Xem mẫu
- 1
- 20 món ngon Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam không giành điểm vì sự phức tạp. Nhiều trong số những món
ăn phổ biến nhất có thể được nấu ngay bên vệ đường cũng ngon lành như trong
một nhà hàng thượng hạng. Nhưng chính sự đơn giản này, các biến thể món ăn
tinh tế theo vùng và nguyên liệu tươi xanh khiến chúng ta cứ muốn ăn thêm nữa.
1. Phở
Danh sách món ăn Việt Nam nào sẽ hoàn thiện nếu thiếu phở? Gần như không
thể đi bộ qua một khối nhà ở các thành phố lớn của Việt Nam mà không gặp
một đám đông khách quen đói meo đang xì xụp tại một hàng phở bình dân.
Nguyên liệu chính đơn giản gồm có nước dùng đậm đà, bánh phở tươi, một chút
rau thơm và thịt gà hoặc thịt bò. Món ăn này ngon, rẻ và bạn muốn ăn bất kỳ giờ
nào trong ngày cũng có.
Phở bò Việt Nam
2
- 2. Chả cá
Chả cá Lã Vọng
Đối với người Hà Nội, chả cá đặc biệt đến mức có hẳn một con phố ở thủ đô
dành riêng cho những miếng cá rán này phố chả cá. Con phố cùng tên là nơi
bạn có thể thưởng thức chả cá Lã Vọng những miếng cá ướp tỏi, gừng, nghệ
và thì là xèo xèo trên một chiếc chảo nóng.
3. Bánh xèo
3
- Bánh xèo
Một chiếc bánh xèo ngon phải giòn, phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và
trang trí bằng rau thơm tươi. Đó là đặc trưng của hầu hết các món ăn Việt Nam
đích thực. Để thưởng thức như một người dân địa phương, hãy cắt bánh thành
những miếng nhỏ vừa miệng, cuộn trong bánh tráng hoặc lá rau diếp và nhúng
nó vào thứ nước chấm đặc biệt đầu bếp pha cho bạn.
4. Cao lầu
Cao lầu
Món mì thịt heo của Hội An khá giống món ăn của các nền văn hóa khác đã ghé
thương cảng này thuở xưa. Sợi mì dày hơn tương tự mì udon của Nhật Bản,
bánh vằn thắn giòn và thịt heo khiến người ta liên tưởng đến món ăn Trung
Quốc, còn nước dùng và rau thơm thì rõ ràng rất Việt Nam. Cao lầu đích thực
chỉ được nấu bằng nước lấy từ giếng Bá Lễ ở địa phương.
4
- 5. Rau muống
Rau muống xào
Rau muống thường được xào với tỏi, là món ăn phổ biến tại các nhà hàng và...
quán bia Việt Nam.
6. Nem rán/chả giò
5
- Nem rán/chả giò
Nem có vỏ giòn và nhân là rau mềm trộn thịt, "nhúng" trong nước chấm thơm
ngon, được dùng trước khi ăn món chính. Ở miền Bắc, những “gói” này có tên là
nem rán trong khi người miền Nam gọi đó là chả giò.
7. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn
6
- Gỏi cuốn là lựa chọn lành mạnh khi bạn đã thỏa thích thưởng thức quá nhiều đồ
ăn rán ở Việt Nam. Những chiếc gỏi cuốn trong suốt trước tiên được gói với rau
xà lách, một lát thịt hoặc hải sản và một lớp rau mùi, sau đó cuộn gọn lại và
chấm trong gia vị yêu thích của người Việt Nam nước mắm.
8. Bún bò Huế
Bún bò Huế
Món bún của miền Trung Việt Nam có nước dùng thịt và nhiều thịt bò, thịt lợn.
Sợi bún trơn, dày cũng làm nên một bữa ăn thịnh soạn hơn các món mì ở miền
Bắc và miền Nam.
9. Bánh khọt
7
- Bánh khọt
Vỏ bánh giòn được làm bằng bột pha nước cốt dừavà nhân thường bao gồm
tôm, đậu xanh, hành tươi với một lớp tôm khô ở trên.
10. Gà tần
Gà tần
8
- Gà tần có màu xanh lục của các loại thảo mộc và những miếng thịt các bộ phận
của con gà, rất đáng nếm thử nếu bạn đang cần một món bổ dưỡng.
11. Nộm hoa chuối
Nộm hoa chuối
"Salad" hoa chuối của Việt Namcòn hấp dẫn hơn cả một đĩa rau trộn. Hoa chuối
được bóc đi vài lớp bẹ ngoài và thái lát mỏng sau đó trộn với đu đủ xanh, cà rốt,
rau mùi cùng với thịt gà và thêm một chút nước mắm đậm đà và lạc giòn.
12. Bún bò Nam bộ
9
- Bún bò Nam bộ
Món bún này không có nước dùng. Những lát thịt bò mềm trộn lẫn với lạc giòn
và giá đỗ, thêm rau thơm, hẹ tây khô, sau đó rưới nước mắm và tiêu ớt cay
nồng.
13. Hoa quả dầm
10
- Hoa quả dầm sữa chua
Các loại trái cây nhiệt đới tươi trộn lẫn trong một cái cốc là món giải khát địa
phương hoàn hảo khi cái nóng mùa hèViệt Nam bắt đầu tấn công con người. Nó
có thể được coi là một thay thế lành mạnh cho kem.
14. Phở cuốn
11
- Phở cuốn
Phở cuốn mang hương vị của phở và gỏi cuốn trong một cái “gói” nhỏ gọn. Phở
cuốn Hà Nội dùng những miếng bánh phở chưa cắt để bọc lấy thịt bò rán, rau
thơm và rau diếp, hoặc dưa chuột.
15. Gà nướng
Gà nướng
Giờ đây du khách có thể tìm thấy gà rán KFC khắp mọi nơi tại Việt Nam,
nhưng hãy bỏ qua món ăn nhanh đó để tìm đến phiên bản địa phương. Được
12
- tẩm mật ong sau đó nướng trên vỉ, đùi, cánh và chân gà mềm đến không ngờ,
trong khi da vẫn giòn mà lại không khô.
16. Phở xào
Phở xào
Phở được xào ngon thì các cạnh ngoài sẽ cứng, giòn và màu vàng, trong khi
phần bên trong vẫn mềm mại và dẻo. Món này ngon nhất khi có một quả trứng
rán và nêm ớt hoặc xì dầu.
17. Cà phê trứng
13
- Cà phê trứng
Bọt lòng trắng trứng mềm mịn giống như bánh trứng đường “đậu” trên cà phê
Việt Nam đặc sẽ khiến ngay cả những người bình thường không thèm cà phê
thích thú liếm láp chiếc thìa của họ.
18. Bò lá lốt
Bò lá lốt
Người Việt Nam là bậc thầy trong việc "gói" đồ ăn. Bò lá lốt không sống cũng
không rán kỹ, mà được nướng trên vỉ để làm mềm bên ngoài và ngấm mùi thơm
cay của lá lốt vào bên trong thịt bò.
14
- 19. Xôi
Xôi vò
Du khách có thể ăn xôi cùng thịt gà, thịt lợn hay trứng rán, trứng muối đều ngon.
20. Bánh cuốn
Bánh cuốn
Những cái "bánh bột gạo cuốn" này ngon và tinh tế, nhất khi ăn nóng, vẫn còn
mềm. Nhân bánh thơm ngon với thịt lợn băm và nấm.
Việt Nam Travel
17/02/2014
15
- Tốp 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất của Việt
Nam
Với mục đích quảng bá trái cây Việt Nam, ngày 7/8/2012 Trung tâm sách Kỷ lục
và Trung tâm sách Top Việt Nam đã công bố 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất
được người tiêu dùng ưa thích, đã được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền
Nam, Phòng Chỉ dẫn Địa lý của Cục Sở hữu Trí tuệ và các địa phương công
nhận.
Miền Bắc có 19 loại, nổi bật là mơ (Hương Sơn, Hà Nội), đào Sa Pa, táo Mèo
(Sơn La), cam sành (Hà Giang), cam sành (Tuyên Quang), lê Đông Khê (Cao
Bằng), na (mãng cầu) Chi Lăng, đào Mẫu Sơn (Lạng Sơn), vải Thiều (Thanh
Hà, Hải Dương), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ),
nhãn lồng (Hưng Yên), ổi Bo (Thái Bình), chuối Ngự (Hà Nam), cam Canh (Hà
Nội), dứa Đồng Dao (Ninh Bình), cam xã Đoài (Nghệ An), cam Bù và bưởi Phúc
Trạch (Hà Tĩnh).
Ở miền Trung có bảy loại trái cây đặc sản như bưởi Thanh Trà (Huế), xoài
tượng (Bình Định), sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa), nho Ninh Thuận, Thanh
long Bình Thuận, bơ sáp Đắk Lắk, dâu Tây Đà Lạt, hồng Đà Lạt.
Ở miền Nam có 23 loại trái cây đặc sản: na Bà Đen (Tây Ninh), măng cụt Lái
Thiêu (Bình Dương), bưởi Biên Hòa, chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai), nhãn
xuồng cơm vàng Vũng Tàu, mãng cầu Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh), dứa Bến
L ức (Long An), cam mật (Cần Thơ).
Tỉnh Tiền Giang có tám loại: sầu riêng Ngũ Hiệp, sơri Gò Công, thanh long Chợ
Gạo, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, dưa hấu Gò Công, sapôchê Mặc Bắc,
nhãn tiêu da bò. Bến Tre có bưởi da xanh, dừa, măng cụt Chợ Lách. Trà Vinh có
dừa sáp Cầu Kè, quýt đường. Vĩnh Long có bưởi Năm Roi, sầu riêng Ri6.
16
- Trong 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam có 10 loại trái cây có giá trị
kinh tế cao nhất ( kể cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ). Đó là xoài cát Hòa
Lộc, nhãn xuồng cơm vàng, sầu riêng Ri 6, bưởi da xanh, vú sữa Lò Rèn, vải,
nhãn…
Tất cả đều đã được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ KHCN&MT cấp giấy
“Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” và đã trở thành thương hiệu có uy tín
đối với thị trường trong nước cũng như thế giới.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có khoảng 776.000 ha
diện tích đất trồng cây ăn quả, sản lượng mỗi năm đạt 78 triệu tấn. Việt Nam
còn là nước có chủng loại trái cây phong phú nhất, có đến hàng trăm chủng loại
trái cây có chất lượng dinh dưỡng cao.
H.Long (VIET NAM)
07/08/2012
17
- Đặc Sản Quảng Bình: Ăn Gì, Mua Gì Làm Quà?
Ở mảnh đất miền Trung nhiều nắng và gió như Quảng Bình, nhiều người
tưởng rằng nơi cát khô nắng cháy này sẽ chẳng có sản vật ngon lạ gì nhưng đó
là điều hoàn toàn sai lầm. Chẳng xa hoa cầu kỳ, chẳng phải những món đắt
tiền, sang trọng, chỉ bình dị và chân chất như chính con người và mảnh đất
Quảng Bình thôi cũng đủ làm du khách ăn một lần nhớ mãi chẳng quên. Đặc
sản Quảng Bình ăn gì, mua gì làm quà các bạn nhỉ? Cùng SaoDieu.vn khám phá
nhé!
1. Đặc sản Quảng Bình nào bạn nhất định phải ăn?
Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo Quảng Hòa là đặc sản Quảng Bình đầu tiên bạn không được bỏ qua.
Bánh xèo Quảng Hòa được làm từ loại gạo mành màu đỏ nổi tiếng, hình dáng
tương tự các món bánh xèo khác nhưng lại đặc biệt hơn khi bánh nổi hoa văn
đều và rất đẹp mắt.
Gạo mành đỏ đem ngâm nước khoảng 5 tiếng rồi xay thành bột ướt cho mịn,
sau đó cho thêm chút muối cùng với lá hành, lá hẹ thái băm nhỏ vào trộn chung.
Khuôn tráng bánh xèo lớn hơn bát ăn cơm một chút, đáy bằng phẳng và chỉ cao
khoảng 1,5cm. Người đầu bếp thường có thể tráng nhiều khuôn cùng một lúc
rất nhanh tay và thành thục. Khi lửa bếp than thật đỏ mới để khuôn lên thì bánh
mới nở đều, hoa văn nổi rõ, vàng ruộm và đẹp mắt.
18
- Bánh xèo Quảng Hòa món ăn đặc sản của Quảng Bình nhất định bạn phải nếm
thử
Nhân bánh xèo cũng là thịt, tôm, giá nhưng đặc biệt hơn một chút là bánh xèo
Quảng Hòa được ăn kèm món cá chuối vô cùng lạ mắt. Nói là cá chuối nhưng
lại được làm từ quả chuối sứ, đem gọt vỏ ngâm với chanh rồi thái nhỏ, luộc
chín, uốn thành hình con chá chuối rồi rắc thêm chút gia vị vừa ăn. Khi ăn bánh
xèo, thêm rau sống, món cá chuối, nộm cuộn chung lại vào bánh tráng rồi chấm
cùng nước chấm thì vô cùng ngon miệng.
Đẻn biển
Đẻn biển là một loại rắn biển có giá trị dinh dưỡng cao, được coi như một vị
thuốc quý để chữa bệnh và được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác
nhau. Có rất nhiều loại đẻn biển được đánh bắt từ ngoài biển để đem về chế
biến như đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai, đẻn kim, đẻn cá... mỗi loại có hương vị
khác nhau nhưng đều có thịt chắc rất thơm và ngọt.
19
- Đẻn biển
Có nhiều món đẻn biển như đẻn hầm, đẻn xào xả ớt, chả đẻn, đẻn nướng...
nhưng nổi tiếng nhất là món tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn tươi vừa hứng đem
pha với rượu được dân nhậu hào hứng hơn cả hoặc những bình rượu trắng
ngâm đẻn biển cũng khá dễ dàng bắt gặp. Rượu tiết đẻn nồng ấm, thêm vào đó
là vị chát rất đặc trưng khiến cho người thưởng thức có ấn tượng sâu sắc khó
quên.
20
nguon tai.lieu . vn