of x

ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI CẬN ĐẠI

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 0 | Lần xem: 3 | Page: 6 | FileSize: M | File type: PDF
3 lần xem

ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI CẬN ĐẠI. ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI CẬN ĐẠI I. Những kiến thức cơ bản của chương trình - Sự thắng lợi của cách mạng tư sản và sự phát triển của chủ nghĩa tư bản - Sự phát triển của phong trào công nhân quốc tế. - Sự xâm lược của chủ nghĩa tư bản và phong trào đấu tranh của các dân tộc chống chủ nghĩa thực dân. - Lập bảng về thắng lợi của cách mạng tư sản và sự xác lập chủ nghĩa tư bản Nguyên nhân sâu xa: Mâu thuẫn giữa lực lượng sản xuất tư sản chủ.... Cũng như các tài liệu khác được thành viên giới thiệu hoặc do sưu tầm lại và chia sẽ lại cho các bạn với mục đích học tập , chúng tôi không thu phí từ thành viên ,nếu phát hiện tài liệu phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho chúng tôi,Ngoài giáo án bài giảng này, bạn có thể download đề thi, giáo trình phục vụ nghiên cứu Có tài liệu download mất font không hiển thị đúng, có thể máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/on-tap-lich-su-the-gioi-can-dai-n1ivtq.html

Nội dung

tailieumienphi.vn xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc thư viện ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI CẬN ĐẠI.Để cung cấp thêm cho các bạn nguồn thư viện Tài Liệu Phổ Thông,Trung học phổ thông giúp đỡ cho thư viện của mình.Trân trọng kính mời thành viên đang cần cùng tham khảo ,Tài liệu ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI CẬN ĐẠI trong danh mục ,Tài Liệu Phổ Thông,Trung học phổ thông được chia sẽ bởi user trunghocphothong đến thành viên nhằm mục đích học tập , tài liệu này được giới thiệu vào danh mục Tài Liệu Phổ Thông,Trung học phổ thông , có tổng cộng 6 trang , thuộc file .PDF, cùng chuyên mục còn có lịch sử việt nam, lịch sử thế giới, tài liệu môn học lịch sử, kiến thức tổng hợp lịch sử, ôn thi lịch sử ,bạn có thể tải về free , hãy giới thiệu cho cộng đồng cùng tham khảo . Để tải file về, đọc giả click chuột nút download bên dưới
ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI CẬN ĐẠI, bên cạnh đó I, bên cạnh đó Những kiến thức căn bản của chương trình - Sự chiến thắng của cách mạng tư sản và sự phát triển của chủ nghĩa tư bản - Sự phát triển của phong trào công nhân quốc tế, thêm nữa - Sự xâm lược của chủ nghĩa tư bản và phong trào đương đầu của những dân tộc chống chủ nghĩa thực dân, nói thêm - Lập bảng về chiến thắng của cách mạng tư sản và sự xác lập chủ nghĩa tư bản, bên cạnh đó Nguyên nhân sâu xa: Mâu thuẫn giữa lực lượng sản xuất tư sản chủ, bên cạnh đó ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI CẬN ĐẠI I, thêm nữa Những kiến thức căn bản của chương trình - Sự chiến thắng của cách mạng tư sản và sự phát triển của chủ nghĩa tư bản - Sự phát triển của phong trào công nhân quốc tế, cho biết thêm - Sự xâm lược của chủ nghĩa tư bản và phong trào đương đầu của những dân tộc chống chủ nghĩa thực dân, bên cạnh đó - Lập bảng về chiến thắng của cách mạng tư sản và sự xác lập chủ nghĩa tư bản Nguyên nhân sâu xa: Mâu thuẫn giữa lực lượng sản xuất tư sản chủ nghĩa với quan hệ phong kiến càng ngày càng sâu nhan sắc - Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự bùng nổ của mỗi cuộc cách mạng tư sản, kế tiếp là (Có đa dạng lý do khác nhau tùy
  1. ÔN TẬP LỊCH SỬ THẾ GIỚI CẬN ĐẠI I. Những kiến thức cơ bản của chương trình - Sự thắng lợi của cách mạng tư sản và sự phát triển của chủ nghĩa tư bản - Sự phát triển của phong trào công nhân quốc tế. - Sự xâm lược của chủ nghĩa tư bản và phong trào đấu tranh của các dân tộc chống chủ nghĩa thực dân. - Lập bảng về thắng lợi của cách mạng tư sản và sự xác lập chủ nghĩa tư bản Nguyên nhân sâu xa: Mâu thuẫn giữa lực lượng sản xuất tư sản chủ nghĩa với quan hệ phong kiến ngày càng sâu sắc - Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sự bùng nổ của mỗi cuộc cách mạng tư sản... (Có nhiều nguyên nhân khác nhau tùy thuộc vào mỗi nước) VD... -Động lực cách mạng: Quần chúng nhân dân, lực lượng thúc đẩy cách mạng tiến lên (điển hình là cách mạng tư sản Pháp). - Lãnh đạo cách mạng: Chủ yếu là tư sản hoặc quí tộc tư sản hóa. VD... Hình thức diễn biến của các cuộc cách mạng tư sản cũng không giống nhau (có thể là nội chiến, có thể là chiến tranh giải phóng dân tộc, có thể là cải cách hoặc thống nhất đất nước,...).
  2. - Kết quả: xóa bỏ chế độ phong kiến ở những mức độ nhất định, mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển. - Hạn chế: +Hạn chế chung: chưa mang lại quyền lợi cho nhân dân lao động, sự bóc lột của giai cấp tư sản với giai cấp vô sản ngày càng tăng... +Hạn chế riêng: tùy vào mỗi cuộc cách mạng. Chỉ có cách mạng Pháp thời kỳ chuyên chính Giacôbanh đã đạt đến đỉnh cao của cách mạng nên cuộc cách mạng này còn có tình triệt để nhưng vẫn còn hạn chế). -So sánh cách mạng tư sản và cách mạng xã hội chủ nghĩa: Mục đích, lãnh đạo, kết quả, ý nghĩa. 2. Nhận thức đúng những vấn đề chủ yếu. - Thứ nhất, về bản chất của các cuộc cách mạng tư sản. + Nguyên nhân bùng nổ các cuộc cách mạng tư sản là do mâu thuẫn giữa quan hệ sản xuất PK và QHSX TBCN. + Mục tiêu của cách mạng là lật đổ chế độ phong kiến => phát triển CNTB - Thứ hai, về CNTB => CNĐQ. + Là thời kỳ CNTB tự do cạnh tranh => Độc quyền. + Khi chuyển sang giai đoạn ĐQCN các nước TB đẩy mạnh xâm lược thuộc địa. - Thứ ba, về phong trào công nhân. + CNTB càng phát triển, phong trào công nhân phát triển từ “tự phát” sang “tự giác”.
  3. + Sự phát triển của phong trào công nhân dẫn đến sự ra đời của CNXHKH. - Thứ tư, về vấn đề xâm lược thuộc địa của CNTD. + CNTB phát triển gắn liền với cuộc xâm chiếm thuộc địa. + Phong trào đấu tranh chống CNTD xâm lược của các nước bị xâm lược diễn ra mạnh mẽ nhưng thất bại. + Việc phân chia thuộc địa không đều giữa các nước đế quốc dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất. NHỮNG THÀNH TỰU VĂN HÓA THỜI CẬN ĐẠI 1. Sự phát triển của văn hóa trong buổi đầu thời cận đại. - Văn học + Xuất hiện nhiều nhà văn nhà thơ lớn Coóc-nây, La Phông-ten, Mô-li-e (Pháp). + Nhiều thể loại như bi kịch, hài kịch, truyện ngụ ngôn v.v…. - Âm nhạc. + Sự xuất hiện của các nhạc sĩ thiên tài như Bét-to-ven (Đức), Mô-da (Áo). + Các tác phẩm âm nhạc mang đậm tinh thần dân chủ, cách mạng. - Về tư tưởng. + Sự ra đời của trào lưu triết học Ánh sáng có vai trò quan trọng trong cách mạng
  4. TS Pháp và sự phát triển của Châu Âu. + Các địa biểu như: Mông-te-xki-ơ, Vôn-te, Ruýt-xô v.v…. 2. Thành tựu của văn học nghệ thuật từ đâu thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX. - Văn học. + Các tác phẩm văn học đã phản ánh toàn diện hiện thực xã hội phương Tây dưới sự thống trị của giai cấp Tư sản. + Các tác phẩm văn học đã lên án, phê phán sâu sắc xã hội phong kiến lỗi thời, xã hội tư bản bóc lột + Các tác phẩm văn học còn thể hiện lòng yêu thương con người, nhất là nhân dân lao động, thể hiện lòng yêu nước, yêu hòa bình và tinh thần nhân đạo sâu sắc. - Nghệ thuật. + Cuối TK XIX các lĩnh vực nghệ thuật như kiến trúc, âm nhạc, điêu khắc rất phát triển. + Nhiều thiên tài xuất hiện như: - Về Mĩ thuật: như Van Gốc (Hà Lan), Pi-cat-xô (TBN) v.v… - Về âm nhạc :có Trai-cốp-xki (Nga) điển hình của âm nhạc hiện thực. -Tác dụng: Phản ánh hiện thực xã hội ở các nước trên thế giới thời kỳ cận đại.Mong ước xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. 3. Trào lưu tu tưởng tiến bộ và sự ra đời, phát triển của CNXHKH giữa XIX đầu XX.
  5. - Trào lưu tư tưởng tiến bộ. + Dưới sự áp bức của chủ nghĩa tư bản một số nhà tư tưởng tiến bộ mong muốn xây dựng một xã hội tiến bộ không có áp bức, bóc lột. + Các đại biểu: Xanh-xi-mông, Phu-ri-ê (Pháp), Ô-oen (Anh). + Tư tưởng của các ông không thực hiện được trong điều kiện phát triển của CNTB => CNXH không tưởng. * Triết học Đức và kinh tế chính trị học Anh: - Hê-ghen (1770 - 1831) và Phoi-ơ-bác (1804 - 1872) là những nhà triết học nổi tiếng người Đức. Hê-ghen là nhà duy tâm khách quan còn Phoi-ơ-bách là nhà duy vật siêu hình... - Khoa Kinh tế - chính trị cổ điển phát sinh ở Anh với các đại biểu như AđamXmít (1723 - 1790) và Ri-các-đô (1772 - 1823) Þ mở đầu “lí luận về giá trị lao động” nhưng chỉ mới nhìn thấy mối quan hệ giữa vật và vật chứ chưa thấy mối quan hệ giữa người với người. - Chủ nghĩa xã hội khoa học. + Sự phát triển của g/c VS, phong trào công nhân => CNXHKH ra đời (Mác – Ănghen). + CNXHKH kế thừa và phát triển những thành tựu KHTN và XH mà loài người đạt được.
  6. + Học thuyết của CNXHKH xây dựng trên quan điểm lập trường của giai cấp công nhân. + Học thuyết của CNXHKH gồm:Triết học, kinh tế chính trị trị học và CN XH KH .
362649

Sponsor Documents


Tài liệu liên quan


Xem thêm