Xem mẫu
- Mẹo chế biến các món cá
Cá là nguyên liệu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi
cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có nhiều người không thích ăn cá với hai lý do:
mùi tanh và nhiều xương.
1/ Khắc phục mùi tanh: chú ý trong từng giai đoạn sơ chế, lựa chọn gia vị
tẩm ướp, ăn kèm cũng như phương pháp chế biến phù hợp. Giai đoạn sơ chế
quan trọng ở khâu chọn nguyên liệu. Cá còn sống hoặc còn tươi thì ít tanh
hơn cá chết hoặc chết lâu mà không được bảo quản tốt. Với cá biển, nên
chọn cá tươi, da, vảy còn bám chặt vào thân, mắt cá trong, mang đỏ và thân
cá còn độ đàn hồi, rắn chắc. Khi làm cá, nên rửa cá hoặc xát muối vào thân
cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá, bỏ mang
- cá. Với cá lóc cần lạng bỏ phần da và vảy cá. Chú ý với hai vảy tanh ở sát
đầu cá, phải loại bỏ cũng như bỏ chỉ tanh ở sát xương sống lưng của cá. Tùy
theo từng món chế biến, khi ướp cá có thể ướp với vài giọt chanh nhằm giúp
mất mùi tanh. Một số món chiên có xốt chua ngọt hoặc làm nước mắm, có
thể thêm gừng giúp khử tanh (như trong món cháo cá, cá chẽm chiên xốt
chua ngọt, món cá trê chiên ăn với nước mắm gừng). Sau khi sơ chế, cần
thấm khô cá rồi mới chế biến để giảm mùi tanh.
2/ Chọn cá phù hợp cách chế biến: cần phân biệt những loại cá nhiều
xương và cá ít xương. Các loại cá ít xương có thể kể: cá chẽm, cá hồi, cá hú,
cá bông lau, cá ba sa, cá chim, cá đuối. Các loại cá này có thể chế biến các
món chiên, nấu canh, kho, nướng rất ngon. Khi chế biến có thể để nguyên
con, cắt khúc hoặc lạng phi-lê, chỉ lấy phần thịt. Với các loại cá nhỏ như cá
kèo, cá bống trứng, cá cơm, cá nục, cá linh có thể chiên giòn nguyên con
hoặc kho rục với nước dừa. Các loại cá này có xương mềm nên thường chỉ
bỏ phần xương sống là có thể ăn dễ dàng. Với các loại cá có nhiều xương
như cá sặt, cá rô, cá trê thường chiên giòn, nướng hoặc luộc, lấy thịt cá để
nấu cháo, nấu canh.
3/ Lưu ý, khi chế biến nếu không khéo các món ăn dễ bị vỡ, nát vì thịt
cá mềm. Nếu làm món cá chiên, nên để thật ráo, sau đó tẩm cá qua một lớp
bột tẩm khô (bột năng, bột mì, bột chiên giòn) rồi chiên. Khi chiên cần để
chảo dầu nóng, cho cá vào chờ vàng một mặt mới trở cá bằng cách nâng
nguyên miếng cá hoặc cả con cá lên nhẹ nhàng. Trở sang mặt còn lại, tiếp
tục chiên vàng. Nhiệt độ dầu chiên lúc đầu nóng già, khi cá hơi vàng thì bớt
lửa để cá chín đều. Với các món cá kho, chú ý tẩm ướp với gia vị, nước màu
cho cá thật thấm. Khi bắt đầu kho thì không đảo, trộn nhiều, cũng không để
- nước kho cá sôi mạnh dễ làm cá vỡ nát. Với món luộc hoặc hấp thì cá vừa
chín lấy ra dùng nóng, không hấp hoặc luộc quá kỹ làm cá nát đồng thời thịt
cá bị khô, mất đi độ ngọt.
nguon tai.lieu . vn