùng tầng, cùng khu vực liên hợp với bếp.
2. Có hệ thống cửa 2 chiều tiện lợi cho vận chuyển phục vụ ăn
uống.
3. Có hệ thống cách âm, cách mùi
8
- Diện tíc h
Căn c ứ vào qui mô phò ng khác h tro ng khác h s ạn:
VD khách sạn có 120 phòng, 200 giường thì thường qui mô nhà
hàng chính phải có sức chứa tối thiểu 300 chỗ ngồi (200 chỗ cho
khách thuê phòng ăn uống +50% số chỗ cho khách mời và khách
ngoài…)
9
- Trang trí
-
Mỹ thuật, màu sắc dịu đẹp, thoáng mát…
-
Ánh sáng dịu, vừa đủ sáng
-
Hệ thống điều hoà không khí
-
Cây cảnh hài hoà với phòng ăn
-
Hệ thống nhạc nhẹ. (Trong các nhà hàng lớn còn có thêm sân
khấu nhỏ để biểu diễn văn nghệ, các ban nhạc…)
10
- Một s ố hình ảnh tiê u biểu
11
- Một s ố hình ảnh tiê u biểu
12
- Màu s ắc , h ệ th ống ánh s áng và âm thanh
§
Màu s ắc
-
Theo các nhà nghiên cứu màu sắc có tác dụng lớn đến tâm trạng
con người
-
Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích vị giác của
thực khách.
-
Lựa chọn màu sắc trong phòng ăn cần có thẫm mỹ. Không nên
lựa chọn một tông màu chính nhất định mà nên phối hợp giữa
nhiều màu sắc khác nhau tạo cảm giác hài hòa, sinh động và gần
gũi với con người.
13
- 2.1. Màu s ắc , h ệ th ống ánh s áng và âm thanh
§
Âm thanh ánh s áng
Thảo luận chung
Cùng nhau nêu quan điểm về âm thanh –
ánh sáng trong nhà hàng mà chúng ta từng biết
14
- Thiết b ị d ụng c ụ
Đồ g ỗ
Thiết b ị Đồ v ải
d ụng c ụ
Đồ s ành s ứ
Ly
15
- Thiết b ị d ụng c ụ
§
Đồ g ỗ (Furniture )
§
Gh ế ăn (Chair)
-
Ghế tựa
-
Ngang tối thiểu: 45cm – 46cm
-
Sâu từ cạnh trước đến cạnh sau: 46cm
-
Chiều cao đến mặt ghế: 46cm – 47cm
-
Chiều cao đến đỉnh thành tựa ghế:
87,6cm – 92,7cm – 100cm
16
- Thiết b ị d ụng c ụ
§
Đồ g ỗ
(Furniture )
§
Gh ế ăn (Chair)
17
- Thiết b ị d ụng c ụ
§
Đồ g ỗ (Furniture )
§
Bàn ăn (Table )
-
Bàn ăn vuô ng (S quar table )
o
76cm – 76cm
o
100cm – 100cm
o
Độ cao của bàn: 76cm
18
- Thiết b ị d ụng c ụ
§
Đồ g ỗ (Furniture )
§
Bàn ăn (Table )
-
Bàn trò n Oval table
-
Đường kính 92cm: 2 – 3 khách (cocktail party hoặc finger
buffet)
-
Đường kính 122cm: dành 4 khách
-
Đường kính 152cm: dành 5 – 8 khách
-
Đường kính 183cm: dành 10 – 12 khách
19
- Thiết b ị d ụng c ụ
§
Đồ g ỗ (Furniture )
§
Bàn ăn (Table )
-
Bàn trò n Oval table
20
nguon tai.lieu . vn