Xem mẫu

DINH DƯỠNG –
TĂNG TRƯỞNG VI KHUẨN

Ths. Nguyễn Thanh Tố Nhi

DINH DƯỠNG – TĂNG TRƯỞNG VI KHUẨN
DINH DƯỠNG VI KHUẨN
SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA VI KHUẨN
KIỂM SOÁT VSV

Chất
dinh
dưỡng

pH, độ
ẩm

Môi
trường
nhân
tạo

Môi
trường
thông khí,
CO2, O2
(yếm khí)

Điều
kiện #

Tạo cấu trúc TB, năng lượng cho hoạt động sống

DINH DƯỠNG VI KHUẨN
Nhu cầu dinh dưỡng
Chất dinh dưỡng
oĐa lượng
oVi lượng
oYếu tố tăng trưởng
Môi trường nuôi cấy vi khuẩn
Phân loại theo thành phần
oTổng hợp
oTự nhiên
Phân loại theo mục đích sử dụng
oChọn lọc
oCơ bản (dinh dưỡng)
oSinh hóa
oChuyên chở
oPhong phú (tăng sinh)
oPhân biệt

CHẤT DINH DƯỠNG
Thiết yếu: TB không tăng trưởng được nếu không có
Có ích: Nếu có, VK sử dụng, không bắt buộc
Đa lượng: C, N, P, S, K, Mg, Na, Ca, Fe
Vi lượng (Nguyên tố vết - cần với lượng nhỏ, không thể
thiếu đ/v VSV): Co (tạo vit B12), Zn, Mo, Cu, Mn, Ni, W,
Se
Yếu tố tăng trưởng: Vitamin, aa, purin & pyrimidin

nguon tai.lieu . vn