Xem mẫu
- Ăn cam, quýt sao cho khỏe
Những người sau phẫu thuật đường tiêu
hóa như dạ dày, ruột… các vết mổ chưa
hoàn toàn hồi phục, nếu ăn các loại quả
cam quýt phải thận trọng tránh hiện
tượng chảy máu ở chỗ bị tổn thương.
Các quả thuộc họ cam có rất nhiều chủng
loại: chanh, cam chanh, cam sành, cam
giấy… các loại bưởi, các loại quýt, phật
thủ… Các loại quả này cung cấp cho cơ thể
giá trị về dinh dưỡng cao để bồi bổ sức khỏe
hàng ngày.
- Vì trong thành phần của chúng đa phần đều
chứa các hàm lượng đường khá cao, ngoài ra
còn có nhiều vitamin có giá trị cho sức khỏe
như vitamin C, vitamin B9 (acid folic) rất có
lợi để phòng ngừa bệnh tim mạch, phòng
ngừa ung thư thanh quản. Các thành phần
flavonoid trong cam quýt cũng có tác dụng
- làm giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch và
bệnh mỡ máu do hàm lượng cholesterol máu
cao. Các thành phần tecpen trong cam quýt
còn hỗ trợ các enzym để thải trừ các chất
độc hại, các tác nhân gây ung thư. Các thành
phần caroten trong cam quýt có tác dụng
chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch
cho cơ thể.
Tuy nhiên, trong dịch nước ép các quả thuộc
loại cam, quýt phần lớn có chứa thành phần
acid citric với hàm lượng tương đối cao.
Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri
citrat (chất thường dùng để chống đông
máu). Chất này sẽ tạo phức với ion Ca++,
do đó cản trở quá trình tạo prothrombinase
- và thrombin, là những yếu tố quan trọng
tham gia trong quá trình đông máu. Những
người sau phẫu thuật đường tiêu hóa như dạ
dày, ruột… ở các vết mổ chưa hoàn toàn hồi
phục, thậm chí cả ở các trường hợp có các
vết viêm loét có nguy cơ xuất huyết… nếu
ăn các loại quả cam quýt cũng phải thận
trọng để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ bị
tổn thương
nguon tai.lieu . vn