Xem mẫu
- Ăn uống như thế nào để nâng cao tuổi thọ?
Người cao tuổi chỉ nên ăn dầu thực vật
- Ăn uống luôn luôn là mối quan tâm lớn của con
người, hỏi rằng có một công thức nấu ăn nào
hoàn hảo cho tuổi thọ thì câu trả lời là không có,
nhưng những lời khuyên thực tế sẽ là: thực phẩm
phải đa dạng, hàm lượng dinh dưỡng cao và cân
bằng.
Hàng năm, trong 12 ngày lễ tết âm lịch thì Tết
Nguyên đán là quan trọng nhất. Tết là ngày sinh hoạt
đón xuân của đại gia đình. Một trong cái vui sum họp
gia đình là ăn uống.
Khi nào thì ăn?
Tất nhiên câu trả lời thường là: đói thì ăn. Nhưng
trong các dịp lễ tết, hội nghị do sự mời chào và do
các thức ăn hấp dẫn nên dù đã no người ta vẫn ăn
thêm. Ðặc biệt những bữa ăn ngày Tết Nguyên đán
thường được chuẩn bị rất chu đáo, phần lớn là các
bữa đại tiệc. Trong bữa tiệc có nhiều loại thịt, cá, giò,
chả v.v... cộng với sự đa dạng của đồ uống, vì thế
- cần phải biết lựa chọn thức ăn cho thích hợp để giữ
được điều độ.
Cần phải chia các bữa ăn một cách hợp lý:
Một số người ăn bữa sáng, bữa trưa nhẹ, bữa tối có
sum họp đầy đủ đại gia đình mới ăn một bữa thịnh
soạn - bữa thịnh soạn buổi tối làm cho cholesterol
tăng cao, những tảng mỡ không mời mà ngang nhiên
xâm lấn vùng bụng, vùng hông. Người ta đã chứng
minh rằng những người ăn một bữa no mỗi ngày thì
cholesterol sẽ cao hơn ở những người ăn ít một,
nhiều lần trong ngày. Và đây có lẽ cũng là lý do mà
cholesterol ở nữ giới, lúc trẻ thấp hơn ở nam giới vì
quý cô, quý bà hay ăn quà vặt còn quý ông thì nhồi
nhét bữa cho xong.
Ăn một bữa no buộc bộ máy tiêu hóa thức ăn (dạ
dày, các tuyến tiêu hóa) phải làm việc quá sức, tuyến
tụy phải tiết nhiều insulin trong một thời gian quá
ngắn, sẽ làm giảm dần khả năng tiết insulin dẫn tới
bệnh tiểu đường (BTÐ). Ðây cũng chính là một trong
- các nguyên nhân của TÐ tuýp 2 xảy ra ở các nước
phát triển. Nhìn vào tình hình ăn uống của thế giới
hiện nay, chúng ta thấy nổi lên sự chênh lệch quá
đáng. Ví dụ, mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người
hàng ngày của các nước đang phát triển là 50g thì ở
Mỹ là 250g; mỡ ở vùng Viễn Ðông là 10g thì ở châu
Âu là 50g, ở Mỹ 56g. Mức ăn quá dư thừa trên đã
dẫn tới bệnh béo phì từ đó dẫn tới xơ vữa động mạch
và các bệnh mạch vành chết người.
Ðể tránh tình trạng trên, chúng ta cần chọn thức
ăn và lượng thực phẩm hợp lý.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, thực phẩm phải giúp cho
các chức phận của cơ thể hoạt động tốt, phải có giá
trị phòng bệnh, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe. Với
người già, nhu cầu năng lượng giảm đi 30% vì thế
mỗi ngày người già chỉ cần cung cấp 1800-2000 calo
là đủ.
- Ðể có lượng calo trên, mỗi ngày trước hết nên tránh
ăn nhiều mỡ động vật, loại mỡ động vật có nhiều mỡ
bão hòa làm tăng cholesterol máu. Chất cung cấp
nhiều năng lượng nhất là bột, gạo, ngô, khoai, mì
(gạo ăn khoảng 300-400g/ngày).
Ăn đạm động vật: gà, vịt, cá, tôm, cua, ốc... xen kẽ
các đạm thực vật, nhiều rau và nước. Nhiều nhà sư
ăn chay rất thọ.
- Ăn nhiều rau, hoa quả chín
vì là nguồn cung cấp vitamin.
Các chất xơ trong thức ăn
như măng, các loại rau... sẽ
giúp tăng tốc độ di chuyển
của thức ăn trong ruột, tránh Rau quả cung cấp rất
táo bón. nhiều vitamint.
- Cần phải uống đủ nước. Ảnh: www.corbis.com
- Người già thường mất cảm giác khát nên mỗi ngày
phải tự uống khoảng 1,5 lít nước, không chờ quá khát
mới uống.
Trào lưu đô thị hóa đã làm thay đổi cách ăn và lối
sống với thu nhập cao, ăn theo túi tiền và sở thích, ăn
nhiều mỡ nhiều thịt, nhiều đường, giảm rau, uống
nhiều bia rượu, nước ngọt, với phong cách ăn nhanh
các thực phẩm chế biến sẵn đã làm tăng bệnh béo
phì, tim mạch, ung thư, tiểu đường...
Bữa ăn là nguồn vui trong gia đình. Trong giai đoạn
chuyển tiếp và do tác động của cơ chế thị trường, đặc
biệt ở các thành phố, bữa ăn gia đình bị xáo trộn. Các
hàng cơm bán sẵn ở đường phố, các cửa hàng thức
ăn nhanh và các tiệm ăn phát triển cũng góp phần
làm giảm vị trí bữa ăn trong gia đình. Nhưng nếu
chúng ta quan niệm gia đình là tế bào của xã hội thì
cần phải duy trì và tổ chức tốt bữa ăn trong gia đình,
trước hết là bữa ăn tối và các ngày nghỉ. Ðây là dịp
để tất cả các thành viên trong gia đình có dịp họp mặt
đông vui sau một ngày, một tuần làm việc và học tập
- căng thẳng để không những được nếm những món
ăn ngon, quen thuộc, chế biến theo truyền thống gia
đình mà còn là một dịp chia sẻ sự vui buồn và niềm
hân hoan khi gặp nhau.
Nhìn lại những thay đổi của bữa ăn trong ít thập niên
qua chúng ta cần suy nghĩ làm thế nào công nghệ
hóa, hiện đại hóa bữa ăn mà vẫn giữ gìn được truyền
thống và hương vị dân tộc quen thuộc. Từ nạn thiếu
dinh dưỡng, chúng ta cũng đang lo ngại nạn thừa
dinh dưỡng và dinh dưỡng kém vệ sinh, không an
toàn. Ăn uống hợp lý là một biện pháp phòng và
chống một số bệnh và tăng thêm tuổi thọ.
nguon tai.lieu . vn