- Trang Chủ
- Du lịch
- Bài giảng Nghiệp vụ Nhà hàng - Chương 1: Giới thiệu phục vụ món ăn và đồ uống
Xem mẫu
- Điểm danh
1
- GIỚI THIỆU PHỤC VỤ
MÓN ĂN VÀ ĐỒ UỐNG
HOS 103 – Ng hiệp 2
- Mục tiê u
§ Hiểu rõ nguồn gốc lịch sử món ăn
§ Phân loại được các loại hình kinh doanh ẩm thực
§ Thực hiện được vai trò, thái độ đúng mực và tư cách của một người
nhân viên phục vụ trong ngành
§ Định hướng, hình dung được sự phát triển ngành
3
- Mục tiê u
§ Hiểu rõ chức danh và nhiệm vụ từng chức danh
§ Nhận thức đúng đắn về nghề
§ Hiểu rõ về vài trò, ý nghĩa và chức năng trong nhà hàng
§ Nhận biết được cơ cấu tổ chức nhân viên, vai trò, trách nhiệm của
mỗi bộ phận trong khách sạn và liên hệ chúng với các hoạt động
phục vụ ăn uống
4
- Nội dung
1.1. Nguồn gốc lịch sử món ăn
1.2. Cơ cấu tổ chức khách sạn
1.3. Cơ cấu tổ chức khu vực ăn uống
1.4. Vai trò, ý nghĩa, chức năng của Nhà hàng đối với phát triển du lịch
1.5. Khái niệm, phân loại và đặc điểm nhà hàng
5
- Nội dung 1.1
Nguồn gốc lịch sử món ăn
6
- Giới thiệu
Đặt vấn đề
Những lý do để phát triển món ăn là gì?
7
- Giới thiệu
Sinh viên chia nhóm
Cùng nhau cho ý kiến
8
- Giới thiệu
Sự sẵn có của các nguyên liệu tươi sống
Kỹ thuật chế biến và bảo quản thực phẩm trở
nên phổ biến
Nguồn gốc
Khả năng lưu trữ và bảo quản các thực phẩm
lịch sử
dễ hỏng
món ăn
Luật lệ và truyền thống tôn giáo – văn hóa
Yếu tố lịch sử
9
- Th ảo lu ận
§
Hãy chọn một nhà hàng địa phương và nhận biết càng nhiều món
ăn hoặc thực phẩm và đồ uống không phải là các món ăn, đồ
uống Việt Nam. Xác định xuất xứ của chúng
10
- Nội dung 1.2
Cơ cấu tổ chức khách sạn
11
- Các bạn hãy cho biết những yếu tố ảnh hưởng của quy
mô cơ cấu tổ chức khách sạn
12
- S ơ đ ồ tổ c h ức khác h s ạn nh ỏ
Câu h ỏi
Nêu các chức danh trong đội ngũ lao động trong khách sạn nhỏ
13
- S ơ đ ồ tổ c h ức khác h s ạn nh ỏ
Giám đốc Trưởng bộ phận bàn
Quản lý phục vụ ăn uống Lễ tân
Chức Quản lý lễ tân Nhân viên
danh
Quản lý phòng Nhân viên phục vụ
Trưởng bếp
Đầu bếp
14
- S ơ đ ồ tổ c h ức khác h s ạn nh ỏ
Th ảo lu ận nhó m
Vẽ sơ đồ tổ chức đội ngũ lao động truyền thống trong nhà hàng
15
- S ơ đ ồ tổ c h ức khác h s ạn nh ỏ
Giám đốc
Quản lý phục vụ ăn uống Quản lý lễ tân Quản lý phòng
Trưởng Trưởng bộ
Lễ tân Nhân viên
bếp phận bàn
Nhân viên
Đầu bếp
phục vụ
16
- S ơ đ ồ tổ c h ức khác h s ạn v ừa
Câu h ỏi
Nêu các chức danh trong đội ngũ lao động trong khách sạn vừa
17
- S ơ đ ồ tổ c h ức khác h s ạn v ừa
Giám đốc khách sạn Quản lý kỹ thuật
Quản lý phục vụ ăn uống Quản lý phòng
Chức Trưởng phòng nhân sự Trưởng phòng an ninh
danh
Trưởng phòng thị trường
Kế toán trưởng
Quản lý lễ tân
18
- S ơ đ ồ tổ c h ức khác h s ạn v ừa
Th ảo lu ận nhó m
Vẽ sơ đồ tổ chức đội ngũ lao động trong nhà hàng vừa
19
- S ơ đ ồ tổ c h ức khác h s ạn v ừa
Giám đốc
Giám đ ốc khách s
khách sạn
ạn
Quản
Quản lý
lý Trưởng
Quản lý lễ Quản lý
phục
phục vvụ
ụ ăn
ăn phòng thị
tân phòng
uống
uống trường
Trưởng
Trưởng Trưởng
Trưởng
Kế
Kế toán
toán Quản
Quản lý k
lý kỹ
ỹ
phòng nhân
phòng nhân phòng an
phòng an
trưởng
trưởng thuật
thuật
sự ninh
ninh
20
nguon tai.lieu . vn