Xem mẫu
- Món ngon Ả Rập
Nhắc đến ẩm thực Ả Rập, ở Việt Nam nhiều người mới chỉ biết đến hai món
là cơm couscous và món nướng kebab. Thế nhưng, theo chân những người
sành ăn ở Sài Gòn, bạn có thể sẽ khám phá ra được một thế giới ẩm thực hết
sức phong phú cả về hình thức, hương vị, cách chế biến của vùng Trung
Đông.
Shawarmas - quen mà lạ
Shawarmas rau củ
- Lá bạc hà, dưới dạng này hay dạng khác, hầu như không bao giờ vắng mặt
trong các món ăn, thức uống của người Ả Rập. Lá bạc hà xay nhuyễn được
dùng làm gia vị hoặc nguyên liệu trang trí, giúp các món ăn thêm bắt mắt.
Nếu ai đã quen với những đĩa salad đầy ắp rau xanh mơn mởn, xốt
mayonnaise bóng nhẫy có thể bị hụt hẫng trong lần đầu tiên gọi món salad Ả
Rập, vì nói một cách nôm na, đĩa salad chỉ cần “quơ một đũa” đã hết nhẵn.
Thế nhưng có thưởng thức qua mới biết món ăn này có tác dụng kích thích
vị giác, để thực khách đi vào món ăn chính.
Salad Ả Rập gồm bắp cải trắng, cà chua xắt sợi, đặc biệt có vị the và mùi
thơm nhẹ của lá bạc hà xay nhuyễn. Salad bắp cải trắng giòn giòn, khá chua
(đa số các món ăn Ả Rập dùng rất nhiều nước cốt chanh), the mát, rất thích
hợp để ăn kèm với shawarmas - một món ăn vừa quen vừa lạ. Quen vì đó là
món ăn theo kiểu “gói gói cuốn cuốn”, không chỉ được người Trung Đông
yêu thích mà nhiều thực khách châu Á cũng ưa chuộng.
- Những gia vị thường dùng trong món ăn Ả Rập
Shawarmas thực chất là bánh mì cuộn, bên ngoài là lớp bánh mì tươi trắng
nõn nà, bên trong là các loại nhân khác nhau như thịt gà, thịt cừu xắt
nhuyễn, tẩm ướp gia vị khá tỉ mỉ. Ngoài ra, những người ăn kiêng hoặc ăn
chay có thể chọn vegetable shawarmas với phần nhân bên trong được làm từ
nhiều loại rau củ.
- Khi ăn shawarmas, ít ai dùng tay đưa cả cuốn vào miệng như các món gói,
cuốn khác mà từ tốn dùng dao cắt ra từng khoanh mỏng như shushi, gắp một
ít salad bắp cải trắng để lên mặt rồi chấm vào đĩa nước sốt tahini - nước sốt
loãng, rất phổ biến trong các món ăn Ả Rập. Cách ăn này giúp thực khách
thưởng thức trọn vẹn vị dẻo, thơm của bánh mì trắng, vị ngọt của nhân thịt
và rau củ, vị chua và hơi the đặc trưng của salad hòa quyện vào nhau.
Shish tawook cầu kỳ
- Một suất shish tawook gà
Bánh mì trắng góp mặt trong nhiều món ăn ưa thích của người Ả Rập, trong
đó có shish tawook. Món ăn này hấp dẫn thực khách trước hết bởi cả hình
thức lẫn cách ăn đều lạ và thú vị. Mỗi suất shish tawook gồm hai xiên thịt gà
được nướng chín, tỏa hương thơm phức, treo lủng lẳng trên một giá nhỏ đầy
vẻ mời gọi.
Bánh mì trắng được cắt thành từng miếng nhỏ, bên trên phủ một lớp xốt cà
chua và ớt đỏ lựng, ăn kèm với khoai tây, hành tây và dưa chuột nướng. Nhờ
cách bày biện khá thịnh soạn cùng với thành phần giàu đạm và chất béo nên
chỉ cần một suất shish tawook là thực khách vừa no bụng vừa “no mắt”.
Làm nên sức hấp dẫn của shish tawook không thể thiếu nước xốt tỏi. Cùng
với tahini, xốt tỏi cũng là loại nước xốt đặc trưng của ẩm thực Ả Rập. Tỏi đã
qua xử lý để khử mùi hăng và nồng, hòa cùng phô mai thơm lựng tạo ra một
loại nước xốt đặc, sánh có vị béo béo, b ùi bùi mà thực khách Đông, Tây đều
dùng được.
Couscous biến tấu
- Thịt cừu hầm ăn cùng couscous
Couscous là dạng cơm khô, thường ăn kèm với các món tajine (hầm) có
thành phần chính là thịt cừu, thịt gà hoặc cá. Đầu bếp nhà hàng Warda (71/7
Mạc Thị Bưởi, quận 1) cho biết: “Các món ăn này được chế biến theo đúng
nguyên tắc của đạo Hồi nên tuyệt nhiên không sử dụng thịt heo. Thịt cừu, gà
và cá đều được nhập khẩu từ các nước Hồi giáo nhằm đảm bảo nghi thức
nguyện cầu trước khi giết chết con vật”.
Đối với đa phần người Việt Nam, các món tajine hơi khó ăn vì sử dụng
nhiều gia vị đặc trưng của vùng Trung Đông (hơn 20 loại gia vị cả tươi và
- khô, chủ yếu để tạo mùi). Nhưng dù sao thì cũng có một số món ăn rất hợp
khẩu vị của người Việt Nam như eggplant finger và tomato calamari.
Eggplant finger khá dân dã, thoạt nhìn có vẻ giống chả giò của Việt Nam
nhưng thành phần hoàn toàn khác. Đó là cà tím bọc couscous (chưa ngâm
nước) rồi đem chiên trên chảo nóng. Món này phải ăn ngay khi vừa lấy ra
khỏi chảo, còn bốc khói nghi ngút và lớp couscous giữ màu vàng ươm như
trứng cá để thưởng thức được hết vị giòn tan của lớp couscous chiên vàng
bên ngoài, lớp cà tím nóng hổi bên trong, mềm mại, béo ngậy và ngọt đậm
đà.
nguon tai.lieu . vn