Xem mẫu

  1. 1
  2. BÀI 1 NHÀ HÀNG BỘ PHẬN ĂN UỐNG TRONG KHÁCH SẠN VÀ NGƯỜI PHỤC VỤ Giảng viên: Hầu Thăng Bình 2
  3. NỘI DUNG CHÍNH I. Nhà hàng – bộ phận ăn uống trong KS. 1. Định nghĩa nhà hàng 2. Phân loại nhà hàng. 3. Đặc điểm, vị trí và chức năng của nhà hàng trong khách sạn. 4. Mối quan hệ giữa nhà hàng va các bộ phận khác. 5. Sơ đồ tổ chức nhà hàng. 3
  4. NỘI DUNG CHÍNH II. Người phục vụ 1. Trang phục và vệ sinh cá nhân. 2. Vai trò và chức năng của phục vụ 3. Những yêu cầu cơ bản của người phục vụ. 4. Trang bị cá nhân của người phục vụ 5. Những điều cần lưu ý của một nhân viên phục vụ. 4
  5. MỤC TIÊU NHÀ HÀNG BỘ PHẬN ĂN UỐNG TRONG KHÁCH SẠN 1 Hiểu được định nghĩa thế nào là nhà hàng. 2 Nói được các loại hình dịch vụ ăn uống Trình bày được cơ cấu tổ chức nhân sự của 3 một nhà hàng. 5
  6. MỤC TIÊU NGƯỜI PHỤC VỤ Biết được các quy định đối với một người 1 phục vụ. Giải thích được tầm quan trọng của việc giữ 2 vệ sinh cá nhân. Biết được những công việc chính của người 3 phục vụ nhà hàng. Hiểu được tầm quan trọng của người phục 4 vụ. 6
  7. I. NHÀ HÀNG BỘ PHẬN ĂN UỐNG TRONG KHÁCH SẠN Michael Roux Pierre Gagnaire 7
  8. I. NHÀ HÀNG BỘ PHẬN ĂN UỐNG TRONG KHÁCH SẠN 1. Định nghĩa nhà hàng Nhà hàng là một cơ sở kinh doanh ăn uống và các dịch vụ bổ sung liên quan đến nhà hàng. 8
  9. 2. Phân loại nhà hàng  NH được phân loại dựa vào các yếu tố sau: - Dựa vào các chủ đề như: thời trang, nhân vật,... - Dựa vào yếu tố văn hóa của các quốc gia. - Chất lượng phục vụ. - Cơ sở vật chất và trang thiết bị nhà hàng. - Vị trí và diện tích. - Sự phong phú và đa dạng của thực đơn, chất lượng món ăn. - Vệ sinh an toàn và giá cả hợp lý. 9
  10. 2. Phân loại nhà hàng  Tùy vào các yếu tố văn hóa, xã hội mà ta có các loại hình dịch vụ ăn uống khác nhau: 10
  11. a. Nhà hàng kiểu dân tộc (National / Ethnic Restaurant) • Các món ăn và sự trang trí trong nhà hàng mang phong cách riêng của một dân tộc. • Cách phục vụ thường dựa vào nét văn hóa đặc trưng của quốc gia hoặc xuất xứ của món ăn đó Nhà hàng Mai Châu Ẩm thực dân tộc Thái Hà Nội 11
  12. b. Nhà hàng Âu (coffee shop) • Cơ sở kinh doanh ăn uống có quy mô nhỏ chuyên phục vụ các loại bánh sandwich, bánh ngọt… trà, cà phê, nước ngọt… khách cũng có thể được phục vụ rượu vang, rượu mạnh. • Hình thức phục vụ bữa ăn nhanh gọn, ít cầu kỳ, không khí thân mật. 12
  13. c. Snack bar - Khách gọi món ăn tại quầy và có thể ngồi trên ghế cao tại quầy để dùng bữa, phục vụ các loại sandwich và các món ăn gọn. - Việc phục vụ bữa ăn mau lẹ 13
  14. d. Grill room • Nhà hàng phục vụ các món nướng. Các loại thịt được trưng bày và được nướng trước mặt khách. • Khách có thể chọn và nhìn thấy được sự chuẩn bị của nhà bếp. 14
  15. e. Night club • Nhà hàng phục vụ bữa ăn tối, có ca múa, nhạc sống và khiêu vũ,… Khách gọi món ăn theo thực đơn À la carte và có thể khiêu vũ trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn. •Bầu không khí trang trọng. Quầy rượu luôn luôn được chuẩn bị đầu đủ và việc phục vụ đòi hỏi phải tỉ mỉ. 15
  16. f. Discotheque • Nhà hàng chủ yếu dành cho việc khiêu vũ theo nhạc máy. Cũng có thể được biểu diễn bởi 1 ban nhạc sống. • Phục vụ thức uống là chủ yếu, thức ăn bao gồm các món ăn gọn nhẹ, qua loa. 16
  17. h. Cafeteria • Thức ăn được bày sẵn trên kệ / quầy. Món ăn đơn giản. Khách đi dọc theo quầy để chọn món ăn và dùng khay để bưng thức ăn đến bàn ăn. • Hình thức tự phục vụ. 17
  18. j. Nhà hàng sang trọng (Fine dining restaurant) - Nhà hàng có trang thiết bị cao cấp và mắc tiền - Trang trí nội thất mắc tiền, quý phái, cổ điển. - Tất cả các bàn trong nhà hàng đều có table cloths. 18
  19. l. Nhà hàng chuyên kinh doanh bia (Brasseries) -Mặt hàng chủ lực của loại nhà hàng này là bia. -Có bán món ăn kèm 19
  20. k. Nhà hàng đặc sản (Speciality restaurant) - Chuyên phục vụ các món ăn đặc sản hoặc đặc trưng của một địa phương nào đó. - Thường được chế biến theo yêu cầu riêng của thực khách 20
nguon tai.lieu . vn