Xem mẫu
- NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ
Định nghĩa: Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là
cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu
(không ăn thêm bất cứ thứ gì kể cả nước uống).
Tất cả trẻ em sau sinh đều được nuôi băng sữa mẹ
hoàn toàn trong 6 tháng đầu, vì sữa mẹ là thức ăn
tốt nhất, phù hợp nhất đối với sự phát triển của trẻ.
- Sữa mẹ được tiết ra từ 600 –1.000ml/ngày.
Sữa mẹ được chia thành 3 loại:
1. Sữa non (Colostrum): Là dòng sữa đầu tiên được tiết
ra trong vài ngày đầu tiên. Loại sữa này rất giàu chất
đạm (protein), chứa đủ các vitamin, chất khoáng, các
yếu tố miễn..
2. Sữa chuyển tiếp: Có từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 14
sau khi sinh.
3. Sữa vĩnh viễn: Từ ngày 1014 sau khi sinh.
- lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ
1.Thành phần của sữa mẹ dễ tiêu hoá dễ hấp thu:
* protein : có đủ các loại a.amin cần thiết ,80% là
lactambumin ( là protein có phân tử lượng thấp
nên dễ tiêu hoá) 20% là casein.
* lipit : có đủ các loại a.béo không no cần thiết
linolenic và linoleic. trong sữa mẹ có men lipasa
nên lipit trong sữa mẹ có thể được hấp thu ngay tại
dạ dày.
* Gluxit : là đường beta lactose.
- Sữa mẹ có đầy đủ các chất mỡ, tinh bột, đạm, vitamin.
Casein: giúp ngăn chặn bệnh nhiễm trùng .
Sắt sữa mẹ có đủ chất sắt cho em bé. .
Lactose; Vitamin C, giúp em bé hấp thu chất sắt.
DHA Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và mắt.
Lipase men này giúp em bé tiêu hóa và hấp thu các chất mỡ.
Lactase giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ. Chất lactose giúp phát
triển não bộ và thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột.
Amylase giúp tiêu hóa các chất tinh bột.
Lượng đạm (protein) và các muối khoáng như (Ca…) nhiều gấp 3 lần sữa bò,
đặc biệt trong sữa non lượng đạm rất cao
- 2. Trong sữa mẹ có các yếu tố miễn dịch
Sữa mẹ thường xuyên được giữ ở nhiệt độ khoảng 37oC.
IgG, IgA, IgM, IgD và IgE. Nhiều nhất là IgA (có nhiều nhất trong sữa non).
Loại IgA này có tác dụng đối kháng với một số vi khuẩn như: E.coli và virut
trong ruột. IgA này không tiêu hủy các vi khuẫn "có ích“, không làm viêm
Oligosaccharide Là một chuỗi các thành phần loại đường, gần giống cấu
trúc của những phân tử trên màng tế bào, nơi vi khuẩn thường dùng để xâm
nhập đường tiêu hóa.
Lactoferrin Chất này có khả năng gộp hai nguyên tử sắt thành một làm
thiếu chất sắt cần thiết cho sự tăng trưởng của một số vi khuẩn, VD: tụ cầu.
- Chất đạm bám Vitamin B12 kìm chế không cho vi khuẩn thu nhập Vit B12
Yếu tố bifidus – là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi
Lactobacillus bifidus
Các chất acid béo có trong sữa mẹ có khả năng làm vỡ màng bọc của các
loại siêu vi trùng có vỏ bọc (enveloped virus) như siêu vi trùng thủy đậu.
Chất lysozym: có tác dụng tiêu diệt một số VK và VR.
- Tăng tình cảm mẹ con
Chống bệnh dị ứng và nhiễm khuẩn
Giúp mẹ chống bệnh tật:
Co hồi tử cung sau đẻ, chống mất máu
KHHGĐ
Giảm tỷ lệ K tử cung và K vú
Tiện lợi, rẻ tiền
- - Bó sím tríc 30 phót sau khi sinh.
- Bó mÑ hoµn toµn trong 6 th¸ng ® Çu, kh«ng ¨n
thªm bÊt cø c¸c thøc ¨n kh¸c.
- Bó theo nhu cÇu cña trÎ, Ýt nhÊt 8 lÇn/24 giê.
- TrÎ ®îc bó mÑ c¶ ngµy vµ ® ªm.
- Cai s÷ khi trÎ ®
a îc 18 - 24 th¸ng hoÆc l© h¬
u n
nÕu cã thÓ.
- TrÎ cÇn ® îc bó hÕt c¶ s÷ ® vµ s÷ cuèi.
a Çu a
- - §Çu vµ th© trÎ n»m trªn mét ®
n êng th¼ng.
- TrÎ ®îc bÕ ¸p s¸t vµo lßng mÑ.
- §Çu trÎ ® diÖn víi vó mÑ
èi
- MÑ ® toµn th© trÎ.
ì n
- MiÖng trÎ më réng.
M«i díi híng ra ngoµi.
TrÎ ngËm miÖng s© hÕt quÇng ®
u en cña vó.
CÇm trÎ t×vµo vó mÑ.
* C¸c dÊu hiÖu ®¸nh gi¸ trÎ ®îc bó ®ñ:
- TrÎ ® tiÓu nhiÒu.
i
- T¨ng c© tèt.
n
- Tù nh¶ vó, giÊc ngñ dµi
- ¡n bæ sung lµ cho trÎ ¨n c¸c thøc ¨n kh¸c bæ sung
cho s÷ mÑ. Trong giai ® ¨n bæ sung, trÎ quen
a o¹n
dÇn víi thøc ¨n gia ® nh. ë cuèi giai ® nµy (th
× o¹n
êng khi trÎ ® 2 tuæi) s÷ mÑ ® thay thÕ hoµn
îc a îc
toµn b»ng thøc ¨n gia ® nh.
×
- TrÎ cÇn ® ¨n bæ sung khi trÎ ® 6 th¸ng tuæi.
îc îc
NÕu cho trÎ ¨n s ím qu¸ s Ï cã nguy hiÓm:
TrÎ sÏ bó Ýt ® mÑ sÏ tiÕt Ýt s÷ vµ khã kh¨n h¬ trong viÖc
i, a n
® øng nhu cÇu cña trÎ.
¸p
TrÎ nhËn ® îc Ýt c¸c yÕu tè miÔn dÞch tõ s÷ mÑ, nguy c¬
a
m¾c bÖnh sÏ t¨ng.
Thøc ¨n míi thêng Ýt chÊt dinh dìng h¬ s÷ mÑ.
n a
C¸c bµ mÑ cã nguy c¬mang thai sím h¬ nÕu cho trÎ bó
n
mÑ hoµn toµn.
NÕu cho trÎ ¨n muén h¬n:
TrÎ kh«ng nhÆn ® c¸c chÊt c¸c chÊt dinh dìng ® bó
ñ Ó
® sù thiÕu hôt.
¾p
TrÎ chËm lín hoÆc ngõng t¨ng c© n.
Nguy c¬trÎ bÞ suy dinh dìng vµ thiÕu vi chÊt.
- S è b÷a ¨n bæ s ung vµ s è lîng :
- TrÎ 6 th¸ng tuæi: ngµy cho trÎ ¨n 1 b÷ bét 5%, trÎ ®
a îc ¨n
® dÇn lªn.
Æc
- TrÎ 7-8 th¸ng: ngµy ¨n 2 b÷ bét 10%. mçi b÷ 200ml.
a a
- TrÎ 9-12 th¸ng: ngµy ¨n 3 b÷ bét 10%. Mçi b÷ 200ml.
a a
- TrÎ 12 –24 th¸ng: trÎ cÇn ¨n 3 b÷ ch¸o ®
a Æc. Mçi b÷ a
250ml.
Ngoµi c¸c b÷ ¨n bæ sung trÎ tiÕp tôc bó mÑ khi trÎ muèn.
a
NÕu trÎ kh«ng cã s÷ mÑ, trÎ cÇn ®
a îc ¨n thªm 2 b÷ phô
a
( lµ thøc ¨n gi÷ c¸c b÷ chÝnh v×vËy c¸c b÷ phô ph¶i dÔ
a a a
chÕ biÕn, ngon miÖng, giÇu n¨ng lîng vµ giÇu chÊt dinh d
ìng ):
C¸c thøc ¨n phô cã thÓ lµ: S÷ chua, s÷ sóp, b¸nh
a a,
bÝch qui, b¸nh m× hoa qu¶ nghiÒn. ...
,
- TrÎ >2 tuæi ® îc ¨n c¬ cïng gia ® nh, Mçi b÷ 1 b¸t +
m × a
thªm 2 b÷ phô.
a
- 2.3.Thµnh p hÇn b ÷a ¨n b æ s ung p h¶i ®ñ the o « v u«ng
thø c ¨n.
Tinh bé t , Giµu ®¹m, Giµu vitamin, Giµu n¨ng lîng .
Trong c¸c b÷ ¨n bæ sung:
a c¸c thùc phÈm sö dông ph¶i
giÇu n¨ng lîng, giÇu protein vµ c¸c vi chÊt dinh dìng (kÏm,
s¾t, canxi, vitaminA, vitaminC):
- Sö dông c¸c ® cã chÊt lîng cao nh: S÷ bß, trøng,
¹m a
c¸, c¸clo¹i thÞt gia sóc hoÆc gia cÇm cã mµu thÉm.
- C¸c thùc phÈm cã chøa nhiÒu s¾t: gan, c¸c t¹ng cã mµu
® thÉm, thÞt.
á
- Thùc phÈm giÇu kÏm: lßng ® trøng, t«m cua, c¸.
á
- Thùc phÈm nhiÒu vitaminA: S÷ mÑ, gan ®
a éng vËt,
lßng ® trøng, c¸c lo¹i qu¶ cã mµu da cam, rau cã mµu
á
xanh thÉm.
- Thùc phÈm giÇu vitaminC: cam, soµi, da, ca chua,
rau xanh, xóp l¬ ..
- Thøc ¨n nhiÒu canxi: s÷ vµ c¸c s¶n phÈm tõ s÷ – pho
a a
m¸t, s÷ chua. bét c¸, c¸ hép.
a
- * C¸c thøc ¨n bæ sung ph¶i s¹ch vµ an toµn:
Kh«ng cã t¸c nh© g© bÖnh ( nghÜa lµ kh«ng cã vi
n y
khuÈn g© bÖnh hoÆc c¸c sinh vËt cã h¹i kh¸c ).
y
Kh«ng cã c¸c ho¸ chÊt cã h¹i hoÆc c¸c chÊt ®éc.
Kh«ng cã x¬ ng hoÆc c¸c miÕng cøng cã thÓ g© y
tæn th¬ cho trÎ.
ng
* Kh«ng qu¸ nãng.
* Kh«ng qu¸ cay, mÆn.
* DÔ ¨n ® víi trÎ.
èi
* Cã s½n ë ® ph¬ vµ gi¸ c¶ phï hîp.
Þa ng
*TrÎ thÝch ¨n.
- Khi b¾t ® cho trÎ ¨n bæ sung cho trÎ ¨n tõ tõ,
Çu
tõng Ýt mét, t¨ng dÇn ® trÎ quen víi thøc ¨n míi.
Ó
KhuyÕn khÝch trÎ ¨n.
Cho trÎ ¨n ngay sau khi chÕ biÕn xong.
VÖ sinh khi nÊu: röa tay tríc khi chÕ biÕn thøc ¨n.
Thùc phÈm vµ dông cô ph¶i s¹ch vµ b¶o qu¶n hîp
vÖ sinh.
- C«ng thøc tÝnh lîng s ÷a hµng ngµy:
TrÎ s ¬ s inh < 1 tuÇn tuæ i.
Xml = n × 70 hoÆc n × 80.
Xml: sè lîng s÷ / ngµy.
a
n × 70: khi trÎ cã P 3200g.
- Khi trÎ > 1 tuÇn tuæ i:
TÝnh theo c«ng thøc Skarin.
Xml = 800ml ± (50ml × n) Xml =sè lîng s÷ a.
NÕu trÎ 2 th¸ng: Xml = 800ml + 50ml (n 2).
n lµ sè th¸ng cña trÎ.
- TÝnh theo calo:
TrÎ 1 - 3 th¸ng: 120 - 130 Kcalo / kg / ngµy.
TrÎ 3 - 6 th¸ng: 110 - 120 Kcalo / kg / ngµy.
TrÎ 6 - 12 th¸ng: 100 - 110 Kcalo / kg / ngµy.
TrÎ > 6 th¸ng mçi ngµy cÇn ¨n 1 lÝt thøc ¨n.
Giê ¨n:
S¬ sinh: 8 b÷ a
< 3 th¸ng: 7 b÷ a
3 - 5 th¸ng: 6 b÷ a
> 6 th¸ng:5 b÷ a
¡n bæ s ung : gièng trÎ cã s÷ mÑ.
a
TrÎ c Çn ¨n thªm níc ho a qu¶ ®Ó t¨ng lîng vitamin.
nguon tai.lieu . vn