Xem mẫu

  1. Mất cân bằng Omega-6 và Omega-3 gây béo phì Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Pháp phát hiện, việc đưa vào cơ thể quá liều lượng axít béo Omega-6, trong khi đó lại thiếu hụt axít béo Omega-3 sẽ dễ dẫn đến bệnh béo phì di truyền. Trong báo cáo đăng trên Tạp chí nghiên cứu Lipid, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp cho biết, axít béo Omega-6 và axít béo Omega-3 đều thuộc loại axít béo chưa bão hòa đa, có vai trò quan trọng đối với sự vận hành của cơ thể. Tuy nhiên, do cơ thể người không thể tự mình sinh ra chúng, vì thế chỉ có thể được nạp vào qua đường thức ăn. Axít béo Omega-6 chủ yếu có trong ngô, do một số vật nuôi sử dụng lượng lớn ngô, vì thế thịt của chúng cũng hàm chứa lượng axít béo Omega-6 phong phú. Có đến 1/2 axít béo Omega-6 của con người có xuất xứ từ các loại thịt và các chế phẩm từ sữa vật nuôi. Trong khi đó axít béo Omega -3 c hủ yếu tập trung ở các thực phẩm như hạt lanh và cá. Để chứng minh mối quan hệ giữa sự mất căn bằng tỷ lệ axít béo Omega-6 và axít béo Omega-3 trong cơ thể người với bệnh béo phì, các nhà khoa học đã tiến hành nghiệm trên chuột. thí Kết quả phát hiện, nếu như nạp quá nhiều axít béo Omega-6, trong khi đó lại
  2. thiếu hụt axít béo Omega-3, lượng mỡ của chuột sẽ tăng lên, hơn nữa thế hệ sau của chúng cũng xuất hiện vấn đề béo phì. Ngoài ra, cơ thể chuột còn xuất hiện sự rối loạn trao đổi chất, ví dụ như sản sinh hiện tượng kháng thuốc insulin. Các nhà khoa học cho biết, axít béo Omega-6 và axít béo Omega-3 đều là nhóm axit béo chưa bão hòa đa rất cần thiết cho cơ thể người. Tuy nhiên, t ỷ lệ nạp hai chất này trong cơ thể phải đảm bảo sự hợp lý, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đối với sức khỏe. Đã bao giờ bạn tự hỏi, trong cơ thể con người có những nguyên tố nào và thành phần của chúng là bao nhiêu chưa? Hầu hết cơ thể con người được tạo ra từ nước, H2O, Trong mỗi tế bào nước chiếm khoảng 65-90% theo trọng lượng. Vì thế, không đáng ngạc nhiên rằng hầu hết khối lượng của cơ thể chúng ta là oxi. Carbon, thành phần cơ bản của các phân tử hữu cơ, là nguyên tố đứng thứ hai sau oxi. Gần như toàn bộ khối lượng (99%) của cơ thể con người được tạo thành từ sáu nguyên tố: oxi, carbon, hydro, nitơ, canxi, và phốt pho. Nếu thiếu canxi nhiều thì nên bổ sung bằng thuốc. Nhu cầu canxi hấp thu của bà mẹ mỗi ngày trong đầu thai kỳ 800mg, giữa 1.000 mg cuối 1500 mg, trong năm đầu cho con bú 1.500 mg. Căn cứ vào lượng canxi hấp thu đã có từ thức ăn, thầy thuốc sẽ bổ sung phần thiết (khoảng 600 – 1.000mg canxi). Tốt nhất nên dùng biệt dược chứa canxi kết hợp với vitamin D3 (khoảng 200 – 400 IU). Không được bổ sung thừa canxi, vitamin D vì thừa cũng gây hại. Thừa canxi có thể gây tăng tiết dịch vị (viêm dạ dày), không lợi cho người vốn có bệnh tim mạch. Trong thời gian dùng canxi và vitamin D thì không
  3. dùng thêm một loại sản phẩm nào chứa các chất này vì dùng trùng lặp sẽ gây thừa canxi và vitamin D.
nguon tai.lieu . vn